Ministry of Commerce & Industry
Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) Signs 70-Year Lease Agreement for Basmati and Organic Training Centre in Pilibhit
AI-Based Basmati Paddy Survey Project Launched to Enhance Crop Assessment and Export Planning
30 APR 2026 10:39AM by PIB Delhi
In a significant step towards strengthening the Basmati rice ecosystem in India, the transfer of land for the establishment of a Basmati & Organic Training Centre-cum-Demo Farm at Tanda Bijaisi, Pilibhit, has been formalised through the signing of a 70-year lease agreement between the Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA), the Department of Agriculture, and the Government of Uttar Pradesh.
The proposed Basmati & Organic Training Centre-cum-Demo Farm will be developed over an area of approximately seven acres. The centre will be equipped with facilities including an auditorium, museum and gallery on Basmati and organic farming, conference room, laboratory and storage space for organic farming inputs. The facility is expected to support training and capacity building for Basmati and organic farmers, and also serve as a resource centre for agricultural experts and students.
Once established, the facility will be the country’s first Basmati organic training and demonstration farm covering both conventional and organic Basmati cultivation. Owing to its location, the centre is expected to benefit farmers and stakeholders in Uttar Pradesh and Uttarakhand.
Addressing the gathering, Union Minister of State for Commerce and Industry and Electronics and Information Technology, Shri Jitin Prasada, appreciated the initiative and highlighted the potential of Pilibhit as a major Basmati-producing region. He emphasised the importance of expanding organic cultivation and called for greater farmer engagement. Shri Prasada suggested incorporating an AI-based interactive museum at the centre to provide information and experiential learning for visitors and students, along with establishing a dedicated outlet for quality Basmati seeds and organic inputs for farmers.
On the occasion, Shri Jitin Prasada also unveiled India’s first AI-based Basmati Paddy Survey project (2026–2028), to be implemented by APEDA in collaboration with the All-India Rice Exporters Association (AIREA). The project will cover nearly 4 million hectares, collect data from over 150,000 ground-truth points and engage with more than 500,000 farmers. It aims to support precise crop assessment, varietal identification, scientific advisory services and improved export planning.
It was also announced that the upcoming centre has been designated as an All India Coordinated Research Projects (AICRP) centre for national-level Basmati trials, as recognised at the 61st Annual Rice Research Group Meeting. With this, Pilibhit will become the third AICRP centre in Uttar Pradesh’s Basmati GI zone after Nagina (Bijnor) and BEDF Modipuram, following the operationalisation of the facility. This will facilitate systematic testing and evaluation of new Basmati varieties suited to the region’s agro-climatic conditions.
Basmati rice, a Geographical Indication (GI) product of India, recorded exports valued at USD 5.67 billion in 2025–26, with export volumes reaching around 6.5 million metric tonnes. The sector continues to contribute significantly to India’s agricultural exports, with a strong presence in markets across the Middle East, Europe and North America.
APEDA is promoting organic farming through training, certification support and market linkage initiatives to facilitate adoption of sustainable agricultural practices. These efforts are aligned with global demand for environmentally responsible produce.
The event was attended by Union Minister of State for Commerce and Industry and Electronics and Information Technology, Shri Jitin Prasada, senior public representatives of the district, officials of APEDA, the Government of Uttar Pradesh and other stakeholders.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ (APEDA) ਨੇ ਪੀਲੀਭੀਤ ਵਿੱਚ ਬਾਸਮਤੀ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰ ਲਈ 70-ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲੀਜ਼ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
ਫਸਲ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ AI-ਅਧਾਰਿਤ ਬਾਸਮਤੀ ਝੋਨਾ ਸਰਵੇਖਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
30 APR 2026 10:39AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਾਸਮਤੀ ਚੌਲਾਂ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ, ਪੀਲੀਭੀਤ ਦੇ ਟਾਂਡਾ ਬਿਜੈਸੀ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਬਾਸਮਤੀ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰ-ਕਮ-ਡੈਮੋ ਫਾਰਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ (APEDA), ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਵਿਚਕਾਰ 70-ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲੀਜ਼ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਬਾਸਮਤੀ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰ-ਕਮ-ਡੈਮੋ ਫਾਰਮ ਲਗਭਗ ਸੱਤ ਏਕੜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਬਾਸਮਤੀ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ, ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਗੈਲਰੀ, ਕਾਨਫਰੰਸ ਰੂਮ, ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਇਨਪੁਟਸ ਲਈ ਸਟੋਰੇਜ ਸਪੇਸ ਵਰਗੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਬਾਸਮਤੀ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰੋਤ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬਾਸਮਤੀ ਜੈਵਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਫਾਰਮ ਹੋਵੇਗੀ ਜੋ ਰਵਾਇਤੀ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਬਾਸਮਤੀ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗੀ। ਆਪਣੇ ਸਥਾਨ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਕਾਰਨ, ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਤਿਨ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪੀਲੀਭੀਤ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਾਸਮਤੀ ਉਤਪਾਦਕ ਖੇਤਰ ਵਜੋਂ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੈਵਿਕ ਕਾਸ਼ਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਮਿਲ ਸਕੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਵਧੀਆ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬਾਸਮਤੀ ਬੀਜ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਦੇ ਸਮਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਉਟਲੇਟ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਤਿਨ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਬਾਸਮਤੀ ਝੋਨਾ ਸਰਵੇਖਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (2026-2028) ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਅਪੀਡਾ (APEDA) ਦੁਆਰਾ ਆਲ-ਇੰਡੀਆ ਰਾਈਸ ਐਕਸਪੋਰਟਰਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਏਆਈਆਰਈਏ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਗਭਗ 4 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗਾ, 150,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਰਾਉਂਡ-ਟਰੂਥ ਪੁਆਇੰਟਸ ਤੋਂ ਡੇਟਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ 500,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇਗਾ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਟੀਕ ਫਸਲ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਨਿਰਯਾਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਬਾਸਮਤੀ ਟ੍ਰਾਇਲਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਿਡ ਰਿਸਰਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ (AICRP) ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਮਨੋਨੀਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ 61ਵੀਂ ਸਲਾਨਾ ਰਾਈਸ ਰਿਸਰਚ ਗਰੁੱਪ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪੀਲੀਭੀਤ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਸਮਤੀ ਜੀਆਈ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਨਗੀਨਾ (ਬਿਜਨੌਰ) ਅਤੇ BEDF ਮੋਦੀਪੁਰਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੀਜਾ AICRP ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਜਲਵਾਯੂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਨਵੀਆਂ ਬਾਸਮਤੀ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਬਾਸਮਤੀ ਚੌਲ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੰਕੇਤ (GI) ਉਤਪਾਦ ਹਨ, ਨੇ 2025-26 ਵਿੱਚ 5.67 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ, ਜਿਸਦੀ ਬਰਾਮਦ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਲਗਭਗ 6.5 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਮੱਧ ਪੂਰਬ, ਯੂਰੋਪ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਮੌਜੂਦਗੀ ਹੈ।
APEDA ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ, ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟ ਲਿੰਕੇਜ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਯਤਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਤਿਨ ਪ੍ਰਸਾਦ, ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, APEDA ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।