સમાજીક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
સામાજિક ન્યાય પર રાષ્ટ્રીય ચિંતન શિબિર ચંદીગઢમાં અંત્યોદય-સંચાલિત વિકસિત ભારત 2047 માટે સમયબદ્ધ રોડમેપ સાથે સંપન્ન થઈ
સ્કોલરશિપથી લઈને સુલભતા અને ટ્રાન્સજેન્ડર કલ્યાણ સુધી, આ ચિંતન શિબિરે માત્ર નીતિગત ઈરાદા પર જ નહીં, પરંતુ વ્યવહારુ ઉકેલો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે: કેન્દ્રીય મંત્રી ડો. વીરેન્દ્ર કુમાર
રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ 'અંત્યોદય સે આત્મનિર્ભરતા', 'સમાવેશન-પહેચાન-એકીકરણ', 'આર્થિક સશક્તિકરણ', દિવ્યાંગો માટે સુલભતા અને પ્રમાણપત્ર પર અમલીકરણ યોગ્ય ભલામણો સ્વીકારી
વસ્તી ગણતરી-2027 માં DNTs ના સમાવેશ, SEED યોજનાને મજબૂત કરવા, SC/OBC ના આર્થિક સશક્તિકરણ અને ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટે વ્યાપક સહાય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું
રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો "જાગરૂકતા સે સુગમ્યતા" (જાગૃતિથી સુલભતા) માટેના નક્કર પગલાં અને DoSJE યોજનાઓમાં પ્રક્રિયાઓના સરળીકરણ પર સંમત થયા
ત્રણ દિવસીય શિબિરે સામાજિક ન્યાય પહોંચાડવા માટે કલ્યાણકારી ઈરાદાથી માપી શકાય તેવા પાયાના સ્તરના પરિણામો તરફ આગળ વધવાના સહિયારા સંકલ્પને મજબૂત બનાવ્યો
26 APR 2026 5:44PM by PIB Ahmedabad
સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલયની ત્રણ દિવસીય રાષ્ટ્રીય ચિંતન શિબિર આજે ચંદીગઢમાં સંપન્ન થઈ હતી, જેમાં રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો "અંત્યોદય કા સંકલ્પ, અમૃત કાલ કા પ્રતિબિંબ – વિકસિત ભારત@2047" ની થીમ અનુરૂપ સામાજિક ન્યાય યોજનાઓને છેવાડાના માનવી સુધી પહોંચાડવાની વ્યવસ્થાને મજબૂત કરવા માટે સમયબદ્ધ, અમલીકરણ યોગ્ય ભલામણોના સમૂહ પર સંમત થયા હતા. 24-26 એપ્રિલ 2026 દરમિયાન ત્રણ દિવસ માટે આયોજિત આ શિબિર ઉદ્ઘાટન સત્રના વિઝન, ગૌરવ અને સુલભતા પરના ધ્યાનથી આગળ વધીને બીજા અને ત્રીજા દિવસે સઘન થીમ-વાર વિચાર-વિમર્શ સુધી પહોંચી હતી, જે સમાપન સત્રમાં પરિણામોને ભવિષ્યલક્ષી રોડમેપમાં એકીકૃત કરવા સાથે પૂર્ણ થઈ હતી.
કેન્દ્રીય સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રી ડો. વીરેન્દ્ર કુમારે તેમના સમાપન સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, ત્રણ દિવસીય રાષ્ટ્રીય ચિંતન શિબિરે કેન્દ્ર, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સામાજિક ન્યાયની પહોંચ કેવી રીતે વધુ સુલભ, પ્રતિભાવશીલ અને અમલીકરણ-સંચાલિત બનાવી શકાય તે અંગે સામૂહિક રીતે વિચાર કરવા માટે એક ગંભીર અને પરિણામલક્ષી પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે વિચાર-વિમર્શ "અંત્યોદય કા સંકલ્પ, અમૃત કાલ કા પ્રતિબિંબ – વિકસિત ભારત@2047" ના વ્યાપક રાષ્ટ્રીય સંકલ્પમાં જોડાયેલો હતો અને પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે સામાજિક ન્યાય હારમાળામાં ઉભેલા છેલ્લા વ્યક્તિ માટે ગૌરવ, સુલભતા અને સાતત્યમાં મૂળ ધરાવતો હોવો જોઈએ.
ડો. વીરેન્દ્ર કુમારે અવલોકન કર્યું કે શિબિર દરમિયાનની ચર્ચાઓ વ્યાપક નીતિગત ઈરાદાથી આગળ વધી હતી અને સ્કોલરશિપ વિતરણ, નશામુક્તિ, વરિષ્ઠ નાગરિક કલ્યાણ, સુલભતા, દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ માટે પ્રમાણપત્ર અને વંચિત સમુદાયો માટે સમાવેશન-લિંક્ડ સપોર્ટ સિસ્ટમ જેવા ક્ષેત્રોમાં વ્યવહારુ ઉકેલો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું. ઉદ્ઘાટન સત્ર દરમિયાન લોન્ચ કરવામાં આવેલા પ્લેટફોર્મ અને એપ્લિકેશન સહિત મંત્રાલયની ચાલુ ડિજિટલ અને સંસ્થાકીય પહેલોનો ઉલ્લેખ કરતા, તેમણે ટેકનોલોજી-સક્ષમ ગવર્નન્સ, પ્રક્રિયાનું સરળીકરણ, બહેતર દેખરેખ અને કેન્દ્ર તથા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો વચ્ચે મજબૂત સંકલન પર ભાર મૂક્યો હતો જેથી કરીને પાત્ર લાભાર્થીઓ સુધી કોઈપણ વિલંબ વગર લાભ પહોંચે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે વિષયવસ્તુ આધારિત ભોજન, બ્રેકઆઉટ સત્રો અને જૂથ પ્રસ્તુતિઓમાંથી બહાર આવતી ભલામણો સામાજિક ન્યાય ક્ષેત્રમાં વધુ અસરકારક અમલીકરણ માળખું ઘડવામાં મદદ કરશે. તેમણે કહ્યું કે મંત્રાલય ચિંતન શિબિરના પરિણામોને રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે ગાઢ ભાગીદારીમાં આગળ વધારશે, જેમાં ગરીબ, વંચિત અને સમાજના નબળા વર્ગો માટે સમાવેશન, સશક્તિકરણ અને પાયાના સ્તરે માપી શકાય તેવા પરિણામો પર સતત ભાર મૂકવામાં આવશે.
ત્રીજા દિવસની શરૂઆત યોગ સત્ર સાથે થઈ હતી, ત્યારબાદ "જાગરૂકતા સે સુલભતા – DoSJE હેઠળ જાગૃતિથી સુલભતા" પર થીમેટિક બ્રેકફાસ્ટ યોજાયું હતું, જ્યાં સહભાગીઓએ યોજના-કેન્દ્રી વિચારસરણીથી આગળ વધીને અધિકાર-આધારિત, સાર્વત્રિક ડિઝાઇન અભિગમ તરફ જવાની જરૂરિયાત પર ચર્ચા કરી હતી જે સુલભતાને તમામ જાહેર માળખાગત સુવિધાઓ, સેવાઓ અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ માટે અભિન્ન ગણે છે. રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ સહિત તમામને નિર્મિત વાતાવરણ, પરિવહન, ICT અને જાહેર સેવાઓ સુલભ બનાવવા માટે સતત જાગૃતિ, એન્જિનિયરો અને આર્કિટેક્ટ્સના ક્ષમતા નિર્માણ, ટેકનોલોજીના બહેતર ઉપયોગ અને સ્થાનિક સંસ્થાઓની મજબૂત ભૂમિકાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
સવારના બ્રેકઆઉટ સત્રમાં, પાંચ થીમેટિક જૂથોએ વિકસિત ભારત 2047 માળખા હેઠળ વિગતવાર ચર્ચા અને પ્રસ્તુતિ માટે થીમ્સનો તેમનો બીજો સેટ હાથમાં લીધો હતો.
જૂથ I એ "અંત્યોદય સે આત્મનિર્ભરતા: ક્ષેત્ર-આધારિત હસ્તક્ષેપ દ્વારા સામાજિક-આર્થિક વિકાસને વેગ આપવો" પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું, જેમાં PM-AJAY હેઠળ કન્વર્જન્સ, ગ્રામ વિકાસ યોજનાઓ, SC સમુદાયો માટે કૌશલ્ય અને આજીવિકા સહાય, અને ગ્રામીણ, જિલ્લા અને રાજ્ય સ્તરે પરિણામ-લક્ષી દેખરેખની જરૂરિયાત જેવા વિષયો પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
જૂથ II એ "સમાવેશન, પહેચાન ઔર એકીકરણ" પર વિચાર-વિમર્શ કર્યો હતો, જેમાં બિન-અધિસૂચિત, વિચરતી અને અર્ધ-વિચરતી જાતિઓ (DNTs/NTs/SNTs) ના આર્થિક સશક્તિકરણ માટેની SEED યોજના પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું હતું અને ઐતિહાસિક રીતે હાંસિયામાં ધકેલાયેલા સમુદાયો માટે ચોક્કસ ગણતરી, પ્રમાણપત્ર અને સંવેદનશીલ વહીવટી પહોંચના મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
જૂથ III એ "આર્થિક સશક્તિકરણ: ધિરાણ પહોંચનું લોકશાહીકરણ અને નાણાકીય સશક્તિકરણ" પર ચર્ચા કરી હતી, જેમાં SC, OBC અને અન્ય વંચિત વર્ગો માટે ધિરાણની પહોંચ, કૌશલ્ય, ઉદ્યોગસાહસિકતા સહાય અને નાણાકીય સમાવેશન સુધારવાની રીતો તપાસવામાં આવી હતી, જેમાં હાલની નાણાકીય અને આજીવિકા યોજનાઓ સાથે વધુ સારા સંકલનનો સમાવેશ થાય છે.
જૂથ IV એ "સુગમ્યતા સે સમાવેશન: સુલભતા" વિષય હાથમાં લીધો હતો, જેમાં બ્રેકઆઉટ પ્રેઝન્ટેશનના આધારે 2027-28 સુધીમાં બિન-વાટાઘાટોપાત્ર સુલભતા ધોરણો, કેન્દ્રીય અવરોધ-મુક્ત પ્રયાસોને અનુરૂપ રાજ્ય-સ્તરની યોજનાઓ, ફાળવેલ ભંડોળ, પેનલમાં સામેલ સુલભતા ઓડિટર્સ અને વ્યવસ્થિત ક્ષમતા નિર્માણ માટે આહવાન કરવામાં આવ્યું હતું.
જૂથ V એ "પહેચાન સે સન્માન: દિવ્યાંગો માટે પ્રમાણપત્ર" પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું, જેમાં સમયસર, ટેકનોલોજી-સક્ષમ દિવ્યાંગતા પ્રમાણપત્ર, લાભો સુધી અવરોધ-મુક્ત પહોંચ અને વિભાગો વચ્ચે ડેટાના બહેતર સંકલનની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
તમામ જૂથોમાં, સહભાગીઓએ વસ્તી ગણતરી-2027 માં DNT સમુદાયોનો સમાવેશ, SEED યોજનાના અમલીકરણને મજબૂત બનાવવું, PM-AJAY અને અન્ય SC/OBC કાર્યક્રમો હેઠળ આજીવિકા અને સામાજિક સુરક્ષાના પગલાં વધારવા અને SMILE-TG પેટા-યોજના હેઠળ ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટે વ્યાપક પુનર્વસન જેવા વિશિષ્ટ મુદ્દાઓ પર પણ ચર્ચા કરી હતી. રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ DNT જમીન અધિકારો, સ્કોલરશિપ વિતરણ, ટ્રાન્સજેન્ડર કલ્યાણ (ગરિમા ગ્રહ, સંરક્ષણ સેલ અને કલ્યાણ બોર્ડ સહિત), વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે સમુદાય-આધારિત સહાય અને સુલભતામાં નવીનતાઓ પર શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અને સફળતાની ગાથાઓ રજૂ કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ્ય તેનું પુનરાવર્તન અને સ્કેલ-અપ કરવાનો છે.
"DoSJE યોજનાઓમાં પ્રક્રિયાઓનું સરળીકરણ (પ્રક્રિયા સરળીકરણ)" પર થીમેટિક લંચનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું જેમાં પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવા, દસ્તાવેજીકરણને તર્કસંગત બનાવવા, ફરિયાદ નિવારણને મજબૂત કરવા અને ભંડોળના પ્રવાહ અને વપરાશમાં સુધારો કરવા માટેના નક્કર પગલાં લેવામાં આવ્યા હતા. ચર્ચાઓમાં એ વાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો કે સ્કોલરશિપ, પેન્શન, પુનર્વસન સહાય, સુલભતા ગ્રાન્ટ અને અન્ય લાભો પાત્ર લાભાર્થીઓ સુધી કોઈપણ વિલંબ અથવા પ્રક્રિયાગત અવરોધો વિના પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રક્રિયાનું સરળીકરણ, ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ અને સ્પષ્ટ સમયરેખા આવશ્યક છે.
રાષ્ટ્રીય ચિંતન શિબિર એ સહિયારી સમજ સાથે સંપન્ન થઈ કે મંત્રાલય, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે ગાઢ ભાગીદારીમાં, સુધારેલી માર્ગદર્શિકા, મજબૂત દેખરેખ, વ્યાપક પહોંચ અને સતત ક્ષમતા નિર્માણ દ્વારા વિચાર-વિમર્શના પરિણામોને સંરચિત રીતે આગળ વધારશે. ત્રણ દિવસની આ કવાયતે સામૂહિક સંકલ્પને મજબૂત બનાવ્યો છે કે સામાજિક ન્યાય ઈરાદાથી આગળ વધવો જોઈએ અને ગરીબ અને સૌથી વધુ વંચિત લોકોના જીવનમાં માપી શકાય તેવા સુધારામાં પરિવર્તિત થવો જોઈએ, જેનાથી 2047 સુધીમાં સર્વસમાવેશક, સશક્ત અને સમાન વિકસિત ભારતના વિઝનમાં યોગદાન આપી શકાય.
રાષ્ટ્રીય ચિંતન શિબિરના ઉદ્ઘાટન સત્ર (24 એપ્રિલ 2026) અને બીજા દિવસ (25 એપ્રિલ 2026) ના રોજ જારી કરાયેલ અખબારી યાદીઓની લિંક્સ અહીં વાંચી શકાય છે.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2255407&reg=3&lang=1 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2255543&reg=3&lang=1

Ministry of Social Justice & Empowerment
National Chintan Shivir on Social Justice concludes in Chandigarh with time-bound roadmap for Antyodaya-driven Viksit Bharat 2047
From scholarships to accessibility and transgender welfare, this Chintan Shivir has focused on practical solutions, not just policy intent: Union Minister Dr. Virendra Kumar
States and UTs adopt actionable recommendations on Antyodaya se Aatmanirbharata, Samaveshan–Pehchan–Ekikaran, Arthik Sashaktikaran, Accessibility and Certification for PwDs
Focus on inclusion of DNTs in Census-2027, strengthening SEED Scheme, economic empowerment of SCs/OBCs and comprehensive support for transgender persons
States and UTs agree on concrete measures for “Jagrukta se Sugamyata” (Awareness to Accessibility) and simplification of processes in DoSJE schemes
Three-day Shivir reinforces shared resolve to move from welfare intent to measurable ground-level outcomes in social justice delivery
26 APR 2026 5:44PM by PIB Delhi
The three-day National Chintan Shivir of the Ministry of Social Justice and Empowerment concluded in Chandigarh today with States and Union Territories agreeing on a set of time-bound, actionable recommendations to strengthen last-mile delivery of social justice schemes in line with the theme “Antyodaya ka Sankalp, Amrit Kaal ka Pratibimb – Viksit Bharat@2047”. Organised over three days from 24–26 April 2026, the Shivir progressed from an inaugural focus on vision, dignity and accessibility, to intensive theme-wise deliberations on the second and third days, culminating in a concluding session that consolidated the outcomes into a forward-looking roadmap.
Union Minister for Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar, in his concluding remarks, said that the three-day National Chintan Shivir had provided a serious and result-oriented platform for the Centre, States and Union Territories to reflect collectively on how social justice delivery can be made more accessible, responsive and implementation-driven. He noted that the deliberations were anchored in the larger national resolve of “Antyodaya ka Sankalp, Amrit Kaal ka Pratibimb – Viksit Bharat@2047” and reaffirmed that social justice must remain rooted in dignity, accessibility and continuity for the last person in the queue.
Dr. Virendra Kumar observed that the discussions during the Shivir went beyond broad policy intent and focused on practical solutions in areas such as scholarship delivery, de-addiction, senior citizen welfare, accessibility, certification for persons with disabilities, and inclusion-linked support systems for vulnerable communities. Referring to the Ministry’s ongoing digital and institutional initiatives, including platforms and applications launched during the inaugural session, he underlined the importance of technology-enabled governance, process simplification, better monitoring and stronger coordination between the Centre and States/UTs to ensure that benefits reach eligible beneficiaries without delay.
The Union Minister expressed confidence that the recommendations emerging from the thematic meals, breakout sessions and group presentations would help shape a more effective implementation framework in the social justice sector. He said the Ministry would take forward the outcomes of the Chintan Shivir in close partnership with States and Union Territories, with continued emphasis on inclusion, empowerment and measurable ground-level outcomes for the poor, disadvantaged and vulnerable sections of society.
The third day began with a yoga session too, followed by a thematic breakfast on “Jagrukta se Sulabhata – Awareness to Accessibility under DoSJE”, where participants discussed the need to move from scheme-centric thinking to a rights-based, universal design approach that treats accessibility as integral to all public infrastructure, services and digital platforms. States and UTs underlined the importance of sustained awareness, capacity building of engineers and architects, better use of technology and a stronger role for local bodies in making built environments, transport, ICT and public services accessible to all, including persons with disabilities.
In the morning breakout session, five thematic groups took up their second set of themes for detailed discussion and presentation under the Viksit Bharat 2047 framework.
Group I focused on “Antyodaya se Aatmanirbharata: Accelerating Socio-Economic Development through Area-Based Interventions”, discussing issues such as convergence under PM-AJAY, village development plans, skilling and livelihood support for SC communities, and the need for outcome-oriented monitoring at village, district and State levels.
Group II deliberated on “Samaveshan, Pehchan aur Ekikaran”, with a special focus on the SEED Scheme for Economic Empowerment of De-Notified, Nomadic and Semi-Nomadic Tribes (DNTs/NTs/SNTs) and the importance of accurate enumeration, certification and sensitive administrative outreach to historically marginalised communities.
Group III discussed “Arthik Sashaktikaran: Democratizing Credit Access and Financial Empowerment”, examining ways to improve access to credit, skilling, entrepreneurship support and financial inclusion for SCs, OBCs and other disadvantaged sections, including better convergence with existing financial and livelihood schemes.
Group IV took up “Sugamyata se Samaveshan: Accessibility”, building on the Accessibility breakout presentation to call for non-negotiable accessibility standards, State-level schemes mirroring central barrier-free efforts, earmarked funds, empanelled accessibility auditors and systematic capacity building by 2027–28.
Group V focused on “Pehchan se Samman: Certification for PwDs”, highlighting the need for timely, technology-enabled disability certification, hassle-free access to benefits and better integration of data across departments.
Across the groups, participants also discussed specific issues such as inclusion of DNT communities in Census-2027, strengthening implementation of the SEED Scheme, enhancing livelihood and social security measures under PM-AJAY and other SC/OBC programmes, and comprehensive rehabilitation for transgender persons under the SMILE-TG sub-scheme. States and UTs presented best practices and success stories on DNT land rights, scholarship delivery, transgender welfare (including Garima Grehs, protection cells and welfare boards), community-based support for senior citizens and innovations in accessibility, with a view to replication and scale-up.
A thematic lunch on “Simplification of Processes in DoSJE Schemes (Prakriya Saralikaran)” was held to distil concrete steps for easing procedures, rationalising documentation, strengthening grievance redressal and improving fund flow and utilisation. The discussions emphasised that process simplification, digital platforms and clear timelines are essential to ensure that scholarships, pensions, rehabilitation support, accessibility grants and other benefits reach eligible beneficiaries without delay or procedural barriers.
The National Chintan Shivir concluded with a shared understanding that the Ministry, in close partnership with States and Union Territories, will take forward the outcomes of the deliberations in a structured manner through revised guidelines, strengthened monitoring, wider outreach and sustained capacity building. The three-day exercise has reinforced the collective resolve that social justice must go beyond intent and translate into measurable improvements in the lives of the poorest and most vulnerable, thereby contributing to the vision of an inclusive, empowered and equitable Viksit Bharat by 2047.
Links to the press releases issued on the Inaugural Session (24 April 2026) and Day 2 (25 April 2026) of the National Chintan Shivir can be read here.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2255407&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2255543&reg=3&lang=1