Vice President's Secretariat
Vice-President Shri C. P. Radhakrishnan Releases Constitution of India in Sindhi
Vice-President Applauds Efforts to Make Constitution Available in Indian Languages at Sindhi Release Event
“Languages Are Carriers of Culture, Tradition and Identity”: Vice-President
“Constitution in Mother Tongue Empowers Citizens”: Vice-President
10 APR 2026 1:48PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today released the latest version of the Constitution of India in the Sindhi language, in both Devanagari and Persian scripts, at an event held at Uprashtrapati Bhawan.
Addressing the gathering, the Vice-President extended greetings to the Sindhi-speaking community on the occasion of Sindhi Bhasha Diwas. He described Sindhi as one of the oldest and most melodious languages, noting that its literary tradition reflects a unique confluence of Vedantic philosophy and Sufi thought, promoting universal values of oneness, love, and brotherhood.
Highlighting the significance of the occasion, he stated that the release of the Constitution in Sindhi, particularly in the Devanagari script for the first time since Independence, marks an important milestone in promoting linguistic inclusivity. He emphasized that the Constitution is not merely a legal document but the living spirit of the nation, embodying its aspirations, safeguarding rights, and guiding democratic governance.
The Vice-President appreciated the efforts of the Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi in making the Constitution accessible in multiple Indian languages. He noted that such initiatives help bridge the gap between citizens and governance by enabling people to understand the Constitution in their mother tongue, thereby strengthening democratic participation and trust.
He observed that India stands unique in making its Constitution available in a wide range of languages and recalled similar initiatives undertaken in recent years, including translations in Bodo, Dogri, Santhali, Tamil, Gujarati, and Nepali. These efforts, he said, celebrate India’s linguistic diversity and reinforce democratic values.
Reflecting on the historical journey of the Sindhi community, the Vice-President noted that the language served as a symbol of resilience and unity during the difficult times following Partition. He recalled that Sindhi was included in the Eighth Schedule of the Constitution through the 21st Constitutional Amendment in 1967, recognising its cultural significance and ensuring its preservation for future generations.
Emphasising the importance of respecting all languages, he said that while every individual holds their mother tongue dear, equal respect must be accorded to all languages. He underscored that India’s strength lies in its diversity, and languages are vital carriers of culture, tradition, and identity.
The Vice-President commended the efforts of the Ministry of Law and Justice, particularly the Regional Language Officers, for making the Constitution accessible in regional languages. He expressed confidence that such initiatives would contribute to empowering citizens and strengthening the vision of a Viksit Bharat by 2047.
He concluded by urging citizens to celebrate their mother tongues as well as the collective linguistic heritage of the nation, reiterating the spirit of unity in diversity and the guiding principle of “Nation First – Rashtra Pratham.”
Among those present on the occasion were Union Minister of State for Law and Justice & Parliamentary Affairs, Shri Arjun Ram Meghwal; Speaker, Rajasthan Legislative Assembly, Shri Vasudev Devnani; Member of Parliament, Lok Sabha, Shri Shankar Lalwani; and Secretary, Legislative Department, Dr. Rajiv Mani, along with other dignitaries.

ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಸಿಂಧಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಪಿ. ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್
ಸಂವಿಧಾನದ ಸಿಂಧಿ ಭಾಷೆಯ ಕೃತಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ಲಾಘನೆ
“ಭಾಷೆಗಳು ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಸಂಪ್ರದಾಯ ಮತ್ತು ಆಸ್ಮಿತೆಯ ವಾಹಕಗಳು’’: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
“ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿನ ಸಂವಿಧಾನವು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸಬಲಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ’’: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
10 APR 2026 1:48PM by PIB Bengaluru
ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಪಿ. ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್ ಅವರು ಇಂದು ದೇವನಾಗರಿ ಮತ್ತು ಪರ್ಷಿಯನ್ ಲಿಪಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಂಧಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ ಇತ್ತೀಚಿನ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ, ಸಿಂಧಿ ಭಾಷಾ ದಿವಸ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಿಂಧಿ ಮಾತನಾಡುವ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರಿದರು. ಸಿಂಧಿ ಭಾಷೆ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಮಧುರ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದ್ದು, ಅದರ ಸಾಹಿತ್ಯಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ವೇದಾಂತಿಕ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಸೂಫಿ ಚಿಂತನೆಯ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸಂಗಮ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ, ಐಕ್ಯತೆ, ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಸಹೋದರತ್ವದ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅವರು, ಸಿಂಧಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ದೇವನಾಗರಿ ಲಿಪಿಯಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನದ ಬಿಡುಗಡೆಯು ಭಾಷಾ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಂವಿಧಾನವು ಕೇವಲ ಕಾನೂನು ದಾಖಲೆಯಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಜೀವಂತ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ, ಜನರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಹಲವು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಇಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಜನರು ತಮ್ಮ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಹಾಗೂ ಇದರಿಂದಾಗಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಜನರ ಭಾಗಿದಾರಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ವಿಶಿಷ್ಟವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಬೋಡೋ, ಡೋಗ್ರಿ, ಸಂಥಾಲಿ, ತಮಿಳು, ಗುಜರಾತಿ ಮತ್ತು ನೇಪಾಳಿ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಅನುವಾದಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿಕೊಂಡರು. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಭಾರತದ ಭಾಷಾ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಿಂಧಿ ಸಮುದಾಯದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪಯಣದ ಮೇಲೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ ಅವರು, ಸಿಂಧಿ ಭಾಷೆ ವಿಭಜನೆಯ ನಂತರದ ಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಏಕತೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿತು ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. 1967 ರಲ್ಲಿ 21 ನೇ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿಯ ಮೂಲಕ ಸಿಂಧಿ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಸಂವಿಧಾನದ ಎಂಟನೇ ಪರಿಚ್ಚೇಧದಲ್ಲಿ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಆ ಮೂಲಕ ಅದರ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಅದರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಮರಿಸಿಕೊಂಡರು.
ಎಲ್ಲಾ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ತಮ್ಮ ಮಾತೃಭಾಷೆಯನ್ನು ಪ್ರೀತಿಸುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಎಲ್ಲಾ ಭಾಷೆಗಳಿಗೂ ಸಮಾನ ಗೌರವ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿ ಅದರ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾಷೆಗಳು, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಸಂಪ್ರದಾಯ ಮತ್ತು ಗುರುತಿನ ಪ್ರಮುಖ ಅಸ್ಮಿತೆಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವಾಲಯದ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಇಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಏಕತೆಯ ಮನೋಭಾವ ಮತ್ತು “ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು - ರಾಷ್ಟ್ರ ಪ್ರಥಮ’’ ಎಂಬ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ತತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮ ಮಾತೃಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಹಾಗೂ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಭಾಷಾ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಕರೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಸಮಾಪನಗೊಳಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ರಾಮ್ ಮೇಘವಾಲ್, ರಾಜಸ್ಥಾನ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ವಾಸುದೇವ್ ದೇವ್ನಾನಿ; ಲೋಕಸಭೆಯ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರಾದ ಶ್ರೀ ಶಂಕರ್ ಲಾಲ್ವಾನಿ; ಮತ್ತು ಶಾಸಕಾಂಗ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ರಾಜೀವ್ ಮಣಿ ಮತ್ತಿತರ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.