वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
वाणिज्य मंत्रालयाने वाणिज्य विभागासाठी नवीन एकीकृत संकेतस्थळ केले सुरू
नवीन मोबाईल ॲप्लिकेशनमुळे विनाव्यत्यय व्यापार सुलभ होईल आणि ई-गव्हर्नन्स अधिक मजबूत होईल
15 APR 2026 6:11PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 15 एप्रिल 2026
वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालयाने आज, म्हणजेच 15 एप्रिल 2026 रोजी, वाणिज्य विभागासाठी एक आधुनिक, सुलभ आणि एकीकृत संकेतस्थळ सुरू केले आहे,जे डिजिटल ब्रँड आयडेंटिटी मॅन्युअल (DBIM)3.0 आणि भारतीय सरकारी संकेतस्थळासाठी मार्गदर्शक तत्वांचे (GIGW) पूर्णपणे पालन करते. हे नवीन व्यासपीठ निर्यातदार, आयातदार आणि इतर हितधारकांना व्यापार-संबंधित माहिती आणि संसाधनांपर्यंत विनाअडथळा पोहोच प्रदान करून सेवा वितरण सुधारण्यासाठी तयार केले आहे.
या उपक्रमात ऑफलाइन पोहोच आणि जीपीएस वैशिष्ट्यांनी सुसज्ज एक द्विभाषिक मोबाइल ॲप्लिकेशन (अँड्रॉइड/आयओएस) देखील समाविष्ट आहे. सुरक्षा, विस्तारक्षमता आणि निरंतर सुधारणा सुनिश्चित करण्यासाठी नियमित देखभालीची तरतूद यात करण्यात आली आहे.
हा उपक्रम भारताच्या ई-गव्हर्नन्सच्या दृष्टिकोनाशी सुसंगत असून, परकीय व्यापारात पारदर्शकता, कार्यक्षमता आणि व्यवसाय सुलभतेला प्रोत्साहन देतो.
प्रमुख वैशिष्ट्ये
वापरकर्ता-अनुकूल इंटरफेस: सोपी, सुस्पष्ट आणि सहज समजणारी रचना जेणेकरून वापरकर्ता सुलभपणे वापर करू शकेल
वर्धित सुलभता आणि प्रतिसाद क्षमता: केंद्र सरकारच्या मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार, दिव्यांग व्यक्तींसह सर्व वापरकर्त्यांसाठी मोबाइल-अनुकूल आणि वापरायला सुलभ.
सरकारी डिजिटल सेवांशी एकीकृत : उत्तम सेवा वितरणासाठी विद्यमान शासकीय पोर्टल्स आणि डेटाबेससोबत अखंड कनेक्टिविटी
बहुभाषिक समर्थन: व्यापक पोहोचसाठी भाषिणी एपीआयचा वापर करून 22 भारतीय भाषांमध्ये आशय उपलब्ध.
कस्टम डिस्प्ले सेटिंग्स: वापरकर्ते फॉन्टचा आकार, रंगसंगती आणि भाषेची पसंती समायोजित करू शकतात.
व्यवस्थित संचालन : स्पष्टपणे परिभाषित विभाग आणि उप-विभागांसह संरचित तीन-स्तरीय मेनू.
रिअल-टाइम अपडेट्स: सीएमएस-सक्षम प्लॅटफॉर्म, जो प्राधिकृत अधिकाऱ्यांना सामग्री त्वरित अद्ययावत करण्याची परवानगी देतो.
मानकांचे अनुपालन : जीआयजीडब्ल्यू आणि डीबीआयएम 3.0 मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार विकसित, उत्तम सुरक्षा, उपयोगिता आणि सुलभता सुनिश्चित करते.
प्रमुख एकीकरण
सोशल मीडिया: दृश्यमानता आणि सहभाग वाढवण्यासाठी वाणिज्य मंत्रालयाच्या सोशल मीडिया प्लॅटफॉर्म्स (X, फेसबुक, यूट्यूब, इंस्टाग्राम) सोबत एकीकरण.
ट्रेड इंटेलिजन्स अँड ॲनालिटिक्स (टीआयए) पोर्टल: प्रादेशिक आणि कमोडिटी डिव्हिजन पेजवर वास्तविक वेळेत व्यापार डेटाचे एकीकरण.
संसद पोर्टल: वाणिज्य मंत्रालयाशी संबंधित संसदीय प्रश्न आणि उत्तरांचे स्वयंचलित अद्यतनीकरण, ज्यामुळे मानवी हस्तक्षेपाची गरज राहत नाही .
सीपीग्राम्स: तक्रारींच्या सुलभ निवारणासाठी जोडण्यात आले.

Ministry of Commerce & Industry
Ministry of Commerce Launches New Integrated Website for Department of Commerce
New Mobile Application to Support Seamless Trade Access and Strengthen e-Governance
15 APR 2026 3:22PM by PIB Delhi
The Ministry of Commerce and Industry has launched today, i.e., 15th April 2026, a modern, accessible, and integrated website for the Department of Commerce (DoC), fully compliant with the Digital Brand Identity Manual (DBIM) 3.0 and the Guidelines for Indian Government Websites (GIGW). The new platform is designed to enhance service delivery for exporters, importers, and other stakeholders by providing seamless access to trade-related information and resources.
The initiative also includes a bilingual mobile application (Android/iOS) with offline access and GPS features. Provision has been made for ongoing maintenance to ensure security, scalability, and continuous improvement.
This initiative aligns with India’s e-Governance vision, promoting transparency, efficiency, and ease of doing business in foreign trade.
Key Features
User-Friendly Interface: Simple, clean, and intuitive design for seamless user interaction.
Enhanced Accessibility & Responsiveness: Mobile-friendly and accessible to all users, including persons with disabilities, as per Government of India guidelines.
Integrated with Government Digital Services: Seamless connectivity with existing Government portals and databases for improved service delivery.
Multilingual Support: Content available in 22 Indian languages using the Bhashini API for wider outreach.
Custom Display Settings: Users can adjust font size, colour theme, and language preferences.
Organised Navigation: Structured three-level menu with clearly defined sections and sub-sections.
Real-Time Updates: CMS-enabled platform allowing authorised officials to update content instantly.
Standards Compliant: Developed in accordance with GIGW and DBIM 3.0 guidelines, ensuring enhanced security, usability, and accessibility.
Key Integrations
Social Media: Integration with DoC’s social media platforms (X, Facebook, YouTube, Instagram) to enhance visibility and engagement.
Trade Intelligence & Analytics (TIA) Portal: Real-time trade data integration on Territorial and Commodity Division pages.
Parliament Portal: Automatic updates of Parliamentary Questions and Answers related to DoC, eliminating manual intervention.
CPGRAMS: Linked for seamless grievance redressal.