ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವೇಗದ, ಆರಾಮದಾಯಕ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣದ ಹೊಸ ಯುಗಕ್ಕೆ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ, ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಜನಪ್ರಿಯತೆಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು
ಸುಮಾರು ಶೇಕಡಾ 34 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ, 2025–26ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 4 ಕೋಟಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಆರಂಭದಿಂದಲೂ ಸುಮಾರು 1 ಲಕ್ಷ ಟ್ರಿಪ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಹೈ ಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲುಗಳಿಂದ 9.1 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲಾಗಿದೆ
ನವದೆಹಲಿ - ವಾರಣಾಸಿ, ನವದೆಹಲಿ - ಶ್ರೀ ಮಾತಾ ವೈಷ್ಣೋ ದೇವಿ ಕತ್ರಾ, ಸಿಕಂದರಾಬಾದ್ - ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣ ಮತ್ತು ಚೆನ್ನೈ - ಮೈಸೂರು ಮುಂತಾದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೇಡಿಕೆಯ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯಾಣ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ
ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ಸೇವೆಯು ಆರಂಭಿಕ ಮೂರು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 1.21 ಲಕ್ಷ ಪ್ರಯಾಣಿಕರೊಂದಿಗೆ ಶೇಕಡಾ 100 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಆಕ್ಯುಪೆನ್ಸಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ
ವರ್ಧಿತ ವೇಗ, ಸುರಕ್ಷತಾ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಕರ್ಯದೊಂದಿಗೆ, ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿದೆ
10 APR 2026 7:55PM by PIB Bengaluru
ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಜಾಲದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಏರಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ, ಸರಿಸುಮಾರು 2025–26ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ 3.98 ಕೋಟಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಇದು 2024–25ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 2.97 ಕೋಟಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಂದ ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 34 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಬಲವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ತೀವ್ರ ಏರಿಕೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಲ್ಲಿ ವೇಗದ, ಆರಾಮದಾಯಕ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ 1 ಲಕ್ಷ ಟ್ರಿಪ್‌ ಗಳ ಮೂಲಕ 9.1 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ, ಇದು ವ್ಯಾಪಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಮತ್ತು ತಯಾರಿಸಿದ ಅರೆ-ಹೈ-ಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ ನೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಮರು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ. ಫೆಬ್ರವರಿ 2019 ರಲ್ಲಿ ನವದೆಹಲಿ-ವಾರಣಾಸಿ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಈ ಸೇವೆಯು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವೇಗ, ಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಜಾಲವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ.
ನವದೆಹಲಿ-ವಾರಣಾಸಿ ಮಾರ್ಗವು ಅತ್ಯಂತ ಜನನಿಬಿಡವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ, ಇದುವರೆಗೆ 73 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ನವದೆಹಲಿ-ಶ್ರೀ ಮಾತಾ ವೈಷ್ಣೋದೇವಿ ಕತ್ರಾ ಮಾರ್ಗವು ಸುಮಾರು 56 ಲಕ್ಷ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದು, ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆಗೆ ಅದರ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಸಿಕಂದರಾಬಾದ್-ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣ ಮಾರ್ಗವು 48 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ, ಆದರೆ ಪುರಚ್ಚಿ ತಲೈವರ್ ಡಾ. ಎಂಜಿಆರ್ ಸೆಂಟ್ರಲ್ (ಚೆನ್ನೈ)-ಮೈಸೂರು ಮಾರ್ಗವು 36 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ, ಇದು ಬಲವಾದ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸೇವೆಗಳು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಪ್ರಮುಖ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವವರಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ, ಪ್ರಮುಖ ಧಾರ್ಮಿಕ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ತಾಣಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸಂದರ್ಶಕರ ಪಾದಯಾತ್ರೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ.
ದೂರದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಜನವರಿ 2026 ರಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ಸೇವೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿತು. ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಮೊದಲ ಮೂರು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ, ಸೇವೆಯು 119 ಟ್ರಿಪ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ 1.21 ಲಕ್ಷ ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ಸಾಗಿಸಿತು, 100 ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂದ್ರತೆ (ಆಕ್ಯುಪೆನ್ಸೀ) ದರವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿತು, ಇದು ಬಲವಾದ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರೀಮಿಯಂ ರಾತ್ರಿ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಪ್ರಯಾಣಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಮಹಾನಗರಗಳು, ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳಗಳು, ಪಾರಂಪರಿಕ ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಆರ್ಥಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ನಿರಂತರ ವಿಸ್ತರಣೆಯೊಂದಿಗೆ, ಸ್ಲೀಪರ್ ರೂಪಾಂತರದ ಸೇರ್ಪಡೆಯೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಗಳು ವೇಗವಾಗಿ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವತ್ತ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿವೆ, ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣದ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Railways
Thanks to Rising Popularity, Vande Bharat Trains Driving Demand for New Era of Fast, Comfortable & Modern Rail Travel Across the Country
With About 34 Percent Growth, Nearly 4 Crore Passengers Travelled with Vande Bharat Express in FY 2025–26
Over 9.1 Crore Passengers Served by these High Speed Trains in About 1 Lakh Trips Since Inception
More Travel in High-demand Routes like New Delhi–Varanasi, New Delhi–Shri Mata Vaishno Devi Katra, Secunderabad–Visakhapatnam and Chennai–Mysuru Boost Tourism and Regional Connectivity
Vande Bharat Sleeper Service Achieves Over 100 Percent Occupancy with 1.21 Lakh Passengers in Initial Three Months
With Enhanced Speed, Safety Features and Passenger Comfort, Indigenously Designed Vande Bharat Express Advancing Make in India Vision
10 APR 2026 7:55PM by PIB Delhi
Indian Railways has witnessed a remarkable surge in passenger patronage on the Vande Bharat Express network, with approximately 3.98 crore passengers travelling in FY 2025–26 alone, marking a robust year-on-year growth of nearly 34 percent from 2.97 crore passengers in FY 2024–25. This sharp rise highlights the growing preference for fast, comfortable, and modern rail travel among passengers across the country. Since its inception, the Vande Bharat Express has served over 9.1 crore passengers through 1 lakh trips, reflecting widespread public trust and sustained demand.
Indian Railways continues to redefine passenger travel with the Vande Bharat Express, India’s first indigenously designed and manufactured semi-high-speed train. Launched on the New Delhi–Varanasi route in February 2019, the service has evolved into a nationwide network symbolising speed, comfort, and self-reliance under the Make in India initiative.
The New Delhi–Varanasi route remains the busiest, having recorded over 73 lakh passengers so far. The New Delhi–Shri Mata Vaishno Devi Katra route has served approximately 56 lakh passengers, underlining its importance for pilgrimage travel. In southern India, the Secunderabad–Visakhapatnam route has served more than 48 lakh passengers, while the Puratchi Thalaivar Dr. MGR Central (Chennai)–Mysuru route has catered to over 36 lakh passengers, reflecting strong regional demand. These services have also emerged as vital enablers of tourism, improving access to key religious, cultural, and coastal destinations while boosting local economies and visitor footfall.
Further strengthening long-distance connectivity, Indian Railways introduced the Vande Bharat Sleeper service in January 2026. In just the first three months of operation, the service carried 1.21 lakh passengers across 119 trips, achieving an occupancy rate of over 100 percent, indicating strong demand and increasing passenger confidence in premium overnight rail travel.
The Vande Bharat Express stands as a testament to Indian Railways’ commitment to innovation, passenger-centric service, and indigenous manufacturing. With continued expansion connecting metros, pilgrimage destinations, heritage cities, and emerging economic hubs, along with the addition of the Sleeper variant, Indian Railways is steadily advancing towards providing faster, safer, and more comfortable journeys, with the Vande Bharat Express leading the transformation of modern rail travel in India.