ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਗੰਗਾਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਅਮਰ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕੀਤੀ
ਅਕਲਪਿਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਹਰ ਰੁਕਾਵਟ ਦਰਮਿਆਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਟੀਚਾ ਮੰਨ ਕੇ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਵਾਰ ਕੇ ਵੀਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ‘ਤੇ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ
ਉਦਗਮ ਸਥਾਨ ਗੰਗੋਤਰੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੰਗਮ ਤੱਟ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਅਤੇ ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਜਿੱਥੇ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਵਿਲੀਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਗੰਗਾਸਾਗਰ ਤੱਕ ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਕਰੋੜਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਸਦੀ ਹੈ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਗੰਗਾਸਾਗਰ ਸਥਿਤ ਕਪਿਲ ਮੁਨੀ ਆਸ਼ਰਮ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਕਪਿਲ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕੀਤੀ
ਗਿਆਨ, ਤਿਆਗ ਅਤੇ ਤੱਪਸਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਰਿਸ਼ੀਵਰ ਕਪਿਲ ਦਾ ਜੀਵਨ-ਦਰਸ਼ਨ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਈ ਹੈ
ਜੀਵਨਦਾਤਾ ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਦੇ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਤੀਰਥ ‘ਤੇ ਮਨ ਅਸੀਮ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਆਨੰਦ ਨਾਲ ਭਰ ਗਿਆ
27 APR 2026 7:22PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਗੰਗਾਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕੀਤੀ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਸਰਬਉੱਚ ਬਲੀਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਅਮਰ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਪਿਲ ਮੁਨੀ ਆਸ਼ਰਮ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਕਪਿਲ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕੀਤੀ।
ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਐਕਸ’ ‘ਤੇ ਜਾਰੀ ਸਿਲਸਿਲੇਵਾਰ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਰੇ ਤੀਰਥ ਵਾਰ-ਵਾਰ, ਗੰਗਾਸਾਗਰ ਇੱਕ ਵਾਰ! ਗੰਗਾ ਅਤੇ ਸਾਗਰ ਦੇ ਸੰਗਮ ਸਥਾਨ ਗੰਗਾਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਪੂਜਾ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਜੀਵਨਦਾਤਾ ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਦੇ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਤੀਰਥ ‘ਤੇ ਮਨ ਅਸੀਮ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਆਨੰਦ ਨਾਲ ਭਰ ਗਿਆ। ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਕਿਰਪਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖੇ।”
ਅਮਰ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਸਰਬਉੱਚ ਬਲੀਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਅਮਰ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਗੰਗਾਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਪੂਰਵਕ ਪੂਜਾ-ਤਰਪਣ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਕਲਪਨਾਯੋਗ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਹਰ ਰੁਕਾਵਟ ਦਰਮਿਆਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਟੀਚਾ ਮੰਨ ਕੇ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਗੁਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵੀਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ‘ਤੇ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ।”
ਜਨਤਕ ਭਲਾਈ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਗੰਗਾਸਾਗਰ ਸਥਿਤ ਕਪਿਲ ਮੁਨੀ ਆਸ਼ਰਮ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਕਪਿਲ ਦਾ ਪੂਜਨ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕੀਤੀ। ਗਿਆਨ, ਤਿਆਗ ਅਤੇ ਤੱਪਸਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਰਿਸ਼ੀਵਰ ਕਪਿਲ ਦਾ ਜੀਵਨ-ਦਰਸ਼ਨ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਈ ਹੈ।”
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਉਦਗਮ ਸਥਾਨ ਗੰਗੋਤਰੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੰਗਮ ਤੱਟ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਅਤੇ ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਜਿੱਥੇ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਵਿਲੀਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਗੰਗਾਸਾਗਰ ਤੱਕ ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਕਰੋੜਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਸਦੀ ਹੈ।”

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah offers prayers and pays tribute to immortal martyrs at Gangasagar, West Bengal
Every Indian is proud of the valour of our brave security personnel who, despite unimaginable challenges and every obstacle, made national security their highest duty and laid down their lives for the country
From her place of origin at Gangotri to the sacred confluence at Triveni Sangam, and all the way to Gangasagar where Mother Ganga merges into the sea, she resides in the hearts and souls of millions of devotees
Shri Amit Shah offers prayers at Kapil Muni Ashram in Gangasagar for the welfare of people of the country
The life philosophy of Sage Kapila, a symbol of knowledge, renunciation, and penance, is an inspiration for every citizen of the country
At this sacred pilgrimage site of the life-giving Mother Ganges, the heart is filled with immense peace and spiritual bliss
27 APR 2026 7:22PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah offered prayers, paid tribute to the immortal martyrs who made the supreme sacrifice for the nation, and worshipped Maharishi Kapil at Kapil Muni Ashram at Gangasagar, West Bengal.
In a series of posts on X, Shri Amit Shah said, “All pilgrimages can be visited many times, but Gangasagar once! I had the fortune of offering prayers at Gangasagar, the sacred confluence of the Ganga and the sea. At this holy pilgrimage site of life-giving Maa Ganga, my heart was filled with immense peace and spiritual bliss. May Maa Ganga continue to shower her blessings on the people of the country.”
Paying tributes to our immortal martyrs, Shri Amit Shah said, “Today at Gangasagar, I respectfully offered prayers and tributes to our immortal bravehearts who made the supreme sacrifice for the nation. Every Indian is proud of the valour of our brave security personnel who, despite unimaginable challenges and every obstacle, made national security their highest duty and laid down their lives for the country.”
Praying for the welfare of the people, Shri Amit Shah said, “At Kapil Muni Ashram in Gangasagar, I offered prayers to Maharishi Kapil and prayed for the welfare of the people of the country. The life philosophy of Rishi Kapil, the symbol of knowledge, sacrifice and penance, is an inspiration for every citizen.”
Union Home Minister, Shri Amit Shah said, “From her place of origin at Gangotri to the sacred confluence at Triveni Sangam, and all the way to Gangasagar where Mother Ganga merges into the sea, she resides in the hearts and souls of millions of devotees.”