ચૂંટણી આયોગ
સામાન્ય ચૂંટણીઓ અને પેટાચૂંટણીઓ, 2026
ચકાસણી બાદ માત્ર એક જ જગ્યાએ ફરીથી મતદાન (re-poll) કરવાની ભલામણ
10 APR 2026 7:54PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ચૂંટણી પંચે (ECI) પારદર્શિતા મજબૂત કરવા અને મતદાન મથકો પર કોઈપણ ગેરરીતિઓ શોધવા તથા જો જરૂરી હોય તો ફરીથી મતદાન માટે ભલામણ કરવા માટે ફોર્મ 17A (મતદારોનું રજિસ્ટર) અને અન્ય મતદાન દિવસના દસ્તાવેજો તથા અન્ય રેકોર્ડ્સની મતદાન પછીની ચકાસણી અંગે એકીકૃત સૂચનાઓ જારી કરી છે.
તદનુસાર, આસામ, કેરળ અને પુડુચેરીમાં વિધાનસભા ચૂંટણીમાં મતદાન થયેલા તમામ 296 વિધાનસભા મતવિસ્તારો (ACs) માં આજે 296 રિટર્નિંગ ઓફિસર (RO) અને કમિશન દ્વારા નિયુક્ત 296 સામાન્ય નિરીક્ષકો (GO) ની હાજરીમાં દસ્તાવેજોની ચકાસણી સુરુચિપૂર્વક હાથ ધરવામાં આવી હતી, સાથે કર્ણાટક, નાગાલેન્ડ અને ત્રિપુરામાં પેટાચૂંટણીમાં ગયેલા 4 ACs માં પણ ચકાસણી કરવામાં આવી હતી.
તમામ 1,899 ઉમેદવારોને ચકાસણીની પ્રક્રિયામાં સહભાગી થવા માટે ચકાસણીની તારીખ, સમય અને સ્થળ વિશે અગાઉથી જાણ કરવામાં આવી હતી.
ચકાસણી કર્યા પછી, ગઈકાલે જ્યાં મતદાન થયું હતું તેવા 63,084 મતદાન મથકોમાંથી માત્ર એક મતદાન મથક પર ફરીથી મતદાન કરવાની ભલામણ કરવામાં આવી હતી.
આમ, આસામના 123-કરીમગંજ ઉત્તર AC ના 239-બેબીલેન્ડ હાઈ ઇંગ્લિશ સ્કૂલ મતદાન મથક માટે ફરીથી મતદાન કરવાનો નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે. ફરીથી મતદાન 11 એપ્રિલ, 2026 (શનિવાર) ના રોજ યોજાવાનું નક્કી છે.
સમગ્ર પ્રક્રિયાનું વીડિયોગ્રાફી કરવામાં આવી હતી અને ચકાસણી પછી, ફોર્મ 17A અને સંબંધિત સામગ્રીને RO ના સીલ સાથે ફરીથી સીલ કરવામાં આવી હતી.

Election Commission
General Elections and Bye-elections, 2026
Only one re-poll recommended after scrutiny
10 APR 2026 7:54PM by PIB Delhi
1. Election Commission of India (ECI) has issued consolidated instructions on the post- poll scrutiny of Form 17A (Register of Voters) and other poll-day documents and other records to strengthen transparency and detect any malpractices at polling stations and recommend for repolls if required.
1. Accordingly, scrutiny of documents was conducted smoothly today in all 296 Assembly Constituencies (ACs) which went to polls in Assembly elections in Assam, Kerala and Puducherry in the presence of 296 Returning Officers (RO) and 296 General Observers (GO) appointed by the Commission along with the 4ACs that went to bye-elections in Karnataka, Nagaland and Tripura.
1. All 1,899 candidates were informed in advance about the date, time and venue of scrutiny for participation in the scrutiny process.
1. After scrutiny only one re-poll was recommended out of the 63,084 Polling Stations that went to polls yesterday.
2. Thus, re-poll has been directed for the 239-Babyland High English School polling station in 123-Karimganj North AC of Assam. The repoll is scheduled to be held on April 11, 2026 (Saturday).
3. The entire process was videographed and after scrutiny, Forms 17A and related materials were re-sealed with the RO’s seal.