वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारताची सागरी खाद्य निर्यात पोहोचली 72,000 कोटी रुपयांच्या सर्वकालीन उच्चांकावर
21 APR 2026 9:48PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 एप्रिल 2026
एमपीईडीएने प्रसिद्ध केलेल्या तात्पुरत्या आकडेवारीनुसार,आर्थिक वर्ष 2025-26 मध्ये भारताची सागरी खाद्य निर्यात विक्रमी 72,325.82 कोटी रुपयांवर (8.28 अब्ज अमेरिकी डॉलर) पोहोचली असून तिचे प्रमाण 19.32 लाख मेट्रिक टन झाले आहे.
या वाढीमध्ये गोठवलेल्या कोळंबीचा (फ्रोजन श्रिम्प) मुख्य वाटा राहिला असून तिचे 47,973.13 कोटी रुपयांचे (5.51 अब्ज अमेरिकी डॉलर) योगदान आहे, जे एकूण निर्यात उत्पन्नाच्या दोन-तृतीयांशपेक्षा जास्त आहे. कोळंबीच्या निर्यातीत प्रमाणानुसार 4.6% आणि मूल्यानुसार 6.35% वाढ झाली, ज्यामुळे भारताच्या सागरी उत्पादनांच्या निर्यातीत तिचे वर्चस्व अधिक मजबूत झाले आहे.
अमेरिकेने सर्वात मोठे निर्यात स्थळ म्हणून आपले स्थान कायम राखले असून तिची एकूण आयात 2.32 अब्ज अमेरिकी डॉलर इतकी आहे. तथापि, अमेरिकेला होणाऱ्या निर्यातीच्या प्रमाणानुसार 19.8% आणि मूल्यानुसार 14.5% घट झाली, जे प्रामुख्याने परस्पर शुल्कांचा परिणाम दर्शवते.
चीन, युरोपीय महासंघ आणि आग्नेय आशियाई देशांसारख्या पर्यायी बाजारपेठांमधील दमदार वाढीमुळे ही घट भरून निघाली. दुसऱ्या क्रमांकाचे सर्वात मोठे निर्यात केंद्र असलेल्या चीनला होणारी निर्यात मूल्यानुसार 22.7% आणि प्रमाणानुसार 20.1% ने वाढली. युरोपीय महासंघाने जोरदार वाढ नोंदवली, जिथे निर्यातीमध्ये मूल्यानुसार 37.9% तर प्रमाणानुसार 35.2% वाढ झाली. आग्नेय आशियामध्येही लक्षणीय विस्तार नोंदवला गेला, जिथे मूल्य आणि प्रमाणात अनुक्रमे 36.1% आणि 28.2% पेक्षा जास्त वाढ झाली. जपानला होणारी निर्यात मूल्यानुसार 6.55% ने वाढली तर आर्थिक वर्षाच्या अखेरीस या प्रदेशातील अशांततेमुळे पश्चिम आशियाला होणाऱ्या निर्यातीत 0.55% ची किरकोळ घट दिसून आली.
अनेक स्वतंत्र बाजारपेठांमध्ये दमदार दोन अंकी वाढ नोंदवली गेली, ज्यामुळे पारंपरिक बाजारपेठांमधील व्यापारविषयक आव्हानांच्या पार्श्वभूमीवर विविधीकरणाकडे होणारा स्पष्ट कल अधोरेखित होतो.
लॉजिस्टिक्सच्या बाबतीत, विशाखापट्टणम, जेएनपीटी, कोची, कोलकाता आणि चेन्नई या पाच आघाडीच्या बंदरांचा एकूण निर्यात मूल्यात जवळपास 64% वाटा राहिला , जे भारताच्या सागरी खाद्य निर्यात पुरवठा साखळीतील त्यांचे सातत्यपूर्ण महत्त्व अधोरेखित करते.

Ministry of Commerce & Industry
India’s Seafood Exports Hit All-Time High of ₹72,000 Crore
Frozen Shrimp Contributes ₹47,973 Crore to India’s Record Marine Exports
21 APR 2026 8:04PM by PIB Delhi
India’s seafood exports rose to a record ₹72,325.82 crore (US$ 8.28 billion) in FY 2025–26, with volumes reaching 19.32 lakh metric tonnes, according to provisional data released by MPEDA.
Frozen shrimp remained the primary growth driver, contributing ₹47,973.13 crore (US$ 5.51 billion), accounting for over two-thirds of total export earnings. Shipments of shrimp grew 4.6% in volume and 6.35% in value, reinforcing its dominance in India’s marine products export basket.
The United States retained its position as the largest export destination, with imports totalling US$2.32 billion. However, shipments to the US declined by 19.8% in volume and 14.5% in value, reflecting primarily the impact of reciprocal tariffs.
This decline was offset by robust growth in alternative markets such as China, EU and Southeast Asian countries. Exports to China, the second-largest destination, rose 22.7% in value and 20.1% in volume. The European Union posted strong gains, with exports increasing by 37.9% in value and 35.2% in volume. Southeast Asia also recorded significant expansion, with growth of over 36.1% and 28.2% in value and volume, respectively. Exports to Japan grew 6.55% by value, while those to West Asia showed a marginal decline of 0.55%, due to the turmoil in the region during the fag end of the financial year.
Several individual markets registered strong double-digit growth, underscoring a clear shift towards diversification amid trade headwinds in traditional markets.
On the product side, exports of frozen fish, squid, cuttlefish, dried items, and live products showed positive momentum, while chilled products declined. The export of the surimi, fishmeal and fish oil reported improved performance. In terms of logistics, the top five ports—Vizag, JNPT, Kochi, Kolkata and Chennai—accounted for nearly 64% of total export value, highlighting their continued importance in India’s seafood export supply chain.