नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालय
नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालयातर्फे आंतरराष्ट्रीय सूर्य दिनानिमित्त ‘रन फाॅर सन’ मॅरेथॉनचे आयोजन
एप्रिल 2026 मध्ये छतावरील सौर ऊर्जा प्रणाली स्थापनेत विक्रमी टप्पा गाठत 2.7 लाख सौर पॅनल बसवण्यात आले
03 MAY 2026 3:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 3 मे 2026
आंतरराष्ट्रीय सूर्य दिन निमित्त 3 मे 2026 रोजी नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालयाने ‘रन फाॅर सन’ मॅरेथॉनचे आयोजन केले. लाखो घरांमध्ये आणि जीवनात प्रकाश पोहचवलेल्या तसेच पुढील पिढ्यांसाठीही हे करत राहणार असलेल्या सौर शक्तीला केलेले हे अभिवादन होते.
या कार्यक्रमात 1,50,000 मेगावॅटपेक्षा अधिक सौर ऊर्जा स्थापित क्षमतेचा आणि पीएम सूर्य घर: मुफ्त बिजली योजना अंतर्गत झालेल्या परिवर्तनात्मक प्रगतीचा गौरव करण्यात आला. या योजनेअंतर्गत 30 लाख छतावरील सौर उर्जा प्रणाली स्थापनेचे उद्दिष्ट पूर्ण करण्यात आले असून, एप्रिल 2026 मध्ये एकाच महिन्यात सर्वाधिक 2.7 लाख सौर पॅनल स्थापनेची यात नोंद झाली. देशभरातील 45 लाखांहून अधिक कुटुंबांना छतावर सौर उर्जा प्रणालीचा लाभ झाला आहे.
पश्चिम आशियातील वाढत्या ऊर्जा अनिश्चिततेच्या पार्श्वभूमीवर, भारताचे नवीकरणीय ऊर्जा क्षेत्र, विशेषतः सौर ऊर्जा, आत्मनिर्भरतेला केवळ संकल्पनेतून वास्तवात आणण्यात यशस्वी ठरले आहे. या वर्षी ३१ मार्च पर्यंत, भारताची एकूण सौर क्षमता 150 गिगावॅट इतकी झाली आहे. यामध्ये 2014 मधील केवळ 2.82 गिगावॅटवरून ही क्षमता वाढून 12 वर्षांत 53 पट वाढल्याचे स्पष्ट होते. यापैकी शेवटचे 50 गिगावॅट अवघ्या 15 महिन्यांत जोडले गेले असून आपल्या इतिहासातील ही सर्वात वेगवान वाढ आहे. सध्या भारताच्या एकूण स्थापित वीज क्षमतेपैकी सुमारे 50% क्षमता ही जीवाश्म इंधनाव्यतिरिक्त स्रोतांमधून येते. वर्ष 2030 च्या लक्ष्यापूर्वीच हे साध्य झाले असून, स्वच्छ ऊर्जा संक्रमणात भारताची जागतिक नेतृत्वाची भूमिका अधिक बळकट झाली आहे.
'रन फॉर सन' या 2 किमी आणि 5 किमी अंतराच्या शर्यती नवी दिल्लीतील मेजऱ ध्यानचंद मैदानावर आयोजित करण्यात आल्या होत्या, ज्यामध्ये सर्व वयोगटांतीन नागरिकांनी उत्स्फूर्त सहभाग नोंदवला. देशाच्या 'स्वच्छ ऊर्जा मोहिमे'विषयी नागरिकांमध्ये वाढत असलेल्या सार्वजनिक भागदारीच्या भावनेचे हे प्रतीक आहे.
या प्रसंगी बोलताना, नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालयाचे सचिव संतोष कुमार सारंगी म्हणाले की, 'रन फॉर सन' ही केवळ एक मॅराथॉन नाही तर अधिक शाश्वत आणि आत्मनिर्भर भारताच्या दिशेने उचललेले सामूहिक पाऊल आहे. नवीकरणीय ऊर्जा क्षेत्रात भारत जागतिक नेतृत्व म्हणून असलेले स्थान अधिक बळकट करत असताना, पीएम सूर्य घर- मोफत वीज योजनेद्वारे सौर उर्जेची उपलब्धता वाढवण्यावर लक्ष केंद्रित केले आहे. जेणेकरून स्वच्छ उर्जेच्या बदलाचे लाभ प्रत्येक घरापर्यंत पोहोचेल.
स्थापित नवीकरणीय ऊर्जा क्षमतेमध्ये भारत सध्या जागतिक पातळीवर तिसऱ्या क्रमांकावर आहे. 'रन फॉर सन' या कार्यक्रमामुळे, भारताच्या सौर ऊर्जा प्रवासाची व्याप्ती अधोरेखित करणे आणि ही गती कायम राखत देशभरात सौर उर्जेचा विस्तार वेगाने करण्यासाठी एक प्रभावी व्यासपीठ उपलब्ध झाले आहे. हा कार्यक्रम भारताच्या सौर उर्जेला चालना देण्याच्या आणि एक छत, एक घर, एक सूर्य घर या तत्वावर राबवल्या जाणाऱ्या पीएम सूर्य घर- मोफत वीज योजना या अंतर्गत नागरीक केंद्रित स्वच्छ ऊर्जा संक्रमणाला प्रोत्साहन देण्याच्या देशाच्या कटिबद्धतेची सामूहिक पुष्टी करतो.

Ministry of New and Renewable Energy
Ministry of New and Renewable Energy Organises ‘Run for Sun’ Marathon on International Sun Day
Event Celebrates Record 2.7 Lakh Rooftop Solar Installations Achieved in April 2026
Milestone Achieved Under PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana, Reinforcing India’s Clean Energy Push
03 MAY 2026 2:15PM by PIB Delhi
On the occasion of International Sun Day, 3rd May 2026, the Ministry of New and Renewable Energy (MNRE) organised the ‘Run for Sun’ Marathon — a tribute to the Saur Shakti that has brought light into millions of homes and lives, and will continue to do so for generations to come.
The event celebrated over 1,50,000 MW of Solar Energy installed capacity and the transformative progress under the PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana (PM-SGMBY), under which 30 lakh solar rooftop installations done with a highest single month 2.7 lakh installations completed in April 2026, with Roof top solar benefitting more than 45 lakh households across the country.
In the context of deepening energy uncertainties in West Asia, India’s renewable energy sector — and solar energy in particular — has turned Atmanirbharata from aspiration into reality. As of March 31st, this year, India’s cumulative solar capacity stands at 150 gigawatts, up from just 2.82 GW in 2014 — a 53-fold increase in twelve years. The last 50 GW alone was added in just 15 months, the fastest such addition in our history. Around 50% of India’s installed electricity capacity now comes from non-fossil fuel sources — a target achieved well ahead of the 2030 timeline, reinforcing India’s position as a global leader in the clean energy transition.
The ‘Run for Sun’ featured 2 km and 5 km races at the Major Dhyan Chand National Stadium, New Delhi, drawing enthusiastic participation from citizens across all age groups — reflecting the growing public ownership of India’s clean energy mission.
Speaking on the occasion, Shri Santosh Kumar Sarangi, Secretary, Ministry of New and Renewable Energy, said that the ‘Run for Sun’ is not merely a marathon, but a collective step towards a more sustainable and self-reliant India. He emphasised that as India strengthens its position as a global leader in renewable energy, the focus remains firmly on expanding access to solar energy through the PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana — ensuring that the benefits of the clean energy transition reach every household.
India is presently ranked third globally in terms of installed Renewable Energy capacity. The ‘Run for Sun’ event served as a platform to highlight the depth of India’s solar energy journey — and to build on this momentum to further accelerate solar deployment across the country.
The event stands as a collective affirmation of India’s commitment to advancing solar energy and promoting a citizen-centric clean energy transition under the PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana — one rooftop, one household, one Surya Ghar at a time.