ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ವರೆಗೂ ಉತ್ತಮ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತಾ, ಬಡವರಿಗೆ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶ ಪಡೆಯದವರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಾ, ನಾವು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಗಳು, ದೊಡ್ಡ ಹೂಡಿಕೆಯತ್ತ ಹೆಜ್ಜೆ ಹಾಕುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ನಮ್ಮ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಒಂದುಗೂಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ
2025-26ರಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ 6000 ಕಿಮೀ ಉದ್ದದ ರೈಲ್ವೆ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ; ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಇದು ಶೇ. 114 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ
ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಮಟ್ಟದ ಏರಿಕೆ, ಸಮಯಪಾಲನೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅತಿ ಸಾಂದ್ರತೆ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆ
₹ 1.53 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ಕಳೆದ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇ. 110 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚಳ; 2025–26ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 100 ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಮಂಜೂರಾತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಉನ್ನತ-ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ರೈಲು ಜಾಲವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು 56% ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ
ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು, ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾಗಾಣಿಕೆ (ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್) ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ.
ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಮತ್ತು ಸರಕು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಗಮನವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಯೋಜನೆಗಳು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಬಿಹಾರ, ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಚಲನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಿವೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ಯೋಜನೆ ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಜನರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತವೆ
₹1,000 ಕೋಟಿ ಮೀರಿದ 35 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯೋಜನೆಗಳು, ಇಟಾರ್ಸಿ-ನಾಗ್ಪುರ ಮತ್ತು ಸಿಕಂದರಾಬಾದ್-ವಾಡಿ ಜೊತೆಗೆ ಕಸಾರಾ-ಮನ್ಮಾಡ್, ಖಾರ್ಸಿಯಾ-ನಯಾ ರಾಯ್ಪುರ್-ಪರ್ಮಲ್ಕಾಸಾವನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವುದು ಸೇರಿವೆ
ಸರಕಿನಲ್ಲಿ 3000 ಎಂಟಿ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಮಿಷನ್‌ ನೊಂದಿಗೆ, ಯೋಜನೆಗಳ ಗುರಿ ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆ, ಬಂದರು ಸಂಪರ್ಕ, ವೇಗದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಾಗಣೆ, ಜಾಲ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಉತ್ತಮ ಕರಾವಳಿ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ
12 APR 2026 3:05PM by PIB Bengaluru
ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ವರೆಗೂ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಮತ್ತು ಬಡ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಅವಕಾಶ ಪಡೆಯದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕೀಕರಣದ ಮೇಲೆ ಬಲವಾದ ಗಮನವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ, 2025–26ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳು, ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಮಲ್ಟಿಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 100 ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪ್ರಚೋದನೆಯು ವರ್ಧಿತ ಸಂಪರ್ಕದ ಮೂಲಕ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಒಂದುಗೂಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ, ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ಜಾಲಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುವ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
6,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಈ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ₹1.53 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದು ರೈಲ್ವೆ ವಿಸ್ತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ. 2024–25ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, 2,800 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ದದ ₹72,869 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ 64 ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದು, ಯೋಜನಾ ಅನುಮೋದನೆಗಳು ಶೇಕಡಾ 56 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಮಾರ್ಗ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಶೇಕಡಾ 114 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ಬದ್ಧತೆಯು ಶೇಕಡಾ 110 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಗಮನಾರ್ಹ ಜಿಗಿತವನ್ನು ಕಂಡಿದೆ.
ಮಂಜೂರಾದ 100 ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳು, ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಮಲ್ಟಿಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಕೆಲಸಗಳು, ಬೈಪಾಸ್ ಮಾರ್ಗಗಳು, ಫ್ಲೈಓವರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವರಮೇಳ ಮಾರ್ಗಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಸ್ಯಾಚುರೇಟೆಡ್ ಮಾರ್ಗಗಳ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ಸಮಯಪಾಲನೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವಾಗ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಇವು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ನಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಿಸಿವೆ, ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲದ ಸಮತೋಲಿತ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ (17 ಯೋಜನೆಗಳು), ಬಿಹಾರ (11), ಜಾರ್ಖಂಡ್ (10), ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ (9) ಪ್ರಮುಖ ಗಮನ ರಾಜ್ಯಗಳಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತವೆ, ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಬೇಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣವು ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಬಿಹಾರ, ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಂತಹ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಸಾಂದ್ರತೆಯು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಕಾರಿಡಾರ್‌‌ ಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ರಾಜ್ಯಗಳು ಭಾರತದ ಸಾಗಾಣಿಕೆ (ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್) ಜಾಲದ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ವರ್ಧಿತ ಸಂಪರ್ಕವು ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾದ್ಯಂತ ಕ್ಯಾಸ್ಕೇಡಿಂಗ್ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
"ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್‌" ನೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಿರುವ ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಮೀರಿ ಹೋಗುತ್ತವೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವತ್ತ ಪ್ರಮುಖ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದ ರೌಘಾಟ್-ಜಗದಲ್‌ ಪುರ ಮಾರ್ಗದಂತಹ ಹೆಗ್ಗುರುತು ಉಪಕ್ರಮಗಳು, ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಬಹು ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಗಳೊಂದಿಗೆ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ತರುತ್ತವೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ, ಈ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ, ಪರಿವರ್ತನಾ ಹೂಡಿಕೆಗಳ ಕಡೆಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. 35ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯೋಜನೆಗಳು ₹1,000 ಕೋಟಿಯನ್ನು ಮೀರಿ, ಕಾರಿಡಾರ್ ಮಟ್ಟದ ನವೀಕರಣಗಳ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿ ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ₹10,150 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದ ಕಸಾರಾ-ಮನ್ಮಾಡ್ 3 ನೇ ಮತ್ತು 4 ನೇ ಮಾರ್ಗ (131 ಕಿಮೀ), ₹8,740 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದ ಖಾರ್ಸಿಯಾ-ನಯಾ ರಾಯ್‌ಪುರ-ಪರ್ಮಲ್ಕಾಸಾ 5 ನೇ ಮತ್ತು 6 ನೇ ಮಾರ್ಗ (278 ಕಿಮೀ), ₹5,450 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದ ಇಟಾರ್ಸಿ-ನಾಗ್‌ಪುರ 4 ನೇ ಮಾರ್ಗ (297 ಕಿಮೀ) ಮತ್ತು ₹5,000 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದ ಸಿಕಂದರಾಬಾದ್ (ಸನತ್‌ನಗರ)–ವಾಡಿ 3 ನೇ ಮತ್ತು 4 ನೇ ಮಾರ್ಗ (173 ಕಿಮೀ) ಸೇರಿವೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಕೇವಲ ₹28,000 ಕೋಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ಟ್ರಂಕ್ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುವುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ.
ಸರಕು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮಿಷನ್ 3000 ಎಟಿ ಉಪಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವಾಗಿ ಜೋಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂಧನ ಕಾರಿಡಾರ್ ಯೋಜನೆಗಳು ಬಂಡವಾಳ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ ವೇಗದ ಸಾಗಣೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ಜಾಲ ಯೋಜನೆಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿನ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತವೆ, ಆದರೆ ರೈಲು ಸಾಗರ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಬಂದರು ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಒಟ್ಟಾರೆ ಜಾಲ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸಾಗಾಣಿಕೆ (ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್) ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ.
ಈ ಬೃಹತ್ ಹೂಡಿಕೆಯು ಗಣನೀಯ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಉಕ್ಕು ಮತ್ತು ಸಿಮೆಂಟ್‌ನಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಾಗಾಣಿಕೆ (ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ) ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿರುವಾಗ, ಅವು ರೈಲ್ವೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ, ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಇದು ವೃದ್ಧಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲ - ಇದು ಭಾರತವು ತನ್ನ ಮುಂದಿನ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯತ್ತ ಸಾಗುವ ಸುಗಮ ಹಾದಿಗೆ ಹಾಕುವ ಸುಭದ್ರ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ.

Ministry of Railways
Connecting the Last Mile, Serving the Poorest and Unserved, We Indian Railways, are taking Big Investment Strides, Uniting Our Diverse Nation
Record 6000 km long Railway Expansion got Approved in 2025-26; A Surge of Over 114% Compared to Previous Year
Big Focus of Spend on Laying New Lines in Tribal Regions, Decongestion of Choked Routes to Improve Punctuality & Enhance Passenger Experience
With Investment of ₹1.53 Lakh Crore, Over 110% Jump Compared to Last FY; 100 Projects Sanctioned in FY 2025–26, Marking a 56% Increase to Develop a World-Class High-Capacity Rail Network in India
Projects to Help Improve Operational Efficiency, Reduce Travel Time, Generate Jobs, Boost Core Industries & Reduce Logistics Cost
Projects Cover All Major States With Strategic Focus on High-density States to Improve Both, Passenger & Freight Services across India
Maharashtra, Bihar, Jharkhand and Madhya Pradesh to Strengthen Freight Corridors, Industrial Connectivity and Passenger Movement
Under PM Gati Shakti National Master Plan, These Projects Bringing the People Together by Ensuring Access to Markets, Healthcare, Education & Job Opportunities for All of Us
Over 35 Projects Exceeding ₹1,000 Crore, Include Upgradation of Kasara–Manmad, Kharsia–Naya Raipur–Parmalkasa Along With Itarsi–Nagpur and Secunderabad–Wadi
With Focused Mission 3000 MT in Cargo, The Projects Aim to Enhance Energy Security, Port Connectivity, Faster Coal Movement, Better Coastal Trade by Increasing Network Efficiency
12 APR 2026 3:05PM by PIB Delhi
Connecting the last mile and serving the poorest and unserved regions, Indian Railways is undertaking a transformative expansion under the PM Gati Shakti National Master Plan. With a strong focus on inclusive growth and national integration, 100 railway projects involving new lines, doubling, multitracking and other works have been sanctioned in FY 2025–26. This unprecedented push reflects Indian Railways’ commitment to uniting the diverse nation through enhanced connectivity, while laying the foundation for a high-capacity, future-ready network.
A total investment of ₹1.53 lakh crore has been committed across these projects, covering more than 6,000 kilometres of railway network. This marks a historic milestone in railway expansion. Compared to FY 2024–25, where 64 projects worth ₹72,869 crore covering over 2,800 kilometres were sanctioned, project approvals have increased by 56 percent, route coverage has surged by over 114 percent, and financial commitment has witnessed a remarkable jump of more than 110 percent.
The 100 sanctioned projects include new lines, doubling and multitracking works, along with bypass lines, flyovers and chord lines. These are strategically aimed at decongesting saturated routes, improving punctuality, and enhancing passenger experience while expanding connectivity to underserved regions. The initiatives are expected to significantly improve operational efficiency and reduce travel time across the network.
These projects span across nearly all major states, ensuring a balanced and inclusive expansion of the railway network. Maharashtra (17 projects), Bihar (11), Jharkhand (10), and Madhya Pradesh (9) emerge as key focus states, given their critical role in freight corridors, industrial connectivity, and passenger demand. The scale of investment in these regions is set to significantly enhance both passenger and freight services.
The concentration of projects in states such as Maharashtra, Bihar, Jharkhand and Madhya Pradesh will strengthen freight corridors, boost industrial linkages, and improve passenger movement. These states form the backbone of India’s logistics network, and enhanced connectivity here will have cascading benefits across the economy.
Aligned with the PM Gati Shakti National Master Plan, these projects go beyond infrastructure creation to enable social transformation. A major focus has been laid on expanding rail connectivity in tribal and remote regions. Landmark initiatives such as the Rowghat–Jagdalpur line in Chhattisgarh, along with multiple corridors in Jharkhand and Odisha, will ensure access to markets, healthcare, education and employment opportunities, bringing underserved populations into the mainstream of national development.
From a financial perspective, this expansion reflects a decisive shift towards large-scale, transformational investments. Over 35 projects exceed ₹1,000 crore, forming the backbone of corridor-level upgrades. Major projects include the Kasara–Manmad 3rd and 4th line (131 km) at around ₹10,150 crore, the Kharsia–Naya Raipur–Parmalkasa 5th & 6th line (278 km) at over ₹8,740 crore, the Itarsi–Nagpur 4th line (297 km) at over ₹5,450 crore, and the Secunderabad (Sanathnagar)–Wadi 3rd and 4th line (173 km) at more than ₹5,000 crore. Together, these projects alone account for over ₹28,000 crore, highlighting the focus on strengthening high-density trunk routes.
The projects are strategically aligned with the Mission 3000 MT initiative aimed at significantly enhancing cargo capacity. Energy corridor projects dominate the portfolio, facilitating faster coal and mineral movement and strengthening energy security. High Density Network projects address congestion on critical routes, while the Rail Sagar Corridor improves port connectivity and coastal trade. Together, these initiatives will enhance overall network efficiency and logistics performance.
This massive investment is expected to generate substantial employment, stimulate demand in core sectors such as steel and cement, and reduce logistics costs across the country. As these projects progress, they will enhance railway capacity, improve service delivery, and act as a catalyst for India’s economic growth. This is not incremental progress—this is India laying the tracks for its next economic leap.