રેલવે મંત્રાલય
છેવાડાના માઈલને જોડવા અને ગરીબમાં ગરીબ તથા વંચિતોની સેવા કરવા માટે, અમે ભારતીય રેલવે, મોટા રોકાણ સાથે હરણફાળ ભરી રહ્યા છીએ, જે આપણા વૈવિધ્યસભર રાષ્ટ્રને એક કરી રહ્યા છે
2025-26માં રેકોર્ડબ્રેક 6000 કિમી લાંબા રેલવે વિસ્તરણને મંજૂરી આપવામાં આવી; પાછલા વર્ષની સરખામણીમાં 114% થી વધુનો ઉછાળો
આદિવાસી વિસ્તારોમાં નવી લાઈનો નાખવા, સમયપાલન સુધારવા અને મુસાફરોના અનુભવને વધારવા માટે ભીડભાડવાળા રૂટને હળવા કરવા પર ખર્ચનું મોટું ધ્યાન
₹1.53 લાખ કરોડના રોકાણ સાથે, છેલ્લા નાણાકીય વર્ષની સરખામણીમાં 110% થી વધુનો ઉછાળો; ભારતમાં વિશ્વકક્ષાનું હાઈ-કેપેસિટી રેલ નેટવર્ક વિકસાવવા માટે નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં 100 પ્રોજેક્ટ્સ મંજૂર કરવામાં આવ્યા, જે 56% નો વધારો દર્શાવે છે
પ્રોજેક્ટ્સ કાર્યકારી કાર્યક્ષમતા સુધારવામાં, મુસાફરીનો સમય ઘટાડવામાં, રોજગારી ઊભી કરવામાં, મુખ્ય ઉદ્યોગોને વેગ આપવામાં અને લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડવામાં મદદ કરશે
પ્રોજેક્ટ્સમાં તમામ મુખ્ય રાજ્યો આવરી લેવામાં આવ્યા છે, જેમાં સમગ્ર ભારતમાં પેસેન્જર અને ફ્રેટ (માલસામાન) બંને સેવાઓ સુધારવા માટે વધુ ગીચતા ધરાવતા રાજ્યો પર વ્યૂહાત્મક ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે
મહારાષ્ટ્ર, બિહાર, ઝારખંડ અને મધ્ય પ્રદેશ માલવાહક કોરિડોર, ઔદ્યોગિક કનેક્ટિવિટી અને મુસાફરોની અવરજવરને મજબૂત બનાવશે
પીએમ ગતિ શક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન હેઠળ, આ પ્રોજેક્ટ્સ બજારો, આરોગ્યસંભાળ, શિક્ષણ અને રોજગારીની તકોની સુનિશ્ચિતતા દ્વારા લોકોને એકસાથે લાવી રહ્યા છે
₹1,000 કરોડથી વધુના 35 થી વધુ પ્રોજેક્ટ્સમાં કસારા-મનમાડ, ખરસિયા-નયા રાયપુર-પરમલકાસા સાથે ઇટારસી-નાગપુર અને સિકંદરાબાદ-વાડીના અપગ્રેડેશનનો સમાવેશ થાય છે
કાર્ગોમાં 'મિશન 3000 MT' ના કેન્દ્રિત લક્ષ્ય સાથે, પ્રોજેક્ટ્સનો હેતુ નેટવર્ક કાર્યક્ષમતા વધારીને ઊર્જા સુરક્ષા, પોર્ટ કનેક્ટિવિટી, ઝડપી કોલસાની હેરફેર અને બહેતર દરિયાકાંઠાના વેપારને વધારવાનો છે
12 APR 2026 3:05PM by PIB Ahmedabad
છેવાડાના માઈલ સુધી જોડાણ પૂરું પાડવા અને ગરીબમાં ગરીબ તથા વંચિત વિસ્તારોની સેવા કરવા માટે, ભારતીય રેલવે પીએમ ગતિ શક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન હેઠળ પરિવર્તનકારી વિસ્તરણ કરી રહી છે. સર્વસમાવેશક વિકાસ અને રાષ્ટ્રીય એકીકરણ પર મજબૂત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં નવી લાઈનો, ડબલિંગ, મલ્ટીટ્રેકિંગ અને અન્ય કાર્યો સાથે સંકળાયેલા 100 રેલવે પ્રોજેક્ટ્સ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે. આ અભૂતપૂર્વ પ્રોત્સાહન ઉચ્ચ-ક્ષમતા ધરાવતા અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર નેટવર્કનો પાયો નાખતી વખતે, ઉન્નત કનેક્ટિવિટી દ્વારા વિવિધતા ધરાવતા રાષ્ટ્રને એક કરવા માટે ભારતીય રેલવેની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
આ પ્રોજેક્ટ્સમાં કુલ ₹1.53 લાખ કરોડનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે, જે 6,000 કિલોમીટરથી વધુના રેલવે નેટવર્કને આવરી લે છે. આ રેલવે વિસ્તરણમાં એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ છે. નાણાકીય વર્ષ 2024-25 ની તુલનામાં, જ્યાં 2,800 કિલોમીટરથી વધુને આવરી લેતા ₹72,869 કરોડના 64 પ્રોજેક્ટ્સ મંજૂર કરવામાં આવ્યા હતા, તેની સામે પ્રોજેક્ટ મંજૂરીઓમાં 56%નો વધારો થયો છે, રૂટ કવરેજમાં 114% થી વધુનો ઉછાળો આવ્યો છે અને નાણાકીય પ્રતિબદ્ધતામાં 110% થી વધુનો નોંધપાત્ર ઉછાળો જોવા મળ્યો છે.
મંજૂર કરાયેલા 100 પ્રોજેક્ટ્સમાં નવી લાઈનો, ડબલિંગ અને મલ્ટીટ્રેકિંગ કામોની સાથે બાયપાસ લાઈનો, ફ્લાયઓવર અને કોર્ડ લાઈનોનો સમાવેશ થાય છે. આ વ્યૂહાત્મક રીતે ભીડભાડવાળા રૂટોને હળવા કરવા, સમયપાલન સુધારવા અને વંચિત વિસ્તારોમાં કનેક્ટિવિટી વિસ્તૃત કરતી વખતે મુસાફરોના અનુભવને વધારવાના લક્ષ્ય સાથે તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે. આ પહેલોથી નેટવર્ક પર કાર્યકારી કાર્યક્ષમતામાં નોંધપાત્ર સુધારો અને મુસાફરીના સમયમાં ઘટાડો થવાની અપેક્ષા છે.
આ પ્રોજેક્ટ્સ લગભગ તમામ મુખ્ય રાજ્યોમાં ફેલાયેલા છે, જે રેલવે નેટવર્કનું સંતુલિત અને સમાવેશી વિસ્તરણ સુનિશ્ચિત કરે છે. મહારાષ્ટ્ર (17 પ્રોજેક્ટ્સ), બિહાર (11), ઝારખંડ (10), અને મધ્ય પ્રદેશ (9) મુખ્ય ફોકસ રાજ્યો તરીકે ઉભરી આવ્યા છે, જે માલવાહક કોરિડોર, ઔદ્યોગિક કનેક્ટિવિટી અને મુસાફરોની માંગમાં તેમની મહત્વની ભૂમિકાને ધ્યાનમાં લેતા મહત્વના છે. આ વિસ્તારોમાં રોકાણના વ્યાપથી પેસેન્જર અને ફ્રેટ બંને સેવાઓમાં નોંધપાત્ર વધારો થશે.
મહારાષ્ટ્ર, બિહાર, ઝારખંડ અને મધ્ય પ્રદેશ જેવા રાજ્યોમાં પ્રોજેક્ટ્સનું કેન્દ્રીકરણ ફ્રેટ કોરિડોરને મજબૂત બનાવશે, ઔદ્યોગિક જોડાણોને વેગ આપશે અને મુસાફરોની અવરજવરમાં સુધારો કરશે. આ રાજ્યો ભારતના લોજિસ્ટિક્સ નેટવર્કની કરોડરજ્જુ સમાન છે અને અહીં ઉન્નત કનેક્ટિવિટી અર્થતંત્રમાં વ્યાપક લાભો લાવશે.
પીએમ ગતિ શક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન સાથે સુસંગત, આ પ્રોજેક્ટ્સ માત્ર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર નિર્માણથી આગળ વધીને સામાજિક પરિવર્તનને સક્ષમ કરે છે. આદિવાસી અને અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં રેલ કનેક્ટિવિટી વિસ્તૃત કરવા પર મોટું ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે. છત્તીસગઢમાં રાવઘાટ-જગદલપુર લાઈન જેવા સીમાચિહ્નરૂપ સાહસો, ઝારખંડ અને ઓડિશામાં બહુવિધ કોરિડોર સાથે, બજારો, આરોગ્યસંભાળ, શિક્ષણ અને રોજગારીની તકોની સુનિશ્ચિતતા કરશે, જે વંચિત વસ્તીને રાષ્ટ્રીય વિકાસના મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવશે.
નાણાકીય પરિપ્રેક્ષ્યમાં, આ વિસ્તરણ મોટા પાયે પરિવર્તનકારી રોકાણો તરફ નિર્ણાયક વળાંક દર્શાવે છે. 35 થી વધુ પ્રોજેક્ટ્સ ₹1,000 કરોડથી વધુના છે, જે કોરિડોર સ્તરના અપગ્રેડેશનની કરોડરજ્જુ બનાવે છે. મુખ્ય પ્રોજેક્ટ્સમાં આશરે ₹10,150 કરોડના ખર્ચે કસારા-મનમાડ ત્રીજી અને ચોથી લાઈન (131 કિમી), ₹8,740 કરોડથી વધુના ખર્ચે ખરસિયા-નયા રાયપુર-પરમલકાસા 5મી અને 6ઠ્ઠી લાઈન (278 કિમી), ₹5,450 કરોડથી વધુના ખર્ચે ઇટારસી-નાગપપુર 4થી લાઈન (297 કિમી), અને ₹5,000 કરોડથી વધુના ખર્ચે સિકંદરાબાદ (સનથનગર)-વાડી 3જી અને 4થી લાઈન (173 કિમી) નો સમાવેશ થાય છે. એકસાથે, આ પ્રોજેક્ટ્સ એકલા ₹28,000 કરોડથી વધુનો હિસ્સો ધરાવે છે, જે ઉચ્ચ ગીચતા ધરાવતા ટ્રંક રૂટ્સને મજબૂત કરવા પરના ફોકસને રેખાંકિત કરે છે.
આ પ્રોજેક્ટ્સ વ્યૂહાત્મક રીતે કાર્ગો ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરવાના હેતુથી 'મિશન 3000 MT' પહેલ સાથે સુસંગત છે. ઊર્જા કોરિડોર પ્રોજેક્ટ્સ પોર્ટફોલિયોમાં પ્રભુત્વ ધરાવે છે, જે કોલસા અને ખનિજોની ઝડપી હેરફેરની સુવિધા આપે છે અને ઊર્જા સુરક્ષાને મજબૂત બનાવે છે. હાઈ ડેન્સિટી નેટવર્ક પ્રોજેક્ટ્સ જટિલ રૂટો પરની ભીડને સંબોધિત કરે છે, જ્યારે રેલ સાગર કોરિડોર પોર્ટ કનેક્ટિવિટી અને દરિયાકાંઠાના વેપારમાં સુધારો કરે છે. એકસાથે, આ પહેલો સમગ્ર નેટવર્ક કાર્યક્ષમતા અને લોજિસ્ટિક્સ કામગીરીમાં વધારો કરશે.
આ જંગી રોકાણથી નોંધપાત્ર રોજગારી પેદા થવાની, સ્ટીલ અને સિમેન્ટ જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં માંગ વધવાની અને દેશભરમાં લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં ઘટાડો થવાની અપેક્ષા છે. જેમ જેમ આ પ્રોજેક્ટ્સ આગળ વધશે, તેમ તેમ તેઓ રેલવેની ક્ષમતામાં વધારો કરશે, સેવા વિતરણમાં સુધારો કરશે અને ભારતના આર્થિક વિકાસ માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે કામ કરશે. આ માત્ર ક્રમિક પ્રગતિ નથી—આ ભારત તેની આગામી આર્થિક છલાંગ માટે ટ્રેક બિછાવી રહ્યું છે.

Ministry of Railways
Connecting the Last Mile, Serving the Poorest and Unserved, We Indian Railways, are taking Big Investment Strides, Uniting Our Diverse Nation
Record 6000 km long Railway Expansion got Approved in 2025-26; A Surge of Over 114% Compared to Previous Year
Big Focus of Spend on Laying New Lines in Tribal Regions, Decongestion of Choked Routes to Improve Punctuality & Enhance Passenger Experience
With Investment of ₹1.53 Lakh Crore, Over 110% Jump Compared to Last FY; 100 Projects Sanctioned in FY 2025–26, Marking a 56% Increase to Develop a World-Class High-Capacity Rail Network in India
Projects to Help Improve Operational Efficiency, Reduce Travel Time, Generate Jobs, Boost Core Industries & Reduce Logistics Cost
Projects Cover All Major States With Strategic Focus on High-density States to Improve Both, Passenger & Freight Services across India
Maharashtra, Bihar, Jharkhand and Madhya Pradesh to Strengthen Freight Corridors, Industrial Connectivity and Passenger Movement
Under PM Gati Shakti National Master Plan, These Projects Bringing the People Together by Ensuring Access to Markets, Healthcare, Education & Job Opportunities for All of Us
Over 35 Projects Exceeding ₹1,000 Crore, Include Upgradation of Kasara–Manmad, Kharsia–Naya Raipur–Parmalkasa Along With Itarsi–Nagpur and Secunderabad–Wadi
With Focused Mission 3000 MT in Cargo, The Projects Aim to Enhance Energy Security, Port Connectivity, Faster Coal Movement, Better Coastal Trade by Increasing Network Efficiency
12 APR 2026 3:05PM by PIB Delhi
Connecting the last mile and serving the poorest and unserved regions, Indian Railways is undertaking a transformative expansion under the PM Gati Shakti National Master Plan. With a strong focus on inclusive growth and national integration, 100 railway projects involving new lines, doubling, multitracking and other works have been sanctioned in FY 2025–26. This unprecedented push reflects Indian Railways’ commitment to uniting the diverse nation through enhanced connectivity, while laying the foundation for a high-capacity, future-ready network.
A total investment of ₹1.53 lakh crore has been committed across these projects, covering more than 6,000 kilometres of railway network. This marks a historic milestone in railway expansion. Compared to FY 2024–25, where 64 projects worth ₹72,869 crore covering over 2,800 kilometres were sanctioned, project approvals have increased by 56 percent, route coverage has surged by over 114 percent, and financial commitment has witnessed a remarkable jump of more than 110 percent.
The 100 sanctioned projects include new lines, doubling and multitracking works, along with bypass lines, flyovers and chord lines. These are strategically aimed at decongesting saturated routes, improving punctuality, and enhancing passenger experience while expanding connectivity to underserved regions. The initiatives are expected to significantly improve operational efficiency and reduce travel time across the network.
These projects span across nearly all major states, ensuring a balanced and inclusive expansion of the railway network. Maharashtra (17 projects), Bihar (11), Jharkhand (10), and Madhya Pradesh (9) emerge as key focus states, given their critical role in freight corridors, industrial connectivity, and passenger demand. The scale of investment in these regions is set to significantly enhance both passenger and freight services.
The concentration of projects in states such as Maharashtra, Bihar, Jharkhand and Madhya Pradesh will strengthen freight corridors, boost industrial linkages, and improve passenger movement. These states form the backbone of India’s logistics network, and enhanced connectivity here will have cascading benefits across the economy.
Aligned with the PM Gati Shakti National Master Plan, these projects go beyond infrastructure creation to enable social transformation. A major focus has been laid on expanding rail connectivity in tribal and remote regions. Landmark initiatives such as the Rowghat–Jagdalpur line in Chhattisgarh, along with multiple corridors in Jharkhand and Odisha, will ensure access to markets, healthcare, education and employment opportunities, bringing underserved populations into the mainstream of national development.
From a financial perspective, this expansion reflects a decisive shift towards large-scale, transformational investments. Over 35 projects exceed ₹1,000 crore, forming the backbone of corridor-level upgrades. Major projects include the Kasara–Manmad 3rd and 4th line (131 km) at around ₹10,150 crore, the Kharsia–Naya Raipur–Parmalkasa 5th & 6th line (278 km) at over ₹8,740 crore, the Itarsi–Nagpur 4th line (297 km) at over ₹5,450 crore, and the Secunderabad (Sanathnagar)–Wadi 3rd and 4th line (173 km) at more than ₹5,000 crore. Together, these projects alone account for over ₹28,000 crore, highlighting the focus on strengthening high-density trunk routes.
The projects are strategically aligned with the Mission 3000 MT initiative aimed at significantly enhancing cargo capacity. Energy corridor projects dominate the portfolio, facilitating faster coal and mineral movement and strengthening energy security. High Density Network projects address congestion on critical routes, while the Rail Sagar Corridor improves port connectivity and coastal trade. Together, these initiatives will enhance overall network efficiency and logistics performance.
This massive investment is expected to generate substantial employment, stimulate demand in core sectors such as steel and cement, and reduce logistics costs across the country. As these projects progress, they will enhance railway capacity, improve service delivery, and act as a catalyst for India’s economic growth. This is not incremental progress—this is India laying the tracks for its next economic leap.