આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
માર્ચ, 2026 માટે આધાર 2024=100 પર ગ્રાહક ભાવ સૂચકાંકની અખબારી યાદી
13 APR 2026 4:00PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય આંકડાકીય માહિતી
રાષ્ટ્રીય સ્તરના સૂચકાંકો
માર્ચ, 2025ની સરખામણીએ માર્ચ, 2026ના મહિના માટે આધાર વર્ષ 2024 સાથે અખિલ ભારતીય ગ્રાહક ભાવ સૂચકાંક (CPI) પર આધારિત વાર્ષિક ફુગાવાનો દર 3.40% (કામચલાઉ) છે. ગ્રામીણ અને શહેરી માટે અનુરૂપ ફુગાવાના દર અનુક્રમે 3.63% અને 3.11% છે.
વિગત
માર્ચ, 2026 (કામચલાઉ)
ફેબ્રુઆરી, 2026 (અંતિમ)
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત
ફુગાવો (%)
CPI (સામાન્ય)
3.63
3.11
3.40
3.37
3.02
3.21
CFPI
3.96
3.71
3.87
3.46
3.48
3.47
સૂચકાંક (Index)
CPI (સામાન્ય)
105.01
104.62
104.84
104.74
104.36
104.57
CFPI
104.01
104.38
104.14
103.79
104.04
103.88
ખાદ્ય ફુગાવો: માર્ચ, 2025ની સરખામણીએ માર્ચ, 2026ના મહિના માટે અખિલ ભારતીય ગ્રાહક ખાદ્ય ભાવ સૂચકાંક (CFPI) પર આધારિત વાર્ષિક ફુગાવાનો દર 3.87% (કામચલાઉ) છે. ગ્રામીણ અને શહેરી માટે અનુરૂપ ફુગાવાના દર અનુક્રમે 3.96% અને 3.71% છે.
આવાસ ફુગાવો: માર્ચ, 2026ના મહિના માટે વાર્ષિક આવાસ ફુગાવાનો દર 2.11% (કામચલાઉ) છે અને ગ્રામીણ અને શહેરી માટે અનુરૂપ ફુગાવાના દર અનુક્રમે 2.54% અને 1.95% છે.
રાષ્ટ્રીય સ્તરે સંયુક્ત ક્ષેત્રમાં માર્ચ, 2026ના મહિના માટે વિભાગવાર ફુગાવો નીચે આપેલા ગ્રાફ પરથી જોઈ શકાય છે-
(નોંધ: મૂળ લખાણમાં ગ્રાફ ઉપલબ્ધ છે)
માર્ચ, 2026માં અખિલ ભારતીય સંયુક્ત સ્તરે ઓછા ફુગાવાવાળી ટોચની 5 મુખ્ય વસ્તુઓ નીચેના કોષ્ટકમાં આપવામાં આવી છે:
ક્રમ
વસ્તુ
ભાર (Weight)
ફુગાવો (%) ફેબ્રુઆરી, 2026
ફુગાવો (%) માર્ચ, 2026
1
ડુંગળી
0.7006
-28.20
-27.76
2
બટાકા
0.7549
-18.47
-18.98
3
લસણ
0.3738
-31.10
-10.18
4
અડદ, તુવેર
0.5333
-16.00
-9.56
5
વટાણા, ચણા
0.0516
-8.26
-7.87
માર્ચ, 2026માં અખિલ ભારતીય સંયુક્ત સ્તરે ઊંચા ફુગાવાવાળી ટોચની 5 મુખ્ય વસ્તુઓ નીચેના કોષ્ટકમાં આપવામાં આવી છે:
ક્રમ
વસ્તુ
ભાર (Weight)
ફુગાવો (%) ફેબ્રુઆરી, 2026
ફુગાવો (%) માર્ચ, 2026
1
ચાંદીના દાગીના
0.3127
160.88
148.61
2
સોના/હીરા/પ્લેટિનમ જ્વેલરી
0.6230
48.17
45.92
3
નાળિયેર: કોપરું
0.0854
46.16
45.52
4
ટામેટા
0.4961
45.18
35.99
5
ફ્લાવર (Cauliflower)
0.2330
43.76
34.11
રાજ્ય સ્તરના સૂચકાંકો
માર્ચ, 2026માં સૌથી વધુ ફુગાવો ધરાવતા ટોચના પાંચ રાજ્યો (વસ્તી ગણતરી 2011 મુજબ 50 લાખથી વધુ વસ્તી ધરાવતા) નીચે મુજબ છે-
(નોંધ: વિગતો મૂળ દસ્તાવેજ મુજબ)
CPI આધાર 2024=100 માટે ફેબ્રુઆરી 2026 (અંતિમ) આંકડા
આધાર વર્ષ 2024 સાથે ફેબ્રુઆરી 2026 (અંતિમ) મહિના માટે અખિલ ભારતીય CPI, CFPI અને અનુરૂપ ફુગાવાના દર નીચે મુજબ આપવામાં આવ્યા છે-
ફેબ્રુઆરી, 2026 (અંતિમ) આધાર 2024=100 પર
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત
ફુગાવો (%)
CPI (સામાન્ય)
3.37
3.02
3.21
CFPI
3.46
3.48
3.47
સૂચકાંક (Index)
CPI (સામાન્ય)
104.74
104.36
104.57
CFPI
103.79
104.04
103.88
પ્રતિસાદ દર (Response Rate): તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આવરી લેતા પસંદ કરેલા 1407 શહેરી બજારો (ઓનલાઈન બજારો સહિત) અને 1465 ગામોમાંથી NSO, MoSPIના ફિલ્ડ ઓપરેશન્સ ડિવિઝનના ફિલ્ડ સ્ટાફ દ્વારા સાપ્તાહિક રોસ્ટર પર વ્યક્તિગત મુલાકાતો દ્વારા રીઅલ ટાઇમ ભાવના ડેટા એકત્રિત કરવામાં આવે છે. માર્ચ, 2026ના મહિના દરમિયાન 100% ગ્રામીણ અને શહેરી બજારોમાંથી ભાવ એકત્રિત કરવામાં આવ્યા હતા, જ્યારે તેમાં નોંધાયેલા બજારવાર ભાવ ગ્રામીણ બજારો માટે 99.93% અને શહેરી બજારો માટે 100% હતા.
એપ્રિલ 2026 માટેનો CPI 12મી મે, 2026 (મંગળવાર) ના રોજ અથવા 12મી તારીખે રજા હોવાના કિસ્સામાં આગામી કામકાજના દિવસે જાહેર કરવામાં આવશે.
માર્ચ 2026 માટે રાજ્ય અને વસ્તુવાર સૂચકાંકો MoSPI ના eSankhyiki પોર્ટલ પરથી ડાઉનલોડ કરી શકાય છે- https://esankhyiki.mospi.gov.in/
પોર્ટલ પર ઉપલબ્ધ રાજ્ય-સ્તરના વસ્તુઓના સૂચકાંકોનું અર્થઘટન સાવધાનીપૂર્વક કરવું જોઈએ કારણ કે કેટલાક કિસ્સાઓમાં સૂચકાંક સંકલન માટે વપરાતા ભાવોના નમૂનાઓ ઓછા હોઈ શકે છે.
તમામ સ્તરે સૂચકાંકો અને ફુગાવાના દરો વાસ્તવિક સૂચકાંક મૂલ્યોનો ઉપયોગ કરીને તૈયાર કરવામાં આવે છે. જો કે, પ્રકાશિત થયેલા સૂચકાંકો બે દશાંશ સ્થળ સુધી રાઉન્ડ ઓફ કરેલા છે. તેથી, ઉચ્ચ-સ્તરના સૂચકાંકો, જો પ્રકાશિત સૂચકાંકો પરથી ગણવામાં આવે તો, તે બરાબર મેળ ખાતા નથી.
IV. જોડાણો (પરિશિષ્ટ)
પરિશિષ્ટ
શીર્ષક
I
માર્ચ, 2026 (કામચલાઉ) માટે અખિલ ભારતીય સામાન્ય (ગ્રામીણ, શહેરી અને સંયુક્ત) વિભાગવાર સૂચકાંકો અને ફુગાવો
II
માર્ચ, 2026 (કામચલાઉ) માટે અખિલ ભારતીય સામાન્ય (ગ્રામીણ, શહેરી અને સંયુક્ત) જૂથવાર સૂચકાંકો અને ફુગાવો
III
માર્ચ, 2026 (કામચલાઉ) માં રાજ્યવાર સામાન્ય સૂચકાંક અને ફુગાવો
IV
અખિલ ભારતીય સંયુક્ત (સામાન્ય) સ્તરનો સૂચકાંક અને ફુગાવો
પરિશિષ્ટ- I (Annexure- I)
માર્ચ, 2026 (કામચલાઉ) માટે અખિલ ભારતીય સામાન્ય (ગ્રામીણ, શહેરી અને સંયુક્ત) વિભાગવાર સૂચકાંકો અને ફુગાવો
વિભાગ કોડ
વિભાગનું નામ
સૂચકાંક (Index)
ફુગાવો (Inflation)
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત
01
ખાદ્ય અને પીણાં
104.00
104.31
104.12
3.81
3.53
3.71
02
પાન, તમાકુ અને નશીલા પદાર્થો
106.30
106.41
106.33
4.15
4.42
4.23
03
કપડાં અને ફૂટવેર
107.12
105.19
106.39
3.17
2.06
2.75
04
આવાસ, પાણી, વીજળી, ગેસ અને અન્ય બળતણ
103.07
102.46
102.69
2.14
1.87
1.97
05
ઘર સજાવટની વસ્તુઓ, ઘરગથ્થુ સાધનો અને નિયમિત ઘર જાળવણી
103.53
103.03
103.32
1.60
1.11
1.39
06
આરોગ્ય
103.75
104.43
104.01
1.65
1.92
1.75
07
પરિવહન
100.76
100.69
100.73
0.01
-0.01
0.00
08
માહિતી અને સંચાર
103.74
103.13
103.47
0.44
0.19
0.33
09
મનોરંજન, રમતગમત અને સંસ્કૃતિ
104.06
104.19
104.13
2.08
2.49
2.28
10
શિક્ષણ સેવાઓ
104.79
105.83
105.42
2.95
3.53
3.30
11
રેસ્ટોરાં અને રહેવાની સગવડની સેવાઓ
105.52
107.06
106.34
2.36
3.35
2.88
13
વ્યક્તિગત સંભાળ, સામાજિક સુરક્ષા અને પરચુરણ વસ્તુઓ અને સેવાઓ
124.91
123.11
124.13
19.55
17.46
18.65
અખિલ ભારત
105.01
104.62
104.84
3.63
3.11
3.40
પરિશિષ્ટ- II
માર્ચ, 2026 (કામચલાઉ) માટે અખિલ ભારતીય સામાન્ય (ગ્રામીણ, શહેરી અને સંયુક્ત) જૂથવાર સૂચકાંકો અને ફુગાવો
જૂથ કોડ
જૂથનું નામ
સૂચકાંક (Index)
ફુગાવો (Inflation)
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત
01.1
ખોરાક
104.01
104.38
104.14
3.96
3.71
3.87
01.2
પીણાં
103.47
103.11
103.31
0.82
0.63
0.74
01.3
ખાદ્યપદાર્થો માટે પ્રાથમિક માલની પ્રક્રિયા માટેની સેવાઓ
106.55
106.95
106.67
2.88
3.53
3.07
02.1
નશીલા પીણાં
106.07
105.39
105.85
3.37
2.79
3.18
02.3
પાન અને તમાકુ
106.50
107.47
106.78
4.84
6.14
5.22
03.1
કપડાં
107.63
105.84
106.95
3.59
2.61
3.22
03.2
ફૂટવેર
103.78
101.12
102.74
0.41
-1.43
-0.31
04.1
આવાસ માટે કરવામાં આવેલ વાસ્તવિક ભાડાની ચૂકવણી
103.10
102.67
102.77
2.36
1.90
2.00
04.3
નિવાસસ્થાનની જાળવણી, સમારકામ અને સુરક્ષા
105.68
104.99
105.43
3.30
3.07
3.22
04.4
પાણી પુરવઠો અને નિવાસસ્થાનને લગતી પરચુરણ સેવાઓ
100.94
102.33
101.91
0.57
1.64
1.31
04.5
વીજળી, ગેસ અને અન્ય બળતણ
102.49
101.14
101.96
1.73
1.53
1.65
05.1
ફર્નિચર, ઘરના સજાવટની વસ્તુઓ અને છૂટા કાર્પેટ
105.23
104.30
104.88
2.47
1.84
2.23
05.2
ઘરગથ્થુ ટેક્સટાઈલ્સ
106.15
103.97
105.33
2.90
0.99
2.18
05.3
ઘરગથ્થુ ઉપકરણો
101.95
100.75
101.39
0.43
-0.69
-0.09
05.4
કાચના વાસણો, ટેબલવેર અને ઘરગથ્થુ વાસણો
106.59
105.10
106.02
3.48
2.06
2.94
05.5
ઘર અને બગીચા માટેના સાધનો
98.67
99.17
98.83
-1.85
-0.39
-1.37
05.6
નિયમિત ઘરની જાળવણી માટે માલ અને સેવાઓ
102.94
103.36
103.13
1.45
1.54
1.49
06.1
દવાઓ અને આરોગ્ય ઉત્પાદનો
104.65
104.58
104.62
2.12
1.62
1.93
06.2
આઉટપેશન્ટ કેર સેવાઓ
101.80
104.24
102.79
0.68
2.42
1.39
06.3
ઇનપેશન્ટ કેર સેવાઓ
102.42
105.23
103.59
0.70
3.32
1.79
06.4
અન્ય આરોગ્ય સેવાઓ
102.35
103.19
102.67
1.01
1.63
1.24
07.1
વાહનોની ખરીદી
97.56
96.89
97.22
-4.56
-4.91
-4.74
07.2
વ્યક્તિગત પરિવહન સાધનોનું સંચાલન
100.04
100.06
100.05
0.10
0.11
0.10
07.3
પેસેન્જર પરિવહન સેવાઓ
103.34
104.12
103.67
1.63
2.44
1.98
07.4
સામાન માટે પરિવહન સેવાઓ
107.63
107.76
107.71
7.43
7.62
7.55
08.1
માહિતી અને સંચાર સાધનો
98.40
97.56
98.01
-1.19
-1.89
-1.51
08.3
માહિતી અને સંચાર સેવાઓ
105.18
104.78
105.01
0.85
0.78
0.82
09.1
મનોરંજનની ટકાઉ વસ્તુઓ
98.88
100.79
100.22
-0.41
0.49
0.22
09.2
અન્ય મનોરંજન વસ્તુઓ
105.18
105.13
105.16
2.53
2.35
2.46
09.3
બગીચાના ઉત્પાદનો અને પાલતુ પ્રાણીઓ
114.31
114.15
114.22
7.60
9.25
8.47
09.4
મનોરંજન સેવાઓ
102.84
102.07
102.38
1.57
1.35
1.44
09.5
સાંસ્કૃતિક વસ્તુઓ
102.47
104.38
103.42
1.30
1.74
1.52
09.6
સાંસ્કૃતિક સેવાઓ
103.43
104.38
104.01
1.80
2.02
1.93
09.7
સમાચારપત્રો, પુસ્તકો અને સ્ટેશનરી
102.54
102.65
102.59
1.18
1.54
1.34
10.1
પ્રારંભિક બાળપણ અને પ્રાથમિક શિક્ષણ
106.17
106.04
106.09
3.74
3.20
3.40
10.2
માધ્યમિક શિક્ષણ
105.49
107.18
106.56
3.44
4.43
4.07
10.4
ઉચ્ચ શિક્ષણ
102.21
105.87
104.58
1.56
4.82
3.67
10.5
શિક્ષણ જે સ્તર દ્વારા નિર્ધારિત નથી
103.21
103.44
103.32
1.90
2.14
2.02
11.1
ખાદ્ય અને પીણાં પીરસવાની સેવાઓ
105.54
107.07
106.36
2.37
3.35
2.89
11.2
આવાસ સેવાઓ
102.27
104.70
103.36
0.82
2.48
1.56
13.1
વ્યક્તિગત સંભાળ
104.86
105.39
105.09
2.65
2.78
2.70
13.2
અન્ય વ્યક્તિગત અસરો
178.80
168.47
174.23
61.37
52.09
57.26
13.9
અન્ય સેવાઓ
102.87
102.15
102.59
1.54
1.26
1.43
પરિશિષ્ટ- III
માર્ચ, 2026 (કામચલાઉ) માં રાજ્યવાર સામાન્ય સૂચકાંક અને ફુગાવો
રાજ્ય
CPI
ફુગાવો (Inflation)
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
106.70
104.87
105.80
4.14
2.70
3.44
આંધ્રપ્રદેશ
104.74
104.94
104.82
4.14
3.91
4.05
અરુણાચલ પ્રદેશ
103.37
103.24
103.33
2.53
1.68
2.31
આસામ
104.14
102.86
103.87
3.10
1.78
2.83
બિહાર
104.14
102.70
103.93
3.11
1.78
2.92
ચંદીગઢ
--
104.21
104.21
--
3.17
3.17
છત્તીસગઢ
101.74
101.98
101.82
1.35
1.35
1.35
ગોવા
103.51
104.05
103.85
1.67
2.52
2.21
ગુજરાત
104.18
103.83
103.97
3.54
2.74
3.07
હરિયાણા
104.87
104.69
104.78
2.99
2.38
2.68
હિમાચલ પ્રદેશ
104.63
105.65
104.79
2.88
3.93
3.05
જમ્મુ અને કાશ્મીર
104.99
104.60
104.88
2.02
2.67
2.20
ઝારખંડ
104.33
102.58
103.73
3.61
2.07
3.08
કર્ણાટક
106.20
105.43
105.81
4.24
3.68
3.96
કેરળ
106.24
104.93
105.51
4.31
3.06
3.62
લદ્દાખ
105.41
105.41
105.41
0.82
1.30
0.94
લક્ષદ્વીપ
104.41
105.69
105.34
2.69
3.52
3.29
મધ્યપ્રદેશ
104.83
104.48
104.69
3.51
3.45
3.49
મહારાષ્ટ્ર
105.86
104.62
105.10
4.29
2.89
3.44
મણિપુર
102.48
103.51
102.81
1.73
2.46
1.96
મેઘાલય
104.58
103.17
104.21
3.30
1.99
2.96
મિઝોરમ
103.35
102.16
102.67
1.02
0.40
0.66
નાગાલેન્ડ
106.01
103.47
105.04
3.72
2.44
3.23
NCT દિલ્હી
101.54
103.23
103.19
1.83
1.86
1.86
ઓડિશા
103.72
103.47
103.65
3.50
2.83
3.32
પુડુચેરી
105.85
105.52
105.62
4.31
4.13
4.18
પંજાબ
105.59
104.52
105.10
3.21
2.70
2.97
રાજસ્થાન
105.59
104.95
105.36
3.86
3.24
3.64
સિક્કિમ
106.40
105.64
106.14
4.41
4.02
4.28
તમિલનાડુ
105.21
105.36
105.29
3.83
3.72
3.77
તેલંગાણા
108.15
107.20
107.61
6.64
5.24
5.83
દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ
103.17
103.96
103.76
3.10
3.22
3.19
ત્રિપુરા
102.07
102.46
102.16
2.26
2.23
2.25
ઉત્તર પ્રદેશ
105.22
104.86
105.10
3.52
3.25
3.43
ઉત્તરાખંડ
106.12
104.51
105.53
3.60
2.81
3.31
પશ્ચિમ બંગાળ
103.93
103.76
103.85
2.99
2.66
2.84
--: ચંદીગઢમાં કોઈ ગ્રામીણ બજાર નથી
પરિશિષ્ટ- IV
અખિલ ભારતીય સંયુક્ત (સામાન્ય) સ્તરનો સૂચકાંક અને ફુગાવો
મહિનો
સૂચકાંક (Index)
ફુગાવો (Inflation) (%)
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત
જાન્યુ-25
101.81
101.49
101.67
ફેબ્રુ-25
101.33
101.30
101.32
માર્ચ-25
101.34
101.47
101.39
એપ્રિલ-25
101.49
101.71
101.58
મે-25
101.78
102.06
101.90
જૂન-25
102.39
102.66
102.51
જુલાઈ-25
103.34
103.36
103.35
ઓગસ્ટ-25
103.84
103.60
103.74
સપ્ટે-25
103.80
103.66
103.74
ઓક્ટો-25
103.85
103.61
103.74
નવે-25
104.16
103.83
104.01
ડિસે-25
104.19
103.98
104.10
જાન્યુ-26
104.59
104.28
104.45
2.73
2.75
2.74
ફેબ્રુ-26
104.74
104.36
104.57
3.37
3.02
3.21
માર્ચ-26*
105.01
104.62
104.84
3.63
3.11
3.40
*માર્ચ 2026 ના મહિના માટે સૂચકાંક અને ફુગાવો કામચલાઉ છે.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
PRESS RELEASE OF CONSUMER PRICE INDEX ON BASE 2024=100 FOR MARCH, 2026
13 APR 2026 4:00PM by PIB Delhi
1. Key Statistics
1. National Level Indices
• Year-on-year inflation rate based on All India Consumer Price Index (CPI) with base year 2024 for the month of March, 2026 over March, 2025 is 3.40%(Provisional). Corresponding inflation rates for rural and urban are 3.63% and 3.11%, respectively.
March, 2026 (Provisional)
February, 2026 (Final)
Rural
Urban
Combined
Rural
Urban
Combined
Inflation (%)
CPI (General)
3.63
3.11
3.40
3.37
3.02
3.21
CFPI
3.96
3.71
3.87
3.46
3.48
3.47
Index
CPI (General)
105.01
104.62
104.84
104.74
104.36
104.57
CFPI
104.01
104.38
104.14
103.79
104.04
103.88
• Food Inflation: - Year-on-year inflation rate based on All India Consumer Food Price Index (CFPI) for the month of March, 2026 over March, 2025 is 3.87% (Provisional). Corresponding inflation rates for rural and urban are 3.96% and 3.71%, respectively.
• Housing Inflation: - Year-on-year Housing inflation rate for the month of March, 2026 is 2.11% (Provisional) and the corresponding inflation rates for rural and urban are 2.54% and 1.95%, respectively.
• At National level, division wise inflation for the month of March, 2026 in the Combined sector may be seen from the graph below-
• Top 5 key items with low inflation at All India combined level in March, 2026 are given in table below:
S.No.
Item
Weight
Inflation (%)
February, 2026
Inflation (%)
March, 2026
1
Onion
Image of fresh red and white onions on white background
0.7006
-28.20
-27.76
2
Potato
Image of fresh raw potatoes on white background
0.7549
-18.47
-18.98
3
Garlic
0.3738
-31.10
-10.18
4
Arhar, Tur
A Grade Arhar Dal - High Protein, Organic 1Kg, 5% Moisture | Yellow Split Lentils, Shelf Life: 1 Year at 65.00 INR at Best Price in Lakhimpur | Gyan Krishna Store
0.5333
-16.00
-9.56
5
Peas, chickpeas
Green chana boosts immunity and brain health
0.0516
-8.26
-7.87
• Top 5 key items with high inflation at All India combined level in March, 2026 are given in table below:
S.No.
Item
Weight
Inflation (%)
February, 2026
Inflation (%)
March, 2026
1
Silver Jewellery
Image of elegant silver jewelry sets necklace earrings and bracelets on white background
0.3127
160.88
148.61
2
Gold/Diamond/Platinum Jewellery
0.6230
48.17
45.92
3
Coconut: copra
0.0854
46.16
45.52
4
Tomato
Image of fresh red tomatoes
0.4961
45.18
35.99
5
Cauliflower
0.2330
43.76
34.11
1. State level Indices
Top five States (having more than 50 lakhs population as per Census 2011) with highest inflation in March, 2026 are given below-
1. February 2026 (Final) figures for CPI base 2024=100
All India CPI, CFPI and corresponding inflation rates for the month of February 2026 (Final) with base year 2024 are given as follows-
February, 2026 (Final) at Base 2024=100
Rural
Urban
Combined
Inflation (%)
CPI (General)
3.37
3.02
3.21
CFPI
3.46
3.48
3.47
Index
CPI (General)
104.74
104.36
104.57
CFPI
103.79
104.04
103.88
1. Response Rate- Real time price data are collected from selected 1407 urban Markets (including online markets) and 1465 villages covering all States/UTs through personal visits by field staff of Field Operations Division of NSO, MoSPI on a weekly roster. During the month of March, 2026, prices were collected from 100% rural and urban markets while the market-wise prices reported therein were 99.93% for rural markets and 100% for urban markets.
CPI for April 2026 will be released on 12th May, 2026 (Tuesday) or the next working day in case of 12th being a holiday.
State and Item wise indices for March 2026 may be downloaded from eSankhyiki portal of MoSPI- https://esankhyiki.mospi.gov.in/
State-level item indices, available on the portal, should be interpreted cautiously in view of thin samples of price used for index compilation in some of the cases.
Indices at all levels and inflation rates are compiled using the actual index values. However, the indices published are rounded to two decimal places. Therefore, higher-level indices, if calculated from the published indices may not match exactly.
IV. Annexures
Annexure
Title
I
All India General (Rural, Urban and Combined) division wise indices and inflation for March, 2026 (Provisional)
II
All India General (Rural, Urban and Combined) group wise indices and inflation for March, 2026 (Provisional)
III
State wise general index and inflation in March, 2026 (Provisional)
IV
All India Combined (General) level index and inflation
Annexure- I
All India General (Rural, Urban and Combined) division wise indices and inflation for March, 2026 (Provisional)
Division code
Division name
Index
Inflation
Rural
Urban
Comb.
Rural
Urban
Comb.
01
Food and beverages
104.00
104.31
104.12
3.81
3.53
3.71
02
Paan, tobacco and intoxicants
106.30
106.41
106.33
4.15
4.42
4.23
03
Clothing and footwear
107.12
105.19
106.39
3.17
2.06
2.75
04
Housing, water, electricity, gas and other fuels
103.07
102.46
102.69
2.14
1.87
1.97
05
Furnishings, household equipment and routine household maintenance
103.53
103.03
103.32
1.60
1.11
1.39
06
Health
103.75
104.43
104.01
1.65
1.92
1.75
07
Transport
100.76
100.69
100.73
0.01
-0.01
0.00
08
Information and communication
103.74
103.13
103.47
0.44
0.19
0.33
09
Recreation, sport and culture
104.06
104.19
104.13
2.08
2.49
2.28
10
Education services
104.79
105.83
105.42
2.95
3.53
3.30
11
Restaurants and accommodation services
105.52
107.06
106.34
2.36
3.35
2.88
13
Personal care, social protection and miscellaneous goods and services
124.91
123.11
124.13
19.55
17.46
18.65
All India
105.01
104.62
104.84
3.63
3.11
3.40
Note: Comb.: Combined
Annexure- II
All India General (Rural, Urban and Combined) group wise indices and inflation for March, 2026 (Provisional)
Group code
Group name
Index
Inflation
Rural
Urban
Comb.
Rural
Urban
Comb.
01.1
Food
104.01
104.38
104.14
3.96
3.71
3.87
01.2
Beverages
103.47
103.11
103.31
0.82
0.63
0.74
01.3
Services for processing primary goods for food
106.55
106.95
106.67
2.88
3.53
3.07
02.1
Alcoholic beverages
106.07
105.39
105.85
3.37
2.79
3.18
02.3
Paan and tobacco
106.50
107.47
106.78
4.84
6.14
5.22
03.1
Clothing
107.63
105.84
106.95
3.59
2.61
3.22
03.2
Footwear
103.78
101.12
102.74
0.41
-1.43
-0.31
04.1
Actual rental payments made for housing
103.10
102.67
102.77
2.36
1.90
2.00
04.3
Maintenance, repair and security of the dwelling
105.68
104.99
105.43
3.30
3.07
3.22
04.4
Water supply and miscellaneous services relating to the dwelling
100.94
102.33
101.91
0.57
1.64
1.31
04.5
Electricity, gas and other fuels
102.49
101.14
101.96
1.73
1.53
1.65
05.1
Furniture, furnishings, and loose carpets
105.23
104.30
104.88
2.47
1.84
2.23
05.2
Household textiles
106.15
103.97
105.33
2.90
0.99
2.18
05.3
Household appliances
101.95
100.75
101.39
0.43
-0.69
-0.09
05.4
Glassware, tableware and household utensils
106.59
105.10
106.02
3.48
2.06
2.94
05.5
Tools and equipment for house and garden
98.67
99.17
98.83
-1.85
-0.39
-1.37
05.6
Goods and services for routine household maintenance
102.94
103.36
103.13
1.45
1.54
1.49
06.1
Medicines and health products
104.65
104.58
104.62
2.12
1.62
1.93
06.2
Outpatient care services
101.80
104.24
102.79
0.68
2.42
1.39
06.3
Inpatient care services
102.42
105.23
103.59
0.70
3.32
1.79
06.4
Other health services
102.35
103.19
102.67
1.01
1.63
1.24
07.1
Purchase of vehicles
97.56
96.89
97.22
-4.56
-4.91
-4.74
07.2
Operation of personal transport equipment
100.04
100.06
100.05
0.10
0.11
0.10
07.3
Passenger transport services
103.34
104.12
103.67
1.63
2.44
1.98
07.4
Transport services for goods
107.63
107.76
107.71
7.43
7.62
7.55
08.1
Information and communication equipment
98.40
97.56
98.01
-1.19
-1.89
-1.51
08.3
Information and communication services
105.18
104.78
105.01
0.85
0.78
0.82
09.1
Recreational durables
98.88
100.79
100.22
-0.41
0.49
0.22
09.2
Other recreational goods
105.18
105.13
105.16
2.53
2.35
2.46
09.3
Garden products and pets
114.31
114.15
114.22
7.60
9.25
8.47
09.4
Recreational services
102.84
102.07
102.38
1.57
1.35
1.44
09.5
Cultural goods
102.47
104.38
103.42
1.30
1.74
1.52
09.6
Cultural services
103.43
104.38
104.01
1.80
2.02
1.93
09.7
Newspapers, books and stationery
102.54
102.65
102.59
1.18
1.54
1.34
10.1
Early childhood and primary education
106.17
106.04
106.09
3.74
3.20
3.40
10.2
Secondary education
105.49
107.18
106.56
3.44
4.43
4.07
10.4
Higher education
102.21
105.87
104.58
1.56
4.82
3.67
10.5
Education not defined by level
103.21
103.44
103.32
1.90
2.14
2.02
11.1
Food and beverage serving services
105.54
107.07
106.36
2.37
3.35
2.89
11.2
Accommodation services
102.27
104.70
103.36
0.82
2.48
1.56
13.1
Personal care
104.86
105.39
105.09
2.65
2.78
2.70
13.2
Other personal effects
178.80
168.47
174.23
61.37
52.09
57.26
13.9
Other services
102.87
102.15
102.59
1.54
1.26
1.43
Note: Comb.: Combined
Annexure-III
State wise general index and inflation in March, 2026 (Provisional)
State
CPI
Inflation
Rural
Urban
Combined
Rural
Urban
Combined
Andaman And Nicobar Islands
106.70
104.87
105.80
4.14
2.70
3.44
Andhra Pradesh
104.74
104.94
104.82
4.14
3.91
4.05
Arunachal Pradesh
103.37
103.24
103.33
2.53
1.68
2.31
Assam
104.14
102.86
103.87
3.10
1.78
2.83
Bihar
104.14
102.70
103.93
3.11
1.78
2.92
Chandigarh
--
104.21
104.21
--
3.17
3.17
Chhattisgarh
101.74
101.98
101.82
1.35
1.35
1.35
Goa
103.51
104.05
103.85
1.67
2.52
2.21
Gujarat
104.18
103.83
103.97
3.54
2.74
3.07
Haryana
104.87
104.69
104.78
2.99
2.38
2.68
Himachal Pradesh
104.63
105.65
104.79
2.88
3.93
3.05
Jammu And Kashmir
104.99
104.60
104.88
2.02
2.67
2.20
Jharkhand
104.33
102.58
103.73
3.61
2.07
3.08
Karnataka
106.20
105.43
105.81
4.24
3.68
3.96
Kerala
106.24
104.93
105.51
4.31
3.06
3.62
Ladakh
105.41
105.41
105.41
0.82
1.30
0.94
Lakshadweep
104.41
105.69
105.34
2.69
3.52
3.29
Madhya Pradesh
104.83
104.48
104.69
3.51
3.45
3.49
Maharashtra
105.86
104.62
105.10
4.29
2.89
3.44
Manipur
102.48
103.51
102.81
1.73
2.46
1.96
Meghalaya
104.58
103.17
104.21
3.30
1.99
2.96
Mizoram
103.35
102.16
102.67
1.02
0.40
0.66
Nagaland
106.01
103.47
105.04
3.72
2.44
3.23
NCT of Delhi
101.54
103.23
103.19
1.83
1.86
1.86
Odisha
103.72
103.47
103.65
3.50
2.83
3.32
Puducherry
105.85
105.52
105.62
4.31
4.13
4.18
Punjab
105.59
104.52
105.10
3.21
2.70
2.97
Rajasthan
105.59
104.95
105.36
3.86
3.24
3.64
Sikkim
106.40
105.64
106.14
4.41
4.02
4.28
Tamil Nadu
105.21
105.36
105.29
3.83
3.72
3.77
Telangana
108.15
107.20
107.61
6.64
5.24
5.83
The Dadra And Nagar Haveli And Daman And Diu
103.17
103.96
103.76
3.10
3.22
3.19
Tripura
102.07
102.46
102.16
2.26
2.23
2.25
Uttar Pradesh
105.22
104.86
105.10
3.52
3.25
3.43
Uttarakhand
106.12
104.51
105.53
3.60
2.81
3.31
West Bengal
103.93
103.76
103.85
2.99
2.66
2.84
--: No rural market in Chandigarh
Annexure-IV
All India Combined (General) level index and inflation
Month
Index
Inflation (%)
Rural
Urban
Combined
Rural
Urban
Combined
Jan-25
101.81
101.49
101.67
Feb-25
101.33
101.30
101.32
Mar-25
101.34
101.47
101.39
Apr-25
101.49
101.71
101.58
May-25
101.78
102.06
101.90
Jun-25
102.39
102.66
102.51
Jul-25
103.34
103.36
103.35
Aug-25
103.84
103.60
103.74
Sep-25
103.80
103.66
103.74
Oct-25
103.85
103.61
103.74
Nov-25
104.16
103.83
104.01
Dec-25
104.19
103.98
104.10
Jan-26
104.59
104.28
104.45
2.73
2.75
2.74
Feb-26
104.74
104.36
104.57
3.37
3.02
3.21
Mar-26*
105.01
104.62
104.84
3.63
3.11
3.40
*Index and Inflation for the month of March 2026 are provisional.
Click here to see pdf