કોર્પોરેટ બાબતોનું મંત્રાલય
કોર્પોરેટ અફેર્સ મંત્રાલય (MCA) દ્વારા કંપનીઝ (ઇનકોર્પોરેશન) રૂલ્સ, 2014ની સમીક્ષા અને કંપનીઝ એક્ટ, 2013 હેઠળ ફાઇલિંગ ફ્રેમવર્કના તર્કસંગતીકરણ માટે જાહેર જનતાના સૂચનો માગ્યા છે
17 APR 2026 9:05AM by PIB Ahmedabad
કોર્પોરેટ અફેર્સ મંત્રાલય દ્વારા 8 એપ્રિલ, 2026ના રોજ જાહેર નોટિસ દ્વારા કંપનીઝ (ઇનકોર્પોરેશન) રૂલ્સ, 2014માં સુધારાની દરખાસ્ત કરતો ડ્રાફ્ટ નોટિફિકેશન 'કંપનીઝ (ઇનકોર્પોરેશન) અમેન્ડમેન્ટ રૂલ્સ, 2026' તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે. જાહેર પરામર્શના હેતુ માટે હિતધારકોની માહિતી માટે આ નોટિફિકેશન મંત્રાલયની સત્તાવાર વેબસાઇટ www.mca.gov.in પર મૂકવામાં આવ્યું છે.
પ્રસ્તાવિત સુધારાઓ પર સૂચનો અથવા ટિપ્પણીઓ, ટૂંકા ન્યાયિક સમર્થન (justification) સાથે, કોર્પોરેટ અફેર્સ મંત્રાલયની વેબસાઇટ પર ઉપલબ્ધ ઇ-કન્સલ્ટેશન મોડ્યુલ (e-Consultation Module) દ્વારા સબમિટ કરી શકાય છે. આ માટેની છેલ્લી તારીખ 9 મે, 2026 છે.
આ ઉપરાંત, MCA ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ કોર્પોરેટ અફેર્સ (IICA) દ્વારા કંપનીઝ એક્ટ, 2013 હેઠળ ફાઇલિંગ અને પાલન (compliance) માળખાના તર્કસંગતીકરણ (rationalization) માટે હિતધારકોના ઇનપુટ્સ મેળવવા માટે પરામર્શ કરી રહ્યું છે. આ અંગેની કોન્સેપ્ટ નોટ મંત્રાલયની વેબસાઇટ www.mca.gov.in અને https://iica.nic.in પર હિતધારકોની માહિતી માટે મૂકવામાં આવી છે.
આ પરામર્શ ત્રણ તબક્કાઓમાં એન્ટ્રી (Entry): કંપનીની સ્થાપના અને નોંધણી, ઓપરેશન્સ (Operations): વ્યવસાયિક કામગીરી અને નિયમિત પાલન અને એક્ઝિટ (Exit): કંપની બંધ કરવાની પ્રક્રિયામાં સમગ્ર કોર્પોરેટ જીવનચક્રને આવરી લે છે.
પ્રતિસાદો ઇલેક્ટ્રોનિક રીતે વેબલિંક - https://iica.nic.in/mcaeodbform નો ઉપયોગ કરીને સબમિટ કરી શકાય છે. ટિપ્પણીઓ સબમિટ કરવાની છેલ્લી તારીખ 15 મે, 2026 છે.

Ministry of Corporate Affairs
Ministry of Corporate Affairs (MCA) invites public comments for reviewing the Companies (Incorporation) Rules, 2014 and for the rationalisation of the filing framework under the Companies Act, 2013
17 APR 2026 9:05AM by PIB Delhi
A draft notification titled the Companies (Incorporation) Amendment Rules, 2026, proposing amendments to the Companies (Incorporation) Rules, 2014, has been prepared vide a public notice dated 8th April, 2026. The notification is placed on the website www.mca.gov.in for information of stakeholders for the purpose of public consultations. Suggestions/comments on the proposed amendments, along with brief justification, may be submitted through the e-Consultation Module available on the website of the Ministry of Corporate Affairs latest by 9th May, 2026.
In addition, MCA, through the Indian Institute of Corporate Affairs (IICA), is undertaking consultation to seek stakeholder inputs on the rationalization of the filing/compliance framework under the Companies Act, 2013. Concept note for the same is placed on the website www.mca.gov.in and https://iica.nic.in for the information of stakeholders for the purpose of public consultation. The consultation covers the full corporate lifecycle across three stages – entry, operations and exit. Responses may be submitted electronically using the weblink - https://iica.nic.in/mcaeodbform. The last date to submit the comments is 15th May, 2026.