સંરક્ષણ મંત્રાલય
નૌકાદળના વડા 02 થી 05 મે, 2026 દરમિયાન મ્યાનમારની સત્તાવાર મુલાકાતે
02 MAY 2026 12:00PM by PIB Ahmedabad
નૌકાદળના વડા (CNS) એડમિરલ દિનેશ કે ત્રિપાઠી 02 થી 05 મે 2026 દરમિયાન મ્યાનમારની ચાર દિવસની સત્તાવાર મુલાકાતે છે.
આ મુલાકાત દરમિયાન, CNS મ્યાનમાર સશસ્ત્ર દળોના કમાન્ડર-ઇન-ચીફ જનરલ યે વિન ઓ, મ્યાનમારના સંરક્ષણ પ્રધાન જનરલ યુ હટુન આંગ અને મ્યાનમાર નૌકાદળના કમાન્ડર-ઇન-ચીફ એડમિરલ હટેન વિન સાથે દ્વિપક્ષીય ચર્ચા કરશે, જેમાં મ્યાનમાર સશસ્ત્ર દળોના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓનો સમાવેશ થશે. આ વાતચીતો ચાલુ દ્વિપક્ષીય દરિયાઈ સહયોગની સમીક્ષા કરવાની, ઓપરેશનલ-સ્તરના જોડાણોને વધારવાની અને બંને નૌકાદળો વચ્ચે સહયોગ માટે નવા માર્ગો શોધવાની તક પૂરી પાડશે.
આ મુલાકાતમાં મ્યાનમાર નૌકાદળના સેન્ટ્રલ નેવલ કમાન્ડ, નેવલ ટ્રેનિંગ કમાન્ડ અને નંબર 1 ફ્લીટ ખાતેના જોડાણો અને મ્યાનમાર આર્મ્ડ ફોર્સિસ ફૉલન હીરોઝ વોર મેમોરિયલ ખાતે પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરવાનો સમાવેશ થાય છે. આ જોડાણો દરિયાઈ સુરક્ષા, ક્ષમતા નિર્માણ, સક્ષમતા વૃદ્ધિ અને તાલીમ પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને સંરક્ષણ સહયોગના વ્યાપક વિષયોને આવરી લેશે.
ભારતીય નૌકાદળ સંરક્ષણ સહકાર બેઠક, સ્ટાફ ટોક, તાલીમ આદાનપ્રદાન અને ઈન્ડિયા-મ્યાનમાર નેવલ એક્સરસાઇઝ (IMNEX), ઈન્ડો-મ્યાનમાર કોઓર્ડિનેટેડ પેટ્રોલ (IMCOR), બંદર મુલાકાતો અને હાઈડ્રોગ્રાફી સર્વે સહિતની ઓપરેશનલ ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ દ્વારા મ્યાનમાર નૌકાદળ સાથે નિયમિતપણે સંપર્ક રાખે છે. આ ઉપરાંત, બંને નૌકાદળો નિયમિતપણે તાલીમ આદાનપ્રદાનમાં પ્રગતિ કરે છે, બહુપક્ષીય મંચોમાં ભાગ લે છે અને ક્ષમતા વૃદ્ધિ માટે સહયોગ કરે છે. મ્યાનમારે ભારતીય નૌકાદળ દ્વારા આયોજિત તમામ તાજેતરના કાર્યક્રમો જેમ કે ઇન્ડિયન ઓશન નેવલ સિમ્પોઝિયમ, MILAN, ઇન્ટરનેશનલ ફ્લીટ રિવ્યુ, ગોવા મેરીટાઇમ કોન્ક્લેવ/સિમ્પોઝિયમ, IOS SAGAR અને એડમિરલ્સ કપમાં ભાગ લીધો છે.
નૌકાદળ પ્રમુખની આ મુલાકાત ભારત-મ્યાનમારની મિત્રતાના લાંબા ગાળાના સંબંધોને પુનઃપુષ્ટ કરે છે, જે પરસ્પર આદર, વિશ્વાસ અને હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં દરિયાઈ સુરક્ષા અને સ્થિરતા માટેની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા પર આધારિત છે.
SM/BS/GP/JT
`

Ministry of Defence
CHIEF OF THE NAVAL STAFF VISIT TO MYANMAR
02 MAY 2026 12:00PM by PIB Delhi
Admiral Dinesh K Tripathi, Chief of the Naval Staff, is on a four-day official visit to Myanmar from 02 - 05 May 2026.
During the visit, the CNS will engage in bilateral discussions with General Ye Win Oo, Commander-in-Chief, Myanmar Armed Forces, General U Htun Aung, the Defence Minister of Myanmar, and Admiral Htein Win, Commander-in-Chief, Myanmar Navy along with other senior officials of Myanmar Armed Forces. These interactions will provide an opportunity to review ongoing bilateral maritime cooperation, enhance operational-level linkages, and explore new avenues for collaboration between the two navies.
The visit includes engagements at Myanmar Navy's Central Naval Command, Naval Training Command and No. 1 Fleet, and laying of a wreath at Myanmar Armed Forces Fallen Heroes' War Memorial. These engagements will cover a wide range of defence cooperation matters, with particular focus on maritime security, capacity building, capability enhancement and training.
The Indian Navy regularly interacts with Myanmar Navy through Defence Cooperation Meeting, Staff Talks, Training exchanges and operational interactions including India - Myanmar Naval Exercise (IMNEX), Indo-Myanmar Coordinated Patrol (IMCOR), port visits and Hydrography surveys. In addition, both Navies regularly progress training exchanges, engage in multilateral forums and collaborate towards capability enhancement. Myanmar has participated in all recent events conducted by Indian Navy such as Indian Ocean Naval Symposium, MILAN, International Fleet Review, Goa Maritime Conclave/ Symposium, IOS SAGAR and the Admiral's Cup.
The visit by the Chief of the Naval Staff reaffirms the longstanding India - Myanmar bonds of friendship, anchored on mutual respect, trust and a shared commitment for Maritime Security and Stability in the Indian Ocean Region.