Vice President's Secretariat
Vice-President Shri C. P. Radhakrishnan Releases Constitution of India in Sindhi
Vice-President Applauds Efforts to Make Constitution Available in Indian Languages at Sindhi Release Event
“Languages Are Carriers of Culture, Tradition and Identity”: Vice-President
“Constitution in Mother Tongue Empowers Citizens”: Vice-President
10 APR 2026 1:48PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today released the latest version of the Constitution of India in the Sindhi language, in both Devanagari and Persian scripts, at an event held at Uprashtrapati Bhawan.
Addressing the gathering, the Vice-President extended greetings to the Sindhi-speaking community on the occasion of Sindhi Bhasha Diwas. He described Sindhi as one of the oldest and most melodious languages, noting that its literary tradition reflects a unique confluence of Vedantic philosophy and Sufi thought, promoting universal values of oneness, love, and brotherhood.
Highlighting the significance of the occasion, he stated that the release of the Constitution in Sindhi, particularly in the Devanagari script for the first time since Independence, marks an important milestone in promoting linguistic inclusivity. He emphasized that the Constitution is not merely a legal document but the living spirit of the nation, embodying its aspirations, safeguarding rights, and guiding democratic governance.
The Vice-President appreciated the efforts of the Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi in making the Constitution accessible in multiple Indian languages. He noted that such initiatives help bridge the gap between citizens and governance by enabling people to understand the Constitution in their mother tongue, thereby strengthening democratic participation and trust.
He observed that India stands unique in making its Constitution available in a wide range of languages and recalled similar initiatives undertaken in recent years, including translations in Bodo, Dogri, Santhali, Tamil, Gujarati, and Nepali. These efforts, he said, celebrate India’s linguistic diversity and reinforce democratic values.
Reflecting on the historical journey of the Sindhi community, the Vice-President noted that the language served as a symbol of resilience and unity during the difficult times following Partition. He recalled that Sindhi was included in the Eighth Schedule of the Constitution through the 21st Constitutional Amendment in 1967, recognising its cultural significance and ensuring its preservation for future generations.
Emphasising the importance of respecting all languages, he said that while every individual holds their mother tongue dear, equal respect must be accorded to all languages. He underscored that India’s strength lies in its diversity, and languages are vital carriers of culture, tradition, and identity.
The Vice-President commended the efforts of the Ministry of Law and Justice, particularly the Regional Language Officers, for making the Constitution accessible in regional languages. He expressed confidence that such initiatives would contribute to empowering citizens and strengthening the vision of a Viksit Bharat by 2047.
He concluded by urging citizens to celebrate their mother tongues as well as the collective linguistic heritage of the nation, reiterating the spirit of unity in diversity and the guiding principle of “Nation First – Rashtra Pratham.”
Among those present on the occasion were Union Minister of State for Law and Justice & Parliamentary Affairs, Shri Arjun Ram Meghwal; Speaker, Rajasthan Legislative Assembly, Shri Vasudev Devnani; Member of Parliament, Lok Sabha, Shri Shankar Lalwani; and Secretary, Legislative Department, Dr. Rajiv Mani, along with other dignitaries.

ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણને સિંધી ભાષામાં ભારતના બંધારણનું વિમોચન કર્યું
સિંધી સંસ્કરણના વિમોચન સમારોહમાં ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ભારતીય ભાષાઓમાં બંધારણ ઉપલબ્ધ કરાવવાના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી
"ભાષાઓ સંસ્કૃતિ, પરંપરા અને ઓળખના વાહક છે": ઉપરાષ્ટ્રપતિ
"માતૃભાષામાં બંધારણ નાગરિકોને સશક્ત બનાવે છે": ઉપરાષ્ટ્રપતિ
10 APR 2026 1:48PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણને આજે ઉપ-રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં આયોજિત એક સમારોહમાં સિંધી ભાષામાં - દેવનાગરી અને ફારસી બંને લિપિઓમાં - ભારતના બંધારણના નવીનતમ સંસ્કરણનું વિમોચન કર્યું હતું.
ઉપસ્થિત લોકોને સંબોધતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ સિંધી ભાષા દિવસ નિમિત્તે સિંધી ભાષી સમુદાયને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી. તેમણે સિંધીને સૌથી પ્રાચીન અને મધુર ભાષાઓમાંની એક ગણાવી અને કહ્યું કે તેની સાહિત્યિક પરંપરા વેદાંત ફિલસૂફી અને સૂફી વિચારના અનોખા સંગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે એકતા, પ્રેમ અને ભાઈચારો જેવા સાર્વત્રિક મૂલ્યોને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આ પ્રસંગના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે કહ્યું કે સ્વતંત્રતા પછી પહેલીવાર સિંધી ભાષામાં બંધારણનું પ્રકાશન - ખાસ કરીને દેવનાગરી લિપિમાં - ભાષાકીય સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે બંધારણ માત્ર એક કાનૂની દસ્તાવેજ નથી, પરંતુ રાષ્ટ્રનો જીવંત આત્મા છે; તે રાષ્ટ્રની આકાંક્ષાઓને મૂર્તિમંત કરે છે, નાગરિકોના અધિકારોનું રક્ષણ કરે છે અને લોકશાહી શાસનનું માર્ગદર્શન આપે છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ સરકાર દ્વારા બંધારણને અનેક ભારતીય ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ કરાવવાના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી. તેમણે કહ્યું કે આવી પહેલ નાગરિકો અને શાસન વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે, કારણ કે તે લોકોને તેમની માતૃભાષામાં બંધારણ સમજવામાં સક્ષમ બનાવે છે, લોકશાહી ભાગીદારી અને વિશ્વાસને મજબૂત બનાવે છે.
તેમણે કહ્યું કે ભારત તેના બંધારણને આટલી વિશાળ શ્રેણીની ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ કરાવવામાં અનોખું છે. તેમણે તાજેતરના વર્ષોમાં હાથ ધરવામાં આવેલી અન્ય સમાન પહેલોનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો, જેમાં બોડો, ડોગરી, સંથાલી, તમિલ, ગુજરાતી અને નેપાળીમાં અનુવાદનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રયાસો ભારતની ભાષાકીય વિવિધતાની ઉજવણી કરે છે અને લોકશાહી મૂલ્યોને મજબૂત બનાવે છે.
સિંધી સમુદાયની ઐતિહાસિક યાત્રા પર પ્રકાશ પાડતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભાગલા પછીના મુશ્કેલ સમયગાળા દરમિયાન ભાષા સ્થિતિસ્થાપકતા અને એકતાના પ્રતીક તરીકે ઉભરી આવી હતી. તેમણે યાદ કર્યું કે 1967માં 21મા બંધારણીય સુધારા દ્વારા સિંધી ભાષાને બંધારણની આઠમી અનુસૂચિમાં સમાવવામાં આવી હતી; જેના દ્વારા તેના સાંસ્કૃતિક મહત્વને માન્યતા આપવામાં આવી હતી અને ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે તેનું સંરક્ષણ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યું હતું.
બધી ભાષાઓનું સન્માન કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂકતા તેમણે કહ્યું કે જ્યારે દરેક વ્યક્તિને પોતાની માતૃભાષા વહાલી લાગે છે, ત્યારે બધી ભાષાઓને સમાન આદર આપવો જોઈએ. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભારતની તાકાત તેની વિવિધતામાં રહેલી છે અને ભાષાઓ સંસ્કૃતિ, પરંપરા અને ઓળખના મહત્વપૂર્ણ વાહક છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલય, ખાસ કરીને પ્રાદેશિક ભાષા અધિકારીઓના, બંધારણને પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ કરાવવાના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આવી પહેલ નાગરિકોને સશક્ત બનાવશે અને 2047 સુધીમાં 'વિકસિત ભારત'ના વિઝનને મજબૂત બનાવવામાં ફાળો આપશે.
તેમણે નાગરિકોને તેમની માતૃભાષા તેમજ રાષ્ટ્રના સામૂહિક ભાષાકીય વારસાની ઉજવણી કરવાનો આગ્રહ કરતા પોતાના સંબોધનનું સમાપ્ત કર્યું, અને 'વિવિધતામાં એકતા'ની ભાવના અને "રાષ્ટ્ર પ્રથમ"ના માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતનો પુનરાવર્તિત કર્યો હતો.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત ડિજિટલ કલાકારોમાં કાયદા અને ન્યાય અને સંસદીય બાબતોના રાજ્યમંત્રી શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ; રાજસ્થાન વિધાનસભાના અધ્યક્ષ શ્રી વાસુદેવ દેવનાની; લોકસભાના સંસદ સભ્ય શ્રી શંકર લાલવાણી; અને કાયદા વિભાગના સચિવ ડૉ. રાજીવ મણિ સહિત અન્ય પ્રતિષ્ઠિત મહેમાનોનો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.