ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
“કેન્સર સર્વાઈવર્સ સાચા વોરિયર્સ છે”: જયપુરમાં કેન્સર સર્વાઈવર્સ ડેની ઉજવણીમાં ઉપરાષ્ટ્રપતિ
પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (PMJAY) આરોગ્ય સંભાળના અભાવને દૂર કરી રહી છે અને વંચિત વસ્તીને આવશ્યક કેન્સર સારવાર સુવિધાઓ પૂરી પાડી રહી છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
આયુષ્માન ભારત હેઠળ 75% કેન્સર સારવાર ગ્રામીણ વસ્તીને લાભ આપી રહી છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
કેન્સર સામે લડવા માટે વહેલી ઓળખ અને જાગૃતિ ચાવીરૂપ: જયપુરમાં ઉપરાષ્ટ્રપતિ
"કોઈએ એકલા કેન્સર સામે લડવું જોઈએ નહીં": ઉપરાષ્ટ્રપતિએ સામૂહિક પ્રયાસો માટે હાકલ કરી
કેન્સર સર્વાઈવર્સ આશા અને સ્થિતિસ્થાપકતાની પ્રેરણા આપે છે, તેમ ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું
25 APR 2026 12:25PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણને આજે જયપુરમાં ભગવાન મહાવીર કેન્સર હોસ્પિટલ અને રિસર્ચ સેન્ટર દ્વારા આયોજિત 23મા કેન્સર સર્વાઈવર્સ ડેને સંબોધિત કર્યું.
Addressing the gathering, the Vice-President said that Cancer Survivors’ Day is a celebration of unwavering hope and the extraordinary courage of the human spirit. He appreciated the Bhagwan Mahaveer Cancer Hospital and Research Centre and the K.G. Kothari Memorial Trust for organising the event and acknowledged the hospital’s exemplary service in cancer care since its inception in 1997, touching countless lives through its dedicated and compassionate treatment.
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ, શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને આજે જયપુરમાં ભગવાન મહાવીર કેન્સર હોસ્પિટલ અને રિસર્ચ સેન્ટર દ્વારા આયોજિત 23માં કેન્સર સર્વાઈવર્સ ડેને સંબોધિત કર્યો હતો. સભાને સંબોધતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે કેન્સર સર્વાઈવર્સ ડે એ અતૂટ આશા અને માનવીય ભાવનાના અસાધારણ સાહસની ઉજવણી છે. તેમણે આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવા બદલ ભગવાન મહાવીર કેન્સર હોસ્પિટલ અને રિસર્ચ સેન્ટર તથા કે.જી. કોઠારી મેમોરિયલ ટ્રસ્ટની પ્રશંસા કરી હતી અને 1997માં તેની સ્થાપના થઈ ત્યારથી કેન્સરની સંભાળમાં હોસ્પિટલની અનુકરણીય સેવાને બિરદાવી હતી, જેણે તેની સમર્પિત અને કરુણાસભર સારવાર દ્વારા અસંખ્ય જીવનને સ્પર્શ કર્યો છે.
ભારતમાં કેન્સરના વધતા બોજ પર પ્રકાશ પાડતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે ICMRના નેશનલ કેન્સર રજિસ્ટ્રી પ્રોગ્રામ મુજબ દેશમાં વાર્ષિક 15 લાખથી વધુ કેન્સરના કેસ છે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ સરકારે નિવારણ, વહેલી ઓળખ, સારવાર અને દર્દીની સંભાળને લક્ષમાં રાખીને અનેક પહેલો શરૂ કરી છે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે આયુષ્માન ભારત-પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના હેઠળ ₹13,000 કરોડથી વધુની રકમના 68 લાખથી વધુ કેન્સરની સારવાર પૂરી પાડવામાં આવી છે, જેમાં લગભગ 75% લાભાર્થીઓ ગ્રામીણ વિસ્તારોના છે, જે આરોગ્ય સંભાળની ખાઈને દૂર કરવામાં આ યોજનાની ભૂમિકાને રેખાંકિત કરે છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ વધુમાં નોંધ્યું હતું કે કેન્દ્ર સરકાર દેશભરની જિલ્લા હોસ્પિટલોમાં ડે કેર કેન્સર સેન્ટરોની સ્થાપના કરી રહી છે, જેમાં 450થી વધુ કેન્દ્રો કાર્યરત થઈ ગયા છે. તેમણે નેશનલ હેલ્થ મિશન હેઠળની પહેલો પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો દ્વારા વહેલું સ્ક્રીનિંગ અને જિલ્લા અને પેટા-વિભાગીય હોસ્પિટલોમાં આવશ્યક દવાઓની યાદીમાં કેન્સર વિરોધી દવાઓનો સમાવેશ સામેલ છે.
નિવારક આરોગ્ય સંભાળના મહત્વ પર ભાર મૂકતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ગર્ભાશયના મુખના કેન્સર (સર્વાઇકલ કેન્સર) સામે લડવા માટે આ વર્ષની શરૂઆતમાં શરૂ કરાયેલા દેશવ્યાપી HPV રસીકરણ કાર્યક્રમ વિશે વાત કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ્ય 1 કરોડથી વધુ કન્યાઓને આવરી લેવાનો છે. તેમણે આ પહેલને આગળ વધારવા માટેના પ્રયાસો બદલ આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય અને રાજસ્થાન સરકારની પ્રશંસા કરી હતી.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ દેશભરમાં કેન્સરની સારવાર કરતી સંસ્થાઓ વચ્ચે મજબૂત સંકલન અને સહિયારા શિક્ષણની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે કેન્સરની સારવારમાં નવીનતમ તકનીકી પ્રગતિઓને જાહેર અને ખાનગી તમામ હોસ્પિટલો વચ્ચે અસરકારક રીતે વહેંચવી જોઈએ જેથી સારા પરિણામો અને ગુણવત્તાયુક્ત સારવારની વ્યાપક પહોંચ સુનિશ્ચિત કરી શકાય. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે સંસ્થાઓ વચ્ચે વધુ સહયોગ અને સમજણ કેન્સર સામેના રાષ્ટ્રના જંગને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બનાવશે.
તેમણે ધૂમ્રપાન, તમાકુનું સેવન, નશીલા દ્રવ્યોનો ઉપયોગ અને બિનઆરોગ્યપ્રદ ફાસ્ટ ફૂડની આદતોની હાનિકારક અસરો વિશે સતત જાગૃતિ લાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા નોંધ્યું કે જીવનશૈલીમાં ફેરફાર કેન્સરના જોખમો ઘટાડવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે.
કેન્સર સર્વાઈવર્સને સંબોધતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ તેમને વોરિયર્સ” (યોદ્ધાઓ) તરીકે વર્ણવ્યા હતા જેમણે નોંધપાત્ર સ્થિતિસ્થાપકતા અને નિશ્ચય દર્શાવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે તેમની સફર અન્ય લોકો માટે આશાના કિરણ સમાન છે અને ડોક્ટરો તથા સંભાળ રાખનારાઓની અથાક સેવા અને કરુણા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
તેમણે સ્ક્રીનિંગ ઝુંબેશ, મોબાઈલ મેડિકલ યુનિટ અને શેરી નાટકો, શૈક્ષણિક વ્યાખ્યાનો અને સામુદાયિક શિબિરો જેવી જાગૃતિ પહેલ સહિત હોસ્પિટલના વ્યાપક આઉટરીચ પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી, જેણે વહેલી ઓળખ અને જીવન બચાવવામાં ફાળો આપ્યો છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જાગૃતિ લાવવા, વહેલી ઓળખને પ્રોત્સાહિત કરવા અને કોઈ પણ કેન્સર સામે એકલા ન લડે તે સુનિશ્ચિત કરવા સામૂહિક પ્રયાસો માટે આહવાન કર્યું હતું. તેમણે લોકોને સર્વાઈવર્સની વાર્તાઓમાંથી શક્તિ મેળવવાનો આગ્રહ કર્યો અને એક એવા સમાજનું નિર્માણ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો જ્યાં આશા ડર પર વિજય મેળવે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ આ પ્રસંગે કેન્સર સર્વાઈવર્સનું સન્માન પણ કર્યું હતું, અને આ રોગ પર વિજય મેળવવામાં તેમની હિંમત અને સ્થિતિસ્થાપકતાની પ્રશંસા કરી હતી.
રાજસ્થાનના રાજ્યપાલ શ્રી હરિભાઉ કિસનરાવ બાગડે; રાજસ્થાનના આરોગ્ય મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ ખીમસર; ભગવાન મહાવીર કેન્સર હોસ્પિટલના ચેરમેન શ્રી નવરત્ન કોઠારી અને અન્ય મહાનુભાવો આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
SM/IJ/GP/JT
`

Vice President's Secretariat
“Cancer Survivors Are True Warriors”: Vice-President at Cancer Survivors’ Day Celebrations in Jaipur
Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana is bridging healthcare gaps and extending critical cancer care to under-served populations: Vice President
75% Cancer Treatments Under Ayushman Bharat Benefiting Rural Population: Vice-President
Early Detection and Awareness Key to Fighting Cancer: Vice-President in Jaipur
“Let No One Fight Cancer Alone”: Vice-President Calls for Collective Action
Cancer Survivors Inspire Hope and Resilience, Says Vice-President
25 APR 2026 12:25PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, addressed the 23rd Cancer Survivors’ Day organised by Bhagwan Mahaveer Cancer Hospital and Research Centre in Jaipur today.
Addressing the gathering, the Vice-President said that Cancer Survivors’ Day is a celebration of unwavering hope and the extraordinary courage of the human spirit. He appreciated the Bhagwan Mahaveer Cancer Hospital and Research Centre and the K.G. Kothari Memorial Trust for organising the event and acknowledged the hospital’s exemplary service in cancer care since its inception in 1997, touching countless lives through its dedicated and compassionate treatment.
Highlighting the growing burden of cancer in India, the Vice-President noted that as per ICMR’s National Cancer Registry Programme, the country has over 15 lakh cancer cases annually. He underlined that the Government, under the leadership of the Prime Minister, Shri Narendra Modi, has launched several initiatives aimed at prevention, early detection, treatment, and patient care.
He stated that under the Ayushman Bharat–Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana, more than 68 lakh cancer treatments amounting to over ₹13,000 crore have been provided, with nearly 75% of beneficiaries from rural areas, highlighting the scheme’s role in bridging healthcare gaps.
The Vice-President further noted that the Central Government is establishing Day Care Cancer Centres in district hospitals across the country, with more than 450 centres already operational. He also highlighted initiatives under the National Health Mission, including early screening through Ayushman Arogya Mandirs and the inclusion of anti-cancer drugs in the Essential Drugs List at district and sub-divisional hospitals.
Emphasising the importance of preventive healthcare, the Vice-President spoke about the nationwide HPV vaccination programme launched earlier this year to combat cervical cancer, aiming to cover over one crore girls. He appreciated the Ministry of Health and Family Welfare and the Government of Rajasthan for their efforts in advancing this initiative.
The Vice-President emphasised the need for stronger coordination and shared learning among cancer treatment institutions across the country.He said that the latest technological advancements in cancer care must be effectively shared among all hospitals, both public and private, to ensure better outcomes and wider access to quality treatment. He underlined that greater collaboration and understanding between institutions would significantly strengthen the nation’s fight against cancer.
He stressed the need for continuous awareness about the harmful effects of smoking, tobacco consumption, drug use, and unhealthy fast food habits, noting that lifestyle changes play a critical role in reducing cancer risks.
Addressing cancer survivors, the Vice-President described them as “warriors” who have demonstrated remarkable resilience and determination. He said their journeys serve as a beacon of hope for others and expressed gratitude to doctors and caregivers for their tireless service and compassion.
He commended the hospital for its extensive outreach efforts, including screening campaigns, mobile medical units, and awareness initiatives such as street plays, educational lectures, and community camps, which have contributed to early detection and saving lives.
The Vice-President called for collective efforts to promote awareness, encourage early detection, and ensure that no one fights cancer alone. He urged people to draw strength from the stories of survivors and reaffirmed the need to build a society where hope overcomes fear.
The Vice-President also also honoured cancer survivors on the occasion, recognising their courage and resilience in overcoming the disease.
The Governor of Rajasthan, Shri Haribhau Kisanrao Bagde; Health Minister of Rajasthan, Shri Gajendra Singh Khimsar; Chairman of Bhagwan Mahaveer Cancer Hospital, Shri Navrattan Kothari; and other distinguished guests, were present on the occasion.