ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ನಗರ ಸವಾಲು ನಿಧಿಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಅವರು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು
₹4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ನಗರ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಶ್ರೇಣಿ-II ಮತ್ತು ಶ್ರೇಣಿ-III ನಗರಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ₹1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಯುಸಿಎಫ್ ಸ್ಥಾಪನೆ
ಸಣ್ಣ ನಗರಗಳಿಗೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಆಧಾರಿತ ಹಣಕಾಸು ಅವಕಾಶ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು "ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಮರುಪಾವತಿ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಉಪ-ಯೋಜನೆ" ಸ್ಥಾಪನೆ
ಹಳೆಯ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ, ನಗರ ಚಲನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ಸಂಪರ್ಕ, ಮೋಟಾರೀಕೃತವಲ್ಲದ ಸಾರಿಗೆ, ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯದಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು "ನಗರ ಸವಾಲು ನಿಧಿ (ಯುಸಿಎಫ್)" ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ: ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್
15 APR 2026 3:00PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ "ನಗರ ಸವಾಲು ನಿಧಿ (ಯುಸಿಎಫ್)" ಇದರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಮರುಪಾವತಿ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಉಪ-ಯೋಜನೆ (ಸಿಆರ್‌ಜಿಎಸ್‌ಎಸ್) ಜೊತೆಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಗರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಹಣಕಾಸು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋಹನ್ ಯಾದವ್ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋಹನ್ ಚರಣ್ ಮಾಝಿ ಅವರು ವಿಡಿಯೋ ಸಮಾವೇಶಗಳ ಮೂಲಕ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಅವರು, ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಭಾರತದ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ "ನಗರ ಸವಾಲು ನಿಧಿ (ಅರ್ಬನ್ ಚಾಲೆಂಜ್ ಫಂಡ್ - ಯುಸಿಎಫ್)" ಒಂದು ಮಾದರಿ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ನಿಧಿಯು ಕೇವಲ ಅನುದಾನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ವೇಗವರ್ಧಿಸಲು ಮತ್ತು ನಗರಗಳನ್ನು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಬಲಿಷ್ಠಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿಸಲು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನಿಧಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಬಗ್ಗೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ನಗರಗಳು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯ ಯಂತ್ರಗಳಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು. 2047 ರಲ್ಲಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು ನಗರಗಳನ್ನು ಎಷ್ಟು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದರ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಅಮೃತ್, ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟೀಸ್ ಮಿಷನ್‌ ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ನಗರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿವೆ, ಆದರೆ ಮುಂದಿನ ಹಂತದಲ್ಲಿ ನಗರಗಳು ಇನ್ನೂ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಬೇಕು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಇನ್ನೂ ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
₹1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಒಟ್ಟು ಕೇಂದ್ರ ನೆರವಿನೊಂದಿಗೆ "ನಗರ ಸವಾಲು ನಿಧಿ (ಅರ್ಬನ್ ಚಾಲೆಂಜ್ ಫಂಡ್ - ಯುಸಿಎಫ್)" ಅನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಆಧಾರಿತ ಹಣಕಾಸಿನ ಮೂಲಕ ಸುಮಾರು ನಾಲ್ಕು ಪಟ್ಟು ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ವೇಗವರ್ಧಕ ಸಾಧನವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರದ ಸಹಾಯವನ್ನು ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದ 25% ಗೆ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು, ಆದರೆ ಕನಿಷ್ಠ 50% ಹಣವನ್ನು ಪುರಸಭೆಯ ಬಾಂಡ್‌ಗಳು, ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಾಲಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಮೂಲಕ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಆರ್ಥಿಕ ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ, ₹90,000 ಕೋಟಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ, ₹5,000 ಕೋಟಿ ಯೋಜನಾ ಸಿದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗೆ ಮತ್ತು ₹5,000 ಕೋಟಿ ಸಾಲ ಮರುಪಾವತಿ ಖಾತರಿ ಉಪ-ಯೋಜನೆಗೆ ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಸಿ.ಆರ್.ಜಿ.ಎಸ್.ಎಸ್. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಶ್ರೇಣಿ-II ಮತ್ತು ಶ್ರೇಣಿ-III ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಗರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಣ್ಣ ನಗರಗಳಿಗೆ ಸಾಲ ಖಾತರಿಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಆಧಾರಿತ ಹಣಕಾಸು ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಹಳೆಯ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ, ನಗರ ಚಲನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ಸಂಪರ್ಕ, ಮೋಟಾರೀಕೃತವಲ್ಲದ ಸಾರಿಗೆ, ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ-ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ನಗರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನಿಧಿ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡಬಲ್ಲ ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕಬಲ್ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ (ಯುಎಲ್‌ಬಿ) ಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ನಗರಗಳು ತಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಆಧಾರಿತ ಹಣಕಾಸು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅರ್ಬನ್ ಚಾಲೆಂಜ್ ಫಂಡ್ ಅನ್ನು ಕೇವಲ ಒಂದು ಯೋಜನೆಯಾಗಿ ನೋಡದೆ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ನಗರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಅವಕಾಶವಾಗಿ ನೋಡಬೇಕೆಂದು ಅವರು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಯು.ಎಲ್‌.ಬಿ.ಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀನಿವಾಸ್ ಕಟಿಕಿಥಲ ಅವರು ತಮ್ಮ ಹೇಳಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ನಗರೀಕರಣವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹಂತವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಅರ್ಬನ್ ಚಾಲೆಂಜ್ ಫಂಡ್ ನಗರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ-ಸಂಬಂಧಿತ, ಸುಧಾರಣೆ-ಚಾಲಿತ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶ-ಆಧಾರಿತ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಯೋಜನೆಯ ಬ್ಯಾಂಕ್ ವ್ಯವಹಾರಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿರುವ (ಬ್ಯಾಂಕಬಿಲಿಟಿ) ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ಶಿಸ್ತಿನ ಮೇಲೆ ಬಲವಾದ ಒತ್ತು ನೀಡುವಾಗ, ನಿಧಿಯು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಬಲವರ್ಧನೆಯೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು
ಅರ್ಬನ್ ಚಾಲೆಂಜ್ ಫಂಡ್‌ ನ ಯಶಸ್ಸು ಕೇಂದ್ರ, ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ನಿರಂತರ ಸಹಯೋಗದ ಜೊತೆಗೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
ಯುಸಿಎಫ್ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ನಗರಗಳನ್ನು ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೆಡಿಟ್ ರೇಟಿಂಗ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಇ-ಡೈರೆಕ್ಟರಿಯನ್ನು ಸಹ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ (ಎಂಒಯು) ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು, ಇದು ಅರ್ಬನ್ ಚಾಲೆಂಜ್ ಫಂಡ್‌ನ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಸಹಯೋಗದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು.
ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು, ಎನ್‌ಬಿಎಫ್‌ಸಿಗಳು, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಕ್ರೆಡಿಟ್ ರೇಟಿಂಗ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಮರ್ಚೆಂಟ್ ಬ್ಯಾಂಕರ್‌ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಹಾಗೆಯೇ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಉದ್ದೇಶ ಪತ್ರಗಳನ್ನು (ಎಲ್‌ಒಐ) ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸಹಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಇದು ಹಣಕಾಸು, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಪರಿವರ್ತನೆ ಯೋಜನೆಗಳ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವತ್ತ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ನಗರ ಸವಾಲು ನಿಧಿಯನ್ನು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2025–26 ರಿಂದ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2030–31 ರವರೆಗೆ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು, ಇದು ನಗರಗಳನ್ನು ಹೊಸ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಗರ ಭವಿಷ್ಯದ ಚಾಲಕರನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Union Minister Shri Manohar Lal Launches Operational Guidelines for Urban Challenge Fund
₹1 Lakh Crore UCF to Catalyse ₹4 Lakh Crore Urban Investments; Focus on Tier-II & Tier-III Cities
Credit Repayment Guarantee Sub-Scheme to Enable Smaller Cities Access Market-Based Financing
Fund will support transformative projects across key sectors such as redevelopment of old city areas and markets, urban mobility and last-mile connectivity, non-motorised transport, water and sanitation: Shri Manohar Lal
15 APR 2026 3:00PM by PIB Delhi
Union Minister for Housing and Urban Affairs Shri Manohar Lal today launched the Operational Guidelines for the Urban Challenge Fund (UCF) along with the Credit Repayment Guarantee Sub-Scheme (CRGSS) in New Delhi, marking a significant step towards transforming urban infrastructure financing in the country.
Representatives from various States including Madhya Pradesh, Gujarat and Odisha participated in the event. The Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Mohan Yadav, and the Chief Minister of Odisha, Shri Mohan Charan Majhi, addressed the gathering through video messages.
Addressing the gathering, Shri Manohar Lal stated that the Urban Challenge Fund represents a paradigm shift in India’s approach to urban development. He emphasized that the Fund is not merely about providing grants but about leveraging public funds to catalyse significantly larger investments and making cities financially robust and investment-ready.
The Minister highlighted that India’s cities are emerging as engines of economic growth, innovation and employment generation. Achieving the vision of Viksit Bharat @2047 will depend on how effectively cities are planned, financed and governed. He noted that while initiatives such as AMRUT, Swachh Bharat Mission and Smart Cities Mission have strengthened urban infrastructure, the next phase requires cities to become investment-ready and financially sustainable.
The Minister underlined that the Urban Challenge Fund, with a total Central Assistance of ₹1 lakh crore, is designed as a catalytic instrument to mobilise nearly four times the investment through market-based financing. He stated that Central Assistance will be limited to 25% of project cost, while at least 50% of funding will be mobilised through municipal bonds, bank loans and public-private partnerships, thereby ensuring financial discipline and encouraging private participation.
The Minister further informed that out of the total outlay, ₹90,000 crore has been earmarked for projects, ₹5,000 crore for project preparation and capacity building, and ₹5,000 crore for the Credit Repayment Guarantee Sub-Scheme. The CRGSS will particularly benefit smaller cities, including Tier-II and Tier-III cities and cities in hilly and North-Eastern regions, by enabling them to access market-based financing through credit guarantees.
Shri Manohar Lal emphasised that the Fund will support transformative projects across key sectors such as redevelopment of old city areas and markets, urban mobility and last-mile connectivity, non-motorised transport, water and sanitation infrastructure, and climate-resilient urban development. The focus, he noted, will be on scalable, impactful and bankable projects that can deliver long-term economic and social benefits.
Highlighting the role of Urban Local Bodies (ULBs), the Minister said that cities will be encouraged to strengthen their financial capacity, adopt reforms and actively participate in market-based financing mechanisms. He urged States and ULBs to view the Urban Challenge Fund not just as a scheme but as an opportunity to build globally competitive, resilient and investment-ready cities.
Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs, Shri Srinivas Katikithala, in his remarks, stated that India’s urbanisation is entering a decisive phase. Urban Challenge Fund introduces a market-linked, reform-driven and outcome-oriented framework for urban infrastructure development.
He highlighted that the Fund aligns infrastructure creation with financial sustainability and institutional strengthening, while placing strong emphasis on project bankability and fiscal discipline.
He further noted that the success of the Urban Challenge Fund will depend on sustained collaboration between the Centre, States and Urban Local Bodies, along with effective implementation of reforms and capacity building initiatives.
An e-directory linking cities with financial institutions, banks and credit rating agencies was also launched on the occasion to facilitate effective implementation of UCF.
The event also witnessed the digital signing of a Memorandum of Understanding (MoU) between the Ministry of Housing and Urban Affairs and all States, reaffirming a collaborative commitment towards the effective implementation of the Urban Challenge Fund.
In addition, Letters of Intent (LoIs) were digitally signed with key stakeholders, including knowledge partners such as academic and research institutions and capacity building centres, financial institutions comprising banks, NBFCs, international financial institutions, credit rating agencies and merchant bankers, as well as private sector entities, marking a significant step towards fostering a comprehensive ecosystem for financing, capacity building and execution of urban transformation projects.
The Urban Challenge Fund will be implemented from FY 2025–26 to FY 2030–31, aiming to transform the cities into new growth hubs and drivers of India’s urban future.