ચૂંટણી આયોગ
સામાન્ય ચૂંટણીઓ અને પેટાચૂંટણીઓ 2026: તમિલનાડુ અને પશ્ચિમ બંગાળમાં 865 કરોડ રૂપિયાથી વધુની જપ્તી
17 APR 2026 4:37PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ચૂંટણી પંચે (ECI) 15 માર્ચ, 2026 ના રોજ આસામ, કેરળ, પુડુચેરી, તમિલનાડુ અને પશ્ચિમ બંગાળની વિધાનસભાની સામાન્ય ચૂંટણીઓ અને પેટાચૂંટણીઓનું સમયપત્રક જાહેર કર્યું હતું. પંચે રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશની સરકારોને આદર્શ આચારસંહિતા (MCC) ના કડક પાલનની ખાતરી કરવા નિર્દેશ આપ્યો છે.
ચૂંટણીને હિંસા-મુક્ત, ડર-મુક્ત અને પ્રલોભન-મુક્ત બનાવવા માટે પંચે મુખ્ય સચિવો, CEO અને અમલીકરણ એજન્સીઓના વડાઓ સાથે અનેક સમીક્ષા બેઠકો યોજી હતી. ફરિયાદો પર 100 મિનિટમાં કાર્યવાહી થાય તે માટે પશ્ચિમ બંગાળમાં 2,728 અને તમિલનાડુમાં 2,283 મળી કુલ 5,011 ફ્લાઈંગ સ્ક્વોડ ટીમ (FST) તૈનાત કરવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત, વિવિધ સ્થળોએ ઓચિંતી નાકાબંધી માટે 5,363 સ્ટેટિક સર્વેલન્સ ટીમ (SST) પણ કાર્યરત છે.
26 ફેબ્રુઆરી 2026 થી શરૂ થયેલા ઇલેક્શન સીઝર મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (ESMS) હેઠળ 17 એપ્રિલ 2026 સુધીનો જપ્તીનો ડેટા નીચે મુજબ છે: જપ્તીની વિગતો (રૂપિયા કરોડમાં)
ક્રમ
રાજ્ય
રોકડ
દારૂ (મૂલ્ય)
ડ્રગ્સ (મૂલ્ય)
કિંમતી ધાતુ
મફતની ચીજો/અન્ય
કુલ મૂલ્ય
1.
પશ્ચિમ બંગાળ
21
81
100
54
172
427
2.
તમિલનાડુ
78
3
74
105
178
438
કુલ
99
84
174
159
350
865
(નોંધ: પશ્ચિમ બંગાળમાં 31,94,621 લિટર અને તમિલનાડુમાં 97,107 લિટર દારૂ જપ્ત કરવામાં આવ્યો છે.)
પંચે ભારપૂર્વક જણાવ્યું છે કે અમલીકરણ અધિકારીઓએ એ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે તપાસ દરમિયાન સામાન્ય નાગરિકોને કોઈ અગવડ કે હેરાનગતિ ન થાય. આ સંદર્ભમાં કોઈપણ ફરિયાદના નિવારણ માટે જિલ્લા ફરિયાદ સમિતિઓની પણ રચના કરવામાં આવી છે.
નાગરિકો અથવા રાજકીય પક્ષો આદર્શ આચારસંહિતાના ઉલ્લંઘનની જાણ ECINET પર ઉપલબ્ધ C-Vigil મોડ્યુલ દ્વારા કરી શકે છે.

Election Commission
General Elections and bye-elections 2026: Seizures surpass Rs 865 crores in TN and WB
17 APR 2026 4:37PM by PIB Delhi
1. Election Commission of India (ECI) announced the schedule for the General Election to Legislative Assemblies of Assam, Kerala, Puducherry, Tamil Nadu and West Bengal and bye-elections on March 15,2026. The Commission has directed the State/UT governments to ensure strict compliance with the Model Code of Conduct (MCC).
2. It may be recalled that the Commission has held multiple review meetings with the Chief Secretaries, CEOs, DGPs, and senior officers from the poll-going states/UTs and their bordering states/UTs along with the Heads of Enforcement Agencies and directed them to ensure violence-free, intimidation-free and inducement free elections.
3. To ensure this, over 5,011 (2,728 in WB and 2,283 in TN) Flying Squad Teams (FSTs) have been deployed across the two States to ensure that the complaints are attended to within 100 minutes. Besides this, over 5,363 (3,142 in WB and 2,221 in TN) Static Surveillance Teams (SSTs) have also been deployed for setting up surprise Nakas at different locations.
4. Since the activation of the Election Seizure Management System (ESMS) on 26th February 2026, the data up to 17th April 2026 is presented below.
S. No
State
Cash (Rs.
Crore)
Liquor Qty (Litres)
Liquor Value (Rs.
Crore)
Drugs Value (Rs.
Crore)
Preciou s Metal (Rs.
Crore)
Freebies/ Other (Rs.
Crore)
Total (Rs.
Crore)
1.
West Bengal
21
31,94,621
81
100
54
172
427
2.
Tamil Nadu
78
97,107
3
74
105
178
438
TOTAL
99
32,91,728
84
174
159
350
865
1. The Commission has also stressed that the enforcement authorities should ensure that ordinary citizens are not inconvenienced or harassed during the checking and inspection for the enforcement of these directives. District Grievance Committees have also been setup to address any grievances in this regard.
2. Citizens/political parties can report MCC violations using the C-Vigil Module on