പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കപ്പൽ നിർമ്മാണം, ഷിപ്പിംഗ്, മാരിടൈം ലോജിസ്റ്റിക്സ് എന്നിവയിൽ പങ്കാളിത്തത്തിനായുള്ള ഇന്ത്യ-റിപ്പബ്ലിക് ഓഫ് കൊറിയ സമഗ്ര ചട്ടക്കൂട്
കാര്യക്ഷമതയും വ്യാപ്തിയും ഉപയോഗിച്ച് യാർഡ് അസിസ്റ്റഡ് ഗ്രോത്ത് (VOYAGES) കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള പങ്കിട്ട ദർശനം
20 APR 2026 10:51PM by PIB Thiruvananthpuram
2026 ഏപ്രിൽ 20 ന് ഇന്ത്യ സന്ദർശിച്ച വേളയിൽ ഇന്ത്യൻ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയും റിപ്പബ്ലിക് ഓഫ് കൊറിയയുടെ (ROK) ശ്രീ ലീ ജെയ് മ്യുങ്ങും തമ്മിൽ നടന്ന കൂടിക്കാഴ്ചയിൽ, കപ്പൽ നിർമ്മാണം, ഷിപ്പിംഗ്, മാരിടൈം ലോജിസ്റ്റിക്സ് എന്നിവയിൽ പങ്കാളിത്തത്തിനായി അവരുടെ ​ഗവൺമെന്റ് ഏജൻസികളും സ്വകാര്യ സ്ഥാപനങ്ങളും തമ്മിലുള്ള പരസ്പര പ്രയോജനകരമായ സഹകരണത്തെക്കുറിച്ച് ഇരുപക്ഷവും ഉൽപ്പാദനപരവും ആഴത്തിലുള്ളതുമായ കാഴ്ചപ്പാടുകൾ കൈമാറി.
സമുദ്ര വ്യവസായങ്ങളുടെ മേഖലയിൽ വിപുലമായ പൊതു താൽപ്പര്യങ്ങളും പരസ്പര പൂരക ശക്തികളും പങ്കുവെക്കുന്ന സമ്പന്നമായ സമുദ്ര പാരമ്പര്യങ്ങളുള്ള രണ്ട് രാജ്യങ്ങളാണ് ഇന്ത്യയും റിപ്പബ്ലിക് ഓഫ് കൊറിയയും. ഇന്ത്യയുടെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള സാമ്പത്തിക വളർച്ചയും സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ അന്താരാഷ്ട്രവൽക്കരണവും കണക്കിലെടുക്കുമ്പോൾ, ഇന്ത്യയുടെ സുരക്ഷയ്ക്കും സമൃദ്ധിക്കും സമുദ്ര മേഖല വളരെ നിർണായകമാണ്.
മാരിടൈം അമൃത് കാൽ 2047 ദർശനത്തിന് കീഴിലുള്ള ഇന്ത്യയുടെ സമുദ്ര അഭിലാഷങ്ങൾ, മുൻനിര കപ്പൽ നിർമ്മാണ, സമുദ്ര ശേഷികളുള്ള ഒരു സൗഹൃദ രാഷ്ട്രമായ റിപ്പബ്ലിക് ഓഫ് കൊറിയയുമായി ദീർഘകാല സഹകരണത്തിന് ഗണ്യമായ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് ഇരുപക്ഷവും സമ്മതിച്ചു. കപ്പൽ നിർമ്മാണം, തുറമുഖ വികസനം, സമുദ്ര ലോജിസ്റ്റിക്സ് എന്നിവയിലെ സഹകരണം ഇന്ത്യ-റിപ്പബ്ലിക് ഓഫ് കൊറിയ പ്രത്യേക തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തത്തെ ഇരു രാജ്യങ്ങൾക്കും പ്രായോഗിക നേട്ടങ്ങളിലേക്കും സാമ്പത്തിക മൂല്യത്തിലേക്കും നയിക്കുകയും, അവരുടെ ജനങ്ങൾക്കിടയിൽ ആഴത്തിലുള്ള ധാരണയും പങ്കാളിത്തവും സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യും.
രാജ്യത്ത് വലിയ തോതിലുള്ള ഗ്രീൻഫീൽഡ് കപ്പൽ നിർമ്മാണ ക്ലസ്റ്ററുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള അവസരങ്ങളെക്കുറിച്ചും ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിന്റെ കപ്പൽ നിർമ്മാണ വികസന പദ്ധതി പ്രകാരം ലഭ്യമായ പ്രോത്സാഹനങ്ങളെക്കുറിച്ചും ബന്ധപ്പെട്ട സംസ്ഥാന ​ഗവൺമെന്റുകളും ഇന്ത്യൻ ധനകാര്യ സ്ഥാപനങ്ങളും ഇതിനായി നൽകുന്ന പ്രോത്സാഹനങ്ങളെക്കുറിച്ചും ഇന്ത്യൻ പക്ഷം റിപ്പബ്ലിക് ഓഫ് കൊറിയയെ വിശദീകരിച്ചു. ഡിസൈൻ, പ്രൊഡക്ഷൻ എഞ്ചിനീയറിംഗ്, അഡ്വാൻസ്ഡ് നിർമ്മാണം, ഗുണനിലവാരം, സുരക്ഷാ ചട്ടക്കൂടുകൾ, പ്രവർത്തനം എന്നിവയിൽ സജീവമായി പങ്കെടുക്കുന്നതിലൂടെ റിപ്പബ്ലിക് ഓഫ് കൊറിയയിലെ പ്രമുഖ കപ്പൽ നിർമ്മാതാക്കളെ ഈ ക്ലസ്റ്ററുകളുടെ സാങ്കേതികവും തന്ത്രപരവുമായ നങ്കൂരമിടാൻ ഇന്ത്യൻ പക്ഷം ക്ഷണിച്ചു. ബിസിനസ് മേഖലയുടെ പങ്കാളിത്തത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള സഹകരണത്തിന്റെ പുരോഗതിക്കായി റിപ്പബ്ലിക് ഓഫ് കൊറിയയുടെ പക്ഷം പ്രതീക്ഷ പ്രകടിപ്പിച്ചു.
ഇതിനായി, കൊറിയൻ വ്യവസായങ്ങളും ഇന്ത്യയും തമ്മിലുള്ള സഹകരണത്തെ ഇരുപക്ഷവും ക്രിയാത്മകമായി ശ്രദ്ധിച്ചു, ഉദാഹരണത്തിന്, ദക്ഷിണേന്ത്യയിലെ ഒരു വലിയ ഗ്രീൻഫീൽഡ് കപ്പൽശാലയുടെ സംയുക്ത വികസനം, ധനസഹായം, നടപ്പാക്കൽ, പ്രവർത്തനം എന്നിവയ്ക്കായി കൊറിയൻ കപ്പൽ നിർമ്മാതാവ് എച്ച്ഡി കൊറിയ ഷിപ്പ് ബിൽഡിംഗ് & ഓഫ്‌ഷോർ എഞ്ചിനീയറിംഗ് കമ്പനി ലിമിറ്റഡ് (എച്ച്ഡി കെഎസ്ഒഇ), മൂലധന ദാതാവ് മാരിടൈം ഡെവലപ്‌മെന്റ് ഫണ്ട് (എംഡിഎഫ്) എന്നിവ തമ്മിലുള്ള ഒരു നോൺ-ബൈൻഡിംഗ് എം ഒ യു പൂർത്തിയാക്കി. പദ്ധതി എത്രയും പെട്ടെന്ന് നടപ്പാക്കാനാകുമെന്ന പ്രതീക്ഷ അവർ മുന്നോട്ട് വെച്ചു.
2025 ലെ ഇന്ത്യ മാരിടൈം വീക്കിൽ 2.2 ലക്ഷം കോടി രൂപ (യുഎസ് ഡോളർ 25 ബില്യൺ) മൊത്തം മൂല്യം വരുന്ന 400ലധികം കപ്പലുകൾ ഏറ്റെടുക്കൽ പദ്ധതി ഇന്ത്യയിലെ പൊതു ഏജൻസികൾ ഭാവിയിൽ ഇന്ത്യയിൽ മാത്രം പ്രഖ്യാപിച്ചു. പ്രാദേശിക ഉൽപ്പാദനത്തിന് ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിന്റെ ഉൽപ്പാദന അധിഷ്ഠിത സാമ്പത്തിക സഹായം കണക്കിലെടുത്ത്, സുസ്ഥിരവും പ്രതിരോധശേഷിയുള്ളതുമായ കപ്പൽ നിർമ്മാണ വ്യവസായം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഫലപ്രദമായ ഒരു സഹകരണ സംവിധാനം സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് ഇന്ത്യയിൽ നിന്നും റിപ്പബ്ലിക് ഓഫ് കൊറിയയിൽ നിന്നുമുള്ള പ്രസക്തമായ വ്യവസായങ്ങളുടെ സഹകരണത്തെ ഇരുപക്ഷവും പിന്തുണച്ചു.
ബ്രൗൺഫീൽഡ് ശേഷി വികസനം നടത്തുന്ന കപ്പൽശാലകൾക്ക് ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് നൽകുന്ന സാമ്പത്തിക സഹായത്തെ മാനിച്ച്, നിലവിലുള്ള ഇന്ത്യൻ കപ്പൽശാലകളെ നവീകരിക്കുന്നതിനായി, വലുതും സവിശേഷവുമായ കപ്പലുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിന് പുതിയ ഡ്രൈ ഡോക്കിന്റെ പിന്തുണയ്ക്കായി ദക്ഷിണേന്ത്യയിൽ നിർമ്മിക്കുന്ന ബ്ലോക്ക് ഫാബ്രിക്കേഷൻ സൗകര്യം ഉൾപ്പെടെ, ഇന്ത്യൻ- റിപ്പബ്ലിക് ഓഫ് കൊറിയൻ ബിസിനസുകൾ തമ്മിലുള്ള സഹകരണത്തെ ഇരുപക്ഷവും പിന്തുണച്ചു.
ഇന്ത്യൻ കപ്പൽ നിർമ്മാണത്തിനായുള്ള ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിന്റെ നയപരവും സാമ്പത്തികവുമായ പിന്തുണ കപ്പൽ നിർമ്മാണത്തിലും അനുബന്ധ വ്യവസായങ്ങളിലും ഉപയോഗിക്കുന്ന ഘടകങ്ങൾക്ക് അധിക ആവശ്യം സൃഷ്ടിക്കുമെന്നും, പ്രത്യേക കൊറിയൻ കപ്പൽ നിർമ്മാണ ഘടക നിർമ്മാതാക്കൾക്ക് പ്രാദേശിക ഉൽ‌പാദനത്തിലൂടെ അവരുടെ ബിസിനസ്സ് വികസിപ്പിക്കുന്നതിന് ആകർഷകമായ വിപണി നൽകുമെന്നും ഇരുപക്ഷവും വിശ്വസിക്കുന്നു. ഇതിനായി, മുംബൈയിൽ കൊറിയ മറൈൻ എക്യുപ്‌മെന്റ് അസോസിയേഷന്റെ (KOMEA) ഒരു ശാഖ തുറക്കുന്നതിനെയും അനുബന്ധ സഹകരണത്തിനായി കൊറിയ മറൈൻ എക്യുപ്‌മെന്റ് റിസർച്ച് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിന്റെ (KOMERI) താൽപ്പര്യത്തെയും അവർ സ്വാഗതം ചെയ്തു. ഇന്ത്യൻ കപ്പൽ നിർമ്മാണ ആവാസവ്യവസ്ഥയുടെ വളർച്ചയെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും പ്രസക്തമായ സ്ഥാപനങ്ങളും സംരംഭങ്ങളും തമ്മിലുള്ള സഹകരണം വർദ്ധിപ്പിക്കാനും അവർ സമ്മതിച്ചു.
ഇന്ത്യയിലെ തുറമുഖ, ഷിപ്പിംഗ്, ജലഗതാഗത മന്ത്രാലയവുമായി (MoPSW) സഹകരിച്ച് കൊറിയ ഇന്റർനാഷണൽ കോ-ഓപ്പറേഷൻ ഏജൻസി (KOICA) നടപ്പിലാക്കുന്ന ഒരു പദ്ധതിയിലൂടെ ഇന്ത്യയിലെ കപ്പൽ നിർമ്മാണ മേഖലയിൽ നൈപുണ്യ പരിശീലനത്തിൽ സഹകരിക്കാൻ ഇരുപക്ഷവും സമ്മതിച്ചു. വികസന സഹകരണത്തിലൂടെയും ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള പൊതു-സ്വകാര്യ പങ്കാളിത്തത്തിലൂടെയും ഇന്ത്യയുടെ കപ്പൽ നിർമ്മാണ ലക്ഷ്യങ്ങൾക്ക് ആവശ്യമായ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഈ പദ്ധതി സംഭാവന നൽകുമെന്ന് അവർ അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ഇളവ് ലഭിച്ച ഉടമസ്ഥാവകാശ ഘടനകളിൽ നിന്നും ലഭ്യമായ സാമ്പത്തിക പ്രോത്സാഹനങ്ങളിൽ നിന്നും പ്രയോജനം നേടുന്നതിന്, ഇന്ത്യയിലെ കപ്പലുകൾ ഫ്ലാഗ് ചെയ്യുന്നതിന് ഇന്ത്യയുടെ GIFT IFSCA, E-Samudra എന്നിവ ഉപയോഗിക്കാൻ കൊറിയൻ കപ്പൽ ഉടമകളെ ഇന്ത്യൻ പക്ഷം പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു.
ഇന്ത്യയുടെ അതിവേഗം വളരുന്ന നാവിക പൂൾ (ഏകദേശം 320,000+ വനിതാ നാവികരുടെ ശക്തമായ വളർച്ചയോടെ) കൊറിയൻ കപ്പൽ ഉടമകൾക്ക് കൊറിയൻ ഫ്ലാ​ഗ് ഓപ്പറേഷനുകൾക്ക് പിന്തുണ നൽകുന്നതിനായി മനുഷ്യശക്തിയെ നിയമിക്കാൻ അനുവദിക്കുന്നുവെന്ന് ശ്രദ്ധിക്കപ്പെട്ടു.
തുറമുഖ വികസനത്തിനുള്ള സഹകരണത്തിനായി ഇന്ത്യയുടെ MoPSW ഉം റിപ്പബ്ലിക് ഓഫ് കൊറിയയിലെ സമുദ്ര-മത്സ്യബന്ധന മന്ത്രാലയവും തമ്മിൽ ഒരു ധാരണാപത്രം ഒപ്പുവെച്ചതിനെ ഇരുപക്ഷവും സ്വാഗതം ചെയ്തു. അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം, അറിവ് പങ്കിടൽ തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ സഹകരണം ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. അടുത്ത 5 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഏകദേശം 13.3 ബില്യൺ യുഎസ് ഡോളർ മൂല്യമുള്ള ഇന്ത്യയുടെ ശക്തമായ PPP യന്ത്രവൽക്കരണ പൈപ്പ്‌ലൈനിൽ പങ്കെടുക്കാൻ കൊറിയൻ തുറമുഖ ഡെവലപ്പർമാർക്കും ടെർമിനൽ ഓപ്പറേറ്റർമാർക്കും ഇത് അവസരങ്ങൾ തുറക്കുന്നു. ഇതിൽ 23 ദശലക്ഷം TEU വധ്വാൻ കണ്ടെയ്നർ പോർട്ട് (മഹാരാഷ്ട്ര), 150 MTPA മൾട്ടിപർപ്പസ് ടെർമിനൽ (ഒഡീഷ), 135 MTPA ശേഷിയുള്ള ദീൻദയാൽ തുറമുഖത്തിന്റെ (ഗുജറാത്ത്) ആധുനിക ടെർമിനൽ എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്നു.
ഇന്ത്യയിലെ അടുത്ത തലമുറയിലെ പരമ്പരാഗതവും സ്വയംഭരണപരവുമായ സമുദ്ര, തുറമുഖ ക്രെയിനുകൾ സംയുക്തമായി രൂപകൽപ്പന ചെയ്യുന്നതിനും നിർമ്മിക്കുന്നതിനും പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനുമായി ഇന്ത്യയിലെ ഭാരത് എർത്ത് മൂവേഴ്‌സ് ലിമിറ്റഡ്, HD കൊറിയ ഷിപ്പ് ബിൽഡിംഗ് ആൻഡ് ഓഫ്‌ഷോർ എഞ്ചിനീയറിംഗ് കമ്പനി ലിമിറ്റഡ് (HD KSOE), ROK-യിലെ HD ഹ്യുണ്ടായ് സംഹോ കമ്പനി ലിമിറ്റഡ് എന്നിവ തമ്മിൽ ഒപ്പുവച്ച ധാരണാപത്രത്തെ ഇരുപക്ഷവും സ്വാഗതം ചെയ്തു.
ഇന്ത്യൻ മാരിടൈം യൂണിവേഴ്സിറ്റി (IMU) യും കൊറിയ മാരിടൈം & ഓഷ്യൻ യൂണിവേഴ്സിറ്റി (KMOU) യും തമ്മിൽ നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന ചർച്ചകളെ ഇരുപക്ഷവും ക്രിയാത്മകമായി ശ്രദ്ധിക്കുകയും നാവിക വാസ്തുവിദ്യ, മറൈൻ എഞ്ചിനീയറിംഗ്, തുറമുഖ മാനേജ്മെന്റ് എന്നിവയിലെ സംയുക്ത പരിപാടികളിലൂടെ സമുദ്ര വിദ്യാഭ്യാസം, ഗവേഷണം, നവീകരണം എന്നിവയിൽ തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തം അന്തിമമാക്കാൻ അവരെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു; ഗ്രീൻ ഷിപ്പിംഗ് സാങ്കേതികവിദ്യകൾ, സ്വയംഭരണ കപ്പലുകൾ, ക്രെയിൻ ഓട്ടോമേഷൻ എന്നിവയിൽ സഹകരണ ഗവേഷണ വികസനം; ഇന്ത്യൻ - റിപ്പബ്ലിക് ഓഫ് കൊറിയൻ ബിസിനസുകളുടെ പങ്കാളിത്തത്തോടെ വിദ്യാർത്ഥി കൈമാറ്റങ്ങൾ, ഫാക്കൽറ്റി സഹകരണങ്ങൾ, വ്യവസായവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പദ്ധതികൾ എന്നിവയ്ക്കുള്ള ഇന്നൊവേഷൻ ഹബ്ബുകൾ എന്നിവ ഇതിന്റെ ഭാ​ഗമാണ്.
ഇരു രാജ്യങ്ങളുടെയും സമുദ്ര പൈതൃകങ്ങളുടെ പുരാതന ഉത്ഭവത്തെ ഇരുപക്ഷവും അഭിമാനത്തോടെ അനുസ്മരിച്ചു. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ സമുദ്ര സമുച്ചയമായി ഇന്ത്യയിലെ ഗുജറാത്ത് സംസ്ഥാനത്തുള്ള ലോത്തലിൽ നാഷണൽ മാരിടൈം ഹെറിറ്റേജ് കോംപ്ലക്സ് (NMHC) വികസിപ്പിച്ചതായി ഇന്ത്യൻ പക്ഷം പങ്കുവെച്ചു. സമുദ്ര പൈതൃക മേഖലയിലെ സഹകരണം സംബന്ധിച്ച ധാരണാപത്രത്തിൽ ഒപ്പുവെച്ചതിനെ ഇരുപക്ഷവും സ്വാഗതം ചെയ്തു.
കപ്പൽ നിർമ്മാണം, ഷിപ്പിംഗ്, തുറമുഖങ്ങൾ എന്നീ മേഖലകളിൽ ഇന്ത്യയും റിപ്പബ്ലിക് ഓഫ് കൊറിയയും തമ്മിലുള്ള സഹകരണത്തിൽ കൈവരിച്ച പുരോഗതിയുടെ ദിശയിലും ഉള്ളടക്കത്തിലും പ്രധാനമന്ത്രി മോദിയും പ്രസിഡന്റ് ലീയും സംതൃപ്തി പ്രകടിപ്പിച്ചു. വരും വർഷങ്ങളിൽ ഇന്ത്യ - റിപ്പബ്ലിക് ഓഫ് കൊറിയൻ പങ്കാളിത്തം ഇരു രാജ്യങ്ങൾക്കും ലോകത്തിനും മൊത്തത്തിൽ നേട്ടങ്ങൾ നൽകുമെന്ന് അവർ ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു.

Prime Minister's Office
India-ROK Comprehensive Framework for Partnership in Shipbuilding, Shipping and Maritime Logistics
Shared Vision for Operation of Yard Asssisted Growth with Efficiency and Scale (VOYAGES)
20 APR 2026 10:51PM by PIB Delhi
During the meeting between Prime Minister H.E. Shri Narendra Modi of India and H.E. Mr. Lee Jae Myung of the Republic of Korea (ROK) on the occasion of the latter’s state visit to India on 20 April 2026, the two sides had productive and in-depth exchange of views on mutually beneficial cooperation between their government agencies and private entities for partnership in shipbuilding, shipping and maritime logistics.
India and the ROK are both nations with rich maritime traditions and share extensive common interests and complementary strengths in the domain of maritime industries. With India’s rapid economic growth and internationalization of its economy, the maritime sector is extremely critical to India’s security and prosperity.
Both sides agreed that India’s maritime ambitions under Maritime Amrit Kaal 2047 Vision have created considerable opportunities for long-term collaboration with the ROK, a friendly nation with leading shipbuilding and maritime capabilities. Cooperation in shipbuilding, port development and maritime logistics could channelize the India-ROK Special Strategic Partnership towards practical benefits and economic value for both nations, while forging deeper understanding and partnership among their peoples.
The Indian side briefed the ROK side about opportunities to set up large-scale greenfield shipbuilding clusters in the country and the incentives available under the Government of India’s Shipbuilding Development Scheme as well as incentives provided by relevant state governments and Indian financial Institutions for the same. The Indian side invited leading shipbuilders from the ROK as technical and strategic anchors for these clusters through active involvement in design, production engineering, advanced manufacturing, quality and safety frameworks and operation. The ROK side expressed expectation for the advancement of cooperation based on the participation of the business sector.
To this end, both sides took positive note of the collaborations between Korean Industries and India, such as the conclusion of a non-binding MOU among the Korean shipbuilder HD Korea Shipbuilding & Offshore Engineering Co., Ltd. (HD KSOE), the identified cluster developer and facilitator, and the capital provider Maritime Development Fund (MDF) for joint development, financing, implementation, operation of a large greenfield shipyard in southern India. They hoped for early implementation of the project.
India has announced the 400+ vessels acquisition plan by the public agencies in India alone for the foreseeable future with a total value of Rs. 2.2 lakh crore (~USD 25 bn) during the India Maritime Week 2025. Taking note of the Government of India’s production-based financial support to local manufacturing, the two sides supported the cooperation of relevant industries from India and the ROK to establish an effective cooperation mechanism to channel this demand into bilateral partnerships, enhancing sustainable and resilient shipbuilding industry.
In recognition of the financial assistance provided by the Government of India for shipyards undertaking brownfield capacity expansion, the two sides supported the collaboration between Indian and the ROK businesses to upgrade existing Indian shipyards, including on a Block Fabrication Facility being built in southern India to support a new dry dock to construct large and specialized vessels.
The two sides believe that the policy and fiscal support from the Government of India for Indian shipbuilding would generate additional demand for components used in shipbuilding and ancillary industries, providing specialized Korean shipbuilding component manufacturers an attractive market to expand their business through local production. To this end, they welcomed the opening of a branch of the Korea Marine Equipment Association (KOMEA) in Mumbai and the interest of Korea Marine Equipment Research Institute (KOMERI) for related cooperation. They also agreed to enhance cooperation among relevant institutions and enterprises of both countries to support the growth of Indian shipbuilding ecosystem.
The two sides agreed to cooperate on skill training in the shipbuilding sector in India through a project to be implemented by Korea International Cooperation Agency (KOICA) in partnership with the Ministry of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW) of India. They noted that this project will contribute to capacity building needed for India’s shipbuilding goals through development cooperation and public-private partnership between the two countries.
Indian side also encouragedKorean shipowners to use India’s GIFT IFSCA and E-Samudra to flag vessels in India, in order to benefit from relaxed ownership structures and available financial incentives.
It was noted that India’s rapidly growing seafarer pool (around 320,000 + with a strong growth in women seafarers) allows Korean ship-owners to recruit manpower to support Korean-flag operations.
The two sides welcomed the signing of an MOU between MoPSW of India and the Ministry of Oceans and Fisheries in the ROK for cooperation for port development, which entails collaboration in infrastructure development, knowledge sharing, etc. This opens opportunities for Korean port developers and terminal operators to participate in India’s strong PPP mechanization pipeline amounting to an estimated USD 13.3 billion in the next 5 years, including the 23 million TEU Vadhvan container port (Maharashtra), 150 MTPA multipurpose terminal in Bahuda (Odisha), 135 MTPA modern terminal of Deendayal Port (Gujarat), among others.
The two sides welcomed an MOU signed between Bharat Earth Movers Limited of India, HD Korea Shipbuilding and Offshore Engineering Co., Ltd (HD KSOE) and HD Hyundai Samho Co., Ltd of the ROK to jointly design, manufacture, and support next-generation conventional and autonomous maritime & port cranes in India.
The two sides took positive note of the ongoing discussions between Indian Maritime University (IMU) and Korea Maritime & Ocean University (KMOU) and encouraged them to finalize a strategic partnership in maritime education, research, and innovation with joint programs in naval architecture, marine engineering, and port management; collaborative R&D on green shipping technologies, autonomous vessels, and crane automation; and innovation hubs for student exchanges, faculty collaborations, and industry-linked projects with involvement of Indian and the ROK businesses.
The two sides also recalled with pride the ancient origins of the two countries’ maritime heritages. The Indian side shared that the National Maritime Heritage Complex (NMHC) is being developed at Lothal in the Gujarat State of India as the world’s largest maritime complex. The two sides welcomed the signing of a Memorandum of Understanding on cooperation in the field of Maritime Heritage to facilitate sharing, exchange of artefacts and information, technological support, joint activities, collaboration with universities, museums, and institutions.
Prime Minister Modi and President Lee expressed satisfaction over the direction and content of the progress made in cooperation between India and the ROK in the fields of shipbuilding, shipping and ports. They expressed confidence that, in the coming years, the India-ROK partnership will deliver benefits for the two countries and the world at large.