ગૃહ મંત્રાલય
વસ્તીગણતરી 2027 હેઠળ આંધ્રપ્રદેશ, અરુણાચલ પ્રદેશ, હરિયાણા, ચંદીગઢ, મધ્યપ્રદેશ અને છત્તીસગઢમાં હાઉસલિસ્ટીંગ કામગીરી શરૂ થઈ
દિલ્હીના MCD વિસ્તાર, રાજસ્થાન, મહારાષ્ટ્ર, મેઘાલય અને ઝારખંડમાં સેલ્ફ-એન્યુમરેશન (SE) સુવિધા શરૂ થઈ
વસ્તીગણતરીમાં પ્રથમ વખત દાખલ કરવામાં આવેલી સેલ્ફ-એન્યુમરેશન સુવિધાને જનતા તરફથી પ્રોત્સાહક પ્રતિસાદ મળ્યો
અત્યાર સુધીમાં લગભગ 82 લાખ પરિવારોએ સેલ્ફ-એન્યુમરેશન (SE) સુવિધાનો લાભ લીધો છે
વસ્તીગણતરી અધિનિયમ, 1948 હેઠળ એકત્રિત કરવામાં આવેલ તમામ ડેટા સખત રીતે ગોપનીય રહે છે અને તેનો ઉપયોગ ફક્ત આંકડાકીય હેતુઓ અને વિકાસ આયોજન માટે કરવામાં આવે છે
સૂચિત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના રહેવાસીઓને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે તેઓ હાઉસલિસ્ટીંગ કામગીરી દરમિયાન ગણતરીદારોને સંપૂર્ણ સહકાર આપે અને આ મહત્વપૂર્ણ રાષ્ટ્રીય કવાયતમાં સક્રિયપણે ભાગ લે
01 MAY 2026 7:43PM by PIB Ahmedabad
વસ્તીગણતરી 2027ના ફેઝ 1 હેઠળ, હાઉસલિસ્ટીંગ અને હાઉસિંગ સેન્સસ (HLO) માટેની ફિલ્ડ કામગીરી, સૂચિત 15-દિવસીય સેલ્ફ-એન્યુમરેશન ગાળાના સમાપ્તિ પછી, આજે છ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો એટલે કે આંધ્રપ્રદેશ, અરુણાચલ પ્રદેશ, હરિયાણા, ચંદીગઢ, મધ્યપ્રદેશ અને છત્તીસગઢમાં શરૂ થઈ છે. આ કવાયત 30 મે, 2026 સુધી ચાલુ રહેશે, જે દરમિયાન પ્રશિક્ષિત ગણતરીદારો ડેટા એકત્ર કરવા માટે ઘરે-ઘરે જઈને મુલાકાત લેશે.
વસ્તીગણતરી 2027 હેઠળ સેલ્ફ-એન્યુમરેશન (SE) સુવિધા પણ આજથી દિલ્હી મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન (MCD) વિસ્તાર, રાજસ્થાન, મહારાષ્ટ્ર, મેઘાલય અને ઝારખંડમાં શરૂ થઈ છે. આ ઓનલાઈન સુવિધા 15 મે, 2026 સુધી ઉપલબ્ધ રહેશે. આ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ઘરે-ઘરે જઈને કરવામાં આવતી સંબંધિત હાઉસલિસ્ટીંગ કામગીરી 16 મે થી 14 જૂન, 2026 દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવશે.
વધુમાં, બિહારમાં, સૂચિત 15-દિવસીય સેલ્ફ-એન્યુમરેશન ગાળો આજે સમાપ્ત થઈ રહ્યો છે, અને ઘરે-ઘરે જઈને કરવામાં આવતી ફિલ્ડ કામગીરી 2 મે, 2026 થી શરૂ થશે જે 31 મે, 2026 સુધી ચાલુ રહેશે.
વસ્તીગણતરી 2027 માં પ્રથમ વખત રજૂ કરવામાં આવેલી સેલ્ફ-એન્યુમરેશન સુવિધાને જનતા તરફથી પ્રોત્સાહક પ્રતિસાદ મળ્યો છે. વસ્તીગણતરી 2027 માટે અપનાવવામાં આવેલા ડિજિટલ અભિગમના ભાગરૂપે, અત્યાર સુધીમાં લગભગ 82 લાખ પરિવારોએ સત્તાવાર પોર્ટલ (se.census.gov.in) દ્વારા સફળતાપૂર્વક આ સુવિધાનો લાભ લીધો છે.
રહેવાસીઓને સુરક્ષિત અને યુઝર-ફ્રેન્ડલી ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા તેમની વિગતો ઓનલાઈન સબમિટ કરવા સક્ષમ બનાવવા માટે ફિલ્ડ ગણતરી પહેલા આ સુવિધા દાખલ કરવામાં આવી હતી. આ પહેલ વસ્તીગણતરી કામગીરીના ડિજિટાઇઝેશનમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે અને અનુકૂળતા, સગવડતા અને ભાગીદારીમાં સરળતા પ્રદાન કરવા માટે તેની વ્યાપક પ્રશંસા કરવામાં આવી છે.
જે રહેવાસીઓએ સેલ્ફ-એન્યુમરેશન પૂર્ણ કર્યું છે તેમને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે તેઓ તેમના જનરેટ થયેલ સેલ્ફ-એન્યુમરેશન આઈડી (SE ID) ને સુરક્ષિત રાખે અને HLO પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરવા માટે ફિલ્ડ વિઝિટ દરમિયાન ગણતરીદાર સાથે તે શેર કરે. જે પરિવારોએ સેલ્ફ-એન્યુમરેશનનો વિકલ્પ પસંદ કર્યો નથી તેઓને ગણતરીદારો દ્વારા કરવામાં આવતી પ્રત્યક્ષ ઘરે-ઘરે મુલાકાત દરમિયાન આવરી લેવામાં આવશે.
વ્યાપક અને સચોટ કવરેજ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પરંપરાગત ઘરે-ઘરે ગણતરીના માળખાને જાળવી રાખીને, વસ્તીગણતરી પ્રથમ વખત ડિજિટલ સાધનોનો ઉપયોગ કરીને હાથ ધરવામાં આવી રહી છે. ફિલ્ડ વિઝિટ દરમિયાન, ગણતરીદારો ઉચ્ચ ચોકસાઈ અને ઝડપી પ્રક્રિયા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ડિજિટલ રીતે ડેટા એકત્રિત કરવા માટે સમર્પિત મોબાઈલ એપ્લિકેશનનો ઉપયોગ કરશે.
હાઉસલિસ્ટીંગ અને હાઉસિંગ સેન્સસ તબક્કા દરમિયાન, આવાસની સ્થિતિ, ઘરગથ્થુ વિગતો, ઉપલબ્ધ સુવિધાઓ અને પરિવારો પાસે રહેલી મિલકતો સંબંધિત માહિતી 33 સૂચિત પ્રશ્નો ધરાવતા માળખાગત પ્રશ્નાવલિ દ્વારા એકત્રિત કરવામાં આવશે. આ તબક્કો વસ્તીગણતરી 2027 ના અનુગામી પોપ્યુલેશન એન્યુમરેશન (વસ્તી ગણતરી) તબક્કા માટે પાયાનું કામ પણ કરશે.
સેલ્ફ-એન્યુમરેશન સુવિધા હાલમાં સૂચિત સમયપત્રક મુજબ તેલંગાણા અને પંજાબમાં ચાલી રહી છે. દરમિયાન, હાઉસલિસ્ટીંગ અને હાઉસિંગ સેન્સસ હેઠળની ફિલ્ડ કામગીરી હાલમાં આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ, દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ, ગોવા, કર્ણાટક, લક્ષદ્વીપ, મિઝોરમ, ઓડિશા, સિક્કિમ અને ઉત્તરાખંડમાં, રાષ્ટ્રીય રાજધાની ક્ષેત્રમાં NDMC વિસ્તાર અને દિલ્હી કેન્ટોનમેન્ટ બોર્ડની સાથે ચાલી રહી છે.
વસ્તીગણતરી અધિનિયમ, 1948 હેઠળ એકત્રિત કરવામાં આવેલ તમામ ડેટા સખત રીતે ગોપનીય રહે છે અને તેનો ઉપયોગ ફક્ત આંકડાકીય હેતુઓ અને વિકાસ આયોજન માટે કરવામાં આવે છે. સૂચિત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના રહેવાસીઓને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે તેઓ હાઉસલિસ્ટીંગ કામગીરી દરમિયાન ગણતરીદારોને સંપૂર્ણ સહકાર આપે અને આ મહત્વપૂર્ણ રાષ્ટ્રીય કવાયતમાં સક્રિયપણે ભાગ લે.

Ministry of Home Affairs
Houselisting Operations under Census 2027 begins in Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Haryana, Chandigarh, Madhya Pradesh and Chhattisgarh
Self-Enumeration (SE) facility commences in MCD area of Delhi, Rajasthan, Maharashtra, Meghalaya and Jharkhand
Self-Enumeration facility, introduced for the first time in Census received an encouraging response from the public
Nearly 82 lakh Households availed Self-Enumeration (SE) facility so far
All data collected under the Census Act, 1948, remains strictly confidential and is used solely for statistical purposes and development planning
Residents in the notified States/UTs requested to extend full cooperation to Enumerators during the Houselisting Operations and actively participate in important national exercise
01 MAY 2026 7:43PM by PIB Delhi
The field operations for Houselisting and Housing Census (HLO), under Phase 1 of Census 2027, have commenced from today in six States and Union Territories namely Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Haryana, Chandigarh, Madhya Pradesh and Chhattisgarh, following the completion of the notified 15-day Self-Enumeration period. The exercise will continue till May 30, 2026, during which trained Enumerators will undertake house-to-house visits for data collection.
The Self-Enumeration (SE) facility under Census 2027 has also commenced from today in Municipal Corporation of Delhi (MCD) area, Rajasthan, Maharashtra, Meghalaya and Jharkhand. The online facility will remain available till May 15, 2026. The corresponding house-to-house Houselisting Operations in these States/UT will be conducted from May 16 to June 14, 2026.
Further, in Bihar, the notified 15-day Self-Enumeration period is concluding today, and house-to-house field operations will commence from May 2, 2026 continuing till May 31, 2026.
The Self-Enumeration facility, introduced for the first time in Census 2027, has received an encouraging response from the public. As part of the digital approach adopted for Census 2027, so far around 82 lakh households have successfully availed the facility through the official portal (se.census.gov.in).
The facility was introduced prior to field enumeration to enable residents to submit their details online through a secure and user-friendly digital platform. The initiative marks a significant milestone in digitising Census operations and has been widely appreciated for offering flexibility, convenience and ease of participation.
Residents who have completed Self-Enumeration are requested to keep their generated Self-Enumeration ID (SE ID) safe and share the same with the Enumerator during the field visit to complete the HLO process. Households that have not opted for Self-Enumeration will be covered during the physical house-to-house visit by Enumerators.
The Census is being conducted using digital tools for the first time, while retaining the traditional door-to-door enumeration framework to ensure comprehensive and accurate coverage. During field visits, Enumerators will use a dedicated mobile application to collect data digitally, ensuring higher accuracy and faster processing.
During the Houselisting and Housing Census phase, information relating to housing conditions, household details, amenities available and assets possessed by households will be collected through a structured questionnaire comprising 33 notified questions. This phase will also lay the groundwork for the subsequent Population Enumeration phase of Census 2027.
The Self-Enumeration facility is currently ongoing in Telangana and Punjab as per the notified schedule. Meanwhile, field operations under the Houselisting and Housing Census are currently underway in Andaman and Nicobar Islands, Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu, Goa, Karnataka, Lakshadweep, Mizoram, Odisha, Sikkim and Uttarakhand, along with the NDMC area and Delhi Cantonment Board in the National Capital Territory.
All data collected under the Census Act, 1948, remains strictly confidential and is used solely for statistical purposes and development planning. Residents in the notified States/UTs are requested to extend full cooperation to Enumerators during the Houselisting Operations and actively participate in this important national exercise.