संरक्षण मंत्रालय
डीआरडीओ आणि भारतीय नौदलाने लघु पल्ल्याच्या नौदल- जहाज-रोधी क्षेपणास्त्राच्या मालिकेतील एकापाठोपाठ एक पद्धतीने (साल्वो) लक्ष्यवेध करणाऱ्या क्षेपणास्त्राची केली पहिली यशस्वी चाचणी
29 APR 2026 10:01PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 एप्रिल 2026
संरक्षण संशोधन आणि विकास संघटना, डीआरडीओ आणि भारतीय नौदलाने, त्यांच्या लघु पल्ल्याच्या नौदल- जहाज-रोधी क्षेपणास्त्राच्या मालिकेतील एकापाठोपाठ एक पद्धतीने (साल्वो) लक्ष्यवेध करणाऱ्या क्षेपणास्त्राची, बंगालच्या उपसागरातील ओडिशाच्या किनाऱ्यावर नौदलाच्या हेलिकॉप्टर प्लॅटफॉर्मवरुन यशस्वी चाचणी केली. या चाचणीदरम्यान, एकापाठोपाठ एक अशी दोन क्षेपणास्त्रे एकाच हेलिकॉप्टर वरुन सोडण्यात आली, ही, अत्याधुनिक, जहाज-रोधी क्षेपणास्त्र प्रणालीतील पहिली यशस्वी चाचणी ठरली.
या चाचणीच्या वेळी ठरवण्यात आलेली सगळी उद्दिष्टे संपूर्णपणे पूर्ण झाली असून, चांदीपूरच्या एकात्मिक टेस्ट रेंजवरुन, करण्यात आलेल्या चाचणीच्या वेळी, रडार, इलेक्ट्रो-ऑप्टिकल प्रणाली आणि टेलिमेट्री अशा उपकरणांमधून, त्याचा डेटा जमा करण्यात आला आहे. पहिल्यांदाच केलेल्या या यशस्वी चाचणीतून आपली क्षमता सिद्ध करत, या क्षेपणास्त्रानी पाण्यात अचूक प्रहार करण्याची क्षमताही सिद्ध केली आहे. या चाचणीच्या वेळी, डीआरडीओचे वरिष्ठ शास्त्रज्ञ, भारतीय नौदल आणि हवाई दलाचे प्रतिनिधी तसेच विकास-सह-उत्पादन भागीदार उपस्थित होते.
या क्षेपणास्त्रावरील, सर्व उप-प्रणाली, जसे की सीकर, इंटीग्रेटेड एव्हिऑनिक्स मॉड्यूल, उच्च-बँडविड्थ टू-वे डेटा लिंक आणि जेट-व्हेन नियंत्रण यांचा विकास डीआरडीओच्या विविध प्रयोगशाळा आणि भारतीय उद्योगांनी स्वदेशी तंत्रज्ञानाच्या आधारे केला आहे.
ही क्षेपणास्त्र प्रणाली हैदराबादच्या संशोधन केंद्र इमारत यांनी डीआरडीओच्या इतर प्रयोगशाळांच्या सहकार्याने विकसित केली आहे.
संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी या यशस्वी चाचणी बद्दल, डीआरडीओ, भारतीय नौदल, हवाई दल आणि उद्योगक्षेत्राचे कौतुक करत या पहिल्या यशस्वी चाचणीसाठी अभिनंदन केले आहे. या क्षेपणास्त्राच्या विकासामुळे, संरक्षण दलांची क्षमता लक्षणीयरित्या वाढेल, असे त्यांनी म्हटले आहे.
डीआरडीओ चे अध्यक्ष आणि संरक्षण आणि संशोधन विभगाचे सचिव डॉ. समीर नाईक यांनी चाचणीसाठी परिश्रम करणाऱ्या सर्वांचे अभिनंदन केले आहे.

Ministry of Defence
DRDO & Indian Navy successfully conduct maiden salvo launch of Naval Anti-ship Missile-Short Range
29 APR 2026 7:22PM by PIB Delhi
Defence Research & Development Organisation (DRDO) and Indian Navy have successfully conducted the maiden salvo launch of Naval Anti-ship Missile-Short Range (NASM-SR) from the Navy’s helicopter platform off the coast of Bay of Bengal in Odisha. During the trial, two missiles were launched in quick succession from the same helicopter, making it the first salvo launch of an advanced air-launched anti-ship missile system.
All test objectives were fully met as per the data captured using various range tracking instruments like radar, electro-optical system and telemetry deployed by the Integrated Test Range (ITR), Chandipur. Along with proving the salvo launch capability, the missiles demonstrated the waterline hit capability. The test launches were witnessed by senior scientists from DRDO, Users’ representatives from the Indian Navy and the Indian Air Force and Development-cum-Production Partners (DcPP).
The NASM-SR missile uses a solid propulsion booster and long-burn sustainer. All critical subsystems like the seeker, integrated avionics module, advanced navigation and guidance using fibre-optic gyroscope-based Inertial Navigation System & radio-altimeter along with advanced control & guidance algorithm, high-bandwidth two-way data link and Jet-vane control developed indigenously by different laboratories of DRDO and Indian Industries.
The missile system has been developed by Hyderabad-based Research Center Imarat in collaboration with other DRDO laboratories namely Defence Research & Development Laboratory, Hyderabad; High Energy Materials Research Laboratory, Pune; Terminal Ballistics Research Laboratory, Chandigarh & ITR Chandipur. The missiles are currently being produced by DcPP with help from other Indian industries and start-ups.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has complimented DRDO, Indian Navy, Indian Air Force and the industry, including the DcPP partners, for the successful maiden salvo launch. The development of this missile will further enhance the capabilities of the Defence Forces to a great extent, he said.
Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr Samir V Kamat congratulated the teams associated with the successful salvo launches.