హోం మంత్రిత్వ శాఖ
ఆంధ్రప్రదేశ్.. అరుణాచల్ ప్రదేశ్.. హర్యానా.. చండీగఢ్.. మధ్యప్రదేశ్.. ఛత్తీస్‌గఢ్‌లలో జనగణన-2027 కింద గృహ వివరాల సేకరణ ప్రారంభం
· ఢిల్లీ.. రాజస్థాన్.. మహారాష్ట్ర.. మేఘాలయ.. జార్ఖండ్‌ సహా ‘ఎంసీడీ’ ప్రాంతాల్లో స్వీయ నమోదుకు శ్రీకారం
· జనగణనలో తొలిసారి ప్రవేశపెట్టిన స్వీయ నమోదు సౌలభ్యానికి ప్రజాస్పందన ప్రోత్సాహకరం
· ఇప్పటిదాకా దాదాపు 82 లక్షల కుటుంబాల స్వీయ నమోదు
· జనగణన చట్టం-1948 కింద సేకరించే ఈ సమాచారం అత్యంత గోప్యం... గణాంక ప్రయోజనాలు.. ప్రగతి ప్రణాళికల కోసం మాత్రమే వినియోగం
· గృహాల జాబితా సేకరణలో అధికారులకు పూర్తిగా సహకరించాలని... ఈ కీలక జాతీయ కార్యక్రమంలో చురుగ్గా పాల్గొనాలని ప్రకటిత రాష్ట్రాలు.. కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రజలను కోరిన ప్రభుత్వం
01 MAY 2026 7:43PM by PIB Hyderabad
దేశంలో తాజా జనగణన కింద ప్రకటించిన 15 రోజుల స్వీయ నమోదు గడువు ముగిసిన నేపథ్యంలో జనగణన-2027 తొలి దశలో భాగంగా ఇళ్ల జాబితా, గృహ గణన (హెచ్‌ఎల్‌ఓ) కార్యకలాపాలు ప్రారంభమయ్యాయి. ఈ మేరకు ఆంధ్రప్రదేశ్, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, హర్యానా, చండీగఢ్, మధ్యప్రదేశ్, ఛత్తీస్‌గఢ్ సహా 6 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ఈ ప్రక్రియ మొదలైంది. దీనికింద ఈ నెల 30 వరకూ సుశిక్షిత గణన అధికారులు సంబంధిత సమాచార సేకరణ కోసం ఇంటింటికీ వెళ్తారు.
జనగణనలో స్వీయ నమోదు సదుపాయం కల్పించిన దృష్ట్యా ఢిల్లీ మున్సిపల్ కార్పొరేషన్ (ఎంసీడీ) ప్రాంతం, రాజస్థాన్, మహారాష్ట్ర, మేఘాలయ, జార్ఖండ్‌లలోనూ నేటినుంచి ప్రారంభమైంది. ఈ ఆన్‌లైన్ సదుపాయం ఈ నెల 15 వరకూ పౌరులకు అందుబాటులో ఉంటుంది. తదనుగుణంగా రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో అధికారులు ఈ నెల 16 నుంచి జూన్ 14 వరకూ ఇంటింటికీ వెళ్లి, జాబితా రూపొందించే పని చేపడతారు.
మరోవైపు బీహార్‌లో ప్రకటిత 15 రోజుల స్వీయ నమోదు వ్యవధి నేటితో ముగియడంతో ఇంటింటికీ వెళ్లి వివరాలు సేకరించే పని ఈ నెల 2 నుంచి 31వ తేదీ వరకూ కొనసాగుతుంది.
జనగణన-2027లో తొలిసారి ప్రవేశపెట్టిన స్వీయ నమోదు సదుపాయంపై ప్రజల స్పందన ప్రోత్సాహకరంగా ఉంది. తాజా జనగణన కోసం అనుసరిస్తున్న డిజిటల్ విధానం కింద ఇప్పటిదాకా సుమారు 82 లక్షల కుటుంబాలు అధికారిక పోర్టల్ (se.census.gov.in) ద్వారా ఈ సదుపాయాన్ని సద్వినియోగం చేసుకున్నాయి.
దేశ పౌరులు తమ వివరాలను సురక్షితంగా సులభంగా ఆన్‌లైన్‌లో సమర్పించడానికి వీలుగా వినియోగించగల డిజిటల్ వేదిక ద్వారా క్షేత్రస్థాయి గణనకు ముందే ఈ సదుపాయం కల్పించారు. జనగణన కార్యకలాపాల డిజిటలీకరణలో ఇదొక కీలక మలుపుగా నిలుస్తుంది. ఈ విధానంతో లభించే సదుపాయం, సౌకర్యం, భాగస్వామ్యంలో ఎంతో సౌలభ్యంగా ఉండటంపై విస్తృత ప్రశంసలు లభిస్తున్నాయి.
స్వీయ నమోదు పూర్తిచేసిన పౌరులు, తమకు జారీ అయిన గుర్తింపు కార్డును భద్రపరచుకోవాల్సి ఉంటుంది. అనంతరం గృహ గణన ప్రక్రియలో భాగంగా క్షేత్ర సందర్శనకు వచ్చే గణన అధికారికి దాన్ని చూపించాల్సి ఉంటుంది. స్వీయ నమోదు ప్రక్రియను అనుసరించని గృహాలను ఇంటింటి సందర్శనలో అధికారులు జాబితాలో చేరుస్తారు.
సమగ్ర, సముచిత నమోదుకు భరోసాగా మునుపటి సంప్రదాయ ఇంటింటి గణన విధానాన్ని కొనసాగిస్తూనే, తొలిసారి డిజిటల్ ఉపకరణాలను కూడా ఈ ప్రక్రియలో వినియోగిస్తున్నారు. క్షేత్రస్థాయి సందర్శన సమయంలో గణన అధికారులు మరింత కచ్చితత్వంతో, వేగంగా పని చేసేందుకు వీలుగా డిజిటల్‌ పద్ధతిలో సమాచార సేకరణ కోసం ప్రత్యేక మొబైల్ అప్లికేషన్‌ను ఉపయోగిస్తారు.
గృహాల జాబితా, గృహ గణన దశలో ఇంటింటి పరిస్థితులు, కుటుంబ వివరాలు, అందుబాటులోగల సౌకర్యాలు, ఆయా కుటుంబాల ఆస్తుల సంబంధిత సమాచారాన్ని 33 నిర్దేశిత ప్రశ్నల సహిత నిర్మాణాత్మక ప్రశ్నావళి ద్వారా సేకరిస్తారు. ఈ దశలో సేకరించే వివరాలు జనగణన-2027 తదుపరి లెక్కింపు దశకు పునాదిగా ఉపయోగపడతాయి.
ఇక తెలంగాణ, పంజాబ్‌ రాష్ట్రాల్లో ప్రకటిత షెడ్యూల్ ప్రకారం ప్రస్తుతం స్వీయ నమోదు సదుపాయం కొనసాగుతోంది. అలాగే, జాతీయ రాజధాని ప్రాంతంలోని ‘ఎన్‌డీఎంసీ’ ప్రాంతం, ఢిల్లీ కంటోన్మెంట్ బోర్డుతోపాటు అండమాన్-నికోబార్ దీవులు, దాద్రా-నాగర్ హవేలీ, దమన్‌, దయ్యూ, గోవా, కర్ణాటక, లక్షద్వీప్, మిజోరం, ఒడిషా, సిక్కిం, ఉత్తరాఖండ్‌లలో గృహాల జాబితా, గృహ గణన కింద క్షేత్రస్థాయి కార్యకలాపాలు ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్నాయి.
దేశవ్యాప్తంగా జనగణన చట్టం-1948 కింద సేకరించే ఈ సమాచారం మొత్తం అత్యంత గోప్యంగా ఉంటుంది. దీన్ని గణాంక ప్రయోజనాల కోసం, ప్రగతి ప్రణాళికల రూపకల్పనకు మాత్రమే వినియోగిస్తారు. ఈ నేపథ్యంలో ప్రకటిత రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పౌరులు గృహాల జాబితా సేకరణ సమయంలో లెక్కింపు అధికారులకు పూర్తిగా సహకరించాలని, ఈ కీలక జాతీయ కార్యక్రమంలో చురుగ్గా పాల్గొనాలని ప్రభుత్వం కోరుతోంది.

Ministry of Home Affairs
Houselisting Operations under Census 2027 begins in Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Haryana, Chandigarh, Madhya Pradesh and Chhattisgarh
Self-Enumeration (SE) facility commences in MCD area of Delhi, Rajasthan, Maharashtra, Meghalaya and Jharkhand
Self-Enumeration facility, introduced for the first time in Census received an encouraging response from the public
Nearly 82 lakh Households availed Self-Enumeration (SE) facility so far
All data collected under the Census Act, 1948, remains strictly confidential and is used solely for statistical purposes and development planning
Residents in the notified States/UTs requested to extend full cooperation to Enumerators during the Houselisting Operations and actively participate in important national exercise
01 MAY 2026 7:43PM by PIB Delhi
The field operations for Houselisting and Housing Census (HLO), under Phase 1 of Census 2027, have commenced from today in six States and Union Territories namely Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Haryana, Chandigarh, Madhya Pradesh and Chhattisgarh, following the completion of the notified 15-day Self-Enumeration period. The exercise will continue till May 30, 2026, during which trained Enumerators will undertake house-to-house visits for data collection.
The Self-Enumeration (SE) facility under Census 2027 has also commenced from today in Municipal Corporation of Delhi (MCD) area, Rajasthan, Maharashtra, Meghalaya and Jharkhand. The online facility will remain available till May 15, 2026. The corresponding house-to-house Houselisting Operations in these States/UT will be conducted from May 16 to June 14, 2026.
Further, in Bihar, the notified 15-day Self-Enumeration period is concluding today, and house-to-house field operations will commence from May 2, 2026 continuing till May 31, 2026.
The Self-Enumeration facility, introduced for the first time in Census 2027, has received an encouraging response from the public. As part of the digital approach adopted for Census 2027, so far around 82 lakh households have successfully availed the facility through the official portal (se.census.gov.in).
The facility was introduced prior to field enumeration to enable residents to submit their details online through a secure and user-friendly digital platform. The initiative marks a significant milestone in digitising Census operations and has been widely appreciated for offering flexibility, convenience and ease of participation.
Residents who have completed Self-Enumeration are requested to keep their generated Self-Enumeration ID (SE ID) safe and share the same with the Enumerator during the field visit to complete the HLO process. Households that have not opted for Self-Enumeration will be covered during the physical house-to-house visit by Enumerators.
The Census is being conducted using digital tools for the first time, while retaining the traditional door-to-door enumeration framework to ensure comprehensive and accurate coverage. During field visits, Enumerators will use a dedicated mobile application to collect data digitally, ensuring higher accuracy and faster processing.
During the Houselisting and Housing Census phase, information relating to housing conditions, household details, amenities available and assets possessed by households will be collected through a structured questionnaire comprising 33 notified questions. This phase will also lay the groundwork for the subsequent Population Enumeration phase of Census 2027.
The Self-Enumeration facility is currently ongoing in Telangana and Punjab as per the notified schedule. Meanwhile, field operations under the Houselisting and Housing Census are currently underway in Andaman and Nicobar Islands, Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu, Goa, Karnataka, Lakshadweep, Mizoram, Odisha, Sikkim and Uttarakhand, along with the NDMC area and Delhi Cantonment Board in the National Capital Territory.
All data collected under the Census Act, 1948, remains strictly confidential and is used solely for statistical purposes and development planning. Residents in the notified States/UTs are requested to extend full cooperation to Enumerators during the Houselisting Operations and actively participate in this important national exercise.