ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ-ਨਿਊਜੀਲੈਂਡ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ (ਐੱਫਟੀਏ) ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਅਤੇ ਨਿਊਜੀਲੈਂਡ ਦੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਟਾਡ ਮੈਕਲੇ ਨੇ ਆਗਰੇ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
26 APR 2026 7:31PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ-ਨਿਊਜੀਲੈਂਡ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ (ਐੱਫਟੀਏ) ਨੂੰ ਵਪਾਰ, ਆਵਾਜਾਈ, ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ, ਟੈਕਸ ਤੋਂ ਪਰੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਭਾਰਤ-ਨਿਊਜੀਲੈਂਡ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਤੋਂ ਉੱਚ ਮੁੱਲ ਵਾਲੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਰੋਤ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਚਲਦੇ ਆਗਰੇ ਦਾ ਚਮੜਾ ਖੇਤਰ 2030 ਤੱਕ ਵੱਧ ਕੇ 50 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨੇ ਫਾਰਮਾ ਅਤੇ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ’ਤੇ ਭਾਰਤ-ਨਿਊਜੀਲੈਂਡ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਹੈ; ਐਕਸਲਰੇਟਿਡ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਐਕਸੈਸ ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲੇਗਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨਾਲ ਭਾਰਤ-ਨਿਊਜੀਲੈਂਡ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿੱਖਿਆ, ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰੀ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ-ਨਿਊਜੀਲੈਂਡ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ (ਐੱਫਟੀਏ) ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸ਼ਾਮ ’ਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਅਤੇ ਨਿਊਜੀਲੈਂਡ ਦੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਟਾਡ ਮੈਕਲੇ ਨੇ ਆਗਰੇ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਉਦਯੋਗ ਸਹਿਭਾਗੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ ਪੀ ਬਘੇਲ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਸ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਚਮੜਾ ਅਤੇ ਜੁਤੇ, ਆਯੁਸ਼, ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣ, ਲਾਈਟ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਖੇਡ ਸਮੱਗਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਭਾਰਤੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚਮੜਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ, ਫਾਰਮਾ ਉਦਯੋਗ, ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਵਪਾਰਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਦੋਹਾਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ-ਨਿਊਜੀਲੈਂਡ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ (ਐੱਫਟੀਏ) ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਟੈਕਸ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਫਰੇਮਵਰਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ, ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ, ਨਿਵੇਸ਼, ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਆਵਾਜਾਈ, ਖੇਡ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਜਨਤਕ-ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ, ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਤੱਕ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ।
ਆਗਰਾ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚਮੜੇ ਦੇ ਜੁੱਤਿਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਗਭਗ 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਚਮੜੇ ਦੇ ਜੁੱਤਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੰਕੇਤ (ਜੀਆਈ) ਟੈਗ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ‘ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ’ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਤਪਾਦ ਵਾਲਾ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ। ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ (ਐੱਫਟੀਏ) ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਯਾਤ ’ਤੇ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟੈਕਸ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣ ਅਤੇ ਚਮੜੇ ਅਤੇ ਜੁੱਤਿਆਂ ’ਤੇ ਟੈਰਿਫ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ ਜ਼ੀਰੋ ਹੋਣ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਣਾਇਕ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਲਾਭ ਮਿਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਉੱਚ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਵਾਲੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵੱਲ ਰਣਨੀਤਿਕ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਚਲਦੇ 2030 ਤੱਕ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ 50 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਵੱਧਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ’ਤੇ ਰੌਸ਼ਨੀ ਪਾਈ। ਨਿਊਜੀਲੈਂਡ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕੱਚੇ ਚਮੜੇ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪੂਰਕਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦੋਵੇਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਉਤਸੁਕਤਾ ਜਤਾਈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ, ਦੋਹਾਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਗਰੇ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਰੋਤ ਮੰਜ਼ਿਲ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਮੰਚ ’ਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ।
ਇਸ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈ ਅਤੇ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣ ਸੈਕਟਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਗੱਲ ਹੋਈ। ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਤੇਜ਼ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਲਈ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ (ਐੱਫਟੀਏ) ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀਆਂ ਤੋਂ ਜੀਐੱਮਪੀ ਅਤੇ ਜੀਸੀਪੀ ਨਿਰੀਖਣ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਦਾ ਬੋਝ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਫਟੀਏ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਇਲਾਜ ’ਤੇ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਅਧਿਆਏ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਵੀ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਆਯੁਸ਼ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੌਕਿਆਂ ’ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦਾ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ (ਐੱਫਟੀਏ) ਵੱਲ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕੀਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗਹਿਨ, ਜਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦੇਖਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਐੱਫਟੀਏ ਨੂੰ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਸੋਚ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਵਾਲਾ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਸਮਾਨ ਸੋਚ ਤੋਂ ਪਰੇ ਜਾ ਕੇ ਫਾਰਮਾ, ਆਯੁਸ਼, ਸਿੱਖਿਆ, ਖੇਡ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਸਾਰੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਲਘੂ ਉੱਦਮ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਟਾਡ ਮੈਕਲੇ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨਿਊਜੀਲੈਂਡ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਿਕ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਨਿਊਜੀਲੈਂਡ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਉੱਚਤਮ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲਾ ਐੱਫਟੀਏ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਪੱਖਾਂ ਦੇ ਪੇਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਵੱਧਣ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੱਧਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਿੱਚ ਨਿਊਜੀਲੈਂਡ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦੇਖ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਮੌਕਿਆਂ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਆਗਰੇ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਉਦਯੋਗ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਨਿਊਜੀਲੈਂਡ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ (ਐੱਫਟੀਏ) ’ਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਹਸਤਾਖਰ ਦੇ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਕੜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ 16 ਮਾਰਚ 2025 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਿਕਾਰਡ ਨੌਂ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ, ਜੋ ਦੁਵੱਲੇ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਏ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Commerce & Industry
Union Minister for Commerce and Industry Shri Piyush Goyal and New Zealand Minister for Trade and Investment Mr. Todd McClay Lead Industry Engagement in Agra Ahead of India–New Zealand FTA Signing
India–New Zealand FTA Positioned as Comprehensive Partnership Beyond Tariffs Covering Trade, Mobility, Investment and People-to-People Ties
Agra Leather Sector Eyes USD 50 Billion Growth by 2030 as India–New Zealand Synergy Drives High-Value Manufacturing and Global Sourcing Ambitions
Industry Welcomes India–New Zealand FTA Provisions on Pharma, Medical Devices; Faster Regulatory Access and Dedicated AYUSH Chapter to Boost Sector Growth
Shri Piyush Goyal Urges Industry to Leverage Education, Talent Mobility and Cross-Sector Opportunities Under India–New Zealand FTA
26 APR 2026 7:31PM by PIB Delhi
On the eve of the signing of the India-New Zealand Free Trade Agreement (FTA), Union Minister for Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, and Mr. Todd McClay, Minister for Trade and Investment, New Zealand, participated in an Industry Engagement Programme at Agra. MoS of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri S P Baghel, also participated in the interaction. The interaction brought together leading industry representatives from the leather and footwear, AYUSH, medical devices, light engineering, sports goods sectors and Laghu Udyog Bharati, Uttar Pradesh. The industry presented their views reflecting the depth and diversity of India's leather manufacturing prowess, Pharma industry, medical devices industry, engineering products.
In keeping with Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of building trade partnerships that are inclusive, forward-looking, and firmly rooted in India's national priorities, both Ministers underscored that the India-New Zealand FTA is far more than a tariff agreement. It is a comprehensive framework encompassing market access, agricultural productivity, investment, talent mobility, collaboration in sports, tourism, and people-to-people ties, designed to benefit manufacturers, farmers, MSMEs, women entrepreneurs, students, and skilled professionals across both nations.
Agra, which accounts for approximately 75 per cent of India's leather footwear production, holds a Geographical Indication (GI) tag for its leather footwear and is a flagship product under the One District One Product scheme. With the FTA eliminating duties on 100 per cent of Indian exports from Entry into Force, and bringing tariffs on leather and footwear from 5 per cent to zero, Indian exporters are set to gain a decisive competitive advantage. Industry representatives highlighted the sector's potential to grow to USD 50 billion by 2030, driven by a strategic shift from mass production to high value-added manufacturing. New Zealand's rich raw leather resources, combined with India's manufacturing capabilities, offer a strong complementarity that both sides expressed keenness to harness. On the occasion, Both Ministers along with Industry representatives spoke of positioning Agra as a global sourcing destination, an employment engine, and an export powerhouse on the world stage.
The interaction also covered the pharmaceutical and medical devices sectors. Industry representatives welcomed the FTA's provisions for faster regulatory access, including acceptance of GMP and GCP inspection reports from comparable international regulators, which will reduce compliance burdens and expedite product approvals for Indian manufacturers. They welcomed the inclusion of a dedicated chapter on Health and Traditional Medicine in the FTA, a first for both the countries recognising AYUSH.
Shri Piyush Goyal also touched upon the significant opportunities the Agreement creates in education and talent mobility. The Minister urged industry and stakeholders to actively leverage these provisions, encouraging Indian students and professionals to explore the new pathways the FTA opens, and called upon all to view this Agreement as a gateway to a deeper, people-centred partnership between the two nations.
Addressing the gathering, Shri Goyal described the FTA as an opening of both doors and minds, and urged industry to think beyond the ordinary and leverage the full breadth of the Agreement across sectors including pharma, AYUSH, education, sports, tourism and investment. He called upon industry bodies to ensure that its benefits reach every MSME and small enterprise. Mr. Todd McClay reaffirmed that India is a strategic priority for New Zealand and described this as the highest quality FTA New Zealand has concluded. He encouraged businesses on both sides to actively pursue joint ventures, and highlighted significant investment opportunities that New Zealand businesses see in India's growing economy.
The Industry Engagement Programme at Agra is part of a series of high-level interactions accompanying the landmark signing of the India-New Zealand FTA in New Delhi, concluded in a record nine months since its launch on 16 March 2025, marking a new chapter in bilateral economic relations.