ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੇਬੀ (SEBI) ਦੇ 38ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਉਭਰ ਰਹੀਆਂ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਲਈ ਸੇਬੀ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਪ੍ਰਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ
ਸੇਬੀ ਨੂੰ ਹਰ ਮੁੱਖ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ‘ਤੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੇਬੀ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ‘ਮਿਸ਼ਨ ਜਾਗਰੂਕ’ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅਣ-ਰਜਿਸਟਰਡ ‘ਫਿਨ-ਫਲੂਐਂਸਰਜ਼’ ਵਿਰੁੱਧ ਸੇਬੀ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਵਿੱਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
25 APR 2026 2:42PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀਆਂ ਅਤੇ ਐਕਸਚੇਂਜ ਬੋਰਡ (ਸੇਬੀ) ਦੇ 38ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਸੇਬੀ ਦੀ ਦੇਸ਼-ਵਿਆਪੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ‘ਮਿਸ਼ਨ ਜਾਗਰੂਕ’ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ।
ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੇਬੀ ਨੂੰ ਉਭਰ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਐਕਸਚੇਂਜ, ਡਿਪੌਜ਼ਟਰੀ, ਕਲੀਅਰਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ, ਜਾਂ ਵੱਡੇ ਬ੍ਰੋਕਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸਫਲ ਸਾਈਬਰ ਹਮਲਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਗਾੜ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਸੰਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਹਿਲਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮੁੜ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਰ੍ਹੇ ਲੱਗ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਟੂਲ ਸਾਈਬਰ ਹਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼, ਵਧੇਰੇ ਅਨੁਕੂਲ, ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਜੋਖਮ ਵੱਖੋ-ਵੱਖ ਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਿਸਟਮ ਦੀਆਂ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ਦੀ ਸਵੈ-ਚਾਲਿਤ ਪਛਾਣ, ਸੋਰਸ ਕੋਡ ਨਾਲ ਖਤਰਨਾਕ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ, ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ‘ਤੇ ਹਮਲੇ, ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲਪੂਰਨ ਹਮਲੇ ਜੋ ਪਛਾਣ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।’ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ‘ਇਸ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ ਸੇਬੀ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਸਾਰੀਆਂ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਚੌਕਸ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹਮਲੇ ਦੇ ਸਾਧਨ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।’
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ‘ਤੇ ਜਾਅਲੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵੀਡੀਓ ਅਤੇ ਐਪਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਜਾਅਲੀ ਪਛਾਣਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਡੀਪਫੇਕ ਏਆਈ’ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਸੇਬੀ ਦਾ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਲਚਕਦਾਰ ਢਾਂਚਾ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਹੋਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੇਬੀ ਦੀ ਡੇਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਫੌਰੈਂਸਿਕਸ ਲੈਬ, ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਹੇਰਾ-ਫੇਰੀ ਦੇ ਪੈਟਰਨ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕ-ਅਧਾਰਿਤ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਐਡਵਾਂਸਡ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਅਤੇ AI/ML ਮੌਡਿਊਲਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ SEBI ਦੁਆਰਾ "SEBI Check" ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ; ਇਸ ਰਾਹੀਂ ਨਿਵੇਸ਼ਕ, ਪੈਸੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਦੀ ਪੇਮੈਂਟ ਡਿਟੇਲ ਨੂੰ ਵੈਰੀਫਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਵਨ ਕਦਮ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੇਬੀ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਜਨਤਕ-ਜਾਗਰੂਕਤਾ ‘ਤੇ ਕਾਫੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰੇ-ਇਸ ਲਈ ਹਰ ਵੱਡੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਏ ਜਾਣ, ਨਾਲ ਹੀ, ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਨਕਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਾਲੇ ਕੰਟੈਂਟਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਤੀਬਰ-ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਵਿਧੀ ਵੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਆਰਥਿਕ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਸੌਫਟ-ਟਚ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ, ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਨਿਯਮ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਿਧਾਂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2023 ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸੁਗਮਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਜਨਤਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਨੂੰ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੇਬੀ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਮਸ਼ਵਰੇ-ਅਧਾਰਿਤ ਰਸਤੇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਨਤਾ ਦੀ ਰਾਏ ਮੰਗੀ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਮੇਟੀਆਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਸਾਡੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਆਲਮੀ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਜਾਰੀ ਕਰਤਾ ਪੂੰਜੀ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਅਧਿਕਾਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਬਦਲਾਅ, ਉਸ ਖੇਤਰ ਅਧਿਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਬਾਹਰ ਤੱਕ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਇਸ ਲਈ, ਰੇਗੂਲੇਟਰੀ ਚਰਚਾਵਾਂ ਸਿਰਫ ਘਰੇਲੂ ਦਾਇਰੇ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦੀਆਂ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਭਰੋਸੇਯੋਗ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਸਿਰਫ ਰਿਟਰਨ ‘ਤੇ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਭਰੋਸੇ ‘ਤੇ ਵੀ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਗਲਤੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਪੱਖ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਸੇਬੀ ਦੁਆਰਾ ਅਣ-ਰਜਿਸਟਰਡ ‘ਫਿਨ-ਫਲੂਐਂਸਰਜ਼’ ਵਿਰੁੱਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਵਿੱਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਕੁਸ਼ਲ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਪਰੰਤੂ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਿਜੀ ਲਾਭ ਲਈ, ਬਿਨਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ।”
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸੇਵੀ ਨੇ IEPFA ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ, ਬਿਨਾ ਦਾਅਵੇ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਸੰਯੁਕਤ ‘ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸ਼ਿਵਿਰ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੇਬੀ ਨੂੰ ਹ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰ ਕੇਵਾਈਸੀ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਸੇਬੀ ਕੋਲ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦਾ ਪੈਮਾਨਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ (peer regulators) ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਸਥਾਗਤ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਮੌਜੂਦ ਹੈ।’
aਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੇਹੀ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਧਾਰ ਯਾਤਰਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਤੁਹਿਨ ਕਾਂਤ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੇਬੀ ਨੇ ਕਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ-ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਕ੍ਰੀਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਟ੍ਰੇਡਿੰਗ ਵੱਲ ਵਧਣਾ, ਡੀਮੈਟੀਰੀਅਲਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ, ਰੋਲਿੰਗ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਵੱਲ ਵਧਣਾ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਗਵਰਨੈਂਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਿਸਕ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਮਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 5,900 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਿਸਟਿਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 140 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੂਨਿਕ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ, ਮਾਰਕਿਟ ਕੈਪੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਲਗਭਗ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ CAGR ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਮਿਊਚੁਅਲ ਫੰਡ ਅਸੈਟਸ ਵਿੱਚ ਸਲਾਨਾ 20 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਬੌਂਡ ਮਾਰਕਿਟ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ, ਪ੍ਰਾਈਮਰੀ ਮਾਰਕਿਟ ਲਗਭਗ 10 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਦੀ ਪੂੰਜੀ ਜੁਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੇਬੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਨਾਲ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ, ‘ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨੇਸ (ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੌਖ) ਲਈ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ- ਜਿਵੇਂ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ, ਅਸਪਸ਼ਟਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ, ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣਾ ਅਤੇ ਪੂੰਜੀ ਜੁਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਾ।

Ministry of Finance
Union Minister for Finance and Corporate Affairs delivers keynote address at 38th SEBI Foundation Day celebrations
Smt. Sitharaman cautions SEBI and all regulated entities to enhance cyber security measures for emerging global challenges
SEBI should invest very substantially in public awareness on every major platform in regional languages: Union Finance Minister
Union Finance Minister also launches 'Mission Jagrook' - SEBI's nationwide investor awareness initiative
FM Smt. Sitharaman appreciates SEBI's actions against unregistered "fin-fluencers", calls for enabling frameworks for responsible financial education
25 APR 2026 2:42PM by PIB Mumbai
Mumbai, 25 April 2026
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman delivered the keynote address at the 38th Foundation Day Programme of the Securities and Exchange Board of India (SEBI), in Mumbai today.
Smt. Sitharaman also digitally launched SEBI's nationwide investor awareness initiative 'Mission Jagrook' on the occasion.
In her keynote address, the Union Finance Minister urged SEBI to be ready to meet the emerging challenges, the most pressing of which is cybersecurity challenges. A single successful cyberattack on a major exchange, depository, clearing corporation, or large broker could disrupt markets at national scale, erase wealth, and shake public confidence in ways that take years to rebuild, stated Smt. Sitharaman. She added, AI-led tools are making cyberattacks faster, more adaptive, scalable, and in some cases more autonomous in execution. These risks can take many forms — automated discovery of system vulnerabilities, malicious source-code interference, attacks aimed at software supply chains and coordinated intrusions that can evolve in real time to evade detection. "Therefore, not just SEBI, but all Regulated Entities will have to remain exceptionally vigilant. The tools of attack are evolving at high speed, and the tools of defence must evolve even faster", said the Union Finance Minister.
With the increasing use of technology, there is an explosion of fake investment videos and apps circulating on social media, many of them using deepfake AI to impersonate leaders, the Union Finance Minister further stated.
630B.jpeg)
In this context, FM Smt. Sitharaman said that SEBI has done commendable good work with the Cybersecurity and Cyber Resilience Framework that came into effect in April 2025. This is a solid foundation on which more work can be undertaken, she added.
The Finance Minister informed that SEBI’s Data Analytics and Digital Forensics Laboratory is using advance analytics, AI/ML models to detect complex market manipulation patterns and network-based frauds. Smt. Sitharaman also commended SEBI for rolling out “SEBI Check”, which allows investors to verify the payment details of registered intermediaries before transferring money. "These are important interventions, and they should be expanded with urgency and visibility", she said and urged SEBI to invest very substantially in public awareness, through campaigns on every major platform in regional languages, and through rapid-response takedown mechanisms for fraudulent content impersonating public officials.
FM Smt. Sitharaman also said that soft-touch regulation approach and public consultation are essential for economic efficiency and effective governance. Principles-based regulation should be encouraged as far as possible, rather than an overly detailed rulebook. In this context, the Finance Minister noted that Union Budget 2023 explicitly stated that public consultation would be integrated into the regulatory process to improve the quality and ease of compliance.
The Union Finance Minister appreciated SEBI's pursuance of the consultative path, seeking public comments, engaging with committees and market participants.
Smt. Sitharaman said, "Our investors are global, our issuers engage international pools of capital and regulatory developments in one major jurisdiction increasingly influence market practice far beyond its borders". Hence, regulatory conversations cannot remain only domestic, she added.
The Union Finance Minister also stressed on thegrievance redressal systems, that must remain credible, accessible, and timely. Stating that trust in markets depends not only on returns but on the assurance that wrongs can be addressed fairly, Smt. Sitharaman appreciated SEBI’s actions against unregistered “fin-fluencers”, which signal the seriousness with which the regulator views unlicensed financial advice. "We need enabling frameworks for responsible financial education, but we should not tolerate the monetisation of uninformed retail investor trust for personal enrichment", said the Union Finance Minister.
FM Smt. Sitharaman also appreciated that SEBI, along with IEPFA and market institutions, has conducted several joint ‘Niveshak Shivir’ programmes to reduce unclaimed financial assets and to create awareness about it.
The Union Finance Minister also urged SEBI to help drive the prescription of common KYC norms and the simplification and digitalisation of KYC processes across the Indian securities market. "SEBI has the scale of investor participation, the depth of digital infrastructure, and the institutional credibility among peer regulators to take the lead in this domain", she added.
Speaking about SEBI's continuous reform journey over the years, Chairman Shri Tuhin Kanta Pandey said that SEBI has led a series of foundational reforms — transitioning to screen-based trading, introducing dematerialisation, moving to rolling settlements, strengthening corporate governance, and building robust risk management systems. He informed, as on date, India has over 5,900 listed companies and more than 140 million unique investors. Over last decade, market capitalisation has grown at around 15 percent CAGR. Mutual fund assets have expanded at over 20 percent annually. The corporate bond market continues its steady growth. And each year, the primary market facilitates capital formation of nearly ₹10 trillion. He further informed, SEBI has deeply engaged with all stakeholders in the past one year, to bring out wide ranging reforms for ease of doing business- to simplify and optimise regulations, remove ambiguities, resolve issues and facilitate capital formation.