ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
38వ సెబీ వ్యవస్థాపక దినోత్సవ వేడుకల్లో కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి ప్రసంగం
ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఎదురవుతున్న సవాళ్ల దృష్ట్యా సైబర్ భద్రతా చర్యలను మెరుగుపరుస్తూ సెబీ సహా అన్ని నియంత్రిత సంస్థలు అప్రమత్తంగా ఉండాలని పిలుపు
ప్రతి ప్రధాన వేదికపై ప్రాంతీయ భాషల్లో ప్రజలకు అవగాహన కల్పించేందుకు భారీగా పెట్టుబడులు పెట్టాలని సెబీకి సూచన
సెబీ దేశవ్యాప్త పెట్టుబడిదారుల అవగాహన కార్యక్రమం 'మిషన్ జాగరూక్'నూ ప్రారంభించిన కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి
నమోదుకాని 'ఫిన్‌ఫ్లూయెన్సర్ల'పై సెబీ చర్యలను అభినందించిన ఆర్థిక మంత్రి
బాధ్యతాయుత ఆర్థిక అవగాహన కోసం విధాన ప్రణాళికల రూపకల్పనకు పిలుపు
25 APR 2026 2:42PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్, ఈ రోజు ముంబయిలో జరిగిన సెక్యూరిటీస్ అండ్ ఎక్స్‌ఛేంజ్ బోర్డ్ ఆఫ్ ఇండియా (సెబీ) 38వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవ కార్యక్రమంలో కీలకోపన్యాసం చేశారు.
సెబీ దేశవ్యాప్త పెట్టుబడిదారుల అవగాహన కార్యక్రమం 'మిషన్ జాగరూక్'నూ ఈ సందర్భంగా శ్రీమతి సీతారామన్ డిజిటల్‌గా ప్రారంభించారు.
కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి సీతారామన్ మాట్లాడుతూ... కొత్తగా తలెత్తుతున్న సవాళ్లను ఎదుర్కొనేందుకు సెబీ సిద్ధంగా ఉండాలని కోరారు. వాటిలో అత్యంత ముఖ్యమైనది సైబర్‌ సెక్యూరిటీ సవాళ్లేనని ఆమె పేర్కొన్నారు. ఒక ప్రధాన ఎక్స్‌ఛేంజ్, డిపాజిటరీ, క్లియరింగ్ కార్పొరేషన్, పెద్ద బ్రోకర్‌పై జరిగే ఒక్క విజయవంతమైన సైబర్‌దాడి... జాతీయ స్థాయిలో మార్కెట్లను అస్తవ్యస్తం చేయగలదని, మదుపరుల సంపదను తుడిచిపెట్టగలదని అన్నారు. అలాంటి ఘటనలతో కోల్పోయిన ప్రజల విశ్వాసాన్ని పునర్నిర్మించడానికి సంవత్సరాలు పట్టవచ్చని శ్రీమతి సీతారామన్ పేర్కొన్నారు. ఏఐ ఆధారిత సాధనాలు సైబర్‌దాడులను వేగవంతంగా, మరింత అనుకూలంగా, విస్తరించగలిగేలా, కొన్ని సందర్భాల్లో అమలులో మరింత స్వయంప్రతిపత్తితో ఉండేలా చేస్తున్నాయని ఆమె అన్నారు. ఈ ప్రమాదాలు అనేక రూపాల్లో ఉండవచ్చని ఆమె తెలిపారు. సిస్టమ్ బలహీనతలను స్వయంచాలకంగా కనుగొనడం, హానికరమైన సోర్స్-కోడ్ ప్రమేయం, సాఫ్ట్‌వేర్ సరఫరా గొలుసులను లక్ష్యంగా చేసుకున్న దాడులు, గుర్తింపును తప్పించుకోవడానికి ఎప్పటికప్పుడు పరిణామం చెందగల సమన్వయ చొరబాట్లు ముఖ్య ప్రమాదాలని శ్రీమతి సీతారామన్ వివరించారు. "అందువల్ల, కేవలం సెబీ మాత్రమే కాకుండా, అన్ని నియంత్రిత సంస్థలు అత్యంత అప్రమత్తంగా ఉండాలి. దాడి చేసే సాధనాలు అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్నాయి. రక్షణ సాధనాలు అంతకంటే వేగంగా అభివృద్ధి చెందాలి" అని కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి అన్నారు.
సాంకేతిక పరిజ్ఞాన వినియోగం పెరిగిన పరిస్థితుల్లో సోషల్ మీడియాలో నకిలీ పెట్టుబడి వీడియోలు, యాప్‌లు విపరీతంగా పెరిగిపోయాయని, వాటిలో చాలా వరకూ ప్రముఖులను అనుకరిస్తూ డీప్‌ఫేక్ ఏఐని ఉపయోగిస్తున్నాయనీ కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి పేర్కొన్నారు.
ఏప్రిల్ 2025లో అమల్లోకి వచ్చిన సైబర్ సెక్యూరిటీ-సైబర్ రెసిలెన్స్ విధాన ప్రణాళిక ద్వారా ఈ విషయంగా సెబీ ప్రశంసనీయ కృషి చేసిందని ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి సీతారామన్ అన్నారు. ఇది ఒక పటిష్ఠ పునాది... దీనిపై మరింత కృషి అవసరమని ఆమె అభిప్రాయపడ్డారు.
సంక్లిష్టమైన మార్కెట్ అవకతవకల నమూనాలను, నెట్‌వర్క్ ఆధారిత మోసాలను గుర్తించడానికి సెబీ డేటా అనలిటిక్స్-డిజిటల్ ఫోరెన్సిక్స్ ప్రయోగశాల అధునాతన విశ్లేషణలు, ఏఐ, ఎంఎల్ నమూనాలను ఉపయోగిస్తోందని ఆర్థిక మంత్రి తెలిపారు. డబ్బు బదిలీ చేయడానికి ముందు, నమోదిత మధ్యవర్తుల చెల్లింపు వివరాలను పెట్టుబడిదారులు ధ్రువీకరించుకోవడానికి వీలు కల్పించే “సెబీ చెక్”ను ప్రవేశపెట్టిన సెబీని శ్రీమతి సీతారామన్ ప్రశంసించారు. "ఇవి ముఖ్యమైన చర్యలు. వీటిని గురించి అత్యవసరంగా, విస్తృతంగా అవగాహన కల్పించాలి" అని ఆమె అన్నారు. ప్రభుత్వ అధికారులమని చెప్పుకునే మోసపూరిత కంటెంట్‌పై వేగవంతమైన తొలగింపు యంత్రాంగాల ద్వారా, ప్రాంతీయ భాషల్లో ప్రతి ప్రధాన వేదికపై విస్తృత ప్రచారాలను అందుబాటులో ఉంచడం ద్వారా ప్రజల్లో అవగాహన కల్పించడానికి సెబీ భారీగా పెట్టుబడి పెట్టాలని ఆమె కోరారు.
ఆర్థిక సామర్థ్యానికి, సమర్థ పాలనకు సౌమ్యమైన నియంత్రణ విధానం, ప్రజా సంప్రదింపులు అత్యవసరమని ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి సీతారామన్ అన్నారు. అతి వివరాలతో కూడిన నియమావళికి బదులుగా, సాధ్యమైనంత వరకు సూత్రాల ఆధారిత నియంత్రణను ప్రోత్సహించాలని సూచించారు. నిబంధనల పాటింపు నాణ్యతను, సౌలభ్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి నియంత్రణ ప్రక్రియలో ప్రజా సంప్రదింపులను ఏకీకృతం చేస్తామని కేంద్ర బడ్జెట్ 2023లో స్పష్టంగా పేర్కొన్నట్లు ఆర్థిక మంత్రి గుర్తు చేశారు.
ప్రజాభిప్రాయాలను కోరడంతో పాటు కమిటీలు, మార్కెట్ భాగస్వాములతో సంప్రదింపులు జరపడం వంటి సంప్రదింపుల మార్గాన్ని సెబీ అనుసరించడం అభినందనీయమని కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి పేర్కొన్నారు.
శ్రీమతి సీతారామన్ మాట్లాడుతూ, "మన పెట్టుబడిదారులు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్నారు, మన ఇష్యూయర్‌లు అంతర్జాతీయ మూలధన నిధులను సమీకరిస్తున్నారు. ఒక ప్రధాన అధికార పరిధిలోని నియంత్రణపరమైన పరిణామాలు దాని సరిహద్దులకు ఆవలా మార్కెట్ పద్ధతులను ఎక్కువగా ప్రభావితం చేస్తున్నాయి"... అందుకే నియంత్రణపరమైన సంభాషణలు కేవలం దేశీయంగానే ఉండిపోకూడదని అన్నారు.
ఫిర్యాదు పరిష్కార వ్యవస్థలు విశ్వసనీయంగా, సదా అందుబాటులో ఉండేలా, సకాలంలో పరిష్కారాలు అందించేలా ఉండాలని కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి స్పష్టం చేశారు. మార్కెట్లపై విశ్వాసం కేవలం రాబడులపైనే కాకుండా, జరిగిన తప్పులను నిష్పక్షపాతంగా పరిష్కరిస్తారనే హామీపైనా ఆధారపడి ఉంటుందని పేర్కొంటూ... లైసెన్స్ లేని ఆర్థిక సలహాలను నియంత్రణ సంస్థ ఎంత తీవ్రంగా పరిగణిస్తుందో తెలియజేసేలా, నమోదుకాని "ఫిన్-ఫ్లూయెన్సర్ల"పై సెబీ తీసుకున్న చర్యలను శ్రీమతి సీతారామన్ ప్రశంసించారు. "బాధ్యతాయుతమైన ఆర్థిక అవగాహన కోసం మనకు సహాయక విధాన ప్రణాళికలు అవసరం. అయితే వ్యక్తిగత సంపద కోసం అవగాహన లేని రిటైల్ పెట్టుబడిదారులు నమ్మకాన్ని సొమ్ము చేసుకోవడాన్ని మనం సహించకూడదు" అని కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి అన్నారు.
క్లెయిమ్ చేయని ఆర్థిక ఆస్తులను తగ్గించడానికి, దాని గురించి మరింత అవగాహన కల్పించడానికి ఐఈపీఎఫ్ఏ, మార్కెట్ సంస్థలతో కలిసి సెబీ అనేక ఉమ్మడి ‘నివేశక్ శిబిర్’ కార్యక్రమాలను నిర్వహించిందని ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి సీతారామన్ ప్రశంసించారు.
భారత సెక్యూరిటీల మార్కెట్ అంతటా ఉమ్మడి కేవైసీ నిబంధనలను నిర్దేశించడం, కేవైసీ ప్రక్రియలను సరళీకరించడం, డిజిటలైజ్ చేయడంలో సెబీ సహాయం అందించాలని కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి కోరారు. "ఈ రంగంలో నాయకత్వం వహించడానికి సెబీకి పెట్టుబడిదారుల భాగస్వామ్య స్థాయి, బలమైన డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలు, తోటి నియంత్రణ సంస్థలతో సంస్థాగతమైన విశ్వసనీయత ఉన్నాయి" అని ఆమె అన్నారు.
సంవత్సరాలుగా సెబీ చేపట్టిన నిరంతర సంస్కరణల ప్రయాణం గురించి చైర్మన్ శ్రీ తుహిన్ కాంత పాండే మాట్లాడుతూ... స్క్రీన్-ఆధారిత ట్రేడింగ్‌కు మారడం, డీమెటీరియలైజేషన్‌ను ప్రవేశపెట్టడం, రోలింగ్ సెటిల్‌మెంట్‌లకు వెళ్లడం, కార్పొరేట్ పాలనను బలోపేతం చేయడం, పటిష్ఠమైన రిస్క్ మేనేజ్‌మెంట్ వ్యవస్థలను నిర్మించడం వంటి అనేక ప్రాథమిక సంస్కరణలకు సెబీ నాయకత్వం వహించిందన్నారు. ఆయన తెలిపిన వివరాల ప్రకారం... నేటి వరకు దేశంలో 5,900కు పైగా లిస్టెడ్ కంపెనీలు, 14 కోట్లకు పైగా ప్రత్యేక పెట్టుబడిదారులు ఉన్నారు. గత దశాబ్ద కాలంలో, మార్కెట్ క్యాపిటలైజేషన్ సుమారు 15 శాతం సీఏజీఆర్ చొప్పున వృద్ధి చెందింది. మ్యూచువల్ ఫండ్ ఆస్తులు ఏటా 20 శాతానికి పైగా విస్తరించాయి. కార్పొరేట్ బాండ్ మార్కెట్ తన స్థిరమైన వృద్ధిని కొనసాగిస్తోంది. ప్రతి సంవత్సరం, ప్రైమరీ మార్కెట్ దాదాపు రూ. 10 ట్రిలియన్ల మూలధన సమీకరణకు వీలు కల్పిస్తోంది. వ్యాపారం సులభతరం చేయడానికి-నిబంధనలను సరళీకరించడం, ఆప్టిమైజ్ చేయడానికి-అస్పష్టతలను తొలగించడం, సమస్యలను పరిష్కరించడానికి-మూలధన సమీకరణకు వీలు కల్పించడం వంటి విస్తృత శ్రేణి సంస్కరణలను ప్రవేశపెట్టడానికి గత సంవత్సర కాలంలో సెబీ అన్ని వర్గాలతో సంప్రదింపులు జరిపింది.

Ministry of Finance
Union Minister for Finance and Corporate Affairs delivers keynote address at 38th SEBI Foundation Day celebrations
Smt. Sitharaman cautions SEBI and all regulated entities to enhance cyber security measures for emerging global challenges
SEBI should invest very substantially in public awareness on every major platform in regional languages: Union Finance Minister
Union Finance Minister also launches 'Mission Jagrook' - SEBI's nationwide investor awareness initiative
FM Smt. Sitharaman appreciates SEBI's actions against unregistered "fin-fluencers", calls for enabling frameworks for responsible financial education
25 APR 2026 2:42PM by PIB Mumbai
Mumbai, 25 April 2026
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman delivered the keynote address at the 38th Foundation Day Programme of the Securities and Exchange Board of India (SEBI), in Mumbai today.
Smt. Sitharaman also digitally launched SEBI's nationwide investor awareness initiative 'Mission Jagrook' on the occasion.
In her keynote address, the Union Finance Minister urged SEBI to be ready to meet the emerging challenges, the most pressing of which is cybersecurity challenges. A single successful cyberattack on a major exchange, depository, clearing corporation, or large broker could disrupt markets at national scale, erase wealth, and shake public confidence in ways that take years to rebuild, stated Smt. Sitharaman. She added, AI-led tools are making cyberattacks faster, more adaptive, scalable, and in some cases more autonomous in execution. These risks can take many forms — automated discovery of system vulnerabilities, malicious source-code interference, attacks aimed at software supply chains and coordinated intrusions that can evolve in real time to evade detection. "Therefore, not just SEBI, but all Regulated Entities will have to remain exceptionally vigilant. The tools of attack are evolving at high speed, and the tools of defence must evolve even faster", said the Union Finance Minister.
With the increasing use of technology, there is an explosion of fake investment videos and apps circulating on social media, many of them using deepfake AI to impersonate leaders, the Union Finance Minister further stated.
630B.jpeg)
In this context, FM Smt. Sitharaman said that SEBI has done commendable good work with the Cybersecurity and Cyber Resilience Framework that came into effect in April 2025. This is a solid foundation on which more work can be undertaken, she added.
The Finance Minister informed that SEBI’s Data Analytics and Digital Forensics Laboratory is using advance analytics, AI/ML models to detect complex market manipulation patterns and network-based frauds. Smt. Sitharaman also commended SEBI for rolling out “SEBI Check”, which allows investors to verify the payment details of registered intermediaries before transferring money. "These are important interventions, and they should be expanded with urgency and visibility", she said and urged SEBI to invest very substantially in public awareness, through campaigns on every major platform in regional languages, and through rapid-response takedown mechanisms for fraudulent content impersonating public officials.
FM Smt. Sitharaman also said that soft-touch regulation approach and public consultation are essential for economic efficiency and effective governance. Principles-based regulation should be encouraged as far as possible, rather than an overly detailed rulebook. In this context, the Finance Minister noted that Union Budget 2023 explicitly stated that public consultation would be integrated into the regulatory process to improve the quality and ease of compliance.
The Union Finance Minister appreciated SEBI's pursuance of the consultative path, seeking public comments, engaging with committees and market participants.
Smt. Sitharaman said, "Our investors are global, our issuers engage international pools of capital and regulatory developments in one major jurisdiction increasingly influence market practice far beyond its borders". Hence, regulatory conversations cannot remain only domestic, she added.
The Union Finance Minister also stressed on thegrievance redressal systems, that must remain credible, accessible, and timely. Stating that trust in markets depends not only on returns but on the assurance that wrongs can be addressed fairly, Smt. Sitharaman appreciated SEBI’s actions against unregistered “fin-fluencers”, which signal the seriousness with which the regulator views unlicensed financial advice. "We need enabling frameworks for responsible financial education, but we should not tolerate the monetisation of uninformed retail investor trust for personal enrichment", said the Union Finance Minister.
FM Smt. Sitharaman also appreciated that SEBI, along with IEPFA and market institutions, has conducted several joint ‘Niveshak Shivir’ programmes to reduce unclaimed financial assets and to create awareness about it.
The Union Finance Minister also urged SEBI to help drive the prescription of common KYC norms and the simplification and digitalisation of KYC processes across the Indian securities market. "SEBI has the scale of investor participation, the depth of digital infrastructure, and the institutional credibility among peer regulators to take the lead in this domain", she added.
Speaking about SEBI's continuous reform journey over the years, Chairman Shri Tuhin Kanta Pandey said that SEBI has led a series of foundational reforms — transitioning to screen-based trading, introducing dematerialisation, moving to rolling settlements, strengthening corporate governance, and building robust risk management systems. He informed, as on date, India has over 5,900 listed companies and more than 140 million unique investors. Over last decade, market capitalisation has grown at around 15 percent CAGR. Mutual fund assets have expanded at over 20 percent annually. The corporate bond market continues its steady growth. And each year, the primary market facilitates capital formation of nearly ₹10 trillion. He further informed, SEBI has deeply engaged with all stakeholders in the past one year, to bring out wide ranging reforms for ease of doing business- to simplify and optimise regulations, remove ambiguities, resolve issues and facilitate capital formation.