Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates Delhi–Dehradun Economic Corridor
The Delhi-Dehradun Economic Corridor, being inaugurated today, is a world-class infrastructure project that will deepen connectivity, boost the economy and tourism: PM
With the completion of 25 years since its formation, Uttarakhand has now entered its 26th year; Today, with the inauguration of the Delhi-Dehradun Expressway, another major milestone has been added: PM
The Dehradun-Delhi Economic Corridor will transform the entire region: PM
The Corridor will save time, travel will become cheaper and faster, people will spend less on petrol and diesel, and fares and freight costs will decrease;it will also facilitate employment: PM
Our mountains, these forest areas, this heritage of Devbhoomi, these are very, very sacred places; It is our duty to keep such places clean: PM
Plastic bottles, heaps of garbage in these areas hurt the sanctity of Devbhoomi ; it is very essential that we keep these sites of Devbhoomi, our pilgrimage sites, clean and beautiful: PM
14 APR 2026 4:10PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today inaugurated the Delhi-Dehradun Economic Corridor, marking a landmark moment in the development of Uttarakhand and the broader region. Speaking at the event in Dehradun, the Prime Minister extended greetings to the people of the country on the occasion of Baisakhi, Bohag Bihu and Puthandu, noting that the inauguration coincides with a period of festive celebration across India.
Paying obeisance to the sacred land of Devbhoomi, the Prime Minister noted that the Char Dham Yatra, covering Yamunotri, Gangotri, Kedarnath and Badrinath, is set to commence in the coming days, a moment awaited with deep devotion by millions across the country. He also offered prayers to Panch Badri, Panch Kedar, Panch Prayag and the revered deities of the region, including Maa Sankatla and Maa Daat Kali, whose temple he visited before the event. "The blessings of Maa Daat Kali have been a great strength in completing a project of this magnitude," said PM Modi.
Marking the occasion of Dr. B.R. Ambedkar's birth anniversary, the Prime Minister paid tribute to Baba Saheb on behalf of the entire nation. Highlighting Ambedkar's lifelong commitment to justice for the poor and the marginalised, he noted that the government's policies over the past decade have sought to uphold constitutional values, from the abrogation of Article 370 to the elimination of Maoism and Naxalism in dozens of districts. "Uttarakhand has shown the way to the entire country by advancing the constitutional aspiration of a Uniform Civil Code," affirmed PM Modi.
Reflecting on Uttarakhand's journey as a state entering its twenty-sixth year, the Prime Minister recalled his earlier declaration that the third decade of this century would be Uttarakhand's decade. He noted that with the current Government's policies and the hard work of the people, the young state continues to add new dimensions to its development. "This expressway will give fresh momentum to Uttarakhand's growth," asserted shri Modi.
The Prime Minister remarked that a nation's future is written in its roads, highways, expressways, airways, railways and waterways. Underlining the unprecedented pace of infrastructure development in the country, he pointed out that while infrastructure spending stood at less than ₹2 lakh crore per year before 2014, it has now grown more than sixfold to over ₹12 lakh crore annually. "Infrastructure projects worth more than ₹2.25 lakh crore are currently underway in Uttarakhand alone," affirmed Shri Modi.
Enumerating recent developments in the Delhi-Western UP-Uttarakhand region, the Prime Minister noted the expansion of Delhi Metro, the launch of Metro services in Meerut, the inauguration of the Delhi-Meerut Namo Bharat Rail, the commencement of the Noida International Airport and MRO facility, all within a short span of time. "Imagine the scale at which infrastructure is being built across the entire country , what is happening in this one small region is just a glimpse of that," remarked Shri Modi.
Detailing the transformative benefits of the Delhi-Dehradun Economic Corridor, the Prime Minister highlighted the project's multi-dimensional impact on the region. He noted that the expressway is set to significantly reduce travel time and costs for commuters, leading to substantial fuel savings and lower freight charges.With an investment of ₹12,000 crore already infused into construction, the project has emerged as a major employment engine, providing livelihoods to thousands of engineers, laborers, and transport workers. PM Modi emphasized that farmers and animal herders will also benefit as their produce reaches larger markets with greater speed. He observed that the corridor, which passes through Ghaziabad, Baghpat, Baraut, Shamli, and Saharanpur, is poised to revitalize these cities in Uttar Pradesh as well. "This is not just a road; it opens new avenues for trade, industry, warehousing, and logistics across the entire region," asserted Shri Modi.
Emphasising the tourism potential of the new expressway, the Prime Minister noted that Dehradun, Haridwar, Rishikesh, Mussoorie and the Char Dham circuit will all be more accessible. He added that Uttarakhand is increasingly becoming a premier destination for winter tourism, winter sports and destination weddings. Noting the importance of year-round tourism for Uttarakhand's economy, he shared that winter pilgrimages have seen a remarkable surge visits to Adi Kailash and Om Parvat have grown from a few hundred to over 36,000 in 2025, while the Winter Char Dham Yatra saw participation rise from 80,000 in 2024 to over 1.5 lakh in 2025. "When tourism grows, everyone benefits, hotels, dhabas, taxis, home stays, the entire local economy gets a boost," remarked Shri Modi.
Stressing the government's commitment to balancing progress with nature and culture, the Prime Minister highlighted the construction of a nearly 12-kilometre elevated wildlife corridor as part of the expressway, designed to ensure that animals, including elephants, face no disruption. He also urged tourists and pilgrims visiting the mountains and forests of Devbhoomi to keep these sacred spaces clean and free of plastic waste. "Our effort is that while infrastructure serves people, the wildlife and natural heritage of these areas must also be protected," emphasised Shri Modi.
Looking ahead to the Kumbh Mela in Haridwar next year, the Prime Minister called upon all stakeholders to ensure the event is grand, divine and clean. He also spoke about the Nanda Devi Rajjat Yatra, a living example of India's cultural consciousness , where Goddess Nanda is revered as a daughter and bid farewell with full honour, with the significant participation of women making it especially meaningful. "The Rajjat Yatra is not just a journey of faith; it is a testament to our living cultural heritage," asserted Shri Modi.
Turning to the issue of women's empowerment, the Prime Minister noted that the government remains firmly committed to the safety, security and political participation of women. He recalled that after four decades of waiting, Parliament had passed the Nari Shakti Vandan Adhiniyam, guaranteeing 33 per cent reservation for women in the Lok Sabha and state assemblies. He announced that a special discussion has been scheduled in Parliament from April 16 to take this forward. Appealing to all political parties from the soil of Devbhoomi, he urged them to support the amendment to ensure the law comes into effect from the 2029 general elections. "This is the wish of every sister and daughter of this country, and we must fulfil it with unanimity," remarked Shri Modi.
Paying tribute to Uttarakhand's proud military tradition from the historic venue of Garhi Cantonment, the Prime Minister recalled the valour of martyrs like Rifleman Jaswant Singh Rawat in the 1962 war. He outlined several welfare measures for ex-servicemen, including disbursement of nearly ₹1.25 lakh crore under One Rank One Pension, a 36 per cent increase in the health scheme budget for veterans, home delivery of medicines for ex-servicemen above 70 years of age, doubling of children's education grants and enhancement of daughters' marriage assistance from ₹50,000 to ₹1 lakh. "Strengthening the armed forces and honouring our soldier families are non-negotiable priorities for this government," affirmed Shri Modi.
Concluding his address, the Prime Minister said that the vision of a Viksit Bharat must encompass progress, nature and culture in equal measure. He extended heartfelt congratulations to the people of Delhi, Uttar Pradesh, Uttarakhand and the entire nation on the inauguration of the expressway. "Combining patriotism, devotion and development across every dimension, that is how we will build a truly Developed India," asserted Shri Modi.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केले दिल्ली-देहरादून आर्थिक मार्गिकेचे उद्घाटन
दिल्ली-देहरादून आर्थिक मार्गिका जागतिक दर्जाचा पायाभूत सुविधा प्रकल्प असून यामुळे दळणवळण विस्तारेल, अर्थव्यवस्था आणि पर्यटनाला चालना देईल : पंतप्रधान
स्थापनेला 25 वर्ष पूर्ण होऊन उत्तराखंडने 26 व्या वर्षात पदार्पण केले आहे, आज दिल्ली-देहरादून द्रुतगती महामार्गाच्या उद्घाटनामुळे आणखी एक मैलाचा टप्पा जोडला गेला आहे : पंतप्रधान
देहरादून-दिल्ली आर्थिक मार्गिका संपूर्ण क्षेत्राचा कायापालट घडवेल : पंतप्रधान
या मार्गिकेमुळे वेळेची बचत होईल, प्रवास अधिक स्वस्त आणि वेगवान होईल; लोकांना पेट्रोल आणि डिझेलवर कमी खर्च करावा लागेल, तसेच प्रवासी भाडे आणि मालवाहतुकीचा खर्चही कमी होईल. याशिवाय, यामुळे रोजगाराच्या संधीही निर्माण होतील: पंतप्रधान
आपले पर्वत, ही वनक्षेत्रे आणि देवभूमीचा हा वारसा, ही अत्यंत पवित्र स्थळे आहेत; अशी ठिकाणे स्वच्छ ठेवणे हे आपले कर्तव्य : पंतप्रधान
या भागात आढळणाऱ्या प्लास्टिकच्या बाटल्या आणि कचऱ्याचे ढीग देवभूमीच्या पावित्र्याला बाधा पोहोचवतात; देवभूमीतली ही स्थळे, आपली तीर्थक्षेत्रे, स्वच्छ आणि सुंदर ठेवणे अत्यंत आवश्यक : पंतप्रधान
14 APR 2026 6:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 14 एप्रिल 2026
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज दिल्ली-देहरादून आर्थिक मार्गिकेचे उद्घाटन केले. उत्तराखंड आणि विस्तारित क्षेत्राच्या विकासात हा एक महत्त्वपूर्ण टप्पा आहे. देहरादून इथे आयोजित या कार्यक्रमात पंतप्रधानांनी बैसाखी, बोहाग बिहू आणि पुथांडू या सणांच्या निमित्ताने देशवासीयांना शुभेच्छा दिल्या. देशभरात सध्या सणांचा उत्साह आणि आनंदाचे वातावरण असल्याचे त्यांनी यावेळी नमूद केले.
देवभूमीच्या पवित्र भूमीला पंतप्रधानांनी वंदन केले. यमुनोत्री, गंगोत्री, केदारनाथ आणि बद्रीनाथ यांचा समावेश असलेली 'चार धाम यात्रा' येत्या काही दिवसांत सुरू होणार असून हा असा एक क्षण आहे, ज्याची देशभरातील लक्षावधी भाविक अत्यंत श्रद्धेने वाट पाहतात, असे पंतप्रधान म्हणाले. त्यांनी 'पंच बद्री', 'पंच केदार', 'पंच प्रयाग' आणि माता संतला व माता डाट काली या प्रदेशातील पूजनीय देवतांना वंदन केले. कार्यक्रमापूर्वी त्यांनी माता डाट कालीच्या मंदिराला भेट दिली. "इतक्या विशाल प्रकल्पाची पूर्तता करण्यासाठी माता डाट कालीचा आशीर्वाद हीच आमची मोठी शक्ती ठरली आहे," असे पंतप्रधान मोदी म्हणाले.
डॉक्टर बाबासाहेब आंबेडकर यांच्या जयंतीनिमित्त पंतप्रधानांनी संपूर्ण देशाच्या वतीने बाबासाहेबांना आदरांजली वाहिली. गरीब आणि वंचितांना न्याय मिळवून देण्यासाठी डॉक्टर आंबेडकर यांनी आयुष्यभर केलेल्या समर्पित कार्याकडे त्यांनी लक्ष वेधले. कलम 370 रद्द करण्यापासून ते डझनभर जिल्ह्यांमधून माओवाद आणि नक्षलवादाचे उच्चाटन करण्यापर्यंत, गेल्या दशकभरातील सरकारच्या धोरणांनी संवैधानिक मूल्यांचे जतन केले आहे. "समान नागरी संहितेची संवैधानिक आकांक्षा पुढे नेऊन, उत्तराखंडने संपूर्ण देशाला दिशा दाखवली आहे," असे पंतप्रधान मोदी यांनी ठामपणे सांगितले.
26 व्या वर्षात पदार्पण करणाऱ्या उत्तराखंड राज्याच्या प्रगतीवर पंतप्रधानांनी प्रकाश टाकला. या शतकाचे तिसरे दशक उत्तराखंडचे दशक असेल, या आपल्या आधी केलेल्या घोषणेचा त्यांनी पुनरुच्चार केला. सध्याच्या सरकारच्या धोरणांमुळे आणि येथील जनतेच्या कठोर परिश्रमामुळे, हे तरुण राज्य आपल्या विकासात नवनवीन पैलूंची भर घालत असल्याचे त्यांनी नमूद केले. "हा द्रुतगती महामार्ग उत्तराखंडच्या विकासाला नवी गती देईल," असा ठाम विश्वास पंतप्रधान मोदी यांनी व्यक्त केला.
एखाद्या राष्ट्राचे भविष्य हे त्या देशातील रस्ते, महामार्ग, द्रुतगती मार्ग, हवाई मार्ग, रेल्वे मार्ग आणि जलमार्गांमध्येच लिहिले गेलेले असते, असे प्रतिपादन पंतप्रधानांनी यावेळी केले. वर्ष 2014 पूर्वी पायाभूत सुविधांवरील खर्च दरवर्षी 2 लाख कोटी रुपयांपेक्षा कमी होता, तो आता सहा पटींहून अधिक वाढून वर्षाला 12 लाख कोटी रुपयांहून अधिकवर पोहोचल्याचे सांगत, त्यांनी, देशात पायाभूत सुविधांच्या विकासाला मिळालेल्या अभूतपूर्व गतीकडे लक्ष वेधले. "केवळ उत्तराखंडमध्येच सध्या 2.25 लाख कोटी रुपयांहून अधिक खर्चाचे पायाभूत सुविधा प्रकल्प प्रगतीपथावर आहेत," असे पंतप्रधानांनी सांगितले.
दिल्ली-उत्तर प्रदेशचा पश्चिम भाग, उत्तराखंड या क्षेत्रातील अलीकडील विकासाचा उल्लेख करताना, पंतप्रधानांनी दिल्ली मेट्रोचा विस्तार, मेरठमध्ये मेट्रो सेवांचा प्रारंभ, 'दिल्ली-मेरठ नमो भारत रेल'चे उद्घाटन, नोएडा आंतरराष्ट्रीय विमानतळ आणि एमआरओ सुविधेचा प्रारंभ, या सर्व बाबी अत्यंत अल्पावधीतच साध्य झाल्याचे नमूद केले. ''देशात किती मोठ्या प्रमाणात पायाभूत सुविधा उभारल्या जात आहेत, याची कल्पना करा. या छोट्या क्षेत्रात अल्पावधीत जी कामे होत आहेत, ती एक झलक आहे,''असे पंतप्रधान म्हणाले.
दिल्ली-देहरादून आर्थिक मार्गिकेच्या परिवर्तनकारी लाभांचे तपशीलवार विवेचन करताना, पंतप्रधानांनी सदर प्रकल्पाचा त्या भागावर पडणारा बहु-आयामी प्रभाव अधोरेखित केला. ते म्हणाले की हा द्रुतगती महामार्ग प्रवाशांसाठी प्रवासाच्या वेळेत तसेच खर्चात मोठी बचत करणारा असून त्याद्वारे लक्षणीय प्रमाणात इंधनाची बचत तसेच कमी खर्चात मालवाहतूक शक्य होईल. या प्रकल्पातील बांधकामासाठी याआधीच 12,000 कोटी रुपयांची गुंतवणूक करण्यात आली असून हा प्रकल्प प्रमुख रोजगार निर्मात्याच्या रुपात उदयाला आला आहे आणि त्यातून हजारो अभियंते, मजूर आणि वाहतूक कामगारांसाठी उपजीविकेचे साधन मिळाले आहे. शेतकरी तसेच पशुपालकांची उत्पादने अधिक वेगाने मोठ्या बाजारांपर्यंत पोहोचू शकल्यामुळे त्यांना देखील या प्रकल्पाचा फायदा मिळणार आहे यावर पंतप्रधान मोदी यांनी भर दिला. उत्तर प्रदेशातील गाझियाबाद, बाघपत, बरौत, शामली आणि सहारनपुर या भागांतून जाणारी ही मार्गिका या शहरांना देखील नवसंजीवनी देईल, असे निरीक्षण त्यांनी नोंदवले. हा केवळ एक रस्ता नाही; तर तो या संपूर्ण भागातील व्यापार, उद्योग, वखार, तसेच मालवाहतुकीसाठी नवे मार्ग खुले करून देईल.
नव्या द्रुतगती महामार्गामध्ये असलेल्या पर्यटनविषयक क्षमतेवर अधिक भर देत, या मार्गामुळे देहरादून, हरिद्वारे, ऋषिकेश, मसुरी तसेच चारधाम हे परिमंडळ अधिक सुलभतेने पोहोचता येण्याजोगे होईल, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. ते पुढे म्हणाले की उत्तराखंड भाग हिवाळी पर्यटन, हिवाळी क्रीडास्पर्धा तसेच विशेष स्थानी होणाऱ्या विवाहांसाठी अधिकाधिक प्रमाणात लोकप्रिय स्थळ होऊ लागले आहे. उत्तराखंडच्या अर्थव्यवस्थेसाठी संपूर्ण वर्षभर पर्यटन सुरु राहण्याचे महत्व लक्षात घेत त्यांनी सांगितले की आदि कैलास आणि ओम पर्वत यांच्या भेटींसाठी जाणाऱ्या भाविकांच्या संख्येत काही शे भाविकांपासून 2025 मध्ये 36,000 भाविक संख्येपर्यंत उल्लेखनीय वाढ झाली आहे, तर हिवाळी चारधाम यात्रेत 2024 मध्ये 80,000 भाविक सहभागी झाले होते, ती संख्या 2025 मध्ये दीड लाखांच्या वर पोहोचली आहे. “जेव्हा पर्यटनात वाढ होते तेव्हा हॉटेल्स, धाबे, टॅक्सीज, गृह निवासव्यवस्था अशा सगळ्यांनाच त्याचा लाभ होतो, संपूर्ण स्थानिक अर्थव्यवस्थेला चालना मिळते,” असे पंतप्रधान मोदींनी सांगितले.
निसर्ग तसेच संस्कृती यांच्यासोबत प्रगतीचा समतोल राखण्यासंदर्भात सरकारच्या कटिबद्धतेवर अधिक भर देत, पंतप्रधानांनी या द्रुतगती महामार्गाचा भाग म्हणून सुमारे 12 किमी लांबीच्या उन्नत वन्यजीव मार्गिकेच्या बांधकामाचा ठळक उल्लेख केला. हत्तींसह इतर वन्य प्राण्यांच्या हालचालीला कोणताही अटकाव होऊ नये याची खातरजमा करण्यासाठी ही विशेष मार्गिका बांधण्यात आल्याची माहिती त्यांनी दिली. या देवभूमीतील पर्वत आणि वनांना भेट देणारे पर्यटक तसेच भाविकांनी ही पवित्र स्थाने स्वच्छ आणि प्लास्टिकमुक्त ठेवावीत, असे आवाहन देखील पंतप्रधानांनी यावेळी केले. “पायाभूत सुविधांच्या माध्यमातून लोकांना सोयीसुविधा पुरवतानाच, या भागांतील वन्यजीव आणि नैसर्गिक वारसा यांचे देखील संरक्षण करणे हा आमचा प्रयत्न आहे,” मोदी यांनी आवर्जून सांगितले.
पुढच्या वर्षी हरिद्वार येथे होऊ घातलेल्या कुंभ मेळ्यासंदर्भात बोलताना, हे पर्व भव्य, दिव्य आणि स्वच्छ असेल याची खात्री करून घेण्याचे आवाहन पंतप्रधानांनी सर्व भागधारकांना केले. त्यांनी भारताच्या सांस्कृतिक जाणिवेचे जिवंत उदाहरण ठरलेल्या नंदा देवी रज्जत यात्रेचा देखील उल्लेख केला. या यात्रेत नंदादेवीला कन्यास्वरूप मानून संपूर्ण सन्मानासह तिला निरोप दिला जातो आणि लक्षणीय प्रमाणातील महिलांचा सहभाग या उत्सवाला विशेष अर्थ प्राप्त करून देतो असे ते म्हणाले. “रज्जत यात्रा हा केवळ श्रद्धेचा प्रवास नाही; तर तो आपल्या समृद्ध सांस्कृतिक वारशाचा पुरावा आहे,” असे मोदी म्हणाले.
महिला सक्षमीकरणाच्या मुद्द्याकडे वळताना पंतप्रधानांनी सांगितले की महिलांची सुरक्षितता, संरक्षण तसेच राजकीय सहभागाप्रती सरकार संपूर्णपणे कटिबद्ध आहे. चार दशकांच्या प्रतीक्षेनंतर संसदेने नारी शक्ती वंदन अधिनियम विधेयक संमत करुन महिलांना लोकसभा तसेच राज्य विधानसभांमध्ये 33 टक्के आरक्षणाची हमी दिली आहे, याची आठवण त्यांनी उपस्थितांना करून दिली. हा मुद्दा पुढे नेण्यासाठी 16 एप्रिल रोजी संसदेत विशेष चर्चा होणार आहे, अशी घोषणा त्यांनी केली. देवभूमीवरून सर्व राजकीय पक्षांना आवाहन करत त्यांनी सदर सुधारणेला पाठींबा देण्याचे आवाहन केले, जेणेकरून 2029 च्या सार्वत्रिक निवडणुकांपासून हा कायदा लागू होण्याची खात्री होईल. “ही या देशातील प्रत्येक भगिनीची आणि कन्येची इच्छा आहे आणि आपण ती एकमताने पूर्ण केली पाहिजे,” असे पंतप्रधान म्हणाले.
गढी छावणीच्या ऐतिहासिक स्थळावरून उत्तराखंडाच्या अभिमानास्पद लष्करी परंपरेला अभिवादन करताना पंतप्रधानांनी 1962 च्या युद्धातील रायफलधारी जसवंत सिंग रावत सारख्या हुतात्म्यांच्या शौर्याचे स्मरण केले. माजी सैनिकांसाठी हाती घेतलेल्या अनेक कल्याणकारी योजनांची त्यांनी माहिती दिली. एक श्रेणी, एक निवृत्तीवेतन योजनेंतर्गत 1.25 लाख कोटी रुपयांचे वितरण, माजी सैनिकांसाठी आरोग्य योजनाविषयक तरतुदीत 36%ची वाढ, 70 वर्षांपेक्षा अधिक वयाच्या माजी सैनिकांसाठी घरपोच औषध वितरण, मुलांच्या शिक्षणासाठीचे अनुदान दुप्पट करणे तसेच मुलीच्या लग्नासाठीच्या मदतीमध्ये 50,000 रुपयांपासून 1 लाख रुपयांपर्यंत वाढ इत्यादी उपक्रमांचा त्यात समावेश आहे. “सशस्त्र दलांचे बळकटीकरण आणि आपल्या सैनिकांच्या कुटुंबांचा सन्मान यांना या सरकारने कोणत्याही तडजोडीविना प्राधान्य दिले आहे,” अशी ग्वाही मोदींनी दिली.
भाषणाचा समारोप करताना पंतप्रधान म्हणाले की विकसित भारताच्या संकल्पनेने प्रगती, निसर्ग आणि संस्कृती यांना समप्रमाणात एकत्र केले पाहिजे. या द्रुतगती महामार्गाच्या उद्घाटनासाठी पंतप्रधानांनी दिल्ली, उत्तर प्रदेश, उत्तराखंड आणि संपूर्ण देशाचे हार्दिक अभिनंदन केले. “देशभक्ती, निष्ठा आणि सर्वंकष विकास यांचे एकत्रीकरण करून आम्ही अशा प्रकारे खऱ्या अर्थाने विकसित भारताची उभारणी करत आहोत,” असे पंतप्रधान मोदींनी आश्वासक सुरात सांगितले.