ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
કેબિનેટે સુગર સીઝન 2026-27 માટે શેરડીના ખેડૂતો માટે ₹365/ક્વિન્ટલના વાજબી અને લાભદાયી ભાવ (FRP)ને મંજૂરી આપી
આ નિર્ણયથી 5 કરોડ શેરડીના ખેડૂતો તેમજ સુગર મિલો અને સંબંધિત આનુષંગિક પ્રવૃત્તિઓમાં કાર્યરત 5 લાખ કામદારોને ફાયદો થશે
05 MAY 2026 7:39PM by PIB Ahmedabad
શેરડીના ખેડૂતોના હિતોને ધ્યાનમાં રાખીને, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિ (CCEA) એ સુગર સીઝન 2026-27 (ઓક્ટોબર - સપ્ટેમ્બર) માટે શેરડીના વાજબી અને લાભદાયી ભાવ (FRP) ને 10.25% ના બેઝિક રિકવરી રેટ માટે ₹365/ક્વિન્ટલ નક્કી કરવાની મંજૂરી આપી છે. આ અંતર્ગત, 10.25% થી વધુ રિકવરીમાં પ્રત્યેક 0.1% ના વધારા માટે ₹3.56/ક્વિન્ટલનું પ્રીમિયમ આપવામાં આવશે અને રિકવરીમાં પ્રત્યેક 0.1% ના ઘટાડા માટે એફઆરપી (FRP) માં ₹3.56/ક્વિન્ટલનો ઘટાડો કરવામાં આવશે.
સરકારે શેરડીના ખેડૂતોના હિતોનું રક્ષણ કરવાના હેતુથી એવો પણ નિર્ણય લીધો છે કે જે સુગર મિલોમાં રિકવરી 9.5% થી ઓછી હોય ત્યાં કોઈ કાપ મૂકવામાં આવશે નહીં. આવા ખેડૂતોને આગામી સુગર સીઝન 2026-27 માં શેરડી માટે ₹338.3/ક્વિન્ટલ મળશે.
સુગર સીઝન 2026-27 માટે શેરડીનો ઉત્પાદન ખર્ચ (A2 + FL) ₹182/ક્વિન્ટલ છે. 10.25% ના રિકવરી રેટ પર ₹365/ક્વિન્ટલની આ એફઆરપી (FRP) ઉત્પાદન ખર્ચ કરતાં 100.5% વધુ છે. સુગર સીઝન 2026-27 માટેની આ એફઆરપી (FRP) વર્તમાન સુગર સીઝન 2025-26 કરતાં 2.81% વધુ છે.
મંજૂર કરાયેલી એફઆરપી (FRP) સુગર મિલો દ્વારા સુગર સીઝન 2026-27 (જે 1 ઓક્ટોબર, 2026 થી શરૂ થશે) માં ખેડૂતો પાસેથી શેરડીની ખરીદી માટે લાગુ થશે. સુગર ક્ષેત્ર એ એક મહત્વપૂર્ણ કૃષિ-આધારિત ક્ષેત્ર છે જે આશરે 5 કરોડ શેરડીના ખેડૂતો અને તેમના આશ્રિતોની આજીવિકાને અસર કરે છે. આ ઉપરાંત, તે સુગર મિલોમાં પ્રત્યક્ષ રીતે કાર્યરત આશરે 5 લાખ કામદારો તેમજ ખેત મજૂરી અને પરિવહન સહિતની વિવિધ આનુષંગિક પ્રવૃત્તિઓમાં રોકાયેલા લોકોને પણ અસર કરે છે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
કૃષિ ખર્ચ અને કિંમત પંચ (CACP) ની ભલામણોના આધારે અને રાજ્ય સરકારો તેમજ અન્ય હિતધારકો સાથેની પરામર્શ પછી એફઆરપી (FRP) નક્કી કરવામાં આવી છે.
અગાઉની સુગર સીઝન 2024-25 માં, ચૂકવવાપાત્ર ₹1,02,687 કરોડના શેરડીના લેણાંમાંથી આશરે ₹1,02,209 કરોડના લેણાં 20.04.2026 સુધીમાં ખેડૂતોને ચૂકવી દેવામાં આવ્યા છે; આમ, આશરે 99.5% શેરડીના લેણાં ચૂકવી દેવાયા છે. વર્તમાન સુગર સીઝન 2025-26માં, ચૂકવવાપાત્ર ₹1,12,740 કરોડના શેરડીના લેણાંમાંથી આશરે ₹99,961 કરોડના લેણાં 20.04.2026 સુધીમાં ખેડૂતોને ચૂકવવામાં આવ્યા છે; આમ, આશરે 88.6% શેરડીના લેણાં ચૂકવી દેવામાં આવ્યા છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Cabinet approves Fair and Remunerative Price of Rs.365/qtl for Sugarcane Farmers for season 2026-27
Decision will benefit 5 crore sugarcane farmers as well as 5 lakh workers employed in the sugar mills and related ancillary activities
05 MAY 2026 7:39PM by PIB Delhi
Keeping in view interest of sugarcane farmers (Ganna Kisan), the Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved Fair and Remunerative Price (FRP) of sugarcane for Sugar Season 2026-27 (October - September) at Rs.365/qtl for a basic recovery rate of 10.25%, providing a premium of Rs.3.56/qtl for each 0.1% increase in recovery over and above 10.25%, & reduction in FRP by Rs.3.56/qtl for each 0.1% decrease in recovery.
The Government with a view to protect interest of sugarcane farmers has also decided that there shall not be any deduction in case of sugar mills where recovery is below 9.5%. Such farmers will get Rs.338.3/qtl for sugarcane in ensuing sugar season 2026-27.
The cost of production (A2 +FL) of sugarcane for the Sugar Season 2026-27 is Rs.182/qtl. This FRP of Rs.365/qtl at a recovery rate of 10.25% is higher by 100.5% over production cost. The FRP for Sugar Season 2026-27 is 2.81% higher than current Sugar Season 2025-26.
The FRP approved shall be applicable for purchase of sugarcane from the farmers in the Sugar Season 2026-27 (starting w.e.f. 1st October, 2026) by sugar mills. The sugar sector is an important agro-based sector that impacts the livelihood of about 5 crore sugarcane farmers and their dependents and around 5 lakh workers directly employed in sugar mills, apart from those employed in various ancillary activities including farm labour and transportation.
Background:
The FRP has been determined on the basis of recommendations of Commission for Agricultural Costs and Prices (CACP) and after consultation with State Governments and other stake-holders.
In the previous Sugar Season 2024-25, out of cane dues payable of Rs.1,02,687 crore about Rs.1,02,209 crore cane dues have been paid to farmers, as on 20.04.2026; thus, about 99.5% cane dues have been cleared. In the current Sugar Season 2025-26, out of cane dues payable of Rs.1,12,740 crore about Rs.99,961 crore cane dues have been paid to farmers, as on 20.04.2026; thus, about 88.6% cane dues have been cleared.