ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವೋದ್ಯಮ(ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್‌)ಗಳಿಗೆ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸಲು ₹10,000 ಕೋಟಿ ಕಾರ್ಪಸ್‌ ನೊಂದಿಗೆ "ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಫಂಡ್ ಆಫ್ ಫಂಡ್ಸ್ 2.0" ಅನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಮಾಡಿದೆ
ಆಳವಾದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಆರಂಭಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ-ಹಂತ ಮತ್ತು ನವೀನ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್‌ ಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು "ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಫಂಡ್ ಆಫ್ ಫಂಡ್ಸ್ 2.0" ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ
13 APR 2026 6:50PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ವೆಂಚರ್ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ₹10,000 ಕೋಟಿ ಒಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಬಂಡವಾಳ (ಕಾರ್ಪಸ್‌) ನೊಂದಿಗೆ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಫಂಡ್ ಆಫ್ ಫಂಡ್ಸ್ 2.0 (ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಎಫ್ಒಎಫ್ 2.0) ಅನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಮಾಡಿದೆ.
2016 ರಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್‌ ಗಳಿಗೆ ದೇಶೀಯ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್‌ ಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಧಿಗಳ ನಿಧಿಯ (ಎಸ್.ಎಫ್.ಎಸ್ 1.0) ಬಲವಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಮೇಲೆ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಎಫ್ಒಎಫ್ 2.0 ರೂಪ ವಿನ್ಯಾಸ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ.
16 ಮತ್ತು 17 ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಚಕ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿರುವ ಅರ್ಹ ಪರ್ಯಾಯ ಹೂಡಿಕೆ ನಿಧಿಗಳಿಗೆ (ಎಐಎಫ್ ಗಳು) ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಗಳಿಗಾಗಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಎಫ್ಒಎಫ್ 2.0 ಒಟ್ಟು ₹10,000 ಕೋಟಿಗಳ ನಿಧಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಎಫ್ಒಎಫ್ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಹೂಡಿಕೆಗಳು, ಆಳವಾದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು, ಸಣ್ಣ ಎಐಎಫ್ ಗಳಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ಆರಂಭಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಹಂತದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ ಗಳು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ ಮತ್ತು ನವೀನ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ವಲಯ ಅಥವಾ ಹಂತದ ಅಜ್ಞೇಯತಾವಾದಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಆದ್ಯತೆಯ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಪರ್ಯಾಯ ಹೂಡಿಕೆ ನಿಧಿಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತವೆ.
ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಎಫ್ಒಎಫ್ 2.0, ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅನುಭವಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ವೆಂಚರ್ ಕ್ಯಾಪಿಟಲ್ ಇನ್ವೆಸ್ಟ್‌ಮೆಂಟ್ ಕಮಿಟಿ (ವಿಸಿಐಸಿ) ನಿಂದ ಸ್ಕ್ರೀನಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಎಐಎಫ್ ಗಳಿಗಾಗಿ ರಚನಾತ್ಮಕ ಆಯ್ಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯು ಬಲವಾದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಆದರೆ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಸಬಲೀಕೃತ ಸಮಿತಿ (ಇಸಿ) ಅನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಂದ ಒಂದು ಛತ್ರಿ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಹ-ಹೂಡಿಕೆಗಾಗಿ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಸೂಕ್ತ ಆಡಳಿತ ಸುರಕ್ಷತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವಿಸಿಐಸಿ ಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರದ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಪಿಐಐಟಿ) ಹೊರಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಎಫ್ಒಎಫ್ 2.0 ಭಾರತದ ನಾವೀನ್ಯತೆ-ನೇತೃತ್ವದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ ಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಇರಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಸಣ್ಣ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ (ಎಸ್.ಐ.ಡಿ.ಸಿ.ಐ) ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ಸಂಸ್ಥೆ (ಐಎ) ಆಗಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತೊಂದು ದೇಶೀಯ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಹ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ 'ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ ಗಳು' ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಎಫ್ಒಎಫ್ 2.0 ಎಸ್.ಇ.ಬಿ.ಐ.-ನೋಂದಾಯಿತ ಪರ್ಯಾಯ ಹೂಡಿಕೆ ನಿಧಿಗಳ (ಎಐಎಫ್) ಕಾರ್ಪಸ್‌ ಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
2047 ರಲ್ಲಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಈ ನಿಧಿಯು ಉದ್ಯಮಿಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು, ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಉಪಯೋಗ ಮಾಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಧಿಸೂಚನೆಯು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕೊಂಡಿಯಲ್ಲಿ ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಲಭ್ಯವಿದೆ: https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/271764.pdf

Ministry of Commerce & Industry
Government notifies Startup India Fund of Funds 2.0 with ₹10,000 crore corpus to mobilize capital for startups
Startup India FoF 2.0 to support deep tech, early growth-stage and innovative manufacturing startups
13 APR 2026 6:50PM by PIB Delhi
The Government has notified the Startup India Fund of Funds 2.0 (Startup India FoF 2.0) with a total corpus of ₹10,000 crore for the purpose of mobilizing venture and growth capital for the startup ecosystem of the country.
The Startup India FoF 2.0 builds upon the strong performance of the Fund of Funds for Startups (FFS 1.0), which was launched in 2016 under the Startup India Action Plan to address funding gaps and catalyse the domestic capital for startups.
Startup India FoF 2.0 will have a total corpus of ₹10,000 crore for commitments to eligible Alternative Investment Funds (AIFs) spread across the 16th and 17th Finance Commission cycles.
Investments under Startup India FoF 2.0 will focus on Alternative Investment Funds supporting priority segments including deep tech startups, early growth stage startups supported by smaller AIFs, technology-driven and innovative manufacturing startups, and sector or stage agnostic startups.
Startup India FoF 2.0 will follow a structured selection process for AIFs involving screening by a Venture Capital Investment Committee (VCIC) comprising of veterans from the startup ecosystem, and the Scheme incorporates robust monitoring and oversight mechanisms, while an Empowered Committee (EC) will also be constituted to monitor implementation and performance of the Scheme, and provisions for co-investment by Government and institutional investors under an umbrella framework have been included with appropriate governance safeguards.
The operational guidelines and the composition of VCIC will be issued by the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT).
Startup India FoF 2.0 is expected to play a critical role in advancing India’s innovation-led growth agenda, and by supporting startups that build globally competitive technologies, products, and solutions, the Scheme will contribute to strengthening India’s economic resilience, boosting manufacturing capabilities, generating high-quality jobs, and positioning India as a global innovation hub.
The Small Industries Development Bank of India (SIDBI) will commence operationalization of the scheme as the Implementation Agency (IA) with effect from the date of notification, and in addition, another domestic Implementation Agency will also be selected to implement the proposed Scheme.
The Startup India FoF 2.0 will contribute to the corpus of SEBI-registered Alternative Investment Funds (AIFs) for investing in entities recognised as ‘startups’ by the Central Government.
Aligned with the national vision of Viksit Bharat @ 2047, the Fund represents the Government’s continued commitment to empowering entrepreneurs, fostering innovation, and unlocking the full potential of India’s startup ecosystem.
The notification is available at the following link: https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/271764.pdf