Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Hon’ble Vice President Shri C. P. Radhakrishnan to address the Nation’s Civil Servants on 18th Civil Services Day on April 21, 2026
20 APR 2026 12:47PM by PIB Delhi
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG), Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions will observe 18th Civil Services Day on Tuesday, April 21, 2026. Hon’ble Vice President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, will grace the event at Vigyan Bhawan, New Delhi as the Chief Guest. He will deliver the keynote address.
The Civil Services Day is observed annually as an occasion for the Civil Servants across India to rededicate themselves to the cause of citizens and renew their commitment to public service and excellence in their work. On this day in 1947, Sardar Vallabhbhai Patel addressed the probationers of the All India Administrative Service where he described civil servants as the steel frame of India. The occasion provides an opportunity for civil servants to renew their commitment to citizen-centric administration. The theme for the Civil Services Day 2026 is “Viksit Bharat: Citizen-Centric Governance and Development at the Last Mile”. It is aligned with the vision of Viksit Bharat 2047 and underscores the Government’s commitment to transparent, accountable, and citizen-centric governance, with a strong emphasis on last-mile delivery, and inclusive development.
The inaugural session will include an address by the Hon’ble Minister of State in the Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions Dr. Jitendra Singh and a welcome address by Cabinet Secretary Dr. T.V. Somanathan. The inaugural session will be followed by a panel discussion on the ‘Role and effectiveness of civil services - An external perspective’ which will bring together eminent personalities from government, industry, and policy institutions to deliberate on enhancing accountability, innovation, and service delivery in governance.
The four Breakaway Sessions scheduled during the event will feature focused thematic deliberations on key governance priorities. The session on ‘Sustainable Livelihood through PM Vishwakarma’ will be chaired by Shri Jitan Ram Manjhi, Hon’ble Minister of Micro, Small and Medium Enterprises. The session on ‘Addressing Non-Communicable Diseases in India: From Preventive to Care’ will be chaired by Shri Jagat Prakash Nadda, Hon’ble Minister of Health and Family Welfare. The session on ‘Mitigating Financial Risk of Farmers through KCC and other initiatives’ will be chaired by Shri Shivraj Singh Chouhan, Hon’bleMinister of Agriculture and Farmers Welfare. There will be a dedicated session on ‘Accelerating India’s Net-Zero Path through PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana’. These sessions will bring together senior officials, experts, and stakeholders for in-depth discussions and exchange of best practices towards strengthening citizen-centric governance and improving last-mile service delivery. The event will conclude with an address by the Cabinet Secretary on ‘Ethics and Efficiency in Civil Services.’
Senior Officials of Government of India including Secretaries, Additional Secretaries, Joint Secretaries, Deputy Secretaries, Assistant Secretaries and Senior Officials of State Governments including Chief Secretaries, Additional Chief Secretaries, Principal Secretaries and Heads of Central Training Institutions, Resident commissioners, Officials of Central Services and District Collectors will participate in the day-long event.

ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಹವಾಲು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
2026ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 21 ರಂದು 18ನೇ ನಾಗರಿಕ ಸೇವಾ ದಿನದ ಅಂಗವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ನಾಗರಿಕ ಸೇವಕರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಲಿದ್ದಾರೆ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಪಿ. ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್
20 APR 2026 12:47PM by PIB Bengaluru
ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ.ಎ..ಆರ್.ಪಿ.ಜಿ.-DARPG), ಏಪ್ರಿಲ್ 21, 2026 ರ ಮಂಗಳವಾರದಂದು 18ನೇ ನಾಗರಿಕ ಸೇವಾ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಿದೆ. ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಪಿ. ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್ ಅವರು ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ದಿಕ್ಸೂಚಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ನಾಗರಿಕ ಸೇವಾ ದಿನವನ್ನು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ನಾಗರಿಕ ಸೇವಕರು/ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ನಾಗರಿಕರ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಪುನರ್ಸಮರ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಗೆ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿನ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ನವೀಕರಿಸಲು ಒಂದು ಸಂದರ್ಭವಾಗಿ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. 1947ರಲ್ಲಿ ದಿನದಂದು, ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರು ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಆಡಳಿತ ಸೇವೆಯ ಪ್ರೊಬೇಷನರ್‌ಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ, ನಾಗರಿಕ ಸೇವಕರನ್ನು ಭಾರತದ ಉಕ್ಕಿನ ಚೌಕಟ್ಟು ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭವು ನಾಗರಿಕ ಸೇವಕರು ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ನವೀಕರಿಸಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. 2026ರ ನಾಗರಿಕ ಸೇವಾ ದಿನದ ವಿಷಯವು "ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ: ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿಯವರೆಗೂ". ಇದು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಹಾಗು ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ/ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯವರೆಗೂ ಸೌಲಭ್ಯ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೆ ಬಲವಾದ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಪಾರದರ್ಶಕ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರ ಭಾಷಣ ಮತ್ತು ಸಂಪುಟ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಟಿ.ವಿ. ಸೋಮನಾಥನ್ ಅವರ ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣ ಇರುತ್ತದೆ. ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದ ನಂತರ 'ನಾಗರಿಕ ಸೇವೆಗಳ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವ - ಬಾಹ್ಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ' ಕುರಿತು ಪ್ಯಾನೆಲ್ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಲಿದ್ದು, ಇದು ಸರ್ಕಾರ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರಖ್ಯಾತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾದ ನಾಲ್ಕು ಉಪಗುಂಪು ಅಧಿವೇಶನಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಆಡಳಿತದ ಆದ್ಯತೆಗಳ ಕುರಿತು ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ. 'ಪಿ.ಎಂ. ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಮೂಲಕ ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನೋಪಾಯ' ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತಾದ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಿತನ್ ರಾಮ್ ಮಾಂಝಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. 'ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವಲ್ಲದ: ರೋಗಗಳ ನಿಭಾಯಿಸುವಿಕೆ: ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆಯಿಂದ ಆರೈಕೆಯವರೆಗೆ' ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತಾದ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಗತ್ ಪ್ರಕಾಶ್ ನಡ್ಡಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. 'ಕೆಸಿಸಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ರೈತರ ಆರ್ಥಿಕ ಅಪಾಯವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವುದು' ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತಾದ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. 'ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ನಿವ್ವಳ-ಶೂನ್ಯ ಹಾದಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವುದು' ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾದ ಅಧಿವೇಶನ ನಡೆಯಲಿದೆ. ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಕೊನೆಯ ಹಂತದ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಕಡೆಗೆ ಆಳವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ವಿನಿಮಯಕ್ಕಾಗಿ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು 'ನಾಗರಿಕ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ನೈತಿಕತೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆ' ಕುರಿತು ಸಂಪುಟ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಅವರ ಭಾಷಣದೊಂದಿಗೆ ಸಮಾರೋಪಗೊಳ್ಳಲಿದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ಉಪ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ಸಹಾಯಕ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು, ರೆಸಿಡೆಂಟ್ ಆಯುಕ್ತರು, ಕೇಂದ್ರ ಸೇವೆಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳು ದಿನವಿಡೀ ನಡೆಯುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.