पंचायती राज मंत्रालय
पंचायत विकास आराखडा (2026-27) तयार करण्यासाठी नवी दिल्ली येथे दोन दिवसीय राष्ट्रीय कार्यशाळेचे आयोजन
03 MAY 2026 2:59PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 3 मे 2026
पंचायत राज मंत्रालयाच्या वतीने 4 आणि 5 मे 2026 रोजी, नवी दिल्ली येथे दोन दिवसीय राष्ट्रीय कार्यशाळेचे आयोजन करण्यात आले आहे. ही कार्यशाळा डॉ. आंबेडकर आंतरराष्ट्रीय केंद्रात होणार असून, पंचायत विकास आराखडा तयार करणे, हा या कार्यशाळेचा मुख्य विषय आहे.
पंचायत राज मंत्रालयाचे सचिव विवेक भारद्वाज आणि जलशक्ती मंत्रालयाचे सचिव अशोक के. के. मीना यांच्या उपस्थितीत या कार्यक्रमाचे उद्घाटन होईल. हे दोन्ही वरिष्ठ अधिकारी यावेळी उपस्थितांना मार्गदर्शन करतील.
उद्घाटन सत्रात पंचायत विकास आराखडा (2026-27) तयार करण्यासाठी जन योजना अभियान पुस्तिकेचे प्रकाशन केले जाईल. सोबतच गुणवत्तापूर्ण ग्रामपंचायत विकास आराखडा पुस्तिका आणि अद्ययावत ई-ग्रामस्वराज नियोजन पोर्टलचे अनावरण करण्यात येईल.
या कार्यशाळेत विषयानुसार ‘पंचायत विकास आराखड्याची बदलती भूमिका’ आणि ‘16व्या वित्त आयोग अनुदान आराखडा’ यांसारख्या विषयांवर चर्चा होईल.
या कार्यशाळेत भारत सरकारचे वरिष्ठ अधिकारी, राज्ये व केंद्रशासित प्रदेशांचे प्रतिनिधी आणि पंचायत राजमधील प्रमुख घटक एकत्र येतील. यामध्ये तांत्रिक सत्रे आणि गट चर्चांचे आयोजन केले जाईल. राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशांचे गट अद्ययावत पोर्टलवर प्रारूप आराखडे तयार करतील. हे आराखडे उपजीविका, आरोग्य, बालस्नेही प्रशासन, पाणी उपलब्धता, स्वच्छता, पायाभूत सुविधा, सामाजिक न्याय, सुशासन, महिला सक्षमीकरण आणि पेसा व वन हक्क कायद्याची अंमलबजावणी अशा 10 प्रमुख क्षेत्रांवर आधारित असतील.
या दोन दिवसीय कार्यशाळेचा मुख्य उद्देश तळागाळातील नियोजन प्रक्रिया अधिक बळकट करणे, हा आहे. हे नियोजन पूर्णपणे माहिती आणि लोकसहभागावर आधारित असेल. 2026-27 या वर्षाचे पंचायत विकास आराखडे 16व्या वित्त आयोगाच्या अटींशी सुसंगत असतील, याची खात्री होईल, या नियोजनामुळे ग्रामीण भागाचा विकास प्रत्यक्षात दिसून येईल. विकसित भारत घडवण्यासाठी विकसित पंचायत हा त्याचा पाया आहे, ही संकल्पना पूर्ण करण्याच्या दृष्टीने हे एक महत्त्वाचे पाऊल आहे.
The image depicts the National Workshop on Panchayat Development Plan held on May 4th and 5th, 2026, featuring symbols of local governance, agriculture, and community development.AI-generated content may be incorrect.

Ministry of Panchayati Raj
2- Day National Workshop on Preparation of Panchayat Development Plans (2026–27) to be held in New Delhi
03 MAY 2026 12:59PM by PIB Delhi
The Ministry of Panchayati Raj (MoPR) will organise a two-day National Workshop on the Preparation of Panchayat Development Plans (PDPs) on 4th and 5th May 2026 at the Dr. Ambedkar International Centre in New Delhi. The workshop will be inaugurated in the presence of Shri Vivek Bharadwaj, Secretary, Ministry of Panchayati Raj and Shri Ashok K.K. Meena, Secretary, Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti, who will deliver keynote addresses.
The inaugural session will also mark the launch of the People’s Plan Campaign (PPC) booklet for Preparation of Panchayat Development Plan (2026–27), the Quality Gram Panchayat Development Plan (GPDP) booklet and the revamped eGramSwaraj planning portal. While discussions will be held around themes like evolving role of thematic Panchayat Development Plans, the framework of the 16th Finance Commission grants etc. Bringing together senior officials of Government of India, representatives of States and Union Territories and key Panchayati Raj stakeholders, the workshop will feature technical sessions and hands-on group exercises wherein State and UT teams will prepare model plans on the revamped portal across ten thematic areas – spanning livelihoods, health, child-friendly governance, water sufficiency, sanitation, infrastructure, social justice, good governance, women’s empowerment, PESA and Forest Rights Act compliance.
This two-day workshop is aimed at strengthening data-driven, participatory planning at the grassroots level, ensuring that Panchayat Development Plans for the year 2026–27 are aligned with Sixteenth Finance Commission conditionalities and deliver measurable outcomes for rural communities -contributing to the vision of Viksit Panchayat as the foundational unit of Viksit Bharat.
The image depicts the National Workshop on Panchayat Development Plan held on May 4th and 5th, 2026, featuring symbols of local governance, agriculture, and community development.AI-generated content may be incorrect.