ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
2026-27 हंगामासाठी ऊस उत्पादक शेतकऱ्यांकरिता 365 रुपये प्रति क्विंटल या वाजवी आणि किफायतशीर दराला मंत्रिमंडळाने दिली मंजुरी
या निर्णयामुळे सुमारे 5 कोटी ऊस उत्पादक शेतकऱ्यांना तसेच साखर कारखाने आणि संबंधित पूरक उद्योगांमध्ये कार्यरत 5 लाख कामगारांना होणार लाभ
05 MAY 2026 8:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 5 मे 2026
ऊस उत्पादक शेतकऱ्यांचे हित लक्षात घेऊन, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समितीने ऊस हंगाम 2026-27 (ऑक्टोबर - सप्टेंबर) साठी ऊसाचे वाजवी आणि किफायतशीर दर (एफआरपी) प्रतिक्विंटल 365 रुपये निश्चित करण्यास मंजुरी दिली आहे. हा दर 10.25% मूलभूत साखर उतारा गृहीत धरून निश्चित करण्यात आला आहे. 10.25% पेक्षा जास्त उतारा असेल तर प्रत्येक 0.1% उतारा वाढीसाठी प्रतिक्विंटल 3.56 रुपये अतिरिक्त प्रीमियम तसेच उताऱ्यात प्रत्येक 0.1% घट झाल्यास एफआरपीमध्ये प्रतिक्विंटल 3.56 रुपये कपात करण्याची तरतूद आहे.
ऊस उत्पादक शेतकऱ्यांच्या हिताचे रक्षण करण्याच्या दृष्टीने सरकारने महत्त्वाचा निर्णय घेतला असून 9.5% पेक्षा कमी उतारा असलेल्या साखर कारखान्यांच्या बाबतीत कोणतीही कपात केली जाणार नाही. अशा परिस्थितीत शेतकऱ्यांना आगामी ऊस हंगाम 2026-27 मध्ये ऊसासाठी प्रतिक्विंटल 338.30 रुपये दर मिळेल.
ऊस हंगाम 2026-27 साठी उसाचा उत्पादन खर्च (ए2 + एफएल) प्रतिक्विंटल 182 रुपये इतका आहे. त्याच्या तुलनेत 10.25% साखर उतारा दराने मिळणारा 365 रुपये प्रति क्विंटलचा एफआरपी उत्पादन खर्चापेक्षा 100.5% ने जास्त आहे. ऊस हंगाम 2026-27 साठीचा एफआरपी सध्याच्या ऊस हंगाम 2025-26 पेक्षा 2.81% ने जास्त आहे.
मंजूर केलेला एफआरपी साखर कारखान्यांद्वारे 2026-27 च्या ऊस हंगामात (1 ऑक्टोबर, 2026 पासून सुरू) शेतकऱ्यांकडून ऊस खरेदीसाठी लागू होईल. साखर क्षेत्र हे एक महत्त्वाचे कृषी-आधारित क्षेत्र आहे, जे सुमारे 5 कोटी ऊस उत्पादक शेतकरी आणि त्यांच्या कुटुंबीयांच्या, तसेच प्रत्यक्ष साखर कारखान्यांमध्ये काम करणाऱ्या सुमारे 5 लाख कामगारांच्या उपजीविकेवर परिणाम करते. याशिवाय, शेतमजूर आणि वाहतूक यांसारख्या विविध पूरक कामांमध्ये काम करणाऱ्यांचाही यात समावेश आहे.
पार्श्वभूमी:
एफआरपी दर निश्चित करताना कृषी खर्च आणि किंमत आयोगाच्या (सीएसीपी) यांच्या शिफारशींच्या आधारावर तसेच राज्य सरकारे आणि इतर हितधारकांशी सल्लामसलत केल्यानंतर निश्चित करण्यात आला आहे.
मागील ऊस हंगाम 2024-25 मध्ये, देय असलेल्या 1,02,687 कोटी रुपयांच्या ऊस थकबाकीपैकी, 20.04.2026 पर्यंत शेतकऱ्यांना सुमारे 1,02,209 कोटी रुपयांची ऊस थकबाकी अदा करण्यात आली आहे. अशाप्रकारे, सुमारे 99.5% ऊसाची थकबाकी अदा करण्यात आली आहे. चालू ऊस हंगाम 2025-26 मध्ये, 1,12,740 कोटी रुपयांच्या देय ऊस थकबाकीपैकी, 20.04.2026 रोजी शेतकऱ्यांना सुमारे 99,961 कोटी रुपयांची थकबाकी अदा करण्यात आली आहे. अशाप्रकारे, सुमारे 88.6% ऊस थकबाकी अदा करण्यात आली आहे.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Cabinet approves Fair and Remunerative Price of Rs.365/qtl for Sugarcane Farmers for season 2026-27
Decision will benefit 5 crore sugarcane farmers as well as 5 lakh workers employed in the sugar mills and related ancillary activities
05 MAY 2026 7:39PM by PIB Delhi
Keeping in view interest of sugarcane farmers (Ganna Kisan), the Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved Fair and Remunerative Price (FRP) of sugarcane for Sugar Season 2026-27 (October - September) at Rs.365/qtl for a basic recovery rate of 10.25%, providing a premium of Rs.3.56/qtl for each 0.1% increase in recovery over and above 10.25%, & reduction in FRP by Rs.3.56/qtl for each 0.1% decrease in recovery.
The Government with a view to protect interest of sugarcane farmers has also decided that there shall not be any deduction in case of sugar mills where recovery is below 9.5%. Such farmers will get Rs.338.3/qtl for sugarcane in ensuing sugar season 2026-27.
The cost of production (A2 +FL) of sugarcane for the Sugar Season 2026-27 is Rs.182/qtl. This FRP of Rs.365/qtl at a recovery rate of 10.25% is higher by 100.5% over production cost. The FRP for Sugar Season 2026-27 is 2.81% higher than current Sugar Season 2025-26.
The FRP approved shall be applicable for purchase of sugarcane from the farmers in the Sugar Season 2026-27 (starting w.e.f. 1st October, 2026) by sugar mills. The sugar sector is an important agro-based sector that impacts the livelihood of about 5 crore sugarcane farmers and their dependents and around 5 lakh workers directly employed in sugar mills, apart from those employed in various ancillary activities including farm labour and transportation.
Background:
The FRP has been determined on the basis of recommendations of Commission for Agricultural Costs and Prices (CACP) and after consultation with State Governments and other stake-holders.
In the previous Sugar Season 2024-25, out of cane dues payable of Rs.1,02,687 crore about Rs.1,02,209 crore cane dues have been paid to farmers, as on 20.04.2026; thus, about 99.5% cane dues have been cleared. In the current Sugar Season 2025-26, out of cane dues payable of Rs.1,12,740 crore about Rs.99,961 crore cane dues have been paid to farmers, as on 20.04.2026; thus, about 88.6% cane dues have been cleared.