નાણા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રીએ SEBIના 38મા સ્થાપના દિવસની ઉજવણીમાં મુખ્ય સંબોધન આપ્યું
શ્રીમતી સીતારમણે SEBI અને તમામ નિયંત્રિત સંસ્થાઓને ઉભરતા વૈશ્વિક પડકારો માટે સાયબર સુરક્ષાના ઉપાયો વધારવા માટે સાવચેત કર્યા
SEBIએ પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં દરેક મોટા પ્લેટફોર્મ પર જનજાગૃતિ માટે ખૂબ જ મોટા પ્રમાણમાં રોકાણ કરવું જોઈએ: કેન્દ્રીય નાણા મંત્રી
કેન્દ્રીય નાણા મંત્રીએ SEBIની રાષ્ટ્રવ્યાપી રોકાણકાર જાગૃતિ પહેલ 'મિશન જાગરૂક' પણ લોન્ચ કરી
નાણા મંત્રી શ્રીમતી સીતારમણે નોંધણી વગરના "ફિન-ફ્લુએન્સર્સ" (fin-fluencers) સામે SEBIની કાર્યવાહીની પ્રશંસા કરી, જવાબદાર નાણાકીય શિક્ષણ માટે સક્ષમ માળખાનું આહવાન કર્યું
25 APR 2026 2:42PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે મુંબઈમાં ભારતીય સિક્યોરિટીઝ એન્ડ એક્સચેન્જ બોર્ડ (SEBI)ના 38મા સ્થાપના દિવસના કાર્યક્રમમાં મુખ્ય સંબોધન આપ્યું હતું. શ્રીમતી સીતારમણે આ પ્રસંગે SEBIની રાષ્ટ્રવ્યાપી રોકાણકાર જાગૃતિ પહેલ 'મિશન જાગરૂક' (Mission Jagrook)નું પણ ડિજિટલ રીતે લોન્ચિંગ કર્યું હતું.
તેમના મુખ્ય સંબોધનમાં, કેન્દ્રીય નાણા મંત્રીએ SEBIને ઉભરતા પડકારોનો સામનો કરવા માટે તૈયાર રહેવા વિનંતી કરી હતી, જેમાં સાયબર સુરક્ષાના પડકારો સૌથી વધુ દબાણયુક્ત છે. શ્રીમતી સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે, કોઈ મોટા એક્સચેન્જ, ડિપોઝિટરી, ક્લિયરિંગ કોર્પોરેશન અથવા મોટા બ્રોકર પર એક પણ સફળ સાયબર હુમલો રાષ્ટ્રીય સ્તરે બજારોને ખોરવી શકે છે, સંપત્તિનો નાશ કરી શકે છે અને જનતાના વિશ્વાસને એવી રીતે હચમચાવી શકે છે કે જેને ફરીથી બનાવવામાં વર્ષો લાગી શકે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, AI-સંચાલિત સાધનો સાયબર હુમલાઓને વધુ ઝડપી, વધુ અનુકૂલનશીલ, સ્કેલેબલ અને કેટલાક કિસ્સાઓમાં અમલીકરણમાં વધુ સ્વાયત્ત બનાવી રહ્યા છે. આ જોખમો ઘણા સ્વરૂપો લઈ શકે છે — સિસ્ટમની નબળાઈઓની સ્વયંસંચાલિત શોધ, દૂષિત સોર્સ-કોડ હસ્તક્ષેપ, સોફ્ટવેર સપ્લાય ચેઈન પર લક્ષિત હુમલાઓ અને સંકલિત ઘૂસણખોરી જે પકડાઈ જવાથી બચવા માટે રિયલ ટાઇમમાં વિકસિત થઈ શકે છે. કેન્દ્રીય નાણા મંત્રીએ કહ્યું, "તેથી, માત્ર SEBI જ નહીં, પરંતુ તમામ નિયંત્રિત સંસ્થાઓ (Regulated Entities) એ અસાધારણ રીતે સતર્ક રહેવું પડશે. હુમલાના સાધનો ઉચ્ચ ગતિએ વિકસિત થઈ રહ્યા છે, અને સંરક્ષણના સાધનોએ તેનાથી પણ વધુ ઝડપથી વિકસિત થવું જોઈએ."
ટેકનોલોજીના વધતા ઉપયોગ સાથે, સોશિયલ મીડિયા પર બનાવટી રોકાણના વીડિયો અને એપ્સનો વિસ્ફોટ થયો છે, જેમાંથી ઘણી નેતાઓના સ્વાંગ રચવા (impersonate) માટે ડીપફેક AIનો ઉપયોગ કરે છે, તેમ કેન્દ્રીય નાણા મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું.
630B.jpeg)
આ સંદર્ભમાં, નાણા મંત્રી શ્રીમતી સીતારમણે કહ્યું કે એપ્રિલ 2025 માં અમલમાં આવેલા સાયબર સિક્યોરિટી અને સાયબર રિઝિલિયન્સ ફ્રેમવર્ક સાથે SEBIએ પ્રશંસનીય સારું કામ કર્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ એક નક્કર પાયો છે જેના પર વધુ કામ કરી શકાય છે. નાણા મંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે SEBI ની ડેટા એનાલિટિક્સ અને ડિજિટલ ફોરેન્સિક્સ લેબોરેટરી જટિલ બજાર હેરાફેરીની પેટર્ન અને નેટવર્ક-આધારિત છેતરપિંડી શોધવા માટે અદ્યતન એનાલિટિક્સ, AI/ML મોડલ્સનો ઉપયોગ કરી રહી છે. શ્રીમતી સીતારમણે “SEBI Check” શરૂ કરવા બદલ પણ SEBI ની પ્રશંસા કરી હતી, જે રોકાણકારોને નાણાં ટ્રાન્સફર કરતા પહેલા નોંધાયેલા મધ્યસ્થીઓની ચુકવણીની વિગતો ચકાસવાની મંજૂરી આપે છે. તેમણે કહ્યું કે, "આ મહત્વપૂર્ણ હસ્તક્ષેપો છે, અને તેને તાકીદે અને વધુ દૃશ્યતા સાથે વિસ્તારવા જોઈએ" અને SEBI ને પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં દરેક મોટા પ્લેટફોર્મ પર ઝુંબેશ દ્વારા અને જાહેર અધિકારીઓનો સ્વાંગ રચતી છેતરપિંડીપૂર્ણ સામગ્રીને તાત્કાલિક હટાવવાની પદ્ધતિઓ દ્વારા જનજાગૃતિમાં ખૂબ જ મોટા પ્રમાણમાં રોકાણ કરવા વિનંતી કરી હતી.
નાણા મંત્રી શ્રીમતી સીતારમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે આર્થિક કાર્યક્ષમતા અને અસરકારક શાસન માટે સોફ્ટ-ટચ રેગ્યુલેશન અભિગમ અને જાહેર પરામર્શ આવશ્યક છે. અતિશય વિગતવાર નિયમ પુસ્તિકાને બદલે શક્ય હોય ત્યાં સુધી સિદ્ધાંતો આધારિત નિયમન (Principles-based regulation) ને પ્રોત્સાહિત કરવું જોઈએ. આ સંદર્ભમાં, નાણા મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે કેન્દ્રીય બજેટ 2023 માં સ્પષ્ટપણે જણાવવામાં આવ્યું હતું કે પાલનની ગુણવત્તા અને સરળતા સુધારવા માટે જાહેર પરામર્શને નિયમનકારી પ્રક્રિયામાં સંકલિત કરવામાં આવશે. કેન્દ્રીય નાણા મંત્રીએ પરામર્શના માર્ગને અનુસરવા, જાહેર ટિપ્પણીઓ મેળવવા, સમિતિઓ અને બજારના સહભાગીઓ સાથે જોડાવા બદલ SEBI ની પ્રશંસા કરી હતી. શ્રીમતી સીતારમણે કહ્યું, "આપણા રોકાણકારો વૈશ્વિક છે, આપણા ઇશ્યુઅર્સ આંતરરાષ્ટ્રીય મૂડી ભંડોળ સાથે જોડાયેલા છે અને એક મુખ્ય અધિકારક્ષેત્રમાં નિયમનકારી વિકાસ તેની સરહદોથી દૂર બજારની પ્રથાને વધુને વધુ પ્રભાવિત કરે છે." તેથી, નિયમનકારી વાતચીત માત્ર ઘરેલું રહી શકે નહીં, તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
કેન્દ્રીય નાણા મંત્રીએ ફરિયાદ નિવારણ પ્રણાલીઓ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, જે વિશ્વસનીય, સુલભ અને સમયસર હોવી જોઈએ. બજારોમાં વિશ્વાસ માત્ર વળતર પર જ નહીં પરંતુ એવી ખાતરી પર પણ નિર્ભર છે કે અન્યાયનું નિષ્પક્ષપણે નિરાકરણ લાવી શકાય છે, તેમ જણાવતા શ્રીમતી સીતારમણે નોંધણી વગરના "ફિન-ફ્લુએન્સર્સ" સામે SEBI ની કાર્યવાહીની પ્રશંસા કરી હતી, જે સૂચવે છે કે નિયમનકાર લાયસન્સ વગરની નાણાકીય સલાહને કેટલી ગંભીરતાથી જુએ છે. કેન્દ્રીય નાણા મંત્રીએ કહ્યું, "આપણને જવાબદાર નાણાકીય શિક્ષણ માટે સક્ષમ માળખાની જરૂર છે, પરંતુ આપણે વ્યક્તિગત સમૃદ્ધિ માટે અજાણ રિટેલ રોકાણકારોના વિશ્વાસના મુદ્રીકરણને સહન કરવું જોઈએ નહીં." નાણા મંત્રી શ્રીમતી સીતારમણે એ વાતની પણ પ્રશંસા કરી હતી કે SEBI એ, IEPFA અને બજાર સંસ્થાઓ સાથે મળીને, દાવા વગરની નાણાકીય અસ્કયામતો ઘટાડવા અને તે વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે કેટલાક સંયુક્ત 'નિવેશક શિબિર' કાર્યક્રમો યોજ્યા છે.
કેન્દ્રીય નાણા મંત્રીએ SEBI ને સામાન્ય KYC ધોરણોના પ્રિસ્ક્રિપ્શન અને સમગ્ર ભારતીય સિક્યોરિટીઝ માર્કેટમાં KYC પ્રક્રિયાઓના સરળીકરણ અને ડિજીટલાઇઝેશનમાં મદદ કરવા પણ વિનંતી કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "SEBI પાસે રોકાણકારોની ભાગીદારીનું સ્કેલ, ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની ઊંડાઈ અને સાથી નિયમનકારો વચ્ચે સંસ્થાકીય વિશ્વસનીયતા છે જેથી તે આ ક્ષેત્રમાં નેતૃત્વ લઈ શકે." વર્ષો દરમિયાન SEBIની સતત સુધારાની યાત્રા વિશે વાત કરતા, અધ્યક્ષ શ્રી તુહિન કાંત પાંડેએ જણાવ્યું હતું કે SEBIએ પાયાના સુધારાઓની શ્રેણીનું નેતૃત્વ કર્યું છે — સ્ક્રીન-આધારિત ટ્રેડિંગમાં સંક્રમણ, ડિમટીરિયલાઇઝેશનની રજૂઆત, રોલિંગ સેટલમેન્ટ તરફ જવું, કોર્પોરેટ ગવર્નન્સને મજબૂત બનાવવું અને મજબૂત જોખમ વ્યવસ્થાપન પ્રણાલીઓનું નિર્માણ. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, આજની તારીખે, ભારતમાં 5,900 થી વધુ લિસ્ટેડ કંપનીઓ અને 140 મિલિયનથી વધુ અનન્ય રોકાણકારો છે. છેલ્લા દાયકામાં, માર્કેટ કેપિટલાઇઝેશન આશરે 15 ટકા CAGR થી વધ્યું છે. મ્યુચ્યુઅલ ફંડ અસ્કયામતો વાર્ષિક 20 ટકાથી વધુ વિસ્તરી છે. કોર્પોરેટ બોન્ડ માર્કેટ તેની સતત વૃદ્ધિ જાળવી રાખે છે. અને દર વર્ષે, પ્રાથમિક બજાર આશરે ₹10 ટ્રિલિયનની મૂડી નિર્માણની સુવિધા પૂરી પાડે છે. તેમણે વધુમાં માહિતી આપી હતી કે, SEBI એ છેલ્લા એક વર્ષમાં તમામ હિતધારકો સાથે ઊંડાણપૂર્વક જોડાઈને, વ્યવસાય કરવાની સરળતા (ease of doing business) માટે વ્યાપક સુધારાઓ કર્યા છે- જેથી નિયમોને સરળ અને શ્રેષ્ઠ બનાવી શકાય, અસ્પષ્ટતા દૂર કરી શકાય, મુદ્દાઓ ઉકેલી શકાય અને મૂડી નિર્માણની સુવિધા પૂરી પાડી શકાય.

Ministry of Finance
Union Minister for Finance and Corporate Affairs delivers keynote address at 38th SEBI Foundation Day celebrations
Smt. Sitharaman cautions SEBI and all regulated entities to enhance cyber security measures for emerging global challenges
SEBI should invest very substantially in public awareness on every major platform in regional languages: Union Finance Minister
Union Finance Minister also launches 'Mission Jagrook' - SEBI's nationwide investor awareness initiative
FM Smt. Sitharaman appreciates SEBI's actions against unregistered "fin-fluencers", calls for enabling frameworks for responsible financial education
25 APR 2026 2:42PM by PIB Mumbai
Mumbai, 25 April 2026
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman delivered the keynote address at the 38th Foundation Day Programme of the Securities and Exchange Board of India (SEBI), in Mumbai today.
Smt. Sitharaman also digitally launched SEBI's nationwide investor awareness initiative 'Mission Jagrook' on the occasion.
In her keynote address, the Union Finance Minister urged SEBI to be ready to meet the emerging challenges, the most pressing of which is cybersecurity challenges. A single successful cyberattack on a major exchange, depository, clearing corporation, or large broker could disrupt markets at national scale, erase wealth, and shake public confidence in ways that take years to rebuild, stated Smt. Sitharaman. She added, AI-led tools are making cyberattacks faster, more adaptive, scalable, and in some cases more autonomous in execution. These risks can take many forms — automated discovery of system vulnerabilities, malicious source-code interference, attacks aimed at software supply chains and coordinated intrusions that can evolve in real time to evade detection. "Therefore, not just SEBI, but all Regulated Entities will have to remain exceptionally vigilant. The tools of attack are evolving at high speed, and the tools of defence must evolve even faster", said the Union Finance Minister.
With the increasing use of technology, there is an explosion of fake investment videos and apps circulating on social media, many of them using deepfake AI to impersonate leaders, the Union Finance Minister further stated.
630B.jpeg)
In this context, FM Smt. Sitharaman said that SEBI has done commendable good work with the Cybersecurity and Cyber Resilience Framework that came into effect in April 2025. This is a solid foundation on which more work can be undertaken, she added.
The Finance Minister informed that SEBI’s Data Analytics and Digital Forensics Laboratory is using advance analytics, AI/ML models to detect complex market manipulation patterns and network-based frauds. Smt. Sitharaman also commended SEBI for rolling out “SEBI Check”, which allows investors to verify the payment details of registered intermediaries before transferring money. "These are important interventions, and they should be expanded with urgency and visibility", she said and urged SEBI to invest very substantially in public awareness, through campaigns on every major platform in regional languages, and through rapid-response takedown mechanisms for fraudulent content impersonating public officials.
FM Smt. Sitharaman also said that soft-touch regulation approach and public consultation are essential for economic efficiency and effective governance. Principles-based regulation should be encouraged as far as possible, rather than an overly detailed rulebook. In this context, the Finance Minister noted that Union Budget 2023 explicitly stated that public consultation would be integrated into the regulatory process to improve the quality and ease of compliance.
The Union Finance Minister appreciated SEBI's pursuance of the consultative path, seeking public comments, engaging with committees and market participants.
Smt. Sitharaman said, "Our investors are global, our issuers engage international pools of capital and regulatory developments in one major jurisdiction increasingly influence market practice far beyond its borders". Hence, regulatory conversations cannot remain only domestic, she added.
The Union Finance Minister also stressed on thegrievance redressal systems, that must remain credible, accessible, and timely. Stating that trust in markets depends not only on returns but on the assurance that wrongs can be addressed fairly, Smt. Sitharaman appreciated SEBI’s actions against unregistered “fin-fluencers”, which signal the seriousness with which the regulator views unlicensed financial advice. "We need enabling frameworks for responsible financial education, but we should not tolerate the monetisation of uninformed retail investor trust for personal enrichment", said the Union Finance Minister.
FM Smt. Sitharaman also appreciated that SEBI, along with IEPFA and market institutions, has conducted several joint ‘Niveshak Shivir’ programmes to reduce unclaimed financial assets and to create awareness about it.
The Union Finance Minister also urged SEBI to help drive the prescription of common KYC norms and the simplification and digitalisation of KYC processes across the Indian securities market. "SEBI has the scale of investor participation, the depth of digital infrastructure, and the institutional credibility among peer regulators to take the lead in this domain", she added.
Speaking about SEBI's continuous reform journey over the years, Chairman Shri Tuhin Kanta Pandey said that SEBI has led a series of foundational reforms — transitioning to screen-based trading, introducing dematerialisation, moving to rolling settlements, strengthening corporate governance, and building robust risk management systems. He informed, as on date, India has over 5,900 listed companies and more than 140 million unique investors. Over last decade, market capitalisation has grown at around 15 percent CAGR. Mutual fund assets have expanded at over 20 percent annually. The corporate bond market continues its steady growth. And each year, the primary market facilitates capital formation of nearly ₹10 trillion. He further informed, SEBI has deeply engaged with all stakeholders in the past one year, to bring out wide ranging reforms for ease of doing business- to simplify and optimise regulations, remove ambiguities, resolve issues and facilitate capital formation.