ಲೋಕಸಭಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ್ ಡಾ. ಭೀಮರಾವ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಜನ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದಂದು ಸಂಸತ್ ಭವನ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರೇರಣಾ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಅವರ ಪ್ರತಿಮೆಗೆ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಪುಷ್ಪ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು
ಸಚಿವರು, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು, ಮಾಜಿ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಸಹ ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ್ ಡಾ. ಭೀಮರಾವ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು
ಡಾ. ಭೀಮರಾವ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಜೀವನ ಕಷ್ಟಪಾಡುಗಳ ನಡುವೆ ಕಠಿಣ ಹೋರಾಟದ ದಿಟ್ಟ ಚರಿತ್ರೆಯಾಗಿದೆ: ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು
ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ್ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಮೊದಲು ಮತ್ತು ನಂತರ ಪೀಳಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಿದೆ, ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಮೂಲವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ: ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು
14 APR 2026 2:07PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಪಿ. ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್; ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ ಭವನದ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರೇರಣಾ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿರುವ ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ್ ಡಾ. ಭೀಮರಾವ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಪ್ರತಿಮೆಗೆ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪುಷ್ಪ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ಹಲವಾರು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕ ಶ್ರೀ ಮಲ್ಲಿಕಾರ್ಜುನ ಖರ್ಗೆ; ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಉಪ ಸಭಾಪತಿ ಶ್ರೀ ಹರಿವಂಶ; ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು, ಮಾಜಿ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ನಂತರ, ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ; ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರಾದ ಶ್ರೀ ಮಲ್ಲಿಕಾರ್ಜುನ ಖರ್ಗೆ, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಮಾಜಿ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು ಸಂವಿಧಾನ ಸದನದ ಕೇಂದ್ರ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ್ ಡಾ. ಭೀಮರಾವ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಭಾವಚಿತ್ರಕ್ಕೆ ಪುಷ್ಪ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಲೋಕಸಭೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಉತ್ಪಲ್ ಕುಮಾರ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಸಂವಿಧಾನ ಸದನದ ಕೇಂದ್ರ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ್ ಡಾ. ಭೀಮರಾವ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರಿಗೆ ಪುಷ್ಪ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ನಂತರ, ಸಂವಿಧಾನ ಸದನದ ಕೇಂದ್ರ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಲೋಕಸಭಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಂಸದೀಯ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆ (ಪಿ.ಆರ್.ಐ.ಡಿ.ಇ.) ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ “ನಿಮ್ಮ ನಾಯಕನನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಿ” ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ್ ಡಾ. ಭೀಮರಾವ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಅಪ್ರತಿಮ ಕೌಶಲ್ಯ, ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯಿಂದ ತಮ್ಮ ಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸವಾಲನ್ನು ಅವಕಾಶವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದರು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅವರ ಜೀವನ, ಆದರ್ಶಗಳು, ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆಗಳು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಶಾಶ್ವತ ಮೂಲವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ್ ಡಾ. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿನ ಪ್ರಗತಿಪರ ನಿಬಂಧನೆಗಳು - ಸಮಾನತೆಯ ಹಕ್ಕು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಮತದಾನದ ಹಕ್ಕು - ಬಲವಾದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿವೆ. ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಗಳನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ್ ಡಾ. ಭೀಮರಾವ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಚಿಂತನೆಗಳ ನಿಜವಾದ ರಾಯಭಾರಿಗಳು ಎಂದು ಭಾರತದ ಯುವಕರನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, "ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು" ಎಂಬ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ಯಾವಾಗಲೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಅವರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಅವರ ಪ್ರತಿಭೆ, ಕೌಶಲ್ಯ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆ ಭಾರತವನ್ನು ಬಲಶಾಲಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು "ಬಿ.ಆರ್. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಜೀವನವು ಹೋರಾಟದ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಗಾಥೆಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಅವರು ಗಮನಾರ್ಹ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪಿದರು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಅವರ ಅದಮ್ಯ ಧೈರ್ಯ, ನಿರಂತರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಸ್ಥಾಪಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ವಂಚಿತ ಮತ್ತು ತುಳಿತಕ್ಕೊಳಗಾದ ಜನರಿಗೆ ಹೊಸ ಭರವಸೆಯ ಕಿರಣವಾದರು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಅವರು ಸಮಾನತೆ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ, ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಭ್ರಾತೃತ್ವದ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ಜೀವನದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ತತ್ವಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಈ ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ದಾರ್ಶನಿಕ ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದರು. ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ್ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ವಿಶಿಷ್ಟ ರತ್ನ, ಅವರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಮೊದಲು ಮತ್ತು ನಂತರ ಪೀಳಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಿದೆ, ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಶಾಶ್ವತ ಮೂಲವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂವಿಧಾನ ಸಭೆಯ ಕರಡು ಸಮಿತಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ, ಅವರು ದೇಶಕ್ಕೆ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಶಿಕ್ಷಣ, ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನದ ಮೂಲಕ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಸಾಮಾಜಿಕ ಬದಲಾವಣೆ ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಅವರ ಜೀವನವು ನಮಗೆ ಕಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು, ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ನಿರ್ಮಿಸುವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿರುವಾಗ ಭಾರತ, ಬಾಬಾಸಾಹೇಬರ ಚಿಂತನೆಗಳು ಇನ್ನಷ್ಟು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗುತ್ತಿವೆ. ಅವರ ಹೋರಾಟ ಮತ್ತು ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರವು ಅನ್ಯಾಯ, ಅಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ತಾರತಮ್ಯದ ವಿರುದ್ಧ ನಿಲ್ಲಲು ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಆದರ್ಶಗಳು ನ್ಯಾಯಯುತ, ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ಬಲಿಷ್ಠ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ಯಾವಾಗಲೂ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Lok Sabha Secretariat
VICE PRESIDENT, PRIME MINISTER AND LOK SABHA SPEAKER PAY FLORAL TRIBUTES TO BABASAHEB DR. BHIMRAO AMBEDKAR AT HIS STATUE AT PRERNA STHAL IN PARLIAMENT HOUSE COMPLEX ON HIS BIRTH ANNIVERSARY
UNION MINISTERS, MEMBERS OF PARLIAMENT, FORMER MEMBERS AND OTHER DIGNITARIES ALSO PAY TRIBUTES TO BABASAHEB DR. BHIMRAO AMBEDKAR
THE LIFE OF DR. B. R. AMBEDKAR IS A COURAGEOUS SAGA OF STRUGGLE: LOK SABHA SPEAKER
BABASAHEB’S VISION HAS INFLUENCED GENERATIONS BOTH BEFORE AND AFTER INDEPENDENCE, BECOMING AN ENDURING SOURCE OF INSPIRATION: LOK SABHA SPEAKER
14 APR 2026 2:07PM by PIB Delhi
New Delhi, 14 April, 2026: Vice-President of India and Chairman, Rajya Sabha, Shri C. P. Radhakrishnan; Prime Minister, Shri Narendra Modi and Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla paid floral tributes at the statue of Babasaheb Dr. Bhimrao Ambedkar at Prerna Sthal in Parliament House Complex on the occasion of his birth anniversary, today.
Several Union Ministers, Leader of Opposition in Rajya Sabha, Shri Mallikarjun Kharge; Deputy Chairman, Rajya Sabha, Shri Harivansh; Members of Parliament, former Members of Parliament and other dignitaries also paid tributes on this occasion.
Later, Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla; Union Ministers, Leader of Opposition in Rajya Sabha, Shri Mallikarjun Kharge, Members of Parliament and former Members of Parliament paid floral tributes at the portrait of Babasaheb Dr. Bhimrao Ambedkar in the Central Hall of Samvidhan Sadan. Secretary -General, Lok Sabha Shri Utpal Kumar Singh also paid floral tributes to Babasaheb Dr. Bhimrao Ambedkar in the Central Hall of Samvidhan Sadan.
Later, while addressing students participating in the programme Know Your Leader,” organised by the Parliamentary Research and Training Institute for Democracies (PRIDE) of the Lok Sabha Secretariat in the Central Hall of Samvidhan Sadan, Shri Birla noted that Babasaheb Dr. Bhimrao Ambedkar, with his inimitable skill, dedication, and commitment, transformed every challenge in his life into an opportunity. His life, ideals, thoughts, and seminal contributions to nation-building are an eternal source of inspiration for all of us, Shri Birla highlighted.
Mentioning the major contributions of Babasaheb Dr. Ambedkar, Shri Birla stressed that progressive provisions in the Constitution—such as the Right to Equality and the Right to Vote without any discrimination—laid the foundation of a strong India, which continues to inspire not only democracy in India but also democracies across the world.
Referring to the youth of India as the true ambassadors of Babasaheb Dr. Bhimrao Ambedkars thoughts, Shri Birla urged them to always work with the commitment of Nation First.” Their talent, skills, innovation, and dedication will make India stronger and more developed, Shri Birla observed.
On this occasion, Shri Birla in his message on X stated, The life of B. R. Ambedkar is a courageous saga of struggle. Despite facing adverse circumstances, he reached remarkable heights and, through his indomitable courage, relentless hard work, and dedication to education, not only established himself but also became a new ray of hope for millions of deprived and oppressed people.
He made the values of equality, liberty, justice, and fraternity the guiding principles of his life, and by embedding these ideals into the Constitution of India, he provided a strong and visionary direction to the nation. Babasaheb is a distinguished jewel of our nation whose life and vision have influenced generations both before and after Independence, becoming an enduring source of inspiration.
As the Chairman of the Drafting Committee of the Constituent Assembly, he gave the country a farsighted document that continues to serve as a strong foundation of democracy and safeguards the rights of every citizen. His life teaches us that positive social change is possible through education, awareness, and collective effort.
Today, as we move forward in the direction of building a developed and inclusive India, Babasahebs thoughts become even more relevant. His struggle and philosophy inspire us to stand against injustice, inequality, and discrimination.
Dr. Ambedkars inspiring life and ideals will always guide us in building a just, harmonious, and strong India.”