શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયે કામદારો અને મજૂરોના રક્ષણ માટે દેશવ્યાપી હીટવેવ એડવાઇઝરી જાહેર કરી
28 APR 2026 1:54PM by PIB Ahmedabad
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને તેની સંલગ્ન સંસ્થાઓને એડવાઇઝરી જાહેર કરી છે, જેમાં દેશભરમાં વધતા તાપમાન અને હીટવેવની સ્થિતિની પ્રતિકૂળ અસરોથી કામદારો અને મજૂરોને બચાવવા માટે તાત્કાલિક નિવારક અને શમનકારી પગલાં લેવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્ય સચિવો/વહીવટદારોને સંબોધિત એક પત્રમાં, મંત્રાલયે કામદારો, ખાસ કરીને જેઓ આઉટડોર (ખુલ્લામાં) અને શ્રમ-સઘન ક્ષેત્રોમાં કાર્યરત છે, તેમને સુરક્ષિત રાખવા માટે સંકલિત, બહુ-ક્ષેત્રીય અને બહુ-પરિમાણીય અભિગમની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સલાહ આપવામાં આવી છે કે તેઓ નોકરીદાતાઓ, કબજેદારો (occupiers), ઉદ્યોગો અને બાંધકામ કંપનીઓને કામદારોની સુરક્ષાના પગલાંના તાત્કાલિક અમલીકરણ માટે જરૂરી નિર્દેશો જાહેર કરે, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• વિવિધ ક્ષેત્રોમાં કર્મચારીઓ / કામદારો માટે કામના કલાકોના પુનઃનિર્ધારણ (re-scheduling) ની મંજૂરી આપવી
• પીવાના પાણીની પર્યાપ્ત સુવિધાઓ સુનિશ્ચિત કરવી અને આરામ કરવાના વિસ્તારો તથા કાર્યસ્થળોને ઠંડા રાખવાની જોગવાઈ કરવી
• બાંધકામ કામ સહિત આવી સુવિધાઓની જરૂર હોય તેવી કામકાજની પરિસ્થિતિઓ માટે ઇમરજન્સી આઈસ પેક અને ગરમીથી થતી બીમારી અટકાવવા માટેની સામગ્રીની જોગવાઈ કરવી
• કામદારોની નિયમિત આરોગ્ય તપાસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે આરોગ્ય વિભાગ સાથે સંકલન કરવું
ફેક્ટરી અને ખાણ વ્યવસ્થાપકોને પણ કામદારોને વધુ રાહત આપવાની સલાહ આપવામાં આવી છે, જેમાં અતિશય ગરમીના સમયગાળા દરમિયાન કામની ગતિ ધીમી કરવી, જ્યાં સતત કામ અનિવાર્ય હોય ત્યાં બે વ્યક્તિની ટુકડીઓ સોંપવી, આરામ કરવાના વિસ્તારો પૂરા પાડવા અને પૂરતી વેન્ટિલેશન તથા ઠંડકની વ્યવસ્થા સુનિશ્ચિત કરવાનો સમાવેશ થાય છે.
બાંધકામ કામદારો, ઇંટોના ભઠ્ઠાના કામદારો, દૈનિક વેતન મેળવનારા અને છૂટક મજૂરો માટે વિશેષ ધ્યાન આપવાની ભલામણ કરવામાં આવી છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને લેબર ચોક અને જાહેર સ્થળોએ જાગૃતિ અભિયાન હાથ ધરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા છે, સાથે જ હીટવેવ સુરક્ષા સંદેશાઓ અને ઇમરજન્સી સંપર્ક વિગતો ધરાવતા પોસ્ટરો અને બેનરો પ્રદર્શિત કરવા જણાવાયું છે.
ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ ટ્રેનિંગ, નેશનલ બોર્ડ ફોર વર્કર્સ એજ્યુકેશન (DTNBWE) ને હીટવેવ શમન અને વ્યવસ્થાપન પર જાગૃતિ અને તાલીમ કાર્યક્રમો આયોજિત કરવા માટે સલાહ આપવામાં આવી છે, જેમાં નીચેની બાબતો આવરી લેવામાં આવશે:
• હીટવેવના કારણો અને અસરો
• હાઇડ્રેશન અને આરામ માટેના વિરામ જેવી સુરક્ષિત કાર્ય પદ્ધતિઓ
• હીટ સ્ટ્રેસના લક્ષણોની વહેલી ઓળખ
• કાર્યસ્થળ અને સામુદાયિક સ્તરે નિવારક વ્યૂહરચનાઓ
• ઇમરજન્સી પ્રતિસાદ અને પ્રાથમિક સારવારના પગલાં.
કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ESIC) અને લેબર વેલ્ફેર ડાયરેક્ટર જનરલ (DGLW) હેઠળની હોસ્પિટલો અને ડિસ્પેન્સરીઓને હીટ સ્ટ્રોકના કેસો માટે સમર્પિત હેલ્પ ડેસ્ક સ્થાપવા અને ORS, આઈસ પેક અને ગરમીથી થતી બીમારી નિવારણની અન્ય સામગ્રીનો પર્યાપ્ત સ્ટોક સુનિશ્ચિત કરવા કહેવામાં આવ્યું છે.
વધુમાં, ચીફ લેબર કમિશનર (CLC) અને ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ માઈન્સ સેફ્ટી (DGMS) જેવી અમલીકરણ એજન્સીઓને વિનંતી કરવામાં આવી છે કે તેઓ સુરક્ષિત કામ કરવાની પરિસ્થિતિઓ, પીવાનું પાણી, વેન્ટિલેશન, ઠંડકની સુવિધાઓ અને કામદારોની સમયાંતરે આરોગ્ય તપાસ સંબંધિત કાનૂની જોગવાઈઓના પાલન પર દેખરેખ રાખે.
કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિ સંગઠન (EPFO) અને નેશનલ કરિયર સર્વિસ (NCS) ને પણ તેમના દ્વારા આયોજિત કેમ્પ અને આઉટરીચ પ્રવૃત્તિઓ દરમિયાન ઠંડક અને વેન્ટિલેશન તથા પીવાના પાણીનો પર્યાપ્ત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા સલાહ આપવામાં આવી હતી.
તમામ સંસ્થાઓને વધુ સમીક્ષા અને દેખરેખ માટે આ સંદર્ભમાં લેવામાં આવેલા પગલાં અને હાથ ધરવામાં આવેલી પ્રવૃત્તિઓ અંગે પખવાડિક સ્થિતિ અહેવાલ રજૂ કરવા પણ વિનંતી કરવામાં આવી છે.
મંત્રાલયે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે ઉનાળાની ઋતુમાં કામદારોના સ્વાસ્થ્ય, સુરક્ષા અને ઉત્પાદકતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સમયસર નિવારક પગલાં અને ઝીણવટભરી દેખરેખ આવશ્યક છે.

Ministry of Labour & Employment
Ministry of Labour & Employment Issues Nationwide Heatwave Advisory to Protect Workers and Labourers
28 APR 2026 1:54PM by PIB Delhi
The Ministry of Labour & Employment has issued advisories to all States/UTs and its attached organisations, urging immediate preventive and mitigation measures to safeguard workers and labourers from the adverse effects of rising temperatures and heat wave conditions across the country.
In a communication addressed to Chief Secretaries/Administrators of all States and Union Territories, the Ministry emphasized the need for a coordinated, multi-sectoral and multi-dimensional approach to protect workers, particularly those employed in outdoor and labour-intensive sectors.
States/UTs have been advised to issue necessary directions to employers, occupiers, industries and construction companies for immediate implementation of worker safety measures, including:
• Allowing re-scheduling of working hours for employees / workers in different sectors
• Ensuring adequate drinking water facilities and making provision for rest areas and cooling of work places
• Making provision for emergency ice packs and heat illness prevention material for working conditions requiring such facilities including for construction work
• Coordinating with Health Department t o ensure regular health check-up of the workers
Factory and mine managements have also been advised to allow greater flexibility to workers, including slowing the pace of work during periods of extreme heat, assigning two-person crews where continuous work is unavoidable, providing rest areas and ensuring sufficient ventilation and cooling arrangements.
Special attention has been recommended for construction workers, brick kiln workers, daily wage earners and casual labourers. States/UTs have been encouraged to undertake awareness campaigns at labour chowks and public places, along with display of posters and banners carrying heatwave safety messages and emergency contact details.
Directorate General of Training, National Board for Workers’ Education (DTNBWE) have been advised to organise awareness and training programmes on heatwave mitigation and management, covering:
• Causes and impact of heatwaves
• Safe work practices such as hydration and rest breaks
• Early recognition of heat stress symptoms
• Preventive strategies at workplace and community level
• Emergency response and first-aid measures.
Hospitals and dispensaries under Employees' State Insurance Corporation (ESIC) and Director General of Labour Welfare (DGLW) have been asked to establish dedicated help desks for heat stroke cases and ensure adequate stocks of ORS, ice packs and other heat illness prevention materials.
Further, enforcement agencies such as Chief Labour Commissioner (CLC) and Directorate General of Mines Safety (DGMS) have been requested to monitor compliance with legal provisions related to safe working conditions, drinking water, ventilation, cooling facilities and periodic health check-ups of workers.
Employees' Provident Fund Organisation (EPFO) & National Career Service (NCS) were also advised to ensure cooling and ventilation and adequate supply of drinking water during the camps and outreach activities conducted by them.
All organisations have also been requested to furnish fortnightly status reports on actions taken and activities undertaken in this regard for further review and monitoring.
The Ministry reiterated that timely preventive action and close monitoring are essential to ensure the health, safety and productivity of workers during the summer season.