ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
સરકારે ખેડૂતોને સહાય કરવા અને બજારોને સ્થિર કરવા માટે વધારાની 25 LMT ઘઉંની નિકાસને મંજૂરી આપી
20 APR 2026 7:08PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે વધારાના 25 લાખ મેટ્રિક ટન (LMT) ઘઉંની નિકાસને મંજૂરી આપી છે, જે સ્થાનિક બજારોમાં સ્થિરતા જાળવી રાખીને ખેડૂતોને વળતરદાયક વળતર સુનિશ્ચિત કરવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાને વધુ મજબૂત બનાવે છે. આ નિર્ણય વર્તમાન ઉત્પાદન, સ્ટોકની ઉપલબ્ધતા અને ભાવના વલણોની વ્યાપક સમીક્ષા પછી લેવામાં આવ્યો છે.
રવી 2026 સીઝન દરમિયાન ઘઉંનો વાવેતર વિસ્તાર વધીને અંદાજે 334.17 લાખ હેક્ટર થયો છે, જે ગયા વર્ષે 328.04 લાખ હેક્ટર હતો. આ વધારો ઘઉંની ખેતીમાં ખેડૂતોના મજબૂત આત્મવિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેને ખાતરીપૂર્વકના લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) અને મજબૂત પ્રાપ્તિ પદ્ધતિઓ દ્વારા સમર્થન મળે છે, અને તે વધુ એક મજબૂત લણણીની સંભાવના દર્શાવે છે.
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગ દ્વારા 10 માર્ચ 2026 ના રોજ જાહેર કરવામાં આવેલા બીજા આગોતરા અંદાજ મુજબ, 2025-26 માટે ઘઉંનું ઉત્પાદન 1202 LMT અંદાજવામાં આવ્યું છે. ઉત્પાદનના સાનુકૂળ અંદાજ અને સ્ટોકની વધુ ઉપલબ્ધતાને ધ્યાનમાં રાખીને, વધારાની નિકાસની મંજૂરી આપવી યોગ્ય માનવામાં આવી હતી.
આ અગાઉ DFPD એ જાન્યુઆરી 2026 માં 5 LMT ઘઉંની પ્રોડક્ટ્સની નિકાસને મંજૂરી આપી હતી. ત્યારબાદ ફેબ્રુઆરી 2026 માં વધુ 5 LMT ઘઉંની પ્રોડક્ટ્સ અને 25 LMT ઘઉંની નિકાસ માટે મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. મંજૂરીઓના તાજેતરના રાઉન્ડ સાથે, હવે કુલ 50 LMT ઘઉં અને 10 LMT ઘઉંની પ્રોડક્ટ્સની નિકાસની મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
વધારાના 25 LMT ઘઉંની નિકાસ કરવાની મંજૂરી આપવાના તાજેતરના નિર્ણયથી બજારમાં તરલતા (liquidity) વધવાની, કાર્યક્ષમ સ્ટોક મેનેજમેન્ટની સુવિધા મળવાની અને પીક અરાઈવલ સીઝન (આવકની મુખ્ય મોસમ) દરમિયાન વેચાણની મજબૂરી (distress sales) અટકવાની અપેક્ષા છે. તે સ્થાનિક ભાવોને સ્થિર કરવામાં અને ખેડૂતોની આવકને મજબૂત કરવામાં પણ મદદ કરશે, જ્યારે દેશની ખાદ્ય સુરક્ષા સંપૂર્ણપણે સુરક્ષિત રહે તેની ખાતરી કરશે.
સરકાર કૃષિ ક્ષેત્રમાં ટકાઉ વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપતી વખતે ખેડૂતો અને ગ્રાહકોના હિતોને સંતુલિત કરવા માટે ન્યાયી અને સમયસર પગલાં લેવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Government Approves Additional 25 LMT Wheat Exports to Support Farmers and Stabilise Markets
20 APR 2026 7:08PM by PIB Delhi
The Government of India has approved the export of an additional 25 Lakh Metric Tonnes (LMT) of wheat, reinforcing its commitment to ensuring remunerative returns for farmers while maintaining stability in domestic markets. The decision follows a comprehensive review of current production, stock availability, and price trends.
Wheat acreage during the Rabi 2026 season has increased to approximately 334.17 lakh hectares, compared to 328.04 lakh hectares last year. This rise reflects strong farmer confidence in wheat cultivation, supported by assured Minimum Support Price (MSP) and robust procurement mechanisms, and indicates the likelihood of another strong harvest.
As per the Second Advance Estimates released by the Department of Agriculture and Farmers Welfare on 10 March 2026, wheat production for 2025–26 is estimated at 1202 LMT. In view of the comfortable production outlook and higher stock availability, permitting additional exports was considered appropriate.
Prior to this DFPD, had approved the export of 5 LMT of wheat products in January 2026. This was followed by further approval of additional 5 LMT wheat products and 25 LMT wheat in the month of February 2026. With the latest round of approvals, a total of 50 LMT of Wheat and 10 LMT of Wheat products have now been permitted to exports.
The latest decision to allow export of an additional 25 LMT of wheat is expected to enhance market liquidity, facilitate efficient stock management, and prevent distress sales during the peak arrival season. It will also help stabilise domestic prices and strengthen farmers’ incomes, while ensuring that the country’s food security remains fully safeguarded.
The Government remains committed to adopting calibrated and timely measures to balance the interests of farmers and consumers, while promoting sustainable growth in the agriculture sector.