Ministry of Commerce & Industry
Department of Commerce and Ministry of Ports, Shipping and Waterways Hold High-Level Meetings to Address Packaging, Logistics and Shipping Challenges Amid West Asia Situation
Coordinated Efforts Undertaken to Ensure Continuity of Trade, Address Stakeholder Concerns and Stabilise Supply Chains
10 APR 2026 5:40PM by PIB Delhi
The Government of India has continued its proactive and coordinated response to the evolving situation in West Asia by convening high-level stakeholder consultations to address emerging logistics, packaging and shipping-related challenges impacting India’s trade and export ecosystem.
In this regard, two important meetings were held, one under the chairpersonship of the Commerce Secretary and another co-chaired by the Secretary, Ministry of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW) and the Commerce Secretary, bringing together senior officials, port authorities, shipping agencies, Export Promotion Councils (EPCs), industry representatives and other stakeholders.
The meeting chaired by the Commerce Secretary focused on challenges arising from disruptions in packaging materials and associated inputs. It was observed that the ongoing geopolitical developments can impact the availability and pricing of key petrochemical inputs such as polymers and resins, leading to increased costs for packaging materials across sectors. Industry participants highlighted the increase in prices of critical inputs, placing particular stress on MSMEs.
Sectoral inputs highlighted that stress in supply chains, logistics constraints and rising input costs can impact industries such as apparel, leather, telecom/optical fibre and medical devices. Stakeholders while complimenting the ongoing efforts of Government of India flagged need for support in terms of continued availability of critical inputs such as LNG, helium and petrochemical derivatives, along with early GST refunds to improve liquidity.
Recognising the cross-sectoral nature of the challenge, the Commerce Secretary emphasised the ongoing endeavour of Government need to ensure uninterrupted availability of critical raw materials and maintain production continuity. He emphasised the need for undertaking time-bound assessments of key packaging inputs, including mapping domestic production capacity and identifying import dependencies. He mentioned that a structured monitoring mechanism for tracking export-import trends and sectoral stress indicators on a weekly basis will also be instituted. Regular consultations with industry and Export Promotion Councils will continue to identify emerging challenges and facilitate timely interventions.
The second meeting, co-chaired by the Secretary, MoPSW and the Secretary, Department of Commerce, provided a constructive platform to address logistics and shipping-related issues raised by stakeholders. The meeting was also attended by the Chairman, Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) and other Customs officials, ensuring comprehensive and coordinated discussions.
Secretary Shipping covered various issues, including documentation processes, back-to-town and transit cargo matters, benefits by shipping lines, air freight costs, railway concessions, and bunker fuel availability, reflecting a proactive approach to resolving operational challenges.
Stakeholders were apprised of the current operational position regarding vessel availability, cargo handling, and transshipment, with smooth cargo movement reported and no major constraints observed, indicating system resilience.
The Chairman, CBIC, informed about various measures taken to streamline the clearance of cargo at the ports.
Issues relating to hazardous cargo were discussed positively, with Customs agreeing to examine specific cases relating to destuffing to further streamline procedures.
It was further informed by various stakeholders that issues related to non-passing of benefits by shipping lines have been actively addressed.
To proactively resolve any future issues, exporters were encouraged to report case-specific issues for prompt and effective resolution.
Following the meeting, the Ministry of Ports, Shipping and Waterways has directed all ports and terminal operators to take immediate action to enhance transparency and operational efficiency. These measures include publication of concessions and waivers provided to cargo and vessels, review of bunker fuel availability, and expedited evacuation of stranded containers, reinforcing efficiency across the system.
The Government remains closely engaged with all stakeholders to continuously monitor developments and ensure swift and effective resolution of operational challenges. This coordinated approach across Ministries is making India’s trade ecosystem resilient, minimising disruptions, and actively supporting trade and Industry during this evolving situation.
The Department of Commerce, Ministry of Ports, Shipping and Waterways and Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) will continue to take all necessary measures, in consultation with relevant Ministries and industry stakeholders, to ensure smooth logistics operations and safeguard national trade interests.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
పశ్చిమాసియా పరిస్థితుల నేపథ్యంలో ఉన్నత స్థాయి సమావేశాలు నిర్వహించిన వాణిజ్య శాఖ - ఓడరేవులు, నౌకాయానం, జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖలు... ప్యాకేజింగ్, వస్తు రవాణా, నౌకాయాన సవాళ్లను అధిగమించడమే లక్ష్యం
నిరంతరాయంగా వాణిజ్యం, భాగస్వామ్య పక్షాల ఆందోళనలకు పరిష్కారం, సరఫరా వ్యవస్థ స్థిరీకరణ దిశగా సమన్వయంతో కూడిన చర్యలు
10 APR 2026 5:40PM by PIB Hyderabad
పశ్చిమాసియాలో ప్రస్తుత పరిస్థితుల నేపథ్యంలో, సమన్వయంతో కూడిన క్రియాశీల చర్యలను భారత ప్రభుత్వం కొనసాగిస్తోంది. ఇందులో భాగంగా భారత వాణిజ్య, ఎగుమతి వ్యవస్థలను ప్రభావితం చేస్తున్న వస్తే రవాణా, ప్యాకేజింగ్, నౌకాయాన సంబంధిత అవరోధాలను అధిగమించడం కోసం.. ఆయా రంగాల నిపుణులు, ఉన్నతాధికారులతో ప్రభుత్వం సంప్రదింపులు జరిపింది.
ఈ దిశగా రెండు కీలక సమావేశాలు జరిగాయి. ఒక సమావేశాన్ని వాణిజ్య శాఖ కార్యదర్శి అధ్యక్షతన నిర్వహించగా.. ఓడరేవులు, నౌకాయానం, జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంవోపీఎస్‌డబ్ల్యూ) కార్యదర్శి - వాణిజ్య శాఖ కార్యదర్శి మరో సమావేశానికి సంయుక్తంగా అధ్యక్షత వహించారు. ప్రభుత్వ ఉన్నతాధికారులు, ఓడరేవు అధికారులు, నౌకాయాన సంస్థలు, ఎగుమతి ప్రోత్సాహక మండళ్లు, పరిశ్రమల ప్రతినిధులు, ఇతర భాగస్వామ్య పక్షాల ప్రతినిధులు ఈ సమావేశాల్లో పాల్గొన్నారు.
వాణిజ్య శాఖ కార్యదర్శి అధ్యక్షతన జరిగిన సమావేశంలో.. ప్యాకేజింగ్ సామగ్రి, వాటికి అవసరమైన ముడిసరుకుల సరఫరాలో తలెత్తుతున్న సమస్యలపై చర్చించారు. ప్రస్తుత భౌగోళిక రాజకీయ పరిణామాలతో.. పాలిమర్లు, రెసిన్ల వంటి కీలకమైన పెట్రోకెమికల్ ఉత్పత్తుల ధరలు పెరగడమే కాకుండా, వాటి లభ్యతపై ప్రభావం పడే అవకాశాలను చర్చించారు. దీనివల్ల అన్ని రంగాల్లోనూ ప్యాకేజింగ్ సామగ్రి ఖర్చులు పెరగవచ్చని భావిస్తున్నారు. కీలకమైన ముడిసరుకుల ధరలు పెరగడం వల్ల.. ముఖ్యంగా ఎంఎస్ఎంఈలు తీవ్రంగా ఇబ్బందులు పడుతున్నాయని పరిశ్రమల ప్రతినిధులు వివరించారు.
సరఫరా వ్యవస్థలో ఆటంకాలు, రవాణా ఇబ్బందులు, ముడిసరుకుల ధరలు పెరగడం వల్ల.. దుస్తులు, తోలు, టెలికాం/ఆప్టికల్ ఫైబర్, వైద్య పరికరాల వంటి పరిశ్రమలపై ప్రభావం పడే అవకాశం ఉందని వివిధ రంగాల ప్రతినిధులు వివరించారు. ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాలను అభినందిస్తూనే.. ఎల్ఎన్‌జీ, హీలియం, పెట్రోకెమికల్ ఉత్పన్నాల వంటి కీలక ముడిసరుకుల లభ్యత విషయంలో అంతరాయాలు లేకుండా చూడాల్సిన ఆవశ్యకత ఉందన్నారు. అలాగే, పరిశ్రమల వద్ద నగదు లభ్యత పెరగడానికి వీలుగా జీఎస్టీ రీఫండ్లను త్వరగా విడుదల చేయాలని విజ్ఞప్తి చేశారు.
ఈ సవాళ్లు అనేక రంగాలపై ప్రభావం చూపుతాయని వాణిజ్య శాఖ కార్యదర్శి పేర్కొన్నారు. కీలక ముడిసరుకుల లభ్యతలో అంతరాయం లేకుండా చూడడం, ఉత్పత్తిలో ఆటంకాలు కలగకుండా జాగ్రత్త పడడం ప్రభుత్వ లక్ష్యమని ఆయన స్పష్టం చేశారు. ప్యాకేజింగ్‌కు కీలకమైన ముడిసరుకులపై ఎప్పటికప్పుడు సమీక్షలు నిర్వహించాలనీ, దేశంలో వాటి ఉత్పత్తి సామర్థ్యం - దిగుమతులపై మన ఆధీనతలను అంచనా వేయాలని సూచించారు. అలాగే ఎగుమతి - దిగుమతుల ధోరణులను, వివిధ రంగాల్లో ఒత్తిళ్లను ప్రతివారం పర్యవేక్షించడం కోసం ఒక నిర్మాణాత్మక పర్యవేక్షక వ్యవస్థను కూడా ఏర్పాటు చేయనున్నట్టు ఆయన తెలిపారు. కొత్తగా తలెత్తే సవాళ్లను గుర్తించి, సకాలంలో వాటి పరిష్కార చర్యలను చేపట్టేందుకు.. పరిశ్రమల ప్రతినిధులతో, ఎగుమతి ప్రోత్సాహక మండళ్లతో నిరంతరం సంప్రదింపులు కొనసాగుతాయని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ఎంవోపీఎస్‌డబ్ల్యూ కార్యదర్శి - వాణిజ్య శాఖ కార్యదర్శి సంయుక్తంగా అధ్యక్షత వహించిన రెండో సమావేశం.. భాగస్వామ్య పక్షాలు లేవనెత్తిన వస్తురవాణా, నౌకాయాన సంబంధిత సమస్యల పరిష్కారం దిశగా ఓ నిర్మాణాత్మక వేదికగా నిలిచింది. కేంద్ర పరోక్ష పన్నులు, సుంకాల బోర్డు (సీబీఐసీ) చైర్మన్ కూడా హాజరైన ఈ సమావేశంలో సమన్వయంతో కూడిన సమగ్ర చర్చలు జరిగాయి.
డాక్యుమెంటేషన్ ప్రక్రియ, ఎగుమతి కాకుండా వెనక్కు వచ్చే సరుకు, సరుకు రవాణా సమస్యలు, షిప్పింగ్ లైన్లతో ప్రయోజనాలు, వైమానిక మార్గాల్లో సరుకు రవాణా వ్యయం, రైల్వే రాయితీలు, బంకర్లలో ఇంధన లభ్యత సహా.. వివిధ అంశాలపై నౌకాయాన కార్యదర్శి చర్చించారు. నిర్వహణపరమైన సవాళ్ల పరిష్కారంలో ప్రభుత్వ క్రియాశీలతకు ఈ చర్చలు నిదర్శనం.
ఓడల లభ్యత, సరుకు నిర్వహణ, ఓడల నడుమ సరుకు మార్పిడి వంటి ప్రస్తుత పరిస్థితులపై సంబంధిత భాగస్వామ్య పక్షాలకు వివరించారు. సరుకు రవాణా సాఫీగా సాగుతోందని, పెద్ద అడ్డంకులేవీ లేవని అధికారులు తెలిపారు. ఇది మన రవాణా వ్యవస్థ పటిష్టతను చాటుతోంది.
ఓడరేవుల వద్ద సరుకు అనుమతుల ప్రక్రియను క్రమబద్ధీకరించేందుకు తీసుకున్న వివిధ చర్యలను సీబీఐసీ చైర్మన్ వివరించారు.
ప్రమాదకరమైన సరుకు రవాణాకు సంబంధించిన అంశాలపై సానుకూల చర్చలు జరిగాయి. ఈ ప్రక్రియను మరింత మరింత క్రమబద్ధీకరించే దిశగా.. సరుకులను కిందికి దింపడం వంటి నిర్దిష్ట కేసుల పరిశీలనకు కస్టమ్స్ విభాగం అంగీకరించింది.
నౌకాయాన సంస్థలు అందించాల్సిన ప్రయోజనాలను ఎగుమతిదారులకు బదిలీ చేయకపోవడానికి సంబంధించిన సమస్యలను ఇప్పటికే పరిష్కరించినట్లు వివిధ భాగస్వామ్య పక్షాలు ఈ సందర్భంగా తెలిపాయి.
భవిష్యత్తులో తలెత్తే సమస్యలను ముందస్తుగా పరిష్కరించేందుకు.. ఎగుమతిదారులు తమకు ఎదురయ్యే ప్రత్యేక సమస్యలను వెంటనే నివేదించాలని ప్రభుత్వం కోరింది. తద్వారా వాటిని వేగంగా, సమర్థంగా పరిష్కరించవచ్చని సూచించింది.
పారదర్శకతను, కార్యాచరణ సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరిచే తక్షణ చర్యలు తీసుకోవాలని.. సమావేశం అనంతరం అన్ని పోర్టులు, టెర్మినల్ ఆపరేటర్లను ఓడరేవులు, నౌకాయానం, జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ ఆదేశించింది. సరుకు రవాణా, ఓడలకు అందించే రాయితీలు, మినహాయింపుల వివరాలను బహిర్గతం చేయడం, ఓడలకు అవసరమైన ఇంధన లభ్యతను సమీక్షించడం, నిలిచిపోయిన కంటైనర్లను వేగంగా తరలించడం వంటివి ఈ చర్యల్లో ఉన్నాయి. ఇవి వ్యవస్థాగత సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తాయి.
పరిణామాలను ఎప్పటికప్పుడు పర్యవేక్షిస్తూ, నిర్వహణపరమైన సవాళ్లను వేగంగా, సమర్థంగా పరిష్కరించేందుకు అన్ని భాగస్వామ్య పక్షాలతో ప్రభుత్వం నిరంతరం సంప్రదింపులు జరుపుతోంది. వివిధ మంత్రిత్వ శాఖల మధ్య ఈ సమన్వయం వల్ల భారత వాణిజ్య వ్యవస్థను మరింత బలోపేతమవడమే కాకుండా.. అంతరాయాలను తగ్గిస్తూ ఈ క్లిష్ట సమయంలో పరిశ్రమలకు, వాణిజ్యానికి అది అండగా నిలుస్తోంది.
దేశ వాణిజ్య ప్రయోజనాలను కాపాడటానికి, సరుకు రవాణా కార్యకలాపాలు సాఫీగా సాగేలా చూడడం కోసం... వాణిజ్య శాఖ, ఓడరేవులు - నౌకాయానం - జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ, కేంద్ర పరోక్ష పన్నులు, సుంకాల బోర్డు (సీబీఐసీ) కలిసి పనిచేస్తాయి. సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలు, పరిశ్రమల ప్రతినిధులతో నిరంతరం సంప్రదింపులు జరుపుతూ అవసరమైన అన్ని చర్యలను ఈ విభాగాలు కొనసాగిస్తాయి.