പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഡൽഹി-ഡെറാഡൂൺ സാമ്പത്തിക ഇടനാഴി പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഉദ്ഘാടനം ചെ‌യ്തു
കണക്റ്റിവിറ്റി വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെയും ടൂറിസത്തെയും ഉത്തേജിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ഒരു ലോകോത്തര അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതിയാണ് ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെടുന്ന ഡൽഹി-ഡെറാഡൂൺ സാമ്പത്തിക ഇടനാഴി: പ്രധാനമന്ത്രി
രൂപീകരണത്തിന് ശേഷം 25 വർഷം പൂർത്തിയാക്കി, ഉത്തരാഖണ്ഡ് ഇപ്പോൾ 26-ാം വർഷത്തിലേക്ക് പ്രവേശിച്ചു; ഇന്ന്, ഡൽഹി-ഡെറാഡൂൺ എക്സ്പ്രസ് വേയുടെ ഉദ്ഘാടനത്തോടെ, മറ്റൊരു പ്രധാന നാഴികക്കല്ല് കൂടി ചേർത്തു: പ്രധാനമന്ത്രി
ഡെറാഡൂൺ-ഡെറാഡൂൺ സാമ്പത്തിക ഇടനാഴി മുഴുവൻ മേഖലയെയും പരിവർത്തനം ചെയ്യും: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇടനാഴി സമയം ലാഭിക്കും, യാത്ര വിലകുറഞ്ഞതും വേഗതയേറിയതുമാകും, ജനങ്ങൾ പെട്രോളിനും ഡീസലിനും കുറച്ച് ചെലവഴിക്കും, യാത്രാ നിരക്കുകളും ചരക്ക് ചെലവുകളും കുറയും; ഇത് തൊഴിലവസരങ്ങളും സുഗമമാക്കും: പ്രധാനമന്ത്രി
നമ്മുടെ പർവതങ്ങൾ, ഈ വനപ്രദേശങ്ങൾ, ദേവഭൂമിയുടെ ഈ പൈതൃകം, ഇവ വളരെ വളരെ പുണ്യസ്ഥലങ്ങളാണ്; അത്തരം സ്ഥലങ്ങൾ വൃത്തിയായി സൂക്ഷിക്കേണ്ടത് നമ്മുടെ കടമയാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
പ്ലാസ്റ്റിക് കുപ്പികൾ, ഈ പ്രദേശങ്ങളിലെ മാലിന്യക്കൂമ്പാരങ്ങൾ ദേവഭൂമിയുടെ പവിത്രതയെ വ്രണപ്പെടുത്തുന്നു; നമ്മുടെ തീർത്ഥാടന കേന്ദ്രങ്ങളായ ദേവഭൂമിയിലെ ഈ സ്ഥലങ്ങളെ വൃത്തിയും ഭംഗിയും ഉള്ളതായി നിലനിർത്തേണ്ടത് വളരെ അത്യാവശ്യമാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
14 APR 2026 4:10PM by PIB Thiruvananthpuram
ഉത്തരാഖണ്ഡിന്റെയും വിശാലമായ മേഖലയുടെയും വികസനത്തിലെ ഒരു നാഴികക്കല്ലായി അടയാളപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ട് ഡൽഹി-ഡെറാഡൂൺ സാമ്പത്തിക ഇടനാഴി ഇന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഡെറാഡൂണിൽ നടന്ന പരിപാടിയിൽ സംസാരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ബൈശാഖി, ബൊഹാഗ് ബിഹു, പുത്തണ്ടു എന്നിവയോടനുബന്ധിച്ച് രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് ആശംസകൾ നേർന്നു, ഉദ്ഘാടനം ഇന്ത്യയിലുടനീളം ഉത്സവ ആഘോഷങ്ങളുടെ ഒരു കാലഘട്ടത്തോടൊപ്പമാണെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
ദേവഭൂമിയുടെ പുണ്യഭൂമിയിൽ പ്രണാമം അർപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, യമുനോത്രി, ഗംഗോത്രി, കേദാർനാഥ്, ബദരീനാഥ് എന്നിവിടങ്ങൾ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ചാർ ധാം യാത്ര വരും ദിവസങ്ങളിൽ ആരംഭിക്കുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി, രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകൾ അഗാധമായ ഭക്തിയോടെ കാത്തിരിക്കുന്ന ഒരു നിമിഷം. പഞ്ച് ബദ്രി, പഞ്ച് കേദാർ, പഞ്ച് പ്രയാഗ്, പരിപാടിക്ക് മുമ്പ് അദ്ദേഹം സന്ദർശിച്ച ക്ഷേത്രമായ മാ സങ്കട്ല, മാ ദാത് കാളി എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള പ്രദേശത്തെ പൂജനീയ ദേവതകൾക്കും അദ്ദേഹം പ്രാർത്ഥനകൾ അർപ്പിച്ചു. "ഇത്രയും വലിയൊരു പദ്ധതി പൂർത്തീകരിക്കുന്നതിൽ മാ ദാത് കാളിയുടെ അനുഗ്രഹം വലിയൊരു ശക്തിയാണ്," പ്രധാനമന്ത്രി മോദി പറഞ്ഞു.
ഡോ. ബി.ആർ. അംബേദ്കറുടെ ജന്മവാർഷികത്തോടനുബന്ധിച്ച്, മുഴുവൻ രാഷ്ട്രത്തിനും വേണ്ടി ബാബാ സാഹിബിന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രദ്ധാഞ്ജലി അർപ്പിച്ചു. ദരിദ്രർക്കും പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ടവർക്കും നീതി നൽകുന്നതിനുള്ള അംബേദ്കറുടെ ആജീവനാന്ത പ്രതിബദ്ധത എടുത്തുകാണിച്ചുകൊണ്ട്, ആർട്ടിക്കിൾ 370 റദ്ദാക്കൽ മുതൽ ഡസൻ കണക്കിന് ജില്ലകളിൽ മാവോയിസവും നക്സലിസവും ഇല്ലാതാക്കുന്നത് വരെ, കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ ​ഗവൺമെന്റിന്റെ നയങ്ങൾ ഭരണഘടനാ മൂല്യങ്ങൾ ഉയർത്തിപ്പിടിക്കാൻ ശ്രമിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. "ഏകീകൃത സിവിൽ കോഡിന്റെ ഭരണഘടനാ അഭിലാഷം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിലൂടെ ഉത്തരാഖണ്ഡ് മുഴുവൻ രാജ്യത്തിനും വഴി കാട്ടിയായി," പ്രധാനമന്ത്രി മോദി സ്ഥിരീകരിച്ചു.
ഇരുപത്തിയാറാം വർഷത്തിലേക്ക് കടക്കുന്ന ഒരു സംസ്ഥാനമെന്ന നിലയിൽ ഉത്തരാഖണ്ഡിന്റെ യാത്രയെക്കുറിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി ഓർമ്മിപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, ഈ നൂറ്റാണ്ടിലെ മൂന്നാം ദശകം ഉത്തരാഖണ്ഡിന്റെ ദശകമായിരിക്കുമെന്ന തന്റെ മുൻ പ്രഖ്യാപനം പ്രധാനമന്ത്രി ഓർമ്മിപ്പിച്ചു. നിലവിലെ ​ഗവൺമെന്റിന്റെ നയങ്ങളും ജനങ്ങളുടെ കഠിനാധ്വാനവും ഉപയോഗിച്ച്, യുവ സംസ്ഥാനം അതിന്റെ വികസനത്തിന് പുതിയ മാനങ്ങൾ നൽകുന്നത് തുടരുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. "ഈ എക്സ്പ്രസ് വേ ഉത്തരാഖണ്ഡിന്റെ വളർച്ചയ്ക്ക് പുതിയ ആക്കം നൽകും," ശ്രീ മോദി ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു.
ഒരു രാജ്യത്തിന്റെ ഭാവി അതിന്റെ റോഡുകൾ, ഹൈവേകൾ, എക്സ്പ്രസ് വേകൾ, വ്യോമപാതകൾ, റെയിൽവേകൾ, ജലപാതകൾ എന്നിവയിൽ എഴുതിയിരിക്കുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. 2014 ന് മുമ്പ് പ്രതിവർഷം 2 ലക്ഷം കോടി രൂപയിൽ താഴെയായിരുന്നു അടിസ്ഥാന സൗകര്യ ചെലവ്, എന്നാൽ രാജ്യത്ത് അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിന്റെ അഭൂതപൂർവമായ വേഗതയ്ക്ക് അടിവരയിട്ടുകൊണ്ട് ഇപ്പോൾ അത് ആറ് മടങ്ങ് വളർന്ന് പ്രതിവർഷം 12 ലക്ഷം കോടി രൂപയിലധികമായിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. "2.25 ലക്ഷം കോടി രൂപയിൽ കൂടുതൽ മൂല്യമുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികൾ നിലവിൽ ഉത്തരാഖണ്ഡിൽ മാത്രം നടക്കുന്നുണ്ട്," ശ്രീ മോദി സ്ഥിരീകരിച്ചു.
ഡൽഹി-പടിഞ്ഞാറൻ യുപി-ഉത്തരാഖണ്ഡ് മേഖലയിലെ സമീപകാല വികസനങ്ങൾ എണ്ണിപ്പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, ഡൽഹി മെട്രോയുടെ വികസനം, മീററ്റിൽ മെട്രോ സർവീസുകൾ ആരംഭിക്കൽ, ഡൽഹി-മീററ്റ് നമോ ഭാരത് റെയിൽ ഉദ്ഘാടനം, നോയിഡ അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളം, എംആർഒ സൗകര്യം എന്നിവയുടെ ആരംഭം എന്നിവയെല്ലാം ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ നടന്നതായി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. "രാജ്യമെമ്പാടും അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ എത്രത്തോളം നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നുണ്ടെന്ന് സങ്കൽപ്പിക്കുക, ഈ ഒരു ചെറിയ മേഖലയിൽ സംഭവിക്കുന്നത് അതിന്റെ ഒരു നേർക്കാഴ്ച മാത്രമാണ്," ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ഡൽഹി-ഡെറാഡൂൺ സാമ്പത്തിക ഇടനാഴിയുടെ പരിവർത്തനാത്മക നേട്ടങ്ങൾ വിശദീകരിച്ചുകൊണ്ട്, പദ്ധതി ഈ മേഖലയിലുണ്ടാക്കുന്ന ബഹുമുഖ സ്വാധീനം എടുത്തുകാട്ടി. എക്സ്പ്രസ് വേ യാത്രാ സമയവും യാത്രക്കാരുടെ ചെലവും ഗണ്യമായി കുറയ്ക്കുമെന്നും ഇത് ഗണ്യമായ ഇന്ധന ലാഭത്തിനും ചരക്ക് നിരക്ക് കുറയ്ക്കുന്നതിനും കാരണമാകുമെന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. നിർമ്മാണത്തിനായി ഇതിനകം തന്നെ ₹12,000 കോടി നിക്ഷേപിച്ച ഈ പദ്ധതി, ആയിരക്കണക്കിന് എഞ്ചിനീയർമാർക്കും തൊഴിലാളികൾക്കും ഗതാഗത തൊഴിലാളികൾക്കും ഉപജീവനമാർഗ്ഗം നൽകുന്ന ഒരു പ്രധാന തൊഴിൽ എഞ്ചിനായി ഉയർന്നുവന്നിട്ടുണ്ട്. കർഷകർക്കും കന്നുകാലി വളർത്തുന്നവർക്കും അവരുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ കൂടുതൽ വേഗത്തിൽ വലിയ വിപണികളിൽ എത്തുമ്പോൾ അവർക്ക് പ്രയോജനം ലഭിക്കുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി മോദി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഗാസിയാബാദ്, ബാഗ്പത്, ബറാത്ത്, ഷംലി, സഹാറൻപൂർ എന്നിവിടങ്ങളിലൂടെ കടന്നുപോകുന്ന ഈ ഇടനാഴി ഉത്തർപ്രദേശിലെ ഈ നഗരങ്ങളെയും പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം നിരീക്ഷിച്ചു. "ഇത് വെറുമൊരു റോഡല്ല; മുഴുവൻ മേഖലയിലുടനീളമുള്ള വ്യാപാരം, വ്യവസായം, വെയർഹൗസിംഗ്, ലോജിസ്റ്റിക്സ് എന്നിവയ്ക്ക് പുതിയ വഴികൾ തുറക്കുന്നു," ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
പുതിയ എക്സ്പ്രസ് വേയുടെ ടൂറിസം സാധ്യതകൾ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞുകൊണ്ട്, ഡെറാഡൂൺ, ഹരിദ്വാർ, ഋഷികേശ്, മുസ്സൂറി, ചാർ ധാം സർക്യൂട്ട് എന്നിവയെല്ലാം കൂടുതൽ എളുപ്പത്തിൽ സന്ദർശിക്കാവുന്നതായിരിക്കുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ശൈത്യകാല വിനോദസഞ്ചാരം, ശൈത്യകാല കായിക വിനോദങ്ങൾ, ഡെസ്റ്റിനേഷൻ വിവാഹങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്കുള്ള ഒരു പ്രധാന സ്ഥലമായി ഉത്തരാഖണ്ഡ് ഉയർന്നു വരുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഉത്തരാഖണ്ഡിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് വർഷം മുഴുവനും വിനോദസഞ്ചാരത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ അദ്ദേഹം, ആദി കൈലാസത്തിലേക്കും ഓം പർവതത്തിലേക്കുമുള്ള ശൈത്യകാല തീർത്ഥാടന സന്ദർശനങ്ങളിൽ ശ്രദ്ധേയമായ വർദ്ധനവ് ഉണ്ടായിട്ടുണ്ടെന്നും 2025 ൽ ഏതാനും നൂറുകളിൽ നിന്ന് 36,000 ത്തിലധികമായി വർദ്ധിച്ചുവെന്നും വിന്റർ ചാർ ധാം യാത്രയിൽ പങ്കാളിത്തം 2024 ൽ 80,000 ൽ നിന്ന് 2025 ൽ 1.5 ലക്ഷത്തിലധികമായി വർദ്ധിച്ചുവെന്നും അദ്ദേഹം പങ്കുവെച്ചു. "ടൂറിസം വളരുമ്പോൾ, എല്ലാവർക്കും പ്രയോജനം ലഭിക്കും, ഹോട്ടലുകൾ, ധാബകൾ, ടാക്സികൾ, ഹോം സ്റ്റേകൾ, മുഴുവൻ പ്രാദേശിക സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്കും ഉത്തേജനം ലഭിക്കുന്നു," ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
പ്രകൃതിയും സംസ്കാരവും പുരോഗതിയിൽ സന്തുലിതാവസ്ഥ കൈവരിക്കുന്നതിനുള്ള ​ഗവൺമെന്റിന്റെ പ്രതിബദ്ധത ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, ആനകൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ള മൃഗങ്ങൾക്ക് യാതൊരു തടസ്സവും നേരിടുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ രൂപകൽപ്പന ചെയ്ത എക്സ്പ്രസ് വേയുടെ ഭാഗമായി ഏകദേശം 12 കിലോമീറ്റർ ഉയരമുള്ള വന്യജീവി ഇടനാഴിയുടെ നിർമ്മാണം എടുത്തുപറഞ്ഞു. ദേവഭൂമിയിലെ പർവതങ്ങളിലും വനങ്ങളിലും സന്ദർശിക്കുന്ന വിനോദസഞ്ചാരികളോടും തീർത്ഥാടകരോടും ഈ പുണ്യസ്ഥലങ്ങൾ വൃത്തിയായും പ്ലാസ്റ്റിക് മാലിന്യ രഹിതമായും സൂക്ഷിക്കാൻ അദ്ദേഹം അഭ്യർത്ഥിച്ചു. "അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ജനങ്ങൾക്ക് സേവനം നൽകുമ്പോൾ തന്നെ, ഈ പ്രദേശങ്ങളിലെ വന്യജീവികളെയും പ്രകൃതി പൈതൃകത്തെയും സംരക്ഷിക്കണം എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം," ശ്രീ മോദി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
അടുത്ത വർഷം ഹരിദ്വാറിൽ നടക്കുന്ന കുംഭമേളയെ മുന്നിൽ കണ്ട്, പരിപാടി ഗംഭീരവും ദിവ്യവും വൃത്തിയുള്ളതുമാണെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ പ്രധാനമന്ത്രി എല്ലാ പങ്കാളികളോടും ആഹ്വാനം ചെയ്തു. ഇന്ത്യയുടെ സാംസ്കാരിക അവബോധത്തിന്റെ ജീവിക്കുന്ന ഉദാഹരണമായ നന്ദാദേവി രാജജത് യാത്രയെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം സംസാരിച്ചു, അവിടെ നന്ദ ദേവിയെ ഒരു മകളായി ബഹുമാനിക്കുകയും പൂർണ്ണ ബഹുമാനത്തോടെ വിടപറയുകയും ചെയ്യുന്നു, സ്ത്രീകളുടെ ഗണ്യമായ പങ്കാളിത്തം അതിനെ പ്രത്യേകിച്ച് അർത്ഥവത്താക്കുന്നു. "രാജജത് യാത്ര വിശ്വാസത്തിന്റെ ഒരു യാത്ര മാത്രമല്ല; അത് നമ്മുടെ ജീവിക്കുന്ന സാംസ്കാരിക പൈതൃകത്തിന്റെ ഒരു തെളിവാണ്," ശ്രീ മോദി ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു.
സ്ത്രീ ശാക്തീകരണ വിഷയത്തിലേക്ക് തിരിയുമ്പോൾ, സ്ത്രീകളുടെ സുരക്ഷ, സുരക്ഷ, രാഷ്ട്രീയ പങ്കാളിത്തം എന്നിവയിൽ ​ഗവൺമെന്റ് ഉറച്ചുനിൽക്കുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. നാല് പതിറ്റാണ്ടുകളുടെ കാത്തിരിപ്പിന് ശേഷം, ലോക്‌സഭയിലും സംസ്ഥാന അസംബ്ലികളിലും സ്ത്രീകൾക്ക് 33 ശതമാനം സംവരണം ഉറപ്പുനൽകുന്ന നാരി ശക്തി വന്ദൻ അധിനിവേശം പാർലമെന്റ് പാസാക്കിയ കാര്യം അദ്ദേഹം ഓർമ്മിപ്പിച്ചു. ഇത് മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിനായി ഏപ്രിൽ 16 മുതൽ പാർലമെന്റിൽ ഒരു പ്രത്യേക ചർച്ച നടത്താൻ തീരുമാനിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പ്രഖ്യാപിച്ചു. ദേവഭൂമിയുടെ മണ്ണിൽ നിന്നുള്ള എല്ലാ രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളോടും അഭ്യർത്ഥിച്ചുകൊണ്ട്, 2029 ലെ പൊതുതെരഞ്ഞെടുപ്പ് മുതൽ നിയമം പ്രാബല്യത്തിൽ വരുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുള്ള ഭേദഗതിയെ പിന്തുണയ്ക്കാൻ അദ്ദേഹം അവരോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു. "ഈ രാജ്യത്തെ ഓരോ സഹോദരിയുടെയും മകളുടെയും ആഗ്രഹമാണിത്, നമ്മൾ അത് ഏകകണ്ഠമായി നിറവേറ്റണം," ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ഗർഹി കന്റോൺമെന്റിന്റെ ചരിത്ര വേദിയിൽ നിന്ന് ഉത്തരാഖണ്ഡിന്റെ അഭിമാനകരമായ സൈനിക പാരമ്പര്യത്തിന് ശ്രദ്ധാഞ്ജലി അർപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, 1962 ലെ യുദ്ധത്തിൽ റൈഫിൾമാൻ ജസ്വന്ത് സിംഗ് റാവത്തിനെപ്പോലുള്ള രക്തസാക്ഷികളുടെ വീര്യത്തെ പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു. വൺ റാങ്ക് വൺ പെൻഷൻ പദ്ധതി പ്രകാരം ഏകദേശം 1.25 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ വിതരണം, വിമുക്തഭടന്മാർക്കുള്ള ആരോഗ്യ പദ്ധതി ബജറ്റിൽ 36 ശതമാനം വർദ്ധനവ്, 70 വയസ്സിനു മുകളിലുള്ള വിമുക്തഭടന്മാർക്ക് മരുന്നുകൾ വീട്ടിലെത്തിച്ചു നൽകൽ, കുട്ടികളുടെ വിദ്യാഭ്യാസ ഗ്രാന്റുകൾ ഇരട്ടിയാക്കൽ, പെൺമക്കളുടെ വിവാഹ സഹായം 50,000 രൂപയിൽ നിന്ന് ഒരു ലക്ഷം രൂപയായി ഉയർത്തൽ എന്നിവയുൾപ്പെടെ മുൻ സൈനികർക്കായി നിരവധി ക്ഷേമ നടപടികൾ അദ്ദേഹം വിശദീകരിച്ചു. "സായുധ സേനകളെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും നമ്മുടെ സൈനിക കുടുംബങ്ങളെ ബഹുമാനിക്കുകയും ചെയ്യുക എന്നത് ഈ ​ഗവൺമെന്റിന്റെ വിട്ടുവീഴ്ച്ചയില്ലാത്ത മുൻ​ഗണനയാണ്," ശ്രീ മോദി സ്ഥിരീകരിച്ചു.
പുരോഗതി, പ്രകൃതി, സംസ്കാരം എന്നിവയെ തുല്യ അളവിൽ ഉൾക്കൊള്ളുന്നതാകണം വികസിത ഭാരതം എന്ന ദർശനമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. എക്സ്പ്രസ് വേയുടെ ഉദ്ഘാടനത്തിന് ഡൽഹി, ഉത്തർപ്രദേശ്, ഉത്തരാഖണ്ഡ് എന്നിവിടങ്ങളിലെ ജനങ്ങൾക്കും മുഴുവൻ രാജ്യത്തിനും അദ്ദേഹം ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ നേർന്നു. "എല്ലാ തലങ്ങളിലും ദേശസ്‌നേഹം, ഭക്തി, വികസനം എന്നിവ സംയോജിപ്പിച്ചു കൊണ്ട് അപ്രകാരമാണ് നമ്മൾ ഒരു യഥാർത്ഥ വികസിത ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുക," ശ്രീ മോദി ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates Delhi–Dehradun Economic Corridor
The Delhi-Dehradun Economic Corridor, being inaugurated today, is a world-class infrastructure project that will deepen connectivity, boost the economy and tourism: PM
With the completion of 25 years since its formation, Uttarakhand has now entered its 26th year; Today, with the inauguration of the Delhi-Dehradun Expressway, another major milestone has been added: PM
The Dehradun-Delhi Economic Corridor will transform the entire region: PM
The Corridor will save time, travel will become cheaper and faster, people will spend less on petrol and diesel, and fares and freight costs will decrease;it will also facilitate employment: PM
Our mountains, these forest areas, this heritage of Devbhoomi, these are very, very sacred places; It is our duty to keep such places clean: PM
Plastic bottles, heaps of garbage in these areas hurt the sanctity of Devbhoomi ; it is very essential that we keep these sites of Devbhoomi, our pilgrimage sites, clean and beautiful: PM
14 APR 2026 4:10PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today inaugurated the Delhi-Dehradun Economic Corridor, marking a landmark moment in the development of Uttarakhand and the broader region. Speaking at the event in Dehradun, the Prime Minister extended greetings to the people of the country on the occasion of Baisakhi, Bohag Bihu and Puthandu, noting that the inauguration coincides with a period of festive celebration across India.
Paying obeisance to the sacred land of Devbhoomi, the Prime Minister noted that the Char Dham Yatra, covering Yamunotri, Gangotri, Kedarnath and Badrinath, is set to commence in the coming days, a moment awaited with deep devotion by millions across the country. He also offered prayers to Panch Badri, Panch Kedar, Panch Prayag and the revered deities of the region, including Maa Sankatla and Maa Daat Kali, whose temple he visited before the event. "The blessings of Maa Daat Kali have been a great strength in completing a project of this magnitude," said PM Modi.
Marking the occasion of Dr. B.R. Ambedkar's birth anniversary, the Prime Minister paid tribute to Baba Saheb on behalf of the entire nation. Highlighting Ambedkar's lifelong commitment to justice for the poor and the marginalised, he noted that the government's policies over the past decade have sought to uphold constitutional values, from the abrogation of Article 370 to the elimination of Maoism and Naxalism in dozens of districts. "Uttarakhand has shown the way to the entire country by advancing the constitutional aspiration of a Uniform Civil Code," affirmed PM Modi.
Reflecting on Uttarakhand's journey as a state entering its twenty-sixth year, the Prime Minister recalled his earlier declaration that the third decade of this century would be Uttarakhand's decade. He noted that with the current Government's policies and the hard work of the people, the young state continues to add new dimensions to its development. "This expressway will give fresh momentum to Uttarakhand's growth," asserted shri Modi.
The Prime Minister remarked that a nation's future is written in its roads, highways, expressways, airways, railways and waterways. Underlining the unprecedented pace of infrastructure development in the country, he pointed out that while infrastructure spending stood at less than ₹2 lakh crore per year before 2014, it has now grown more than sixfold to over ₹12 lakh crore annually. "Infrastructure projects worth more than ₹2.25 lakh crore are currently underway in Uttarakhand alone," affirmed Shri Modi.
Enumerating recent developments in the Delhi-Western UP-Uttarakhand region, the Prime Minister noted the expansion of Delhi Metro, the launch of Metro services in Meerut, the inauguration of the Delhi-Meerut Namo Bharat Rail, the commencement of the Noida International Airport and MRO facility, all within a short span of time. "Imagine the scale at which infrastructure is being built across the entire country , what is happening in this one small region is just a glimpse of that," remarked Shri Modi.
Detailing the transformative benefits of the Delhi-Dehradun Economic Corridor, the Prime Minister highlighted the project's multi-dimensional impact on the region. He noted that the expressway is set to significantly reduce travel time and costs for commuters, leading to substantial fuel savings and lower freight charges.With an investment of ₹12,000 crore already infused into construction, the project has emerged as a major employment engine, providing livelihoods to thousands of engineers, laborers, and transport workers. PM Modi emphasized that farmers and animal herders will also benefit as their produce reaches larger markets with greater speed. He observed that the corridor, which passes through Ghaziabad, Baghpat, Baraut, Shamli, and Saharanpur, is poised to revitalize these cities in Uttar Pradesh as well. "This is not just a road; it opens new avenues for trade, industry, warehousing, and logistics across the entire region," asserted Shri Modi.
Emphasising the tourism potential of the new expressway, the Prime Minister noted that Dehradun, Haridwar, Rishikesh, Mussoorie and the Char Dham circuit will all be more accessible. He added that Uttarakhand is increasingly becoming a premier destination for winter tourism, winter sports and destination weddings. Noting the importance of year-round tourism for Uttarakhand's economy, he shared that winter pilgrimages have seen a remarkable surge visits to Adi Kailash and Om Parvat have grown from a few hundred to over 36,000 in 2025, while the Winter Char Dham Yatra saw participation rise from 80,000 in 2024 to over 1.5 lakh in 2025. "When tourism grows, everyone benefits, hotels, dhabas, taxis, home stays, the entire local economy gets a boost," remarked Shri Modi.
Stressing the government's commitment to balancing progress with nature and culture, the Prime Minister highlighted the construction of a nearly 12-kilometre elevated wildlife corridor as part of the expressway, designed to ensure that animals, including elephants, face no disruption. He also urged tourists and pilgrims visiting the mountains and forests of Devbhoomi to keep these sacred spaces clean and free of plastic waste. "Our effort is that while infrastructure serves people, the wildlife and natural heritage of these areas must also be protected," emphasised Shri Modi.
Looking ahead to the Kumbh Mela in Haridwar next year, the Prime Minister called upon all stakeholders to ensure the event is grand, divine and clean. He also spoke about the Nanda Devi Rajjat Yatra, a living example of India's cultural consciousness , where Goddess Nanda is revered as a daughter and bid farewell with full honour, with the significant participation of women making it especially meaningful. "The Rajjat Yatra is not just a journey of faith; it is a testament to our living cultural heritage," asserted Shri Modi.
Turning to the issue of women's empowerment, the Prime Minister noted that the government remains firmly committed to the safety, security and political participation of women. He recalled that after four decades of waiting, Parliament had passed the Nari Shakti Vandan Adhiniyam, guaranteeing 33 per cent reservation for women in the Lok Sabha and state assemblies. He announced that a special discussion has been scheduled in Parliament from April 16 to take this forward. Appealing to all political parties from the soil of Devbhoomi, he urged them to support the amendment to ensure the law comes into effect from the 2029 general elections. "This is the wish of every sister and daughter of this country, and we must fulfil it with unanimity," remarked Shri Modi.
Paying tribute to Uttarakhand's proud military tradition from the historic venue of Garhi Cantonment, the Prime Minister recalled the valour of martyrs like Rifleman Jaswant Singh Rawat in the 1962 war. He outlined several welfare measures for ex-servicemen, including disbursement of nearly ₹1.25 lakh crore under One Rank One Pension, a 36 per cent increase in the health scheme budget for veterans, home delivery of medicines for ex-servicemen above 70 years of age, doubling of children's education grants and enhancement of daughters' marriage assistance from ₹50,000 to ₹1 lakh. "Strengthening the armed forces and honouring our soldier families are non-negotiable priorities for this government," affirmed Shri Modi.
Concluding his address, the Prime Minister said that the vision of a Viksit Bharat must encompass progress, nature and culture in equal measure. He extended heartfelt congratulations to the people of Delhi, Uttar Pradesh, Uttarakhand and the entire nation on the inauguration of the expressway. "Combining patriotism, devotion and development across every dimension, that is how we will build a truly Developed India," asserted Shri Modi.