વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
વાણિજ્ય મંત્રાલયે વાણિજ્ય વિભાગ માટે નવી સંકલિત વેબસાઇટ લોન્ચ કરી
સીમલેસ ટ્રેડ એક્સેસને ટેકો આપવા અને ઈ-ગવર્નન્સને મજબૂત કરવા માટે નવી મોબાઈલ એપ્લિકેશન
15 APR 2026 3:22PM by PIB Ahmedabad
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયે આજે, એટલે કે 15 એપ્રિલ 2026 ના રોજ, વાણિજ્ય વિભાગ (DoC) માટે એક આધુનિક, સુલભ અને સંકલિત વેબસાઇટ લોન્ચ કરી છે, જે ડિજિટલ બ્રાન્ડ આઇડેન્ટિટી મેન્યુઅલ (DBIM) 3.0 અને ભારતીય સરકારી વેબસાઇટ્સ માટેની માર્ગદર્શિકા (GIGW) સાથે સંપૂર્ણપણે સુસંગત છે. આ નવું પ્લેટફોર્મ નિકાસકારો, આયાતકારો અને અન્ય હિતધારકો માટે વેપાર સંબંધિત માહિતી અને સંસાધનોની સીમલેસ ઍક્સેસ પ્રદાન કરીને સેવા વિતરણમાં સુધારો કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે.
આ પહેલમાં ઓફલાઇન ઍક્સેસ અને GPS સુવિધાઓ સાથેની દ્વિભાષી મોબાઇલ એપ્લિકેશન (Android/iOS) નો પણ સમાવેશ થાય છે. સુરક્ષા, સ્કેલેબિલિટી (વિસ્તરણક્ષમતા) અને સતત સુધારણા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સતત જાળવણીની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
આ પહેલ ભારતના ઈ-ગવર્નન્સ વિઝન સાથે સુસંગત છે, જે વિદેશી વેપારમાં પારદર્શિતા, કાર્યક્ષમતા અને ઈઝ ઓફ ડુઈંગ બિઝનેસને પ્રોત્સાહન આપે છે.
મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ
• વપરાશકર્તા મૈત્રીપૂર્ણ ઇન્ટરફેસ: સીમલેસ વપરાશકર્તા ક્રિયાપ્રતિક્રિયા માટે સરળ, સ્વચ્છ અને સાહજિક ડિઝાઇન.
• વધારેલી સુલભતા અને પ્રતિભાવશીલતા (Responsiveness): ભારત સરકારની માર્ગદર્શિકા મુજબ, દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ સહિત તમામ વપરાશકર્તાઓ માટે મોબાઇલ-ફ્રેન્ડલી અને સુલભ.
• સરકારી ડિજિટલ સેવાઓ સાથે સંકલિત: સુધારેલી સેવા વિતરણ માટે અસ્તિત્વમાં રહેલા સરકારી પોર્ટલ અને ડેટાબેઝ સાથે સીમલેસ કનેક્ટિવિટી.
• બહુભાષી સપોર્ટ: વ્યાપક પહોંચ માટે 'ભાષિણી' (Bhashini) API નો ઉપયોગ કરીને 22 ભારતીય ભાષાઓમાં સામગ્રી ઉપલબ્ધ છે.
• કસ્ટમ ડિસ્પ્લે સેટિંગ્સ: વપરાશકર્તાઓ ફોન્ટ સાઈઝ, કલર થીમ અને ભાષાની પસંદગીઓને સમાયોજિત કરી શકે છે.
• વ્યવસ્થિત નેવિગેશન: સ્પષ્ટ રીતે વ્યાખ્યાયિત વિભાગો અને પેટા-વિભાગો સાથેનું માળખાગત ત્રણ-સ્તરીય મેનૂ.
• રીઅલ-ટાઇમ અપડેટ્સ: CMS-સક્ષમ પ્લેટફોર્મ જે અધિકૃત અધિકારીઓને તાત્કાલિક સામગ્રી અપડેટ કરવાની મંજૂરી આપે છે.
• ધોરણોનું પાલન: GIGW અને DBIM 3.0 માર્ગદર્શિકા અનુસાર વિકસિત, જે ઉન્નત સુરક્ષા, ઉપયોગિતા અને સુલભતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
મુખ્ય સંકલન (Integrations)
• સોશિયલ મીડિયા: દૃશ્યતા અને જોડાણ વધારવા માટે વાણિજ્ય વિભાગના સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ (X, Facebook, YouTube, Instagram) સાથે સંકલન.
• ટ્રેડ ઇન્ટેલિજન્સ એન્ડ એનાલિટિક્સ (TIA) પોર્ટલ: ટેરિટોરિયલ અને કોમોડિટી ડિવિઝન પેજ પર રીઅલ-ટાઇમ ટ્રેડ ડેટાનું સંકલન.
• પાર્લામેન્ટ પોર્ટલ: મેન્યુઅલ હસ્તક્ષેપને દૂર કરીને, વાણિજ્ય વિભાગને સંબંધિત સંસદીય પ્રશ્નો અને જવાબોના સ્વચાલિત અપડેટ્સ.
• CPGRAMS: સીમલેસ ફરિયાદ નિવારણ માટે લિંક કરવામાં આવ્યું છે.

Ministry of Commerce & Industry
Ministry of Commerce Launches New Integrated Website for Department of Commerce
New Mobile Application to Support Seamless Trade Access and Strengthen e-Governance
15 APR 2026 3:22PM by PIB Delhi
The Ministry of Commerce and Industry has launched today, i.e., 15th April 2026, a modern, accessible, and integrated website for the Department of Commerce (DoC), fully compliant with the Digital Brand Identity Manual (DBIM) 3.0 and the Guidelines for Indian Government Websites (GIGW). The new platform is designed to enhance service delivery for exporters, importers, and other stakeholders by providing seamless access to trade-related information and resources.
The initiative also includes a bilingual mobile application (Android/iOS) with offline access and GPS features. Provision has been made for ongoing maintenance to ensure security, scalability, and continuous improvement.
This initiative aligns with India’s e-Governance vision, promoting transparency, efficiency, and ease of doing business in foreign trade.
Key Features
User-Friendly Interface: Simple, clean, and intuitive design for seamless user interaction.
Enhanced Accessibility & Responsiveness: Mobile-friendly and accessible to all users, including persons with disabilities, as per Government of India guidelines.
Integrated with Government Digital Services: Seamless connectivity with existing Government portals and databases for improved service delivery.
Multilingual Support: Content available in 22 Indian languages using the Bhashini API for wider outreach.
Custom Display Settings: Users can adjust font size, colour theme, and language preferences.
Organised Navigation: Structured three-level menu with clearly defined sections and sub-sections.
Real-Time Updates: CMS-enabled platform allowing authorised officials to update content instantly.
Standards Compliant: Developed in accordance with GIGW and DBIM 3.0 guidelines, ensuring enhanced security, usability, and accessibility.
Key Integrations
Social Media: Integration with DoC’s social media platforms (X, Facebook, YouTube, Instagram) to enhance visibility and engagement.
Trade Intelligence & Analytics (TIA) Portal: Real-time trade data integration on Territorial and Commodity Division pages.
Parliament Portal: Automatic updates of Parliamentary Questions and Answers related to DoC, eliminating manual intervention.
CPGRAMS: Linked for seamless grievance redressal.