ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ದಾಟಿದ ಅಟಲ್ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆ (ಎಪಿವೈ): 9 ಕೋಟಿಯನ್ನು ದಾಟಿದ ಒಟ್ಟು ಸಮಗ್ರ ದಾಖಲಾತಿಗಳು
2025–26ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ದಾಖಲಾತಿಗಳು 1.35 ಕೋಟಿ ಚಂದಾದಾರರನ್ನು ದಾಟಿದೆ, ಇದು ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಾರಂಭದಿಂದಲೂ ಒಂದೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾದ ಅತ್ಯಧಿಕ ದಾಖಲಾತಿಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ
22 APR 2026 3:45PM by PIB Bengaluru
ಪಿಂಚಣಿ ನಿಧಿ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಪಿ.ಎಫ್.ಆರ್.ಡಿ.ಎ.) ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಯೋಜನೆಯಾದ ಅಟಲ್ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆ (ಎಪಿವೈ), ಏಪ್ರಿಲ್ 21, 2026 ರಂದು ಒಟ್ಟು 9 ಕೋಟಿ ಚಂದಾದಾರರ ಒಟ್ಟು ದಾಖಲಾತಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಸಾಧಿಸಿದೆ.
ಯೋಜನೆಯ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಭಾವಕ್ಕೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿ, 2025–26ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ದಾಖಲಾತಿಗಳು 1.35 ಕೋಟಿ ಚಂದಾದಾರರನ್ನು ದಾಟಿವೆ, ಇದು ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಾರಂಭದಿಂದಲೂ ಒಂದೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾದ ಅತ್ಯಧಿಕ ದಾಖಲಾತಿಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯರಿಗೂ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಮೇ 9, 2015 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಅಟಲ್ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆ (ಎಪಿವೈ), ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ, ಕೊಡುಗೆ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಬಡವರು, ಹಿಂದುಳಿದವರು ಮತ್ತು ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯದ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು (ಪಿ.ಎಸ್.ಬಿ./ಆರ್. ಆರ್.ಬಿ./ಖಾಸಗಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು/ಎಸ್.ಎಫ್.ಬಿ./ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ), ಎಸ್.ಎಲ್.ಬಿ.ಸಿ./ಯು.ಟಿ.ಎಲ್.ಬಿ.ಸಿ./ಎಲ್.ಡಿ.ಎಂ, ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಒಪಿ) ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಜನಸಂಪರ್ಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳು, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಬಹುಭಾಷಾ ಜಾಗೃತಿ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು, ಮಾಧ್ಯಮ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಮಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ವಿಮರ್ಶೆಗಳ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವಲ್ಲಿ ಪಿಂಚಣಿ ನಿಧಿ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಪಿ.ಎಫ್.ಆರ್.ಡಿ.ಎ.) ಸಂಸ್ಥೆಯು ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದೆ.
ಅಟಲ್ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆ (ಎಪಿವೈ) ಅನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನ ತ್ರಿವಳಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ 'ಸಂಪೂರ್ಣ ಸುರಕ್ಷಾ ಕವಚ' (ಸಂಪೂರ್ಣ ಭದ್ರತಾ ಕವಚ) ಒದಗಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ: - ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, 60 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ನಂತರ ಚಂದಾದಾರರಿಗೆ ₹1,000 ರಿಂದ ₹5,000 ವರೆಗಿನ ಖಾತರಿಯ ಮಾಸಿಕ ಪಿಂಚಣಿ; ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಚಂದಾದಾರರ ಮರಣದ ನಂತರ ಸಂಗಾತಿಗೆ ಅದೇ ಪಿಂಚಣಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮೂರನೆಯದಾಗಿ, 60 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರೆಗೆ ಸಂಗ್ರಹವಾದ ನಿಧಿಯನ್ನು ಇಬ್ಬರ ಮರಣದ ನಂತರ ನಾಮನಿರ್ದೇಶಿತರಿಗೆ ಹಿಂತಿರುಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿಸುವವರು ಅಥವಾ ಪಾವತಿಸುತ್ತಿರುವವರನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, 18 ರಿಂದ 40 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ.
“ಎಪಿವೈ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗಿದ್ದರೆ, ಜೀವನದ ಭದ್ರತಾ ರಕ್ಷಣಾ ಕವಚವು ನಿಮ್ಮ ಜೊತೆಗಿರುತ್ತದೆ.”
(“एपीवाई का साथ है, तो जीवन का सुरक्षा कवच साथ है।”)

Ministry of Finance
Atal Pension Yojana (APY) Crosses Historic Milestone: Total Gross Enrolments Surpass 9 Crore
Gross enrolments during FY 2025–26 cross 1.35 crore subscribers, marking highest-ever enrolments recorded in a single financial year since the inception of the scheme
22 APR 2026 3:45PM by PIB Delhi
The Atal Pension Yojana (APY), a flagship social security scheme of the Government of India administered by the Pension Fund Regulatory and Development Authority (PFRDA), has achieved a historic milestone by surpassing total gross enrolments of 9 crore subscribers on 21st April, 2026.
In a further testament to the scheme’s growing outreach and impact, gross enrolments during the Financial Year 2025–26 have crossed 1.35 crore subscribers, marking the highest-ever enrolments recorded in a single financial year since the inception of the scheme.
Launched on May 9, 2015, with the vision of establishing a universal social security system for all Indians, APY is a voluntary, contributory pension scheme primarily focused on the poor, the underprivileged, and workers in the unorganized sector. Over the past decade, the scheme has witnessed remarkable growth, driven by sustained efforts of Banks (PSBs/RRBs/Private Banks/SFBs/Co-operative banks), SLBCs/UTLBCs/LDMs, the Department of Posts (DoP) and continuous support from the Government of India. PFRDA has played a proactive role in expanding the scheme’s footprint across all states and districts in the country, through extensive outreach initiatives, capacity-building programs, multilingual awareness materials, media campaigns, and regular performance reviews.
APY is designed to provide a ‘Sampurna Suraksha Kavach’ (Complete Security Shield) by ensuring the following triple benefits: - First, a guaranteed monthly pension ranging from ₹1,000 to ₹5,000 for subscribers after attaining 60 years of age; Second, same pension continues to the spouse after the subscriber’s demise and third, the return of the corpus accumulated till the age of 60, to the nominee after the death of both. The scheme is open to all Indian citizens between the age of 18 and 40 years, except those who are or have been income tax payers.
“APY ka Saath hai to Jeevan ka Suraksha Kavach Saath hai”
(“एपीवाई का साथ है, तो जीवन का सुरक्षा कवच साथ है।”)