Ministry of Defence
DRDO & Indian Navy successfully conduct maiden salvo launch of Naval Anti-ship Missile-Short Range
29 APR 2026 7:22PM by PIB Delhi
Defence Research & Development Organisation (DRDO) and Indian Navy have successfully conducted the maiden salvo launch of Naval Anti-ship Missile-Short Range (NASM-SR) from the Navy’s helicopter platform off the coast of Bay of Bengal in Odisha. During the trial, two missiles were launched in quick succession from the same helicopter, making it the first salvo launch of an advanced air-launched anti-ship missile system.
All test objectives were fully met as per the data captured using various range tracking instruments like radar, electro-optical system and telemetry deployed by the Integrated Test Range (ITR), Chandipur. Along with proving the salvo launch capability, the missiles demonstrated the waterline hit capability. The test launches were witnessed by senior scientists from DRDO, Users’ representatives from the Indian Navy and the Indian Air Force and Development-cum-Production Partners (DcPP).
The NASM-SR missile uses a solid propulsion booster and long-burn sustainer. All critical subsystems like the seeker, integrated avionics module, advanced navigation and guidance using fibre-optic gyroscope-based Inertial Navigation System & radio-altimeter along with advanced control & guidance algorithm, high-bandwidth two-way data link and Jet-vane control developed indigenously by different laboratories of DRDO and Indian Industries.
The missile system has been developed by Hyderabad-based Research Center Imarat in collaboration with other DRDO laboratories namely Defence Research & Development Laboratory, Hyderabad; High Energy Materials Research Laboratory, Pune; Terminal Ballistics Research Laboratory, Chandigarh & ITR Chandipur. The missiles are currently being produced by DcPP with help from other Indian industries and start-ups.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has complimented DRDO, Indian Navy, Indian Air Force and the industry, including the DcPP partners, for the successful maiden salvo launch. The development of this missile will further enhance the capabilities of the Defence Forces to a great extent, he said.
Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr Samir V Kamat congratulated the teams associated with the successful salvo launches.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
DRDO અને ભારતીય નૌકાદળ દ્વારા નેવલ એન્ટી-શિપ મિસાઇલ-શોર્ટ રેન્જનું પ્રથમ સામૂહિક પરીક્ષણ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ
29 APR 2026 7:22PM by PIB Ahmedabad
સંરક્ષણ સંશોધન અને વિકાસ સંગઠન (DRDO) અને ભારતીય નૌકાદળે ઓડિશામાં બંગાળની ખાડીના કિનારે નૌકાદળના હેલિકોપ્ટર પ્લેટફોર્મ પરથી નેવલ એન્ટી-શિપ મિસાઇલ-શોર્ટ રેન્જ (NASM-SR) નું પ્રથમ સામૂહિક પરીક્ષણ (Maiden Salvo Launch) સફળતાપૂર્વક હાથ ધર્યું છે. આ પરીક્ષણ દરમિયાન, એક જ હેલિકોપ્ટર પરથી એક પછી એક એમ બે મિસાઇલો છોડવામાં આવી હતી, જે અદ્યતન એર-લોન્ચ એન્ટી-શિપ મિસાઇલ સિસ્ટમનું પ્રથમ સામૂહિક પરીક્ષણ છે.
ઇન્ટિગ્રેટેડ ટેસ્ટ રેન્જ (ITR), ચાંદીપુર દ્વારા તૈનાત કરવામાં આવેલા રડાર, ઇલેક્ટ્રો-ઓપ્ટિકલ સિસ્ટમ અને ટેલિમેટ્રી જેવા વિવિધ રેન્જ ટ્રેકિંગ સાધનો દ્વારા મેળવેલા ડેટા મુજબ પરીક્ષણના તમામ ઉદ્દેશ્યો સંપૂર્ણપણે પૂર્ણ થયા હતા. સામૂહિક પરીક્ષણ ક્ષમતા સાબિત કરવાની સાથે, મિસાઇલોએ 'વોટરલાઇન હિટ' (Waterline hit) ક્ષમતાનું પણ પ્રદર્શન કર્યું હતું. આ પરીક્ષણ લોન્ચિંગના સાક્ષી તરીકે DRDO ના વરિષ્ઠ વૈજ્ઞાનિકો, ભારતીય નૌકાદળ અને ભારતીય વાયુસેનાના વપરાશકર્તા પ્રતિનિધિઓ અને ડેવલપમેન્ટ-કમ-પ્રોડક્શન પાર્ટનર્સ (DcPP) ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
NASM-SR મિસાઇલ સોલિડ પ્રોપલ્શન બૂસ્ટર અને લોંગ-બર્ન સસ્ટેનરનો ઉપયોગ કરે છે. સીકર (Seeker), ઇન્ટિગ્રેટેડ એવિઓનિક્સ મોડ્યુલ, ફાઇબર-ઓપ્ટિક ગાયરોસ્કોપ-આધારિત ઇનર્શિયલ નેવિગેશન સિસ્ટમ અને રેડિયો-અલ્ટિમીટરનો ઉપયોગ કરીને અદ્યતન નેવિગેશન અને ગાઇડન્સ સાથે અદ્યતન કંટ્રોલ અને ગાઇડન્સ અલ્ગોરિધમ, હાઇ-બેન્ડવિડ્થ ટુ-વે ડેટા લિંક અને જેટ-વેન કંટ્રોલ જેવા તમામ જટિલ સબસિસ્ટમ્સ DRDO ની વિવિધ પ્રયોગશાળાઓ અને ભારતીય ઉદ્યોગો દ્વારા સ્વદેશી રીતે વિકસાવવામાં આવ્યા છે.
આ મિસાઇલ સિસ્ટમ હૈદરાબાદ સ્થિત રિસર્ચ સેન્ટર ઇમારત (RCI) દ્વારા અન્ય DRDO પ્રયોગશાળાઓ જેવી કે ડિફેન્સ રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ લેબોરેટરી, હૈદરાબાદ; હાઇ એનર્જી મટિરિયલ્સ રિસર્ચ લેબોરેટરી, પુણે; ટર્મિનલ બેલિસ્ટિક્સ રિસર્ચ લેબોરેટરી, ચંદીગઢ અને ITR ચાંદીપુરના સહયોગથી વિકસાવવામાં આવી છે. આ મિસાઇલોનું હાલમાં અન્ય ભારતીય ઉદ્યોગો અને સ્ટાર્ટ-અપ્સની મદદથી DcPP દ્વારા ઉત્પાદન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે સફળ પ્રથમ સામૂહિક પરીક્ષણ માટે DRDO, ભારતીય નૌકાદળ, ભારતીય વાયુસેના અને DcPP ભાગીદારો સહિતના ઉદ્યોગોને અભિનંદન પાઠવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે, આ મિસાઇલના વિકાસથી સંરક્ષણ દળોની ક્ષમતાઓમાં ઘણો વધારો થશે.
સંરક્ષણ આરએન્ડડી (R&D) વિભાગના સચિવ અને DRDO ના અધ્યક્ષ ડૉ. સમીર વી. કામતે સફળ સામૂહિક પરીક્ષણ સાથે જોડાયેલી ટીમોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.