મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત બ્રિક્સ (BRICS) વિમેન્સ વર્કિંગ ગ્રુપની પ્રથમ પ્રારંભિક બેઠક આયોજીત કરવામાં આવી
બેઠકમાં મહિલા સંચાલિત વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પુનરોચ્ચારવામાં આવી, જેમાં મહિલાઓને આર્થિક વૃદ્ધિ, શાસન અને સામાજિક પરિવર્તનના મુખ્ય ચાલક તરીકે ઓળખવામાં આવી
01 MAY 2026 10:18AM by PIB Ahmedabad
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયે ભારતની બ્રિક્સ પ્રેસિડેન્સી હેઠળ 30 એપ્રિલ, 2026ના રોજ વર્ચ્યુઅલ મોડમાં બ્રિક્સ વિમેન્સ વર્કિંગ ગ્રુપની પ્રથમ પ્રારંભિક બેઠક બોલાવી હતી.
આ બેઠકમાં બ્રિક્સ સભ્ય દેશોના પ્રતિનિધિઓએ હાજરી આપી હતી. આ બેઠકમાં ભારત સરકારના વિવિધ મંત્રાલયો અને વિભાગો તેમજ યુએન વિમેન અને ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયન ચેમ્બર ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઈન્ડસ્ટ્રી (FICCI) સહિતના નોલેજ પાર્ટનર્સે પણ ભાગ લીધો હતો.
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયના એડિશનલ સેક્રેટરી સુશ્રી કેરોલિન ખોંગવાર દેશમુખે તમામ પ્રતિનિધિઓનું સ્વાગત કર્યું અને ચર્ચાઓ માટેની રૂપરેખા તૈયાર કરી હતી.
ભારતની બ્રિક્સ અધ્યક્ષતાના વિષય: ‘બિલ્ડિંગ ફોર રિઝિલિયન્સ, ઇનોવેશન, કોઓપરેશન, એન્ડ સસ્ટેનેબિલિટીદ્વારા માર્ગદર્શિત, આ બેઠકમાં વૈશ્વિક સ્તરે મહિલાઓના મુખ્ય વિષયો અને સામાન્ય ચિંતાઓ પર સઘન ચર્ચાઓ કરવામાં આવી હતી, જેને ચાર પ્રાથમિક ક્ષેત્રોમાં વહેંચવામાં આવી છે. આમાં શાસન અને નેતૃત્વમાં મહિલાઓ; નાણાકીય અને ડિજિટલ સમાવેશન; મહિલા સાહસિકતા અને કૌશલ્ય વિકાસ; અને આબોહવા પરિવર્તન, ખાદ્ય સુરક્ષા અને પોષણમાં મહિલાઓની ભૂમિકાનો સમાવેશ થાય છે.
આ બેઠકે મહિલા સંચાલિત વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો, જેમાં મહિલાઓને આર્થિક વૃદ્ધિ, શાસન અને સામાજિક પરિવર્તનના મુખ્ય ચાલક તરીકે ઓળખવામાં આવી હતી.
બ્રિક્સ સભ્ય રાષ્ટ્રોએ તેમના સંબોધનમાં, ભારતને તેની અધ્યક્ષતા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને સહકાર તથા શીખવાની ભાવનાને આત્મસાત કરીને પ્રાથમિકતાના ક્ષેત્રોને આવકાર્યા અને સમર્થન આપ્યું હતું.
આ ચર્ચાઓ મુખ્ય પરિણામોમાં ફાળો આપશે જે 6–7 જુલાઈ 2026ના રોજ યોજાનારી બ્રિક્સ વિમેન વર્કિંગ ગ્રુપની બેઠક અને 8–9 જુલાઈ 2026ના રોજ કોચી, કેરળમાં યોજાનારી બ્રિક્સ વિમેન મિનિસ્ટરિયલ મીટિંગમાં પરિણમશે.
SM/IJ/GP/JT
`

Ministry of Women and Child Development
First Preparatory Meeting of BRICS Women’s Working Group convened by Ministry of Women and Child Development
Meeting reaffirmed India’s commitment to encouraging women-led development, recognising women as key drivers of economic growth, governance, and social transformation
01 MAY 2026 10:18AM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development convened the first Preparatory Meeting of the BRICS Women’s Working Group on 30th April ,2026 in virtual mode under India’s BRICS Presidency.
The meeting was attended by representatives of BRICS member countries. The meeting was also attended by various Ministries and Departments of Government of India and knowledge partners including UN Women and Federation of Indian Chamber of Commerce and Industry (FICCI).
Ms. Caralyn Khongwar Deshmukh, Additional Secretary, Ministry of Women and Child Development, welcomed all delegates and set the tone for the discussions.
Guided by the theme of India’s BRICS chairship: ‘Building for Resilience, Innovation, Cooperation, and Sustainability,’ the meeting had intensive discussions on key themes and common concerns of women globally, distilled into four priority areas. These include women in governance and leadership; financial and digital inclusion; women’s entrepreneurship and skill development; and women’s role in climate action, food security, and nutrition.
The meeting reaffirmed India’s commitment to encouraging women-led development, recognising women as key drivers of economic growth, governance, and social transformation.
BRICS member nations, in their interventions, congratulated India on its chairship, welcomed and supported the priority areas, imbibing the spirit of cooperation and learning.
The discussions will contribute towards key outcomes to be culminated in the BRICS Women Working Group Meeting (6–7 July 2026) and the BRICS Women Ministerial Meeting (8–9 July 2026) to be held in Kochi, Kerala.