ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಹೇಳಿಕೆ
17 APR 2026 1:13PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಸದನದ ಪರವಾಗಿ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಪರವಾಗಿ, ನಾನು ಶ್ರೀ ಹರಿವಂಶ್ ಅವರಿಗೆ ಅನೇಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಮತ್ತು ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ರಾಜ್ಯಸಭೆ ಉಪಸಭಾಪತಿಯಾಗಿ ಸತತ 3ನೇ ಬಾರಿಗೆ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿರುವುದು, ಈ ಸದನವು ನಿಮ್ಮ ಮೇಲೆ ಹೊಂದಿರುವ ಆಳವಾದ ನಂಬಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಕರೆದೊಯ್ಯುವ ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ಪಡೆದ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕೆ ಸದನವು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆಯ ಮುದ್ರೆ ಹೊತ್ತಿದೆ. ಇದು ಅನುಭವಕ್ಕೆ ಸಂದ ಗೌರವ, ಸ್ವಾಭಾವಿಕ ಕಾರ್ಯ ಶೈಲಿಗೆ ಸಂದ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಆ ಸ್ವಾಭಾವಿಕ ಕಾರ್ಯ ಶೈಲಿಯ ಸ್ವೀಕಾರವೂ ಆಗಿದೆ. ಹರಿವಂಶ್ ಜಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಸದನದ ಶಕ್ತಿ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗುವುದನ್ನು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಅವರು ಸದನದ ಕಲಾಪಗಳನ್ನು ಕೇವಲ ನಡೆಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಬಲ್ಲೆ; ಅವರು ತಮ್ಮ ಹಿಂದಿನ ಜೀವನದ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಸದನವನ್ನು ಉತ್ಕೃಷ್ಟಗೊಳಿಸಲು ಅತ್ಯಂತ ನಿಖರವಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಅವರ ಅನುಭವವು ಸದನದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಕಲಾಪಗಳು, ನಡವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಬುದ್ಧಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಉಪಸಭಾಪತಿಯ ಹೊಸ ಅವಧಿಯು ಅದೇ ಮನೋಭಾವ, ಸಮತೋಲನ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ಸದನದ ಘನತೆ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಹರಿವಂಶ್ ಅವರು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಒಂದು ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದರು. ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ, ಅವರ ಗ್ರಾಮೀಣ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಿಂದಾಗಿ, ಅವರು ತಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ದಿನಗಳಿಂದಲೂ ತಮ್ಮ ಗ್ರಾಮದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಒಂದಲ್ಲ ಒಂದು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಶಿಕ್ಷಣ ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು, ಈ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹಿಂದೆ ಮಾತನಾಡಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಬಹಳಷ್ಟು ಹೇಳಿದ್ದೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಇಂದು ಅವುಗಳನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ನಾನು ಇಂದು ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತೇನೆ: ಇಂದು ಏಪ್ರಿಲ್ 17, ಮತ್ತು ಏಪ್ರಿಲ್ 17, 1927, ನಮ್ಮ ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಜಿ ಅವರ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯೂ ಆಗಿದೆ. ವಿಶೇಷವೆಂದರೆ ಇಂದು ಏಪ್ರಿಲ್ 17, ನೀವು ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು 3ನೇ ಬಾರಿಗೆ ವಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿರುವಾಗ, ಅದು ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಜಿ ಅವರ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಜಿ ಅವರೊಂದಿಗಿನ ನಿಮ್ಮ ಒಡನಾಟ, ಅವರ ಮೇಲಿನ ನಿಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಅವರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅವರ ಸಹ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಾಗಿರುವುದು - ಇದು ಸ್ವತಃ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಕಾಕತಾಳೀಯ. ನೀವು ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಜಿ ಅವರ ಜೀವನದ ಬಗ್ಗೆ ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಬರೆದಿದ್ದೀರಿ, ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಜಿ ಅವರ ವಿಶಾಲ ಜೀವನವನ್ನು ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ತರುವಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಿಮ್ಮ 3ನೇ ಅವಧಿಯು ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಜಿ ಅವರ ಜನ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದಂದು ಆರಂಭವಾಗುತ್ತಿರುವುದು ನಿಮಗೆ ಬಹಳ ವಿಶೇಷ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ.
ಹರಿವಂಶ್ ಅವರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜೀವನವು ಕೇವಲ ಸಂಸದೀಯ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ. ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮದ ಉನ್ನತ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಇಂದಿಗೂ ಆದರ್ಶವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅವರು ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘ ಜೀವನ ನಡೆಸಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮದಲ್ಲೂ ಸಹ, ಅವರು ಯಾವಾಗಲೂ ಉನ್ನತ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಬರವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ತೀಕ್ಷ್ಣತೆ ಇದೆ ಎಂದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ, ಆದರೆ ಅವರ ಮಾತು ಮತ್ತು ನಡವಳಿಕೆಯು ಸೌಮ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಭ್ಯತೆಯಿಂದ ತುಂಬಿರುತ್ತದೆ. ನಾನು ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿದ್ದಾಗಲೂ, ಅವರ ಲೇಖನಗಳನ್ನು ಓದುವ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ನಾನು ಹೊಂದಿದ್ದೆ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಪಕ್ಷವನ್ನು ಬಹಳ ದೃಢತೆಯಿಂದ ಮಂಡಿಸುತ್ತಿದ್ದರು ಎಂದು ನಾನು ನೋಡಿದೆ, ಮತ್ತು ಗಮನಾರ್ಹ ಅಧ್ಯಯನದ ನಂತರ ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಸಾರವು ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸಿದೆ. ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಅವರು ಕೊನೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ತಲುಪಲು ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ವಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದರು, ಮತ್ತು ಆ ವಿಷಯಗಳ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವನ್ನು ನಾವು ಸದನದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲೋ ಅಥವಾ ಇನ್ನೊಂದರಲ್ಲಿ ನೋಡುತ್ತೇವೆ, ಅದು ನೀತಿಯಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿರಲಿ, ಮತ್ತು ಇದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಆಹ್ಲಾದಕರ ಅನುಭವವಾಗಿದೆ. ಅವರು ಸಮಾಜದ ವಾಸ್ತವಗಳೊಂದಿಗೆ ಆಳವಾದ ಸಂಪರ್ಕದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಲೋಕಸಭೆಯಾಗಲಿ ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಾಗಲಿ, ಹೊಸ ಸಂಸದರು ಹರಿವಂಶ್ ಜಿ ಅವರಿಂದ ಬಹಳಷ್ಟು ಕಲಿಯಬಹುದು ಮತ್ತು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವ ಮೂಲಕ ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ, "ನಮ್ಮ ಸಂಸದರು ಹೇಗಿರಬೇಕು?" ಅಥವಾ "ನಮ್ಮ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು ಹೇಗಿರಬೇಕು?" ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ಅಂಕಣ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಒಂದು ದಿನ ತಾವೇ ಅಲ್ಲಿ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಅವರು ಬರೆಯುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಆ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿಸ್ತಾರವಿತ್ತು.
ಸದನದ ಘನತೆ ಮತ್ತು ಹಾಲಿ ಸದಸ್ಯರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯ ಬಗ್ಗೆ, ಮತ್ತು ಅವರ ನಡವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಲೋಚನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಸಹ, ಅವರು ಬಹಳ ಆಳವಾದ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು, ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸದನದ ಸಹಚರರು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಕುಳಿತು ಆ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ ಬಹಳಷ್ಟು ಕಲಿಯಬಹುದು ಮತ್ತು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಶಿಸ್ತುಬದ್ಧ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸಮಯಪಾಲನೆ ಮತ್ತು ಒಬ್ಬರ ಕರ್ತವ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗಂಭೀರತೆ ನಿಮ್ಮ ವಿಶೇಷತೆಯಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಬಹುಶಃ ಇದರಿಂದಾಗಿ, ನಿಮ್ಮ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವವು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕವಾಗಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ. ಅವರು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಸದಸ್ಯರಾದಾಗಿನಿಂದ, ಅವರು ಪೂರ್ಣ ಸಮಯ ಸದನದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಬಹುದು. ಅವರು ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಸದನವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಇತರ ಸಮಯಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಸಮಿತಿಯ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿ ಇಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿದ್ದರೂ ಸಹ, ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಯಾವಾಗಲೂ ಸದನದಲ್ಲಿ ಇರುತ್ತದೆ. ಅವರು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಕೇಳುತ್ತಾರೆ, ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸದನವನ್ನು ನಡೆಸುವವರ ಕೆಲಸವನ್ನು ಗಮನಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಇದು ಅವರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯ ಬದ್ಧತೆಯಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಇದು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಕಲಿಯಬೇಕಾದ ವಿಷಯ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಮಯವನ್ನು ಈ ವಿಷಯಗಳಿಗಾಗಿ ಕಳೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ಸದನವನ್ನು ಹೇಗೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಸದನದಲ್ಲಿ ಸದಸ್ಯರಾಗಿ ಏನು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ನಾವು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೇವೆ. ಆದರೆ ಅವರು ಸದನದ ಹೊರಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಪೂರೈಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮಂಥವರ ಗಮನ ಸೆಳೆಯುವ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ, ನಾವು ಅದನ್ನು ನೋಡಬೇಕು. ನನ್ನ ಅನುಭವದಿಂದ ನಾನು ಹೇಳಬಲ್ಲೆ, ಈ ಕೆಲಸವು ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅನುಕರಣೀಯವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶ ಯುವಕರೇ ತುಂಬಿರುವ ದೇಶ, ಹರಿವಂಶ್ ಜಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯವನ್ನು ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಕಳೆಯಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ. ಅವರು ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಗಂಭೀರ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಕಡೆಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಶಿಕ್ಷಣದ ಒಂದು ರೂಪವಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತಾರೆ. ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ದೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಇರುವ ಹವ್ಯಾಸ ಅವರಿಗೆ ಇಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅವರ ಪ್ರವಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. 2018ರಲ್ಲಿ, ಅವರು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಪಾತ್ರ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಆರಂಭಿಸಿದ ನಂತರ, ನನಗಿರುವ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಅವರು ಕಾಲೇಜುಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ 350 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಕೆಲಸ. ದೇಶದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ 350ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು - ಹೋಗುವುದು, ಬರುವುದು, ಅವರೊಂದಿಗೆ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುವುದು, ಮಾತನಾಡುವುದು, ಅದಕ್ಕಾಗಿ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದು - ಇದು ಸ್ವತಃ ತುಂಬಾ ದೊಡ್ಡದಾಗಿದೆ. ನೀವು ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ. ಯುವಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನೀವು ಸ್ವಲ್ಪವೂ ಮರೆಯಾಗಲು ಬಿಡಲಿಲ್ಲ. 'ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ'ದ ಕನಸು ಯುವ ಜನರಿಗೂ ಏಕೆ ಇರಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಮನಸ್ಥಿತಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವಿಭಿನ್ನ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಯುವ ಪೀಳಿಗೆ ಯಾವಾಗಲೂ ಹತಾಶೆಯಿಂದ ದೂರವಿರಲು ಅವರಲ್ಲಿ ಆತ್ಮ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೇಗೆ ತುಂಬಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಮಗೆ ಇರಬೇಕಾದಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ಚಲಿಸದಂತೆ ಯಾವ ಕಾರಣಗಳು ನಮ್ಮನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತಿದ್ದವು, ಈಗ ಯಾವ ಅವಕಾಶ ಬಂದಿದೆ, ದೇಶವು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಜಿಗಿತವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಅವರು ಕೆಲವು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಉಲ್ಲೇಖಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ; ಅವರಲ್ಲಿ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ತುಂಬುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಅವರು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾಹಿತ್ಯ ಉತ್ಸವಗಳ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಆ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಶ್ರೇಣಿ -2 ಮತ್ತು ಶ್ರೇಣಿ -3 ನಗರಗಳನ್ನು ಸಹ ತಲುಪಿದೆ. ಹರಿವಂಶ್ ಜಿ ಆಗಾಗ್ಗೆ ಸಾಹಿತ್ಯ ಉತ್ಸವಗಳಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಆ ವಿಭಾಗವನ್ನು ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ನಾನು ಅವರ ಜೀವನದ ಒಂದು ಘಟನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿದ್ದೇನೆ; ನನ್ನ ಮಾಹಿತಿಯು ಸಾರ್ವಜನಿಕವಾಗಿ ನಿಖರವಾಗಿಲ್ಲದಿರಬಹುದು. 1994 ರಲ್ಲಿ, ಹರಿವಂಶ್ ಜಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ಹೋಗಿ ಅಮೆರಿಕಕ್ಕೆ ಪ್ರಯಾಣ ಬೆಳೆಸಿದರು ಎಂದು ನಾನು ಕೇಳಿದ್ದೇನೆ. ಅವರು ಅಮೆರಿಕಕ್ಕೆ ಹೋದಾಗ, ಅವರ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಬೇರೆಡೆಗೆ ಹೋಗಬೇಕೆ ಅಥವಾ ಇನ್ನೇನಾದರೂ ಮಾಡಬೇಕೆ ಎಂದು ಅವರನ್ನು ಕೇಳಲಾಯಿತು. ಆದ್ದರಿಂದ ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು, ಇದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ನಾನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಅದರ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳನ್ನು ನೋಡಲು ಮತ್ತು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಈ ದೇಶವು ಯಾವ ರೀತಿಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಈ ದೇಶವು ತುಂಬಾ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮತ್ತು ಅಮೆರಿಕಕ್ಕೆ ಅವರ ಮೊದಲ ಪ್ರವಾಸದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರ ನಿಗದಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಮಯವನ್ನು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಕಳೆದರು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು. ಅಂದರೆ, ಅವರ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿದ್ದ ಹಂಬಲವೆಂದರೆ ಇದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವುದಾದರೆ, ಭಾರತದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಸಹ 'ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ'ದ ಕನಸನ್ನು ಅಲ್ಲಿಂದ ವಿವರಿಸಬಹುದು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರ ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರದೇಶ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ(ಎಂಪಿಎಲ್ಎಡಿ) ನಿಧಿಯ ಕುರಿತು ಸಂಸದರಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಸಂಸದರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಎಂಪಿಎಲ್ಎಡಿ ನಿಧಿಯನ್ನು ಎಂಎಲ್ಎ ನಿಧಿಗೆ ಎಷ್ಟು ಹೋಲಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಹೋರಾಟವೂ ಇರುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಎಂಪಿ ನಿಧಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಳಸಬೇಕು - ಎಂಪಿಎಲ್ಎಡಿ ನಿಧಿಯ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಹರಿವಂಶ್ ಜಿ ಅವರ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ನಾನು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಕೇಳಿದ್ದೇನೆ, ಅವರಿಂದ ನಾನು ಪ್ರಭಾವಿತನಾಗಿದ್ದೇನೆ, ಆದರೆ ನಮಗೂ ಕೆಲವು ನಿರ್ಬಂಧಗಳಿವೆ. ಬಹುಶಃ ಅವರ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನಾವು ಅದನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಲ್ಲ. ಏಕೆಂದರೆ ಅಂತಹ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಕರೆದೊಯ್ಯುವುದು ಸ್ವಲ್ಪ ಕಷ್ಟ. ಆದರೆ ಅವರು ಆ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಪೂರೈಸಿದ್ದಾರೆಂದು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ತಳಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ತರಲು ಈ ಎಂಪಿಎಲ್ಎಡಿ ನಿಧಿಯನ್ನು ಬಳಸಿದರು, ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮತ್ತು ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಅದರ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿರಿಸಿಕೊಂಡು; ಅವರು ಎಂಪಿಎಲ್ಎಡಿ ನಿಧಿಯನ್ನು ಬಳಸುವುದಕ್ಕೆ ಒಂದು ಮಾದರಿ ಇಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಅಧ್ಯಯನ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು, ಅದರ ಪರಿಣಾಮವು ದೀರ್ಘಕಾಲ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ. ಅದರಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಯೋಜನಾ-ಆಧಾರಿತ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿಕೊಂಡರು. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಕಣ್ಮರೆಯಾಗುತ್ತಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ, ಅವರು ಐಐಟಿ ಪಾಟ್ನಾದಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಎಂಪಿಎಲ್‌ಎಡಿ ನಿಧಿ ಬಳಸಿದರು, ಆ ಕೆಲಸ ಅಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಅವರು ಇನ್ನೊಂದು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು: ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ ಭಯಾನಕ ಭೂಕಂಪನ ಘಟನೆಗಳು ಸಂಭವಿಸುತ್ತವೆ. ನೇಪಾಳದಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಭೂಕಂಪ ಸಂಭವಿಸಿದರೂ ಅದು ಆ ಪ್ರದೇಶದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಅವರು ಎಂಪಿಎಲ್‌ಎಡಿ ನಿಧಿಯ ಮೂಲಕ ಭೂಕಂಪ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರ' ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆಗಾಗಿ ಅಧ್ಯಯನ ಕೇಂದ್ರ ತೆರೆಯಲಾಯಿತು. ಅಂದರೆ, ಅಧ್ಯಯನ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಯ ಕೆಲಸ ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ನಾನು ಹೇಳಿದಂತೆ, ಜಯಪ್ರಕಾಶ್ ಜಿ ಅವರ ಗ್ರಾಮ ಸಿತಾಬ್ ದಿಯಾರಾ ಹರಿವಂಶ್ ಜಿ ಅವರ ಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ. ಇದು ಗಂಗಾ ಮತ್ತು ಘಾಘರಾ ಎಂಬ 2 ನದಿಗಳ ನಡುವಿನ ಹಳ್ಳಿಯಾಗಿದೆ ಎಂಬುದು ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಗ್ರಾಮವು ಯಾವಾಗಲೂ ನೀರಿನ ಸವೆತದ ಸಮಸ್ಯೆಯಿಂದ ತೊಂದರೆಗೊಳಗಾಗುತ್ತದೆ. ನದಿಯ ಹೊಳೆ ಕೂಡ ಬದಲಾಗುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತದೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿನಾಶವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅದನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಅದರ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಅಧ್ಯಯನಕ್ಕಾಗಿ, ಅವರು ಎಂಪಿಎಲ್‌ಎಡಿ ನಿಧಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಪಾಟ್ನಾದ ಆರ್ಯಭಟ ಜ್ಞಾನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ನದಿ ಅಧ್ಯಯನ ಕೇಂದ್ರ ತೆರೆಯಲಾಯಿತು. ಪಾಟ್ನಾದ ಚಂದ್ರಗುಪ್ತ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ನಲ್ಲಿ, ಅವರು ಬಿಸಿನೆಸ್ ಇನ್ ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಮತ್ತು ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಸೆಂಟರ್ ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಎಐ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಅವರು ಮಗಧ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಕೇಂದ್ರ ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅಂದರೆ, ಎಂಪಿಎಲ್ಎಡಿ ನಿಧಿಯನ್ನು ದೃಢವಾದ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಬಳಸಬಹುದು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ನೀವು ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ್ದೀರಿ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಜನರು ತಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಯಿಂದ ವಲಸೆ ಹೋಗಿ ಬೇರೆ ನಗರಕ್ಕೆ ಹೋದಾಗ, ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಹಳ್ಳಿಯಿಂದ ದೂರವಾಗುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದಿಗೂ, ಹರಿವಂಶ್ ಜಿ ಅವರ ಜೀವನವು ಹಳ್ಳಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ, ಅವರ ಸ್ವಂತ ಹಳ್ಳಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ. ಅಲ್ಲಿನ ಸುಖ-ದುಃಖಗಳಲ್ಲಿ ಒಡನಾಡಿಯಾಗಿ ಅವರು ತಮ್ಮಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ನಾವು ಕುಳಿತಿರುವ ಈ ಹೊಸ ಸಂಸತ್ತಿನ ಕಟ್ಟಡ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವಾಗ, ಅವರೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿತು. ನನ್ನ ಮನಸ್ಸಿಗೆ ಬಂದ ಯಾವುದೇ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ನಾನು ಹರಿವಂಶ್ ಜಿ ಅವರಿಗೆ, "ನಾವು ಇದನ್ನು ಮಾಡಿದರೆ ಏನು ಹೇಗೆ?" ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೆ. ಎರಡು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅವರು ಅದನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮರಳಿ ತರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ; ಅದು ಏನನ್ನಾದರೂ ಹೆಸರಿಸುತ್ತಿರಲಿ ಅಥವಾ ಈ ಸದನದ ಗುರುತನ್ನು ಹೇಗೆ ರೂಪಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದರಲ್ಲಾಗಲಿ, ಸದನದ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ, ಅದರ ಕಲಾ ಗ್ಯಾಲರಿಯಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ವಿವಿಧ ಬಾಗಿಲುಗಳನ್ನು ಹೆಸರಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ಇತ್ತು - ಅಂದರೆ, ನನಗೆ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿ ಎಲ್ಲ ರೀತಿಯಲ್ಲೂ, ಒಟ್ಟಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಅನುಭವ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಆಹ್ಲಾದಕರವಾಗಿತ್ತು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಸದನವನ್ನು ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಹರಿವಂಶ್ ಜಿ ಅವರ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ನಾವು ಚೆನ್ನಾಗಿ ನೋಡಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ಅದರೊಂದಿಗೆ, ಅವರು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಮಯವನ್ನು ನೀಡಿದರು. ರಾಜ್ಯಗಳ ಶಾಸಕಾಂಗ ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಧಾನ ಪರಿಷತ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿನ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಹೇಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು. ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ಸಂಸದೀಯ ಸಂಘದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಗುರುತು ಬಿಡುವಲ್ಲಿ ಅವರು ಬಹಳ ಸಕ್ರಿಯ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಈ 2ನೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ, ಈ ಸದನವು ಬಹಳಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ದೇಶವನ್ನು ಪ್ರಗತಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಗುರಿ ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ, ಸದನದ ಮೂಲಕ ಬಹಳಷ್ಟು ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಅದರಿಂದಾಗಿ, ಎಲ್ಲಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ತುಂಬಾ ದೊಡ್ಡದಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ನೀವು ಬಯಸಿದ್ದನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಹಕರಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ, ನಿಮ್ಮ ಕೆಲಸವನ್ನು ತೊಂದರೆಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಬಹಳ ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಹೇಳಬಲ್ಲೆ, ಇದರಿಂದ ನೀವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಫಲಿತಾಂಶ ನೀಡಬಹುದು; ಎಲ್ಲರೂ ಇದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ನಾನು ಮೊದಲೇ ಹೇಳಿದಂತೆ, ಎಲ್ಲವೂ 'ಹರಿ ಕೃಪೆ' (ದೇವರ ಕೃಪೆ) ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು 'ಹರಿ' ಕೂಡ ಈ ಸ್ಥಳದವನು, 'ಹರಿ' ಕೂಡ ಆ ಸ್ಥಳದವನು, ಮತ್ತು 'ಹರಿ' ಇಲ್ಲಿಯೇ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ 'ಹರಿ ಕೃಪೆ' ಉಳಿಯಲಿ. ಈ ಒಂದು ನಿರೀಕ್ಷೆಯೊಂದಿಗೆ, ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇವೆ.
ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಕನ್ನಡ ರೂಪಾಂತರ ಇದಾಗಿದೆ. ಅವರು ಮೂಲತಃ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks in the Rajya Sabha
17 APR 2026 1:13PM by PIB Delhi
Respected Chairman Sir,
On behalf of the House, and on my own behalf, I extend many congratulations and best wishes to Shri Harivansh Ji. Being elected for the third consecutive time as the Deputy Chairman of the Rajya Sabha is, in itself, a testament to the deep trust this House has in you. The House has effectively put its seal of approval on the benefit it has received from your experience in the past period and your efforts to take everyone along. This is a respect for experience, a respect for a natural working style, and an acceptance of that natural working style as well. We have all seen the strength of the House become more effective under the leadership of Harivansh Ji, and I can say that he does not merely conduct the proceedings of the House; he also utilizes his past life experiences in a very precise manner to enrich the House. His experience makes the entire proceedings, the conduct, and the atmosphere of the House more mature. I am confident that the Deputy Chairman's new term will move forward with the same spirit, balance, and dedication, and through all our efforts, the dignity of the House will reach new heights.
Respected Chairman Sir,
Harivansh Ji was born in a village in UP, and naturally, due to his rural background, he has been doing something or the other for the development of his village since his student days. His education took place in Kashi, and since I have had the opportunity to speak on all these subjects in the past, I have said quite a lot. Therefore, I will not repeat those today. I will certainly mention one thing today: today is April 17, and April 17, 1927, is also the birth anniversary of our former Prime Minister Chandra Shekhar Ji. The specialty is that today, on April 17, when you are going to take up this responsibility for the third time, it is on the birth anniversary of Chandra Shekhar Ji. Your association with Chandra Shekhar Ji, your affection for him, and in a way, being his fellow traveler throughout his tenure - this is a very big coincidence in itself. You have also written books on the life of Chandra Shekhar Ji and have done a great job of bringing the vast life of Chandra Shekhar Ji to the new generation. Therefore, it becomes a very special occasion for you that your third term is commencing on the birth anniversary of Chandra Shekhar Ji.
Harivansh Ji's public life has not been limited only to parliamentary work. The high standards of journalism are still highlighted as an ideal today. He has had a long life in journalism, but even in journalism, he always considered high standards as the foundation. We all know there is sharpness in his writing, but his speech and behavior are filled with gentleness and politeness. Even when I was in Gujarat, I had the habit of reading his articles, and I saw that he used to present his side with great firmness, and I felt that the essence appeared in them after significant study. In journalism too, he made constant and successful efforts to reach the last person, and we see the reflection of those things somewhere or the other in the House, whether it is policy or process, and this is a pleasant experience for all of us. He has been a person who works with a deep connection to the realities of society. I would say that whether it is the Lok Sabha or the Rajya Sabha, the new MPs who come can learn a lot from Harivansh Ji and can know many things by talking to him. Because when he was in journalism, he used to run a column titled "How should our MP be?" or "How should our Parliament Member be?" At that time, he probably did not know that one day he himself would have to sit there. But he used to write, and there was great breadth in those matters.
Regarding the dignity of the House and the responsibility of the sitting member, and even regarding their conduct and thoughts, he had a very deep study, and the companions of our House can learn and know a lot by sitting with him and using those points. Punctuality in a disciplined life and seriousness towards one's duties have been your specialty, and perhaps because of this, your personality has evolved into one that is universally accepted. We must have seen that since he became a member of the Rajya Sabha, I can say he is in the House full-time. He does the work of managing the House in the absence of the Chairman, but at other times too, even if any person from a committee is sitting here, his presence is always there in the House. He listens to everything, observes the work of those conducting the House at that time, and this becomes possible because of his commitment to his responsibility, and this is something for all of us to learn. I have seen that he spends his entire time on these things.
Respected Chairman Sir,
We naturally keep having positive discussions about how the House was run as Deputy Chairman and what contribution was made as a member in the House. But how he fulfills his democratic and social responsibilities outside the House among the public is also a subject that truly draws attention for those of us in public life, and we should look at it. I can say from my experience that the work is not only commendable but also exemplary. Our country is a young country, and I have seen that Harivansh Ji has preferred to spend most of his time among the youth. He continuously works toward creating awareness on serious subjects among the youth, acting as a form of public education, and for this, he travels across the country. He does not have a hobby of being in the media's eye too much, but the number of his travels and programs continues constantly. In 2018, after he began performing the role of Deputy Chairman of the Rajya Sabha, according to the information I have, he has done 350 programs in colleges and universities. This is a very big task. More than 350 programs in the country's universities and colleges - going, coming, sitting with them, talking, preparing subjects for it - this in itself is very big; you have done this work on a grand scale. And you have not let the goal of connecting with the youth fade away even a bit. He keeps explaining in different ways, according to the mood of the students, why the dream of a 'Developed India' should be for the youth as well. He discusses how to instill self-confidence in students and the young generation so that they always stay out of despair. He talks with some historical references about what reasons prevented us from moving as fast as we should have, what opportunity has now arrived, and that the country can take such a big leap; the work of filling them with self-confidence is done by him. Nowadays, a trend of literature festivals has started in the country, and now that trend has reached Tier-2 and Tier-3 cities as well. Harivansh Ji often goes to literature festivals and continues to influence and inspire that section of society with his thoughts.
Respected Chairman Sir,
I have heard an incident from his life; it is possible that my information might not be precise in the public domain. I have heard that in 1994, Harivansh Ji went abroad for the first time and traveled to America. When he went to America, apart from all his programs, he was asked if he wanted to go anywhere else or do something else. So he insisted, saying that since this is a developed country, I definitely want to see and understand its universities and what kind of education and culture is there because of which this country is progressing so much. And apart from his scheduled programs during that first trip to America, he spent his time only in universities and worked on studying them. That is, the yearning he had in his mind was that if this is what comes out of a developed country's university, then India's universities should also be such so that the dream of a 'Developed India' can be outlined from there.
Respected Chairman Sir,
There is a lot of discussion among MPs regarding the MPLAD fund, and it remains a subject of great relevance among MPs; sometimes there is even a struggle regarding how much the MPLAD fund is compared to the MLA fund. But how the MP fund should be used - I have personally heard Harivansh Ji's thoughts on the matters of the MPLAD fund and I am impressed by them, but we too have had some constraints. Perhaps we haven't been able to do it according to his expectations because it is a bit difficult to take everyone along on such a subject. But how he himself has fulfilled that responsibility, I believe we have seen; he used this MPLAD fund to bring his thoughts down to the ground level, with the education sector and the younger generation at the center of it all; he has set an example for using the MPLAD fund. He established such study centers in universities and educational institutions whose impact is going to last for a long time, and in that too, he kept the project-oriented solution to problems at the center. For example, for the conservation of Indian languages that are disappearing, he used the MPLAD fund for a study center at IIT Patna, and that work is continuously happening there. He did another piece of work: there are some areas in Bihar where terrifying earthquake incidents occur daily; even if a small earthquake occurs in Nepal, it affects that area. Keeping this work in mind, he got a study center for research opened through the MPLAD fund in the form of the 'Center for Earthquake Engineering'. That is, the work of studying and researching is happening continuously. We know that as I have said, Jayaprakash Ji's village Sitab Diara is where Harivansh Ji is from, and it is a village between two rivers, the Ganga and the Ghaghara, so the village always remains troubled by the problem of erosion due to water, and the river stream also keeps changing, causing much destruction. Keeping that in mind, for its scientific study, he got a River Study Center opened in Patna's Aryabhatta Knowledge University using the MPLAD fund. In Patna's Chandragupt Institute of Management, he is getting a Business Incubation and Innovation Center built. In this era of AI, he has built an Artificial Intelligence Center in Magadh University. That is, you have presented an example of how the MPLAD fund can be used in a determined direction.
Respected Chairman Sir,
We have all experienced that when people migrate from their village and go to another city, in a way, they become cut off from the village in their life. Even today, Harivansh Ji's life remains connected to the village, connected to his own village. He continuously contributes whatever he can by being a companion in the joys and sorrows there.
Respected Chairman Sir,
When the construction work of this new building of Parliament where we are sitting was going on, I had the opportunity to work closely with him. And I was experiencing that whatever thoughts came to my mind, I would tell Harivansh Ji, "What if we do this?", and within two days he would bring it back perfectly; whether it was naming something or how the identity of this House should be formed, there was quite a lot of contribution in the construction of the House, in its art gallery, or in naming various doors - that is, in every way as a partner to me, that experience of working together was very pleasant for me.
Respected Chairman Sir,
We have well seen Harivansh Ji's skill in running the House, but along with that, he also gave a lot of time and worked for the training of the Legislative Assemblies and Legislative Councils of the states and the presiding officers there, and how to be helpful to them. He also played a very active role in leaving the mark of India's democratic system in the Commonwealth Parliamentary Association. I am fully confident that in this second quarter of the 21st century, this House has a lot to contribute. In taking the country on the path of progress and achieving the goal of development, I am confident that a lot will happen through the House, and because of that, the responsibility of all the presiding officers is very large. I can say with great confidence that all colleagues will keep cooperating to fulfill what you desire, and will not turn your work into difficulties so that you can give more outcome; I am confident everyone will do this. And as I said earlier, everything depends on 'Hari Kripa' (God's grace), and 'Hari' is of this place too, 'Hari' is of that place too, and 'Hari' will sit right here. So may 'Hari Kripa' remain. With this one expectation, my best wishes are with you.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.