PIB Backgrounder
પવિત્ર તથાગતના પવિત્ર અવશેષોનું પ્રદર્શન
સરહદોથી પર શાંતિ
30 APR 2026 5:47PM by PIB Ahmedabad
તથાગત બુદ્ધના પવિત્ર અવશેષોનું પવિત્ર પ્રદર્શન (Sacred Exposition) એ એક એવી પહેલ છે જે પવિત્ર બૌદ્ધ અવશેષોના જાહેર દર્શનને સક્ષમ બનાવે છે. આ અવશેષો સંપૂર્ણ જ્ઞાની બુદ્ધ, તથાગતના ઉપદેશો અને આધ્યાત્મિક હાજરીનું પ્રતીક છે. આ અવશેષો રાષ્ટ્રીય સંગ્રહાલય, નવી દિલ્હી ખાતે કડક સંરક્ષણ પ્રોટોકોલ હેઠળ સાચવવામાં આવ્યા છે. પવિત્ર અવશેષોના પવિત્ર પ્રદર્શનો અનેક દેશોમાં યોજાયા છે. 1-14 મે, 2026 દરમિયાન લદ્દાખમાં યોજાનાર પ્રદર્શન બૌદ્ધ વારસા અને આધ્યાત્મિક જોડાણના જીવંત કેન્દ્ર તરીકે આ પ્રદેશની ભૂમિકાને હાઇલાઇટ કરે છે. તે પ્રદેશમાં સાંસ્કૃતિક પ્રવાસનને મોટો વેગ આપે છે, જ્યારે શાંતિ અને અહિંસાના બૌદ્ધ મૂલ્યોને મજબૂત બનાવે છે. આ પહેલ બૌદ્ધ વારસાના રક્ષક તરીકે ભારતની સભ્યતાલક્ષી ભૂમિકા અને વૈશ્વિક બૌદ્ધ જોડાણ અને સાંસ્કૃતિક વિનિમયમાં તેના વ્યાપક પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
એક સભ્યતાલક્ષી સાતત્ય
વિશ્વભરમાં અંદાજે 500 મિલિયન લોકો દ્વારા બૌદ્ધ ધર્મનું પાલન કરવામાં આવે છે. તે માનવતાની સૌથી સ્થાયી આધ્યાત્મિક પરંપરાઓમાંની એક છે. બુદ્ધના અવશેષો વિશ્વભરના લોકો દ્વારા ઊંડાણપૂર્વક પવિત્ર માનવામાં આવે છે. આ અવશેષોના જાહેર દર્શન અથવા પવિત્ર પ્રદર્શનો સમયાંતરે વિવિધ દેશોમાં યોજાય છે. આ સંદર્ભમાં, તથાગત બુદ્ધના પવિત્ર અવશેષોનું પવિત્ર પ્રદર્શન 1-14 મે, 2026 દરમિયાન લદ્દાખમાં એક અત્યંત મહત્વપૂર્ણ સાંસ્કૃતિક ઉત્સવ તરીકે આયોજિત કરવામાં આવશે. તથાગત શબ્દ ગૌતમ બુદ્ધને જ્ઞાની પુરુષ તરીકે સંબોધે છે, જેમણે જન્મ અને મૃત્યુમાંથી સંપૂર્ણ મુક્તિ પ્રાપ્ત કરી હતી.
લદ્દાખ પવિત્ર પ્રદર્શનની થીમ (1લી-14મી મે)
"સંઘર્ષના સમયમાં શાંતિ"
આ પ્રદર્શન લોકોને આ પવિત્ર અવશેષો જોવાની દુર્લભ તક આપે છે, જે અન્યથા નવી દિલ્હીના રાષ્ટ્રીય સંગ્રહાલયમાં સુરક્ષિત રાખવામાં આવે છે. તે ભગવાન બુદ્ધના ઉપદેશો દ્વારા વૈશ્વિક શાંતિ, સંવાદિતા અને નૈતિક જીવનને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ પહેલ અહિંસા, કરુણા અને બૌદ્ધ વારસાને સાચવવામાં ભારતની ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે.
લદ્દાખમાં પવિત્ર અવશેષ પ્રદર્શન: શ્રદ્ધા અને સંસ્કૃતિની યાત્રા
લદ્દાખમાં તથાગતના પવિત્ર અવશેષોનું પવિત્ર પ્રદર્શન આધ્યાત્મિક ચિંતનની એક શક્તિશાળી ક્ષણ પ્રદાન કરે છે. તે તેમના ઉપદેશો શરૂ થયાના 2,500 થી વધુ વર્ષો પછી પણ બુદ્ધના કરુણા, શાણપણ અને આશાના કાલાતીત સંદેશની પુષ્ટિ કરે છે. અવશેષો 29 એપ્રિલ, 2026 ના રોજ ભારતીય વાયુસેનાના વિમાન દ્વારા લેહ પહોંચ્યા હતા. તેમને ઉચ્ચ સ્તરીય સુરક્ષા હેઠળ લાવવામાં આવ્યા હતા. ત્યારબાદ એક ભવ્ય ઔપચારિક સરઘસ કાઢવામાં આવ્યું હતું. અવશેષો હવે જીવેસ્તલ (Jivestal) સાઇટ પર સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે.
આ પ્રારંભ 2569મી બુદ્ધ પૂર્ણિમાની ઉજવણી સાથે સુસંગત છે, જેમાં મઠની પ્રાર્થનાઓ, દીપ પ્રગટાવવાની વિધિઓ અને સાંસ્કૃતિક પ્રસ્તુતિઓનો સમાવેશ થાય છે. જાહેર પૂજા અને દર્શન 1-10 મે, 2026 દરમિયાન લેહમાં થઈ રહ્યા છે. વિશ્વભરના શ્રદ્ધાળુઓ, સાધુઓ, વિદ્વાનો અને યાત્રાળુઓ શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરશે. ત્યારબાદ પ્રદર્શન 11-12 મે દરમિયાન ઝાન્સ્કર વેલીમાં જશે. તે 13 મેના રોજ ધર્મ સેન્ટર ખાતે સ્થાપના માટે લેહ પરત ફરશે. અવશેષો અંતે 15 મે, 2026 ના રોજ સમાપન સરઘસ બાદ દિલ્હી જવા રવાના થશે.
પ્રદર્શનની સાથે અનેક સાંસ્કૃતિક અને શૈક્ષણિક કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. મુખ્ય સંસ્થાઓમાં નેશનલ મ્યુઝિયમ, IBC, લદ્દાખ બૌદ્ધ સંગઠનો અને અન્યનો સમાવેશ થાય છે. મુખ્ય પ્રવૃત્તિઓમાં સામેલ છે:
• ધ્યાન સત્રો અને આંતરધર્મ સંવાદો
• હિમાલયન બૌદ્ધ ધર્મ પર પરિષદો
• બૌદ્ધ ધર્મ અને વિજ્ઞાન પર વ્યાખ્યાનો
• કુશોક બકુલા રિનપોછે પર ફિલ્મ સ્ક્રિનિંગ
• લેહ બજારની સાંસ્કૃતિક રોશની
લેહ પેલેસ ખાતે બિયોન્ડ ધ પાસ: ધ શેરડ સ્પિરિટ એન્ડ એથનિક ટેપેસ્ટ્રી ઓફ લદ્દાખ” શીર્ષક હેઠળ એક વિશેષ ફોટો પ્રદર્શન યોજાઈ રહ્યું છે. તે મુખ્ય ભારતીય સંસ્થાઓના સંગ્રહો દર્શાવે છે. તે ટ્રાન્સ-હિમાલયન સાંસ્કૃતિક વિનિમયના ઐતિહાસિક કેન્દ્ર તરીકે લદ્દાખની ભૂમિકાને પણ હાઇલાઇટ કરે છે.
તથાગત બુદ્ધના પવિત્ર અવશેષોના ઐતિહાસિક મૂળ
તથાગત બુદ્ધના પવિત્ર અવશેષો, જે પિપરાહવા (Piprahwa) અવશેષોનો ભાગ છે, તે ગૌતમ બુદ્ધના સૌથી આદરણીય અવશેષોમાંના એક છે. વિશ્વભરના બૌદ્ધો માટે, તેઓ માત્ર પુરાતત્વીય કલાકૃતિઓ નથી પરંતુ ભક્તિ અને જ્ઞાનના જીવંત પ્રતીકો છે. લદ્દાખ પ્રદર્શનમાં દર્શાવવામાં આવેલા આ અવશેષો (શરીર-ધાતુ), નવી દિલ્હીના રાષ્ટ્રીય સંગ્રહાલયમાં સાચવવામાં આવ્યા છે. તેઓ ઉત્તર પ્રદેશના સિદ્ધાર્થનગર જિલ્લામાં પિપરાહવા સ્તૂપના ઉત્ખનનમાંથી મળી આવ્યા છે. આ સાઇટ બે મુખ્ય શોધ સાથે જોડાયેલી છે. પ્રથમ શોધ 1898 માં વિલિયમ ક્લેક્સટન પેપ્પે (William Claxton Peppe) દ્વારા કરવામાં આવી હતી. બીજી શોધ 1971 અને 1977 ની વચ્ચે ભારતીય પુરાતત્વ સર્વેક્ષણ (ASI) દ્વારા કે.એમ. શ્રીવાસ્તવના નેતૃત્વમાં થઈ હતી. આ તારણોએ બુદ્ધના વારસા સાથે તેની ઓળખને મજબૂત કરી.
1898 ના ઉત્ખનનમાં પાંચ કલશ ધરાવતી એક પથ્થરની તિજોરી (stone coffer) બહાર આવી હતી. આ કલશોમાં હાડકાના ટુકડા, રાખ, કિંમતી પથ્થરો અને સોનાના પતરાં હતાં. સોનાના પતરાં પર પવિત્ર ચિહ્નોની જટિલ કોતરણી કરવામાં આવી હતી. નોંધપાત્ર શોધોમાં માછલીના આકારના હેન્ડલવાળી સ્ફટિક મંજૂષા (crystal casket) અને મૌર્ય બ્રાહ્મી લિપિમાં કોતરેલી સોપસ્ટોન મંજૂષાનો સમાવેશ થાય છે. શિલાલેખમાં અવશેષો બુદ્ધના હોવાનું ઓળખવામાં આવ્યું હતું. તેણે આ સાઇટને શાક્યની રાજધાની પ્રાચીન કપિલવસ્તુ સાથે પણ જોડી હતી. આ અવશેષોનો મોટો હિસ્સો પાછળથી વિખેરાઈ ગયો હતો. કેટલાક ખાનગી સંગ્રહમાં રહ્યા. અન્ય ઇન્ડિયન મ્યુઝિયમ, કોલકાતામાં સ્થાનાંતરિત કરવામાં આવ્યા હતા.
બીજા ઉત્ખનનમાં બે કોતરણી વિનાની સોપસ્ટોન મંજૂષાઓ મળી આવી હતી. જેમાં હાડકાના 22 અવશેષો હતા. તેઓ ઈસવીસન પૂર્વે 5મી સદીના હોવાનું મનાય છે. તે મૂળ સ્તૂપનો ભાગ હોવાનું માનવામાં આવે છે. બુદ્ધના મહાપરિનિર્વાણ પછી શાક્ય વંશ દ્વારા આ સ્તૂપ બનાવવામાં આવ્યો હતો. આજે, 20 અવશેષો રાષ્ટ્રીય સંગ્રહાલય, નવી દિલ્હીમાં રાખવામાં આવ્યા છે. બાકીના બે ઇન્ડિયન મ્યુઝિયમ, કોલકાતામાં સચવાયેલા છે. વધારાની શોધોમાં ટેરાકોટા સીલિંગ અને બ્રાહ્મી શિલાલેખોનો સમાવેશ થાય છે. આનાથી પિપરાહવા પ્રાચીન કપિલવસ્તુ હોવાની વધુ પુષ્ટિ થઈ. તેઓએ તેના ઐતિહાસિક અને આધ્યાત્મિક મહત્વને પણ મજબૂત બનાવ્યું.
ભારત બૌદ્ધ વિશ્વમાં એકતા મજબૂત કરી રહ્યું છે
સંસ્કૃતિ મંત્રાલયે બૌદ્ધ વિશ્વમાં એકતા વધારવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે. ભગવાન બુદ્ધના પવિત્ર અવશેષોના આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રદર્શનો અને ક્યુરેટેડ પ્રદર્શનોનું આયોજન કરીને, રાષ્ટ્રીય સંગ્રહાલય બૌદ્ધ ધર્મની સાંસ્કૃતિક વિરાસતને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપે છે અને રાષ્ટ્રો વચ્ચે આધ્યાત્મિક જોડાણો મજબૂત કરે છે. આ પહેલોએ બુદ્ધ ધમ્મના પ્રસાર અને સહિયારી સાંસ્કૃતિક પરંપરાઓના સંરક્ષણને ટેકો આપ્યો છે.
તાજેતરના વર્ષોમાં, પવિત્ર અવશેષો મંગોલિયા, થાઈલેન્ડ, વિયેતનામ, રશિયા, ભૂટાન અને શ્રીલંકાની યાત્રા કરી ચૂક્યા છે, જે સમગ્ર એશિયામાં આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક સંબંધોને મજબૂત બનાવે છે. રાષ્ટ્રીય સંગ્રહાલયમાંથી પિપરાહવા અવશેષો મંગોલિયા (2022) માં પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા હતા. સાંચીના બુદ્ધ અને તેમના બે શિષ્યોના અવશેષો થાઈલેન્ડ (2024) માં પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા હતા. 2025 માં, સારનાથની મહાબોધિ સોસાયટી દ્વારા સાચવવામાં આવેલા નાગાર્જુનકોંડાના અવશેષો વિયેતનામ લઈ જવામાં આવ્યા હતા. તે જ વર્ષે, રાષ્ટ્રીય સંગ્રહાલયના અવશેષો એલિસ્ટા, કાલ્મીકિયા (રશિયા) અને થિમ્પુ (ભૂટાન) માં પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા હતા. ફેબ્રુઆરી 2026 માં, મહારાજા સયાજીરાવ યુનિવર્સિટી ઓફ બરોડા ખાતે સ્થાપિત પવિત્ર દેવનીમોરી અવશેષો કોલંબો, શ્રીલંકામાં પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા હતા. આમાંની દરેક યાત્રા બૌદ્ધ ધર્મના જન્મસ્થળ તરીકે ભારતની સભ્યતાલક્ષી ભૂમિકાને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને સમગ્ર એશિયામાં સ્થાયી આધ્યાત્મિક, સાંસ્કૃતિક અને લોકો-થી-લોકોના સંબંધોને મજબૂત બનાવે છે.
આ મિશનને ચાલુ રાખતા, વર્ષની શરૂઆત સીમાચિહ્નરૂપ પ્રદર્શન ધ લાઇટ એન્ડ ધ લોટસ – રેલિક્સ ઓફ ધ અવેકન્ડ વન” સાથે થઈ હતી, જેનું ઉદ્ઘાટન પ્રધાનમંત્રી દ્વારા રાય પિથોરા કલ્ચરલ કોમ્પ્લેક્સ, નવી દિલ્હી ખાતે કરવામાં આવ્યું હતું. પ્રથમ વખત, આ પ્રદર્શને બ્રિટિશ શાસન દરમિયાન યુનાઇટેડ કિંગડમ લઈ જવામાં આવેલા બુદ્ધના અવશેષ ઝવેરાતને, ઇન્ડિયન મ્યુઝિયમ, કોલકાતા અને નેશનલ મ્યુઝિયમ, નવી દિલ્હી ખાતે સાચવેલા પિપરાહવા અવશેષો, મંજૂષાઓ અને ઝવેરાત સાથે ફરીથી જોડ્યા છે. 127 વર્ષ પછી તેમનું પુનરાગમન ભારતમાં આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક જોડાણોને પુનર્જીવિત કરે છે અને વૈશ્વિક પ્રેક્ષકોને બુદ્ધના ઉપદેશોના કાલાતીત જ્ઞાન સાથે ફરીથી જોડે છે.
તથાગતનો શાશ્વત વારસો
તથાગત બુદ્ધના પવિત્ર અવશેષોનું પવિત્ર પ્રદર્શન ભારતની સ્થાયી સભ્યતાલક્ષી નૈતિકતા અને ભગવાન બુદ્ધના ઉપદેશોને વૈશ્વિક સ્તરે સાચવવા અને શેર કરવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાની ગહન અભિવ્યક્તિ તરીકે ઉભું છે. ઔપચારિક ઉજવણીથી ઘણું આગળ, આ પ્રદર્શન બૌદ્ધ વારસાની જીવંત સાતત્યને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તે પ્રાચીન પરંપરાઓને શાંતિ, કરુણા અને નૈતિક જીવનની સમકાલીન વૈશ્વિક ચિંતાઓ સાથે જોડે છે. સુરક્ષિત પરિસ્થિતિઓમાં જાહેર પૂજા અને દર્શનને સક્ષમ કરીને, આ પહેલ અવશેષોના સ્થાયી આધ્યાત્મિક મહત્વની પુષ્ટિ કરે છે.
વ્યાપક સ્તરે, આ પ્રદર્શન આંતરરાષ્ટ્રીય સમજણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સહિયારા વારસાના ભારતના ઉપયોગને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તે વતન પરત લાવવા (repatriation), સંરક્ષણ, કાયદાકીય સુરક્ષા અને બૌદ્ધ સર્કિટ વિકાસમાં ચાલી રહેલા પ્રયાસોનું પૂરક છે. સાથે મળીને, આ પહેલો દર્શાવે છે કે ભૂતકાળને સાચવવાથી વધુ જોડાયેલ અને સુમેળભર્યું ભવિષ્ય બનાવવામાં મદદ મળી શકે છે.
સંદર્ભો
Minister of EXTERNAL AFFAIRS
https://www.mea.gov.in/loksabha.htm?dtl/40696/QUESTION+NO+1270+INDIAS+BUDDHIST+DIPLOMACY
Ministry of Tourism
https://www.google.com/url?sa=i&source=web&rct=j&url=https://tourism.gov.in/sites/default/files/2026-04/usq.5037%2520for%252023.03.2026.pdf%23:~:text%3D(a)%2520to%2520(d):%2520Development%2520and%2520promotion%2520of,(CBDD)%27%2520%25E2%2580%2593%2520a%2520sub%252D%2520scheme%2520of%2520SD2.&ved=2ahUKEwio2czF34-UAxUxRmcHHebAGbEQqYcPegQICBAJ&opi=89978449&cd&psig=AOvVaw1y8R0g7nCLaNQhq7pMdL3Q&ust=1777438233890000
https://tourism.gov.in/whats-new/buddhist-sites-india
Rajya Sabha Questions
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&opi=89978449&url=https://sansad.in/getFile/annex/270/AU4471_QT4UTs.pdf%3Fsource%3Dpqars&ved=2ahUKEwiesL7F34-UAxWASWwGHYIEERYQFnoECCcQAQ&usg=AOvVaw1Xt0_Ro3m9wNnZPLwAnKzW
Ministry of Culture
https://www.indiaculture.gov.in/sites/default/files/pdf/Re(ad)dress_Return_of_Treasures_16012024.pdfhttps://indianculture.gov.in/retrieved-artefacts-of-india/artefact-chronicles/bronze-idols-ram-sita-and-lakshaman
UNESCO
https://www.unesco.org/en/fight-illicit-trafficking/about#:~:text=of%20the%20Convention-,States%20Parties,been%20ratified%20by%20148%20states.
Press Information Bureau
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2237052&reg=3&lang=2
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/feb/doc2024220313101.pdf
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/aug/doc2025811604701.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1673771
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2177324
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2181063
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2150352#:~:text=Relics%20of%20Immense%20Spiritual%20and,archaeological%20discoveries%20in%20India's%20history.
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=154972&NoteId=154972&ModuleId=3#:~:text=In%20a%20post%20on%20X,year%2C%20thanks%20to%20concerted%20efforts.
Others
https://sansad.in/getFile/annex/263/AS68.pdf?source=pqars
Click here to see PDF

PIB Backgrounder
Sacred Exposition of the Holy Relics of Tathagata
Peace Beyond Borders
30 APR 2026 5:47PM by PIB Delhi
The Sacred Exposition of the holy relics of Tathagata Buddha is an initiative that enables public viewing of sacred Buddhist relics. The relics symbolise the teachings and spiritual presence of Tathagat, the fully enlightened Buddha. These relics are preserved at the National Museum, New Delhi, under strict conservation protocols. Sacred expositions of the holy relics have been held in several countries. The exposition in Ladakh from May 1-14, 2026 highlights the region’s role as a living centre of Buddhist heritage and spiritual engagement. It provides a major boost to cultural tourism in the region, while reinforcing Buddhist values of peace and non-violence. The initiative reflects India’s civilisational role as a custodian of Buddhist heritage and its wider efforts in global Buddhist engagement and cultural exchange.
A Civilisational Continuum
Buddhism is practiced by an estimated 500 million people worldwide. It remains one of humanity’s most enduring spiritual traditions. The relics of Buddha are held as deeply sacred by people across the world. Public viewing or sacred expositions of these relics are held in various countries from time to time. In this connection, the sacred exposition of the Holy Relics of Tathagata Buddha will be organised in Ladakh from May 1–14, 2026 as a very significant cultural festival. The term Tathāgata refers to Gautama Buddha as the Enlightened One, who attained complete liberation from birth and death.
Theme of the Ladakh Sacred Exposition (May 1st-14th)
Peace in Times of Conflict”
This exposition offers a rare opportunity for people to view these sacred relics, which are otherwise preserved at the National Museum in New Delhi.
It promotes global peace, harmony, and ethical living through Lord Buddha’s teachings. The initiative highlights non-violence, compassion, and India’s role in preserving Buddhist heritage.
Sacred Relic Exposition in Ladakh: A Journey of Faith and Culture
The sacred exposition of the Holy Relics of the Tathagata in Ladakh offers a powerful moment of spiritual reflection. It reaffirms the Buddha’s timeless message of compassion, wisdom, and hope, more than 2,500 years after his teachings began.
The relics arrived in Leh on April 29, 2026 via Indian Air Force aircraft. They were transported under high-level security. This was followed by a grand ceremonial procession. The relics are now enshrined at the Jivestal Site.
The opening coincides with the 2569th Buddha Purnima celebrations, featuring monastic prayers, lighting ceremonies, and cultural performances.
Public veneration is taking place from May 1–10, 2026 in Leh. Devotees, monks, scholars, and pilgrims from across the world will pay homage. The exposition will then extend to the Zanskar Valley from May 11–12. It will return to Leh for enshrinement at the Dharma Centre on May 13. The relics will finally depart for Delhi on May 15, 2026 after a concluding procession.
Alongside the exposition, multiple cultural and academic programmes are being organised. Key institutions include the National Museum, IBC, Ladakh Buddhist organisations, and others.
Key activities include:
• Meditation sessions and interfaith dialogues
• Conferences on Himalayan Buddhism
• Lectures on Buddhism and science
• Film screenings on Kushok Bakula Rinpoche
• Cultural illumination of Leh market
A special photo exhibition titled “Beyond the Pass: The Shared Spirit and Ethnic Tapestry of Ladakh” is being held at Leh Palace. It showcases collections from major Indian institutions. It also highlights Ladakh’s role as a historic centre of trans-Himalayan cultural exchange.
Historical Roots of Sacred Relics of Tathagata Buddha
The sacred relics of the Tathāgata Buddha, part of the Piprahwa relics, are among the most revered remains of Gautama Buddha. For Buddhists worldwide, they are not mere archaeological artifacts but living symbols of devotion and enlightenment.
These relics (Sarira-Dhatu), featured in the Ladakh exposition, are preserved at the National Museum, New Delhi. They originate from excavations at the Piprahwa stupa in Siddharthanagar district, Uttar Pradesh. The site is associated with two major discoveries. The first was in 1898 by William Claxton Peppe. The second took place between 1971 and 1977 under K.M. Srivastava, conducted by the Archaeological Survey of India. These findings strengthened its identification with the Buddha’s legacy.
The 1898 excavation revealed a stone coffer containing five urns. These urns held bone fragments, ashes, precious stones, and gold sheets. The gold sheets were intricately carved with sacred motifs. Among the notable finds were a crystal casket with a fish-shaped handle and a soapstone casket inscribed in Mauryan Brahmi. The inscription identified the relics as those of the Buddha. It also linked the site to ancient Kapilavastu, the Shakya capital. A significant portion of these relics was later dispersed. Some remained in private collections. Others were transferred to the Indian Museum, Kolkata.
The second excavation uncovered two uninscribed soapstone caskets. These contained 22 bone relics. They are dated to the 5th century BCE. They are believed to be part of the original stupa. The stupa was built by the Sakyan clan after the Buddha’s Mahaparinirvana. Today, 20 relics are housed in the National Museum, New Delhi. The remaining two are preserved in the Indian Museum, Kolkata. Additional discoveries included terracotta sealings and Brahmi inscriptions. These further confirmed Piprahwa as ancient Kapilavastu. They also strengthened its historical and spiritual significance.
India Strengthening Unity Across the Buddhist World
The Ministry of Culture has played a key role in fostering unity across the Buddhist world. By organizing international expositions and curated exhibitions of the sacred relics of Bhagwan Buddha, the National Museum actively promotes Buddhism’s cultural heritage and strengthens spiritual connections among nations. These initiatives have supported the spread of Buddha Dhamma and the preservation of shared cultural traditions.
In recent years, sacred relics have travelled to Mongolia, Thailand, Vietnam, Russia, Bhutan, and Sri Lanka, reinforcing spiritual and cultural ties across Asia. The Piprahwa relics from the National Museum were exhibited in Mongolia (2022). Relics of the Buddha and his two disciples from Sanchi were displayed in Thailand (2024). In 2025, relics from Nagarjunkonda, preserved by the Mahabodhi Society of Sarnath, were taken to Vietnam. That same year, relics from the National Museum were exhibited in Elista, Kalmykia (Russia) and Thimphu (Bhutan). In February 2026, the sacred Devnimori relics, enshrined at The Maharaja Sayajirao University of Baroda, were displayed in Colombo, Sri Lanka. Each of these journeys reflects India’s civilizational role as the birthplace of Buddhism and strengthens enduring spiritual, cultural, and people-to-people bonds across Asia.
Continuing this mission, the year began with the landmark exhibition “The Light and The Lotus – Relics of the Awakened One,” inaugurated by the Prime Minister at the Rai Pithora Cultural Complex, New Delhi. For the first time, the exhibition reunited Buddha’s relic jewels, taken to the United Kingdom during the colonial era, with the Piprahwa relics, reliquaries, and jewels preserved at the Indian Museum, Kolkata, and the National Museum, New Delhi. Their return after 127 years has revitalized spiritual and cultural connections within India and reconnected global audiences with the enduring wisdom of the Buddha’s teachings.
Eternal Legacy of the Tathagata
The sacred exposition of the holy relics of Tathagata Buddha stands as a profound expression of India’s enduring civilisational ethos and its commitment to preserving and sharing Lord Buddha’s teaching globally. Far beyond a ceremonial observance, the exposition reflects the living continuity of Buddhist heritage. It links ancient traditions with contemporary global concerns of peace, compassion and ethical living. By enabling public veneration under secure conditions, the initiative reaffirms the relics’ enduring spiritual significance.
At a macro level, the exposition reflects India’s use of shared heritage to foster international understanding. It complements ongoing efforts in repatriation, conservation, legal protection and Buddhist circuit development. Together, these initiatives show that preserving the past can help build a more connected and harmonious future.
References
Minister of EXTERNAL AFFAIRS
https://www.mea.gov.in/loksabha.htm?dtl/40696/QUESTION+NO+1270+INDIAS+BUDDHIST+DIPLOMACY
Ministry of Tourism
https://www.google.com/url?sa=i&source=web&rct=j&url=https://tourism.gov.in/sites/default/files/2026-04/usq.5037%2520for%252023.03.2026.pdf%23:~:text%3D(a)%2520to%2520(d):%2520Development%2520and%2520promotion%2520of,(CBDD)%27%2520%25E2%2580%2593%2520a%2520sub%252D%2520scheme%2520of%2520SD2.&ved=2ahUKEwio2czF34-UAxUxRmcHHebAGbEQqYcPegQICBAJ&opi=89978449&cd&psig=AOvVaw1y8R0g7nCLaNQhq7pMdL3Q&ust=1777438233890000
https://tourism.gov.in/whats-new/buddhist-sites-india
Rajya Sabha Questions
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&opi=89978449&url=https://sansad.in/getFile/annex/270/AU4471_QT4UTs.pdf%3Fsource%3Dpqars&ved=2ahUKEwiesL7F34-UAxWASWwGHYIEERYQFnoECCcQAQ&usg=AOvVaw1Xt0_Ro3m9wNnZPLwAnKzW
Ministry of Culture
https://www.indiaculture.gov.in/sites/default/files/pdf/Re(ad)dress_Return_of_Treasures_16012024.pdfhttps://indianculture.gov.in/retrieved-artefacts-of-india/artefact-chronicles/bronze-idols-ram-sita-and-lakshaman
UNESCO
https://www.unesco.org/en/fight-illicit-trafficking/about#:~:text=of%20the%20Convention-,States%20Parties,been%20ratified%20by%20148%20states.
Press Information Bureau
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2237052&reg=3&lang=2
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/feb/doc2024220313101.pdf
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/aug/doc2025811604701.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1673771
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2177324
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2181063
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2150352#:~:text=Relics%20of%20Immense%20Spiritual%20and,archaeological%20discoveries%20in%20India's%20history.
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=154972&NoteId=154972&ModuleId=3#:~:text=In%20a%20post%20on%20X,year%2C%20thanks%20to%20concerted%20efforts.
Others
https://sansad.in/getFile/annex/263/AS68.pdf?source=pqars
Click here to see PDF