ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਾਧੂ 25 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
20 APR 2026 7:08PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਾਧੂ 25 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (LMT) ਕਣਕ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦਾ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਮੌਜੂਦਾ ਉਤਪਾਦਨ, ਸਟਾਕ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਬੀ 2026 ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਕਣਕ ਦਾ ਰਕਬਾ ਵਧ ਕੇ ਲਗਭਗ 334.17 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਹ 328.04 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਸੀ। ਇਹ ਵਾਧਾ ਕਣਕ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (MSP) ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਖਰੀਦ ਵਿਧੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ​​ਫ਼ਸਲ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ 10 ਮਾਰਚ 2026 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦੂਜੇ ਐਡਵਾਂਸ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਾਲ 2025-26 ਲਈ ਕਣਕ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ 1202 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਤਪਾਦਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਟਾਕ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਵਾਧੂ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣਾ ਉਚਿਤ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ DFPD ਨੇ ਜਨਵਰੀ 2026 ਵਿੱਚ 5 LMT ਕਣਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਫਰਵਰੀ 2026 ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ 5 LMT ਕਣਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ 25 LMT ਕਣਕ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਨਵੀਨਤਮ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਨਾਲ ਹੁਣ ਕੁੱਲ 50 LMT ਕਣਕ ਅਤੇ 10 LMT ਕਣਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਵਾਧੂ 25 LMT ਕਣਕ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਦੇ ਇਸ ਨਵੀਨਤਮ ਫੈਸਲੇ ਨਾਲ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਤਰਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਸਟਾਕ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪੀਕ ਆਗਮਨ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਵਿਕਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਹ ਘਰੇਲੂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣੀ ਰਹੇਗੀ।
ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਉਪਾਅ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Government Approves Additional 25 LMT Wheat Exports to Support Farmers and Stabilise Markets
20 APR 2026 7:08PM by PIB Delhi
The Government of India has approved the export of an additional 25 Lakh Metric Tonnes (LMT) of wheat, reinforcing its commitment to ensuring remunerative returns for farmers while maintaining stability in domestic markets. The decision follows a comprehensive review of current production, stock availability, and price trends.
Wheat acreage during the Rabi 2026 season has increased to approximately 334.17 lakh hectares, compared to 328.04 lakh hectares last year. This rise reflects strong farmer confidence in wheat cultivation, supported by assured Minimum Support Price (MSP) and robust procurement mechanisms, and indicates the likelihood of another strong harvest.
As per the Second Advance Estimates released by the Department of Agriculture and Farmers Welfare on 10 March 2026, wheat production for 2025–26 is estimated at 1202 LMT. In view of the comfortable production outlook and higher stock availability, permitting additional exports was considered appropriate.
Prior to this DFPD, had approved the export of 5 LMT of wheat products in January 2026. This was followed by further approval of additional 5 LMT wheat products and 25 LMT wheat in the month of February 2026. With the latest round of approvals, a total of 50 LMT of Wheat and 10 LMT of Wheat products have now been permitted to exports.
The latest decision to allow export of an additional 25 LMT of wheat is expected to enhance market liquidity, facilitate efficient stock management, and prevent distress sales during the peak arrival season. It will also help stabilise domestic prices and strengthen farmers’ incomes, while ensuring that the country’s food security remains fully safeguarded.
The Government remains committed to adopting calibrated and timely measures to balance the interests of farmers and consumers, while promoting sustainable growth in the agriculture sector.