ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਲੇਹ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਬਾਅਦ ਅਤੇ ਬੁੱਧ ਪੂਰਨਿਮਾ ਦੇ ਸ਼ੁਭ ਦਿਨ 'ਤੇ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਲੱਦਾਖ ਵਾਪਸੀ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਤੇ ਸੱਚਮੁੱਚ ਸੁਨਹਿਰੀ ਮੌਕਾ ਹੈ
ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਗਿਆਨ ਅੱਜ 2500 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਓਨਾ ਹੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੈ
ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦਾ ਮਹਾਨ ਸੰਦੇਸ਼, ਸੰਵਾਦ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਧਾਨ ਲੱਭਣ ਅਤੇ ਮੱਧ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਚੱਲਣ ਦੀ ਰਾਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਲੱਦਾਖ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਬੋਧੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਦਇਆ ਦੀ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਹੈ।
ਲੱਦਾਖ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਚਾਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ - ਨਯਿੰਗਮਾ, ਕਾਗਯੂ, ਸਾਕਿਆ ਅਤੇ ਗੇਲੁਗ ਰਾਹੀਂ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ।
ਲੱਦਾਖ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਟਕਰਾਅ ਅਤੇ ਅਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, ਸਿਰਫ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਦਇਆ ਦਾ ਰਸਤਾ ਹੀ ਅੰਤਿਮ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ
01 MAY 2026 7:46PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਲੇਹ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ ਕੇ ਸਕਸੈਨਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਬੁੱਧ ਪੂਰਨਿਮਾ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨਮੋਲ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੁੱਧ ਪੂਰਨਿਮਾ ਦੇ ਸ਼ੁਭ ਮੌਕੇ 'ਤੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਬਾਅਦ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਆਗਮਨ ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੋਰ ਧਰਮਾਂ ਦੇ ਪੈਰੋਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਾਂਗ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਨਮ, ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਮਹਾਪਰਿਨਿਰਵਾਣ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਇੱਕੋ ਦਿਨ ਹੋਵੇ; ਇਸ ਕਾਰਨ ਕਰਕੇ, ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ੁਭ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਦਿਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਧਾਰਮਿਕ ਸਮਾਗਮ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪੁਨਰ-ਮਿਲਨ ਵੀ ਹੈ। ਇੰਨੇ ਵਰ੍ਹਿਆ ਬਾਅਦ, ਤਥਾਗਤ ਬੁੱਧ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ, ਆਪਣੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪਿਆਰੀ ਧਰਤੀ, ਤੇ ਵਾਪਸ ਆਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਬਹੁਤ ਭਾਗਸ਼ਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੱਦਾਖ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਧੰਮ ਦੀ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਧਰਤੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਦਲਾਈ ਲਾਮਾ ਇੱਥੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਧਰਤੀ ਸਿਰਫ਼ ਭੂਗੋਲਿਕ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਬੋਧੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਦਇਆ ਦੀ ਇੱਕ ਜੀਵਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸੰਵਾਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਨੂੰ ਸੰਕਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ, ਇਸ ਧਰਤੀ ਨੇ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਜਦੋਂ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆਇਆ, ਤਾਂ ਇਸਨੇ ਉਸ ਸੰਵਾਰੇ ਹੋਏ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹੀ ਮਾਰਗ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਤਥਾਗਤ ਦੇ ਉਪਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਚੀਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲਾਉਣ ਦਾ ਸਾਧਨ ਬਣ ਗਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੱਦਾਖ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਪਛਾਣ ਚਾਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ - ਨਯਿੰਗਮਾ, ਕਾਗਯੂ, ਸਾਕਿਆ ਅਤੇ ਗੇਲੁਗ ਦੁਆਰਾ ਘੜੀ ਗਈ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ, ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਵੇਂ ਹੀ ਦੇਖੋ ਜਿਵੇਂ ਉਹ ਹਨ। ਦੂਜਾ, ਗੁਰੂ ਦੀ ਕਿਰਪਾ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਆਤਮ-ਨਿਰੀਖਣ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ਹਨ। ਤੀਜਾ, ਗਿਆਨ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਭਿਆਸ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਅਧੂਰਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਭਿਆਸ ਗਿਆਨ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਅੰਨ੍ਹਾ ਹੈ; ਇਸ ਲਈ, ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਮੇਲ ਹੀ ਸਹੀ ਰਸਤਾ ਹੈ। ਚੌਥਾ, ਨੈਤਿਕ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ, ਇੱਕ ਬੁੱਧੀਮਾਨ ਜੀਵਨ ਕਦੇ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੱਦਾਖ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲਾ ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਸਾਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਹੋਂਦ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੰਦੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਅਤੇ ਕਾਰਗਿਲ ਵਰਗੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਹੋਰ ਵੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਰਾਸਤ ਅੱਜ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਸਿਖਾਉਂਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਟਕਰਾਅ ਅਤੇ ਅਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, ਸਿਰਫ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਦਇਆ ਦਾ ਰਸਤਾ ਹੀ ਅੰਤਿਮ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਅਤੇ ਵਧਿਆ-ਫੁੱਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਤੋਂ ਪਰੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੱਦਾਖ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਬੋਧੀ ਅਧਿਐਨ, ਮਹਾਯਾਨ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬੋਧੀ ਕਲਾ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕੇਂਦਰ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਉੱਥੋਂ ਹੀ ਸੀ ਕਿ ਲੱਦਾਖ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ, ਸੰਗਤ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਭਿਆਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ। ਸਮਰਾਟ ਅਸ਼ੋਕ ਦੇ ਦੂਤਾਂ ਨੇ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਬੋਧੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਸ਼ਾਣ ਕਾਲ ਦੌਰਾਨ, ਲਗਭਗ ਪਹਿਲੀ ਤੋਂ ਤੀਜੀ ਸਦੀ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, ਮਹਾਯਾਨ ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਦਾ ਉਭਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲੱਦਾਖ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਤੂਪ, ਬੋਧੀ ਮੂਰਤੀਆਂ, ਖਰੋਸ਼ਠੀ-ਬ੍ਰਾਹਮੀ ਸ਼ਿਲਾਲੇਖ ਇਸ ਗੱਲ ਦੇ ਸਬੂਤ ਹਨ ਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਇੱਥੇ ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਲਕ ਰੂਟ ਨੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਲੇਹ, ਯਾਰਕੰਦ, ਖੋਤਾਨ ਅਤੇ ਤਿੱਬਤ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਰਸਤੇ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵਪਾਰ ਲਈ, ਸਗੋਂ ਸੋਚ-ਵਿਚਾਰ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਣਾਇਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 7ਵੀਂ ਤੋਂ 10ਵੀਂ ਸਦੀ ਤੱਕ, ਮਹਾਯਾਨ ਅਤੇ ਵਜ੍ਰਯਾਨ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਤਿੱਬਤ ਤੋਂ ਲੱਦਾਖ ਪਹੁੰਚੀਆਂ ਅਤੇ ਤਥਾਗਤ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਇੱਥੇ ਅਮੀਰ ਹੋਇਆ। ਨਿਰਣਾਇਕ ਯੋਗਦਾਨ 10ਵੀਂ-11ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਜਦੋਂ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਦਾ ਤਿੱਬਤੀ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 108 ਮੱਠ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਲਚੀ ਮੱਠ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ ਅਤੇ ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਵੀ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਬੋਧੀ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ, ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਯਾਨ ਬੋਧੀ ਸਾਹਿਤ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸਨੂੰ ਖੁਦ ਬੁੱਧ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ, ਇੰਨੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਬਾਅਦ, ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਖੁਦ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲੱਦਾਖ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਸਾਰੇ ਧਰਮਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਦੇ ਪੈਰੋਕਾਰਾਂ, ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇਣ ਲਈ ਪੂਰੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਨੇ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਿਕਸ਼ੂਆਂ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਗਿਆਨ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਸੀ, ਅਤੇ ਅੱਜ, 2,500 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਹੋਰ ਵੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਮਹਾਨ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਅਤੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਮੱਧ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਚੱਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates the exposition of the sacred relics of Lord Buddha in Leh
The return of Lord Buddha's relics to Ladakh, after 75 years and on the auspicious day of Buddha Purnima, marks a historic and truly golden occasion
Even today, 2,500 years later, the wisdom imparted by Lord Buddha remains just as relevant to the entire world
Indian culture, along with Lord Buddha's profound message, points the way toward finding solutions through dialogue and following the Middle Path
Ladakh is not merely a geographical region; it is a living laboratory of Buddhist culture and compassion
Through its four major traditions—Nyingma, Kagyu, Sakya, and Gelug—Ladakh has illuminated the path to salvation
Ladakh's heritage demonstrates that, amidst conflict and turmoil, the path of peace and compassion alone can offer the ultimate solution
01 MAY 2026 7:46PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated the exposition of the sacred relics of Lord Buddha in Leh. On this occasion, Lieutenant Governor of Ladakh Shri V.K. Saxena and the Union Home Secretary along with many dignitaries were present.
In his address, Shri Amit Shah said that today’s Buddha Purnima marks a historic and truly golden occasion for the residents of Ladakh. He said that on this auspicious occasion, after 75 years, the arrival of the sacred relics of Lord Buddha here will inspire followers of Buddhism as well as other faiths.
Shri Amit Shah said that, much like in the life of Lord Buddha, it is rare for anyone to experience their birth, enlightenment, and Mahaparinirvana all occurring on the very same day; for this reason, today is a highly auspicious and inspiring day for all of us. He said that today is not only a religious event but also a historic reunion. After so many years, Tathagata Buddha has returned to this sacred land, his most beloved land, which is a matter of great fortune. He said that Ladakh has been a living land of Dhamma for centuries. When the Dalai Lama comes here, he says that this land is not merely geographical but a living laboratory of Buddhist culture and compassion.
Shri Amit Shah said that knowledge has been preserved and nurtured on this land. Whenever Buddhism faced challenges, this land worked to preserve Lord Buddha’s message. When peaceful times came, it also worked to further propagate that preserved and enriched knowledge. He said that this path became the medium through which the teachings of Tathagata spread from India to China and many other countries.
Union Home Minister said that Ladakh’s spiritual identity has been shaped by four major traditions Nyingma, Kagyu, Sakya, and Gelug. First, see things as they are. Second, the grace of the Guru and continuous self-reflection is the gateway to liberation. Third, knowledge is incomplete without practice, and practice is blind without knowledge; therefore, the union of knowledge and practice is the right path. Fourth, without moral discipline, a wise life cannot be formed. Shri Shah said that this message emerging from the land of Ladakh has become a guiding force for the world today.
Shri Amit Shah said that the presence of these sacred relics in Ladakh reminds us that India’s civilization has been giving the message of peace and coexistence for thousands of years. He said that in places full of diversity like Ladakh and Kargil, this message becomes even more relevant. This heritage still tells us that amidst conflict and unrest, the path of peace and compassion alone can provide solutions.
Union Home Minister said that for centuries, Buddhism reached Ladakh in different ways and at different times, flourished here, and later spread beyond Ladakh. He said that Ladakh was an ancient center of Kashmir’s Buddhist studies, Mahayana philosophy, and Buddhist art, and from there Ladakh first received contact, association, and spiritual engagement with Buddhism. The envoys of Emperor Ashoka laid the foundation of Buddhist influence in Ladakh.
Shri Amit Shah said that during the Kushan period, approximately between the 1st and 3rd centuries, the rise and development of Mahayana Buddhism reached Ladakh. Many ancient stupas, Buddhist idols, Kharosthi-Brahmi inscriptions are evidence that Buddhism progressed here during that period as well.
The Home Minister said that due to the Silk Route, the routes connecting Kashmir, Leh, Yarkand, Khotan, and Tibet became important not only for trade but also for the exchange of ideas. Shri Amit Shah said that from 7th to 10th centuries, Mahayana and Vajrayana traditions reached Ladakh from Tibet, enriching the message of Tathagata here. After this, a decisive contribution came in the 10th and 11th centuries when Sanskrit texts were translated into Tibetan. 108 monasteries were established, including the Alchi Monastery, and Buddhism was given an institutional and permanent form.
Shri Amit Shah said that even today, wherever there is a Buddhist tradition across the world, the knowledge enriched from Ladakh is considered very important. He said that Mahayana Buddhist literature states that having the opportunity to see the sacred relics is equivalent to having the darshan of Lord Buddha himself. Today, after such a long time, the people of Ladakh are getting the fortune of having darshan of Lord Buddha himself. The Home Minister urged the Ladakh administration to make full arrangements for followers of all faiths, especially Buddhism, to visit and have darshan. He said that when Lord Buddha attained enlightenment and spread his teachings through monks, his knowledge was highly relevant, and today, after 2,500 years, it is even more relevant for the world. Shri Amit Shah said that the entire world should understand and accept India’s knowledge and the great message of Lord Buddha, and move on the middle path and the path of solutions.