પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવે શેખા તળાવ પક્ષી અભયારણ્યને ભારતના 99મા રામસર સ્થળ તરીકે જાહેર કર્યું; ઉત્તર પ્રદેશની સંખ્યા વધીને 12 થઈ
22 APR 2026 10:01AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય પર્યાવરણ, વન અને જળવાયુ પરિવર્તન મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવે મંગળવારે ઉત્તર પ્રદેશના અલીગઢમાં શેખા તળાવ પક્ષી અભયારણ્યને રામસર સ્થળ તરીકે નિયુક્ત કરવાની જાહેરાત કરી છે. આ સાથે, ભારતમાં કુલ 99 અને રાજ્યમાં 12 પક્ષી અભયારણ્ય રામસર સ્થળ તરીકે જાહેર થયા.
શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવે પોતાની સોશિયલ મીડિયા પોસ્ટમાં આ માહિતી આપતા લખ્યું કે, "ઉત્તર પ્રદેશે આ આંકડાને 99 સુધી પહોંચાડવાનો શ્રેય પ્રાપ્ત કર્યો! મને જાહેરાત કરતા ખૂબ આનંદ થાય છે કે શેખા લેક બર્ડ સેન્ચ્યુરી (અલીગઢ, ઉત્તર પ્રદેશ) ને રામસર સ્થળ તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યું છે." તેમણે કહ્યું કે આ જાહેરાત સ્થાનિક આજીવિકા અને વૈશ્વિક જૈવવિવિધતાને વેગ આપશે, ઉપરાંત પાણી અને આબોહવા સુરક્ષા પણ સુનિશ્ચિત કરશે. તેને "ભારતનું 99મું રામસર સ્થળ" ગણાવતા, તેમણે કહ્યું કે તે આપણને "ઐતિહાસિક સદીની નજીક લઈ જાય છે."
મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, “પ્રધાનમંત્રી શ્રી @narendramodi જીના નેતૃત્વ હેઠળના ભારતના ઇકોસિસ્ટમ પુનઃસ્થાપન મિશનને વેટલેન્ડ્સ અને પ્રાણીઓના પ્રાકૃતિક આવાસ - ખાસ કરીને પક્ષીઓના આવાસોના સંરક્ષણ માટેની અમારી પ્રતિબદ્ધતા માટે વૈશ્વિક સમુદાય તરફથી ફરી એકવાર પ્રશંસા મળી છે.
આ સ્થળના પર્યાવરણીય મહત્વ પર ભાર મૂકતા શ્રી યાદવે કહ્યું કે શેખા તળાવ મધ્ય એશિયાઈ ફ્લાયવે પર એક મહત્વપૂર્ણ રોકાણસ્થળ તરીકે સેવા આપે છે. તે શિયાળાની ઋતુમાં બાર-હેડેડ હંસ, પેઇન્ટેડ સ્ટોર્ક અને વિવિધ પ્રકારના બતક જેવા પ્રવાસી પક્ષીઓ માટે એક મહત્વપૂર્ણ નિવાસસ્થાન પુરું પાડે છે. મંત્રીએ લોકોને સ્થળની મુલાકાત લેવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કર્યા.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Shri Bhupender Yadav announces Shekha Jheel Bird Sanctuary as India’s 99th Ramsar site; Uttar Pradesh’s tally rises to 12
22 APR 2026 10:01AM by PIB Delhi
Union Minister for Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav on Tuesday announced the designation of Shekha Jheel Bird Sanctuary in Aligarh, Uttar Pradesh, as a Ramsar site, taking India’s total to 99 and the State’s tally to 12.
“Uttar Pradesh takes the score to 99! Delighted to announce the designation of Shekha Jheel Bird Sanctuary (Aligarh, Uttar Pradesh) as a Ramsar site”, the Minister informed in a social media post. He said the announcement brings a boost for local livelihoods and global biodiversity, along with water and climate security and marks “India's 99th, bringing us closer to a historic century”.
“With PM Shri @narendramodi ji leading India’s ecosystem restoration mission, our commitment towards conservation of wetlands and natural habitat of animals, particularly that of birds, has yet again received a thumbs up from the global community,” the Minister added.
Highlighting the ecological importance of the site, Shri Yadav said Shekha Jheel acts as a crucial stopover on the Central Asian Flyway, providing a vital habitat for migratory birds such as the Bar-headed Goose, Painted Stork and various ducks during the winter season. The Minister also encouraged people to visit the site.