ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਪੂੰਜੀ ਜੁਟਾਉਣ ਲਈ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ 'ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਫੰਡ ਆਫ ਫੰਡਜ਼ 2.0' ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਐੱਫਓਐੱਫ 2.0 ਡੂੰਘੀ ਤਕਨੀਕ, ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਵਿਕਾਸ-ਪੜਾਅ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗਾ
13 APR 2026 6:50PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੁਲ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਟਾਰਟਅਪ ਇੰਡੀਆ ਫੰਡ ਆਫ ਫੰਡਜ਼ 2.0 (ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਐੱਫਓਐੱਫ 2.0) ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਈ ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪੂੰਜੀ ਜੁਟਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਐੱਫਓਐੱਫ 2.0 ਫੰਡ ਆਫ਼ ਫੰਡਜ਼ ਫਾਰ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ (ਐੱਫਐੱਫਐੱਸ 1.0) ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ 2016 ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫੰਡਿੰਗ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਪੂੰਜੀ ਨੂੰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਐੱਫਓਐੱਫ 2.0 ਦੇ ਕੋਲ 16ਵੇਂ ਅਤੇ 17ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਯੋਗ ਵਿਕਲਪਿਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਫੰਡਾਂ (ਏਆਈਐੱਫ) ਦੀਆਂ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਲਈ ਕੁੱਲ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਫੰਡ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਐੱਫਓਐੱਫ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਲਪਿਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਫੰਡਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਤਰਜੀਹੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਪ ਟੈਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਛੋਟੇ ਏਆਈਐੱਫ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਵਿਕਾਸ ਪੜਾਅ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਅਤੇ ਸੈਕਟਰ ਜਾਂ ਸਟੇਜ ਅਗਨੋਸਟਿਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਐੱਫਓਐੱਫ 2.0 ਏਆਈਐੱਫ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਅਨੁਭਵੀ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਬਣੀ ਇੱਕ ਵੈਂਚਰ ਕੈਪੀਟਲ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਕਮੇਟੀ (ਵੀਸੀਆਈਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ​ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਨਿਰੀਖਣ ਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਅਤੇ ਸਕੀਮ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਮੇਟੀ (ਈਸੀ) ਵੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਢਾਂਚੇ ਅਧੀਨ ਉੱਚਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿ-ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਗਾਈਡਲਾਈਨਾਂ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਵੀਸੀਆਈਸੀ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਸਬੰਧੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ।
ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਐੱਫਓਐੱਫ 2.0 ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ, ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਤਿਆਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਲਚਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗੀ।
ਸਮਾਲ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਸਿਡਬੀI) ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀ (ਆਈਏ) ਵਜੋਂ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਘਰੇਲੂ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀ ਦੀ ਵੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਐੱਫਓਐੱਫ 2.0 ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 'ਸਟਾਰਟਅੱਪ' ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸੇਬੀ-ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਿਕਲਪਿਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਫੰਡਾਂ (ਏਆਈਐੱਫ) ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗਾ।
ਵਿਕਸ਼ਿਤ ਭਾਰਤ @ 2047 ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਜ਼ਨ ਨਾਲ ਇਕਸਾਰ, ਇਹ ਫੰਡ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ, ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਲਿੰਕ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ: https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/271764.pdf

Ministry of Commerce & Industry
Government notifies Startup India Fund of Funds 2.0 with ₹10,000 crore corpus to mobilize capital for startups
Startup India FoF 2.0 to support deep tech, early growth-stage and innovative manufacturing startups
13 APR 2026 6:50PM by PIB Delhi
The Government has notified the Startup India Fund of Funds 2.0 (Startup India FoF 2.0) with a total corpus of ₹10,000 crore for the purpose of mobilizing venture and growth capital for the startup ecosystem of the country.
The Startup India FoF 2.0 builds upon the strong performance of the Fund of Funds for Startups (FFS 1.0), which was launched in 2016 under the Startup India Action Plan to address funding gaps and catalyse the domestic capital for startups.
Startup India FoF 2.0 will have a total corpus of ₹10,000 crore for commitments to eligible Alternative Investment Funds (AIFs) spread across the 16th and 17th Finance Commission cycles.
Investments under Startup India FoF 2.0 will focus on Alternative Investment Funds supporting priority segments including deep tech startups, early growth stage startups supported by smaller AIFs, technology-driven and innovative manufacturing startups, and sector or stage agnostic startups.
Startup India FoF 2.0 will follow a structured selection process for AIFs involving screening by a Venture Capital Investment Committee (VCIC) comprising of veterans from the startup ecosystem, and the Scheme incorporates robust monitoring and oversight mechanisms, while an Empowered Committee (EC) will also be constituted to monitor implementation and performance of the Scheme, and provisions for co-investment by Government and institutional investors under an umbrella framework have been included with appropriate governance safeguards.
The operational guidelines and the composition of VCIC will be issued by the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT).
Startup India FoF 2.0 is expected to play a critical role in advancing India’s innovation-led growth agenda, and by supporting startups that build globally competitive technologies, products, and solutions, the Scheme will contribute to strengthening India’s economic resilience, boosting manufacturing capabilities, generating high-quality jobs, and positioning India as a global innovation hub.
The Small Industries Development Bank of India (SIDBI) will commence operationalization of the scheme as the Implementation Agency (IA) with effect from the date of notification, and in addition, another domestic Implementation Agency will also be selected to implement the proposed Scheme.
The Startup India FoF 2.0 will contribute to the corpus of SEBI-registered Alternative Investment Funds (AIFs) for investing in entities recognised as ‘startups’ by the Central Government.
Aligned with the national vision of Viksit Bharat @ 2047, the Fund represents the Government’s continued commitment to empowering entrepreneurs, fostering innovation, and unlocking the full potential of India’s startup ecosystem.
The notification is available at the following link: https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/271764.pdf