ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે લેહમાં ભગવાન બુદ્ધના પવિત્ર અવશેષોના પ્રદર્શનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
75 વર્ષ પછી અને બુદ્ધ પૂર્ણિમાના શુભ દિવસે લદ્દાખમાં ભગવાન બુદ્ધના અવશેષોનું પુનરાગમન, એક ઐતિહાસિક અને સાચે જ સુવર્ણ અવસર છે
આજે પણ, 2,500 વર્ષ પછી, ભગવાન બુદ્ધ દ્વારા આપવામાં આવેલ જ્ઞાન સમગ્ર વિશ્વ માટે એટલું જ સુસંગત છે
ભારતીય સંસ્કૃતિ, ભગવાન બુદ્ધના ગહન સંદેશ સાથે, સંવાદ દ્વારા ઉકેલો શોધવા અને મધ્યમ માર્ગને અનુસરવાનો માર્ગ બતાવે છે
લદ્દાખ માત્ર ભૌગોલિક પ્રદેશ નથી; તે બૌદ્ધ સંસ્કૃતિ અને કરુણાની જીવંત પ્રયોગશાળા છે
તેની ચાર મુખ્ય પરંપરાઓ—ન્યિંગમા, કાગ્યુ, સાક્ય અને ગેલુગ—દ્વારા લદ્દાખે મોક્ષનો માર્ગ પ્રકાશિત કર્યો છે
લદ્દાખનો વારસો દર્શાવે છે કે, સંઘર્ષ અને અશાંતિની વચ્ચે, માત્ર શાંતિ અને કરુણાનો માર્ગ જ અંતિમ ઉકેલ આપી શકે છે
01 MAY 2026 7:46PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે લેહમાં ભગવાન બુદ્ધના પવિત્ર અવશેષોના પ્રદર્શનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે લદ્દાખના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી વી.કે. સક્સેના અને કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પોતાના સંબોધનમાં શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજની બુદ્ધ પૂર્ણિમા લદ્દાખના રહેવાસીઓ માટે એક ઐતિહાસિક અને સાચે જ સુવર્ણ અવસર છે. તેમણે કહ્યું કે આ શુભ અવસરે, 75 વર્ષ પછી, ભગવાન બુદ્ધના પવિત્ર અવશેષોનું અહીં આગમન બૌદ્ધ ધર્મના અનુયાયીઓ તેમજ અન્ય ધર્મના લોકોને પ્રેરણા આપશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે, ભગવાન બુદ્ધના જીવનની જેમ, કોઈ પણ વ્યક્તિ માટે તેમનો જન્મ, જ્ઞાનપ્રાપ્તિ અને મહાપરિનિર્વાણ બધું જ એક જ દિવસે બનવું તે દુર્લભ છે; આ કારણોસર, આજનો દિવસ આપણા સૌ માટે અત્યંત શુભ અને પ્રેરણાદાયી દિવસ છે. તેમણે કહ્યું કે આજનો દિવસ માત્ર ધાર્મિક કાર્યક્રમ નથી પરંતુ એક ઐતિહાસિક પુનઃમિલન પણ છે. આટલા વર્ષો પછી, તથાગત બુદ્ધ આ પવિત્ર ભૂમિ પર, તેમની સૌથી પ્રિય ભૂમિ પર પાછા ફર્યા છે, જે ખૂબ જ સૌભાગ્યની વાત છે. તેમણે કહ્યું કે લદ્દાખ સદીઓથી ધમ્મની જીવંત ભૂમિ રહ્યું છે. જ્યારે દલાઈ લામા અહીં આવે છે, ત્યારે તેઓ કહે છે કે આ ભૂમિ માત્ર ભૌગોલિક નથી પરંતુ બૌદ્ધ સંસ્કૃતિ અને કરુણાની જીવંત પ્રયોગશાળા છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આ ધરતી પર જ્ઞાનનું જતન અને સંવર્ધન કરવામાં આવ્યું છે. જ્યારે પણ બૌદ્ધ ધર્મ સામે પડકારો આવ્યા ત્યારે આ ધરતીએ ભગવાન બુદ્ધના સંદેશને સાચવવાનું કામ કર્યું છે. જ્યારે શાંતિનો સમય આવ્યો ત્યારે તે સાચવેલા અને સમૃદ્ધ જ્ઞાનનો વધુ પ્રસાર કરવાનું કામ પણ તેણે કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આ માર્ગ એ માધ્યમ બન્યો જેના દ્વારા તથાગતના ઉપદેશો ભારતથી ચીન અને અન્ય ઘણા દેશોમાં વિસ્તર્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાને કહ્યું કે લદ્દાખની આધ્યાત્મિક ઓળખ ચાર મુખ્ય પરંપરાઓ—ન્યિંગમા, કાગ્યુ, સાક્ય અને ગેલુગ દ્વારા આકાર પામી છે. પ્રથમ, વસ્તુઓને જેવી છે તેવી જુઓ. બીજું, ગુરુની કૃપા અને સતત આત્મ-ચિંતન એ મુક્તિનું દ્વાર છે. ત્રીજું, અભ્યાસ વિનાનું જ્ઞાન અધૂરું છે, અને જ્ઞાન વિનાનો અભ્યાસ આંધળો છે; તેથી, જ્ઞાન અને અભ્યાસનું મિલન એ સાચો માર્ગ છે. ચોથું, નૈતિક શિસ્ત વિના, જ્ઞાની જીવન ઘડી શકાતું નથી. શ્રી શાહે કહ્યું કે લદ્દાખની ધરતીમાંથી નીકળતો આ સંદેશ આજે વિશ્વ માટે માર્ગદર્શક શક્તિ બન્યો છે.
7XJU.jpeg)
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે લદ્દાખમાં આ પવિત્ર અવશેષોની હાજરી આપણને યાદ અપાવે છે કે ભારતની સભ્યતા હજારો વર્ષોથી શાંતિ અને સહઅસ્તિત્વનો સંદેશ આપી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે લદ્દાખ અને કારગિલ જેવી વિવિધતાથી ભરેલી જગ્યાઓમાં આ સંદેશ વધુ સુસંગત બને છે. આ વારસો આજે પણ આપણને કહે છે કે સંઘર્ષ અને અશાંતિની વચ્ચે શાંતિ અને કરુણાનો માર્ગ જ ઉકેલ લાવી શકે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાને કહ્યું કે સદીઓથી બૌદ્ધ ધર્મ અલગ-અલગ રીતે અને અલગ-અલગ સમયે લદ્દાખ પહોંચ્યો, અહીં પાંગર્યો અને બાદમાં લદ્દાખની બહાર ફેલાયો. તેમણે કહ્યું કે લદ્દાખ કાશ્મીરના બૌદ્ધ અભ્યાસ, મહાયાન દર્શન અને બૌદ્ધ કલાનું પ્રાચીન કેન્દ્ર હતું અને ત્યાંથી લદ્દાખને પ્રથમવાર બૌદ્ધ ધર્મ સાથે સંપર્ક, જોડાણ અને આધ્યાત્મિક સંલગ્નતા પ્રાપ્ત થઈ હતી. સમ્રાટ અશોકના દૂતોએ લદ્દાખમાં બૌદ્ધ પ્રભાવનો પાયો નાખ્યો હતો.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે કુષાણ કાળ દરમિયાન, અંદાજે પહેલી અને ત્રીજી સદીની વચ્ચે, મહાયાન બૌદ્ધ ધર્મનો ઉદય અને વિકાસ લદ્દાખ સુધી પહોંચ્યો હતો. અનેક પ્રાચીન સ્તૂપ, બૌદ્ધ મૂર્તિઓ, ખરોષ્ઠી-બ્રાહ્મી શિલાલેખો પુરાવા છે કે તે સમયગાળા દરમિયાન પણ અહીં બૌદ્ધ ધર્મ પ્રગતિ પામ્યો હતો.
ગૃહ પ્રધાને કહ્યું કે સિલ્ક રૂટને કારણે કાશ્મીર, લેહ, યારકંદ, ખોટાન અને તિબેટને જોડતા માર્ગો માત્ર વેપાર માટે જ નહીં પરંતુ વિચારોના આદાન-પ્રદાન માટે પણ મહત્વપૂર્ણ બન્યા હતા. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે 7મી થી 10મી સદી દરમિયાન મહાયાન અને વજ્રયાન પરંપરાઓ તિબેટથી લદ્દાખ પહોંચી હતી, જેણે અહીં તથાગતના સંદેશને સમૃદ્ધ બનાવ્યો હતો. આ પછી, 10મી અને 11મી સદીમાં નિર્ણાયક યોગદાન આવ્યું જ્યારે સંસ્કૃત ગ્રંથોનો તિબેટીયનમાં અનુવાદ કરવામાં આવ્યો. અલ્ચી મઠ સહિત 108 મઠોની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી અને બૌદ્ધ ધર્મને સંસ્થાકીય અને કાયમી સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું હતું.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે પણ વિશ્વભરમાં જ્યાં પણ બૌદ્ધ પરંપરા છે ત્યાં લદ્દાખથી સમૃદ્ધ થયેલા જ્ઞાનને ઘણું મહત્વ આપવામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું કે મહાયાન બૌદ્ધ સાહિત્ય જણાવે છે કે પવિત્ર અવશેષોના દર્શન કરવાની તક મળવી એ ભગવાન બુદ્ધના સાક્ષાત દર્શન કરવા સમાન છે. આજે આટલા લાંબા સમય પછી લદ્દાખના લોકોને ભગવાન બુદ્ધના સાક્ષાત દર્શન કરવાનું સૌભાગ્ય મળી રહ્યું છે. ગૃહ પ્રધાને લદ્દાખ વહીવટીતંત્રને તમામ ધર્મોના અનુયાયીઓ, ખાસ કરીને બૌદ્ધ ધર્મના અનુયાયીઓ માટે મુલાકાત અને દર્શનની સંપૂર્ણ વ્યવસ્થા કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે ભગવાન બુદ્ધે જ્ઞાન પ્રાપ્ત કર્યું અને સાધુઓ દ્વારા તેમના ઉપદેશો ફેલાવ્યા ત્યારે તેમનું જ્ઞાન અત્યંત સુસંગત હતું, અને આજે 2,500 વર્ષ પછી, તે વિશ્વ માટે વધુ સુસંગત છે. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે સમગ્ર વિશ્વએ ભારતના જ્ઞાન અને ભગવાન બુદ્ધના મહાન સંદેશને સમજવો અને સ્વીકારવો જોઈએ અને મધ્યમ માર્ગ અને ઉકેલના માર્ગ પર આગળ વધવું જોઈએ.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates the exposition of the sacred relics of Lord Buddha in Leh
The return of Lord Buddha's relics to Ladakh, after 75 years and on the auspicious day of Buddha Purnima, marks a historic and truly golden occasion
Even today, 2,500 years later, the wisdom imparted by Lord Buddha remains just as relevant to the entire world
Indian culture, along with Lord Buddha's profound message, points the way toward finding solutions through dialogue and following the Middle Path
Ladakh is not merely a geographical region; it is a living laboratory of Buddhist culture and compassion
Through its four major traditions—Nyingma, Kagyu, Sakya, and Gelug—Ladakh has illuminated the path to salvation
Ladakh's heritage demonstrates that, amidst conflict and turmoil, the path of peace and compassion alone can offer the ultimate solution
01 MAY 2026 7:46PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated the exposition of the sacred relics of Lord Buddha in Leh. On this occasion, Lieutenant Governor of Ladakh Shri V.K. Saxena and the Union Home Secretary along with many dignitaries were present.
In his address, Shri Amit Shah said that today’s Buddha Purnima marks a historic and truly golden occasion for the residents of Ladakh. He said that on this auspicious occasion, after 75 years, the arrival of the sacred relics of Lord Buddha here will inspire followers of Buddhism as well as other faiths.
Shri Amit Shah said that, much like in the life of Lord Buddha, it is rare for anyone to experience their birth, enlightenment, and Mahaparinirvana all occurring on the very same day; for this reason, today is a highly auspicious and inspiring day for all of us. He said that today is not only a religious event but also a historic reunion. After so many years, Tathagata Buddha has returned to this sacred land, his most beloved land, which is a matter of great fortune. He said that Ladakh has been a living land of Dhamma for centuries. When the Dalai Lama comes here, he says that this land is not merely geographical but a living laboratory of Buddhist culture and compassion.
Shri Amit Shah said that knowledge has been preserved and nurtured on this land. Whenever Buddhism faced challenges, this land worked to preserve Lord Buddha’s message. When peaceful times came, it also worked to further propagate that preserved and enriched knowledge. He said that this path became the medium through which the teachings of Tathagata spread from India to China and many other countries.
Union Home Minister said that Ladakh’s spiritual identity has been shaped by four major traditions Nyingma, Kagyu, Sakya, and Gelug. First, see things as they are. Second, the grace of the Guru and continuous self-reflection is the gateway to liberation. Third, knowledge is incomplete without practice, and practice is blind without knowledge; therefore, the union of knowledge and practice is the right path. Fourth, without moral discipline, a wise life cannot be formed. Shri Shah said that this message emerging from the land of Ladakh has become a guiding force for the world today.
Shri Amit Shah said that the presence of these sacred relics in Ladakh reminds us that India’s civilization has been giving the message of peace and coexistence for thousands of years. He said that in places full of diversity like Ladakh and Kargil, this message becomes even more relevant. This heritage still tells us that amidst conflict and unrest, the path of peace and compassion alone can provide solutions.
Union Home Minister said that for centuries, Buddhism reached Ladakh in different ways and at different times, flourished here, and later spread beyond Ladakh. He said that Ladakh was an ancient center of Kashmir’s Buddhist studies, Mahayana philosophy, and Buddhist art, and from there Ladakh first received contact, association, and spiritual engagement with Buddhism. The envoys of Emperor Ashoka laid the foundation of Buddhist influence in Ladakh.
Shri Amit Shah said that during the Kushan period, approximately between the 1st and 3rd centuries, the rise and development of Mahayana Buddhism reached Ladakh. Many ancient stupas, Buddhist idols, Kharosthi-Brahmi inscriptions are evidence that Buddhism progressed here during that period as well.
The Home Minister said that due to the Silk Route, the routes connecting Kashmir, Leh, Yarkand, Khotan, and Tibet became important not only for trade but also for the exchange of ideas. Shri Amit Shah said that from 7th to 10th centuries, Mahayana and Vajrayana traditions reached Ladakh from Tibet, enriching the message of Tathagata here. After this, a decisive contribution came in the 10th and 11th centuries when Sanskrit texts were translated into Tibetan. 108 monasteries were established, including the Alchi Monastery, and Buddhism was given an institutional and permanent form.
Shri Amit Shah said that even today, wherever there is a Buddhist tradition across the world, the knowledge enriched from Ladakh is considered very important. He said that Mahayana Buddhist literature states that having the opportunity to see the sacred relics is equivalent to having the darshan of Lord Buddha himself. Today, after such a long time, the people of Ladakh are getting the fortune of having darshan of Lord Buddha himself. The Home Minister urged the Ladakh administration to make full arrangements for followers of all faiths, especially Buddhism, to visit and have darshan. He said that when Lord Buddha attained enlightenment and spread his teachings through monks, his knowledge was highly relevant, and today, after 2,500 years, it is even more relevant for the world. Shri Amit Shah said that the entire world should understand and accept India’s knowledge and the great message of Lord Buddha, and move on the middle path and the path of solutions.