Ministry of Cooperation
‘Sahkar se Samriddhi’ Vision Guides National Review Conference in Varanasi; Focus on Grounding Cooperative Reforms at District Level
​​​​​​​Building on the strong momentum generated by the outstanding performance of Amul and Saraswat Cooperative Bank, Secretary Cooperation calls for next phase of reforms for revival and resurgence of the cooperative sector
Dr. Bhutani calls for time-bound implementation of key initiatives; reviews PACS, storage and banking reforms
“From Targets to Outcomes: “District-Level Action Plans Key to Cooperative Transformation, Says Centre at National Conference”
“Centre Reviews PACS, Banking and Storage Initiatives; Calls for Outcome-Oriented Implementation”
“States Asked to Bridge Gaps in PACS, Banking and Storage Projects at National Cooperative Meet”
Centre Calls for Renewed Push for PACS Expansion at National Conference”
09 APR 2026 6:18PM by PIB Delhi
Guided by the vision of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi of “Sahkar se Samriddhi” (Prosperity through Cooperation) and under the leadership of Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah, the Ministry of Cooperation is steadily advancing a transformative agenda to strengthen the cooperative sector as a key pillar of inclusive growth and rural development.
In this direction, a two-day ‘Sahkar se Samriddhi’ National Review Conference is being held in Varanasi, Uttar Pradesh on 9–10 April 2026, bringing together senior officials from the Centre, States/UTs and major cooperative institutions to review progress and accelerate implementation of flagship initiatives.
Addressing the inaugural session, Secretary, Ministry of Cooperation, Government of India Dr. Ashish Kumar Bhutani, stated that this is the seventh in a series of national workshops held across the country since October 2024, reflecting sustained efforts to build coordination, familiarity and shared learning among stakeholders. He noted that these engagements have created a strong platform for collaboration, and it is now time to move decisively towards execution.
Dr. Bhutani said that we have deliberated extensively over the past workshops. The time has now come to ground these initiatives at the district level with clear, time-bound implementation plans. He emphasised that while significant progress has been made across initiatives, there is a need to reassess performance gaps, strengthen coordination with States and ensure that targets translate into tangible outcomes on the ground.
Referring to the target of two lakh PACS, Dr. Bhutani said that we have to sustain the same momentum with which the initiative was started. He called for renewed efforts and convergence among stakeholders to accelerate progress and achieve the desired scale.
On PACS Computerisation, Secretary, Union Ministry of Cooperation acknowledged that considerable movement has taken place in the last 6–9 months, and appreciated the efforts of States. However, he cautioned that the key challenge lies in ensuring that this progress becomes sustainable beyond the scheme period ending in March 2027, and urged States to internalise the benefits and continue the reforms. He further said that the momentum we have achieved must be converted into a sustainable system. States must recognise the long-term value of computerisation and carry it forward beyond the scheme.
Highlighting the importance of cooperative banking reforms, Dr. Bhutani called upon States to expedite loan sanctioning and ensure effective utilisation of funds within the current financial cycle. He further emphasised that strengthening cooperative institutions requires coordinated action, timely decision-making and sustained commitment, particularly in areas where progress has been slower than expected.
During the first day sessions, the conference deliberated extensively on key flagship initiatives of the Ministry. Following the inaugural session, the first review session focused on computerisation of PACS and ARDBs, covering aspects such as quality monitoring, progress tracking, integration with national platforms like Agri Stack, KCC and fertilizer systems, and strengthening linkages with cooperative banking infrastructure.
The subsequent session reviewed the World’s Largest Grain Storage Plan in the Cooperative Sector, with detailed presentations by major implementing agencies including FCI, WDRA, CWC, NABARD, NAFED and NCCF. Discussions covered site selection, storage capacity planning, financing, eNWR-based systems and timelines for implementation, along with strategies to enhance cooperative participation in the storage ecosystem.
The conference also deliberated on revival of defunct PACS, membership drives and diversification of PACS into multi-service centres, including activities such as seed distribution, fertilizer supply, Common Service Centres, Jan Aushadhi Kendras, digital services and e-wallet facilities.
Further discussions focused on strengthening cooperative banking systems, including issues related to credit flow through DCCBs, cyber security, Aadhaar seeding, doorstep banking and technology adoption. The need to align financial systems with the growing role of PACS as grassroots service delivery institutions was also emphasised.
The deliberations during the conference reflect the Ministry’s continued commitment to strengthening the cooperative ecosystem through structured planning, technology integration and grassroots implementation, in line with the vision of building a self-reliant and inclusive economy driven by cooperation.

ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರಾಮರ್ಶನಾ ಸಮ್ಮೇಳನಕ್ಕೆ ‘ಸಹಕಾರದ ಮೂಲಕ ಸಮೃದ್ಧಿ’ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ; ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ
ಅಮುಲ್ ಮತ್ತು ಸಾರಸ್ವತ್ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನದಿಂದ ದೊರೆತ ಉತ್ತೇಜನದೊಂದಿಗೆ, ಸಹಕಾರ ವಲಯದ ಪುನಶ್ಚೇತನ ಮತ್ತು ಪುನರುತ್ಥಾನಕ್ಕಾಗಿ ಮುಂದಿನ ಹಂತದ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಸಹಕಾರ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಕರೆ
ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಕಾಲಮಿತಿಯ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಡಾ. ಭುತಾನಿ ಕರೆ; ಪಿಎಸಿಎಸ್ (PACS), ಶೇಖರಣೆ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಪರಾಮರ್ಶೆ
“ಗುರಿಗಳಿಂದ ಫಲಿತಾಂಶದತ್ತ: ಸಹಕಾರಿ ರೂಪಾಂತರಕ್ಕೆ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳೇ ಪ್ರಮುಖ ಹಾದಿ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರದ ಪ್ರತಿಪಾದನೆ”
“ಪಿಎಸಿಎಸ್ (PACS), ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಶೇಖರಣಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪರಾಮರ್ಶಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ; ಫಲಿತಾಂಶ ಆಧಾರಿತ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಕರೆ”
“ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪಿಎಸಿಎಸ್ (PACS), ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಶೇಖರಣಾ ಯೋಜನೆಗಳ ಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸೂಚನೆ”
“ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಪಿಎಸಿಎಸ್ (PACS) ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಹೊಸ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲು ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಕರೆ”
09 APR 2026 6:18PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ "ಸಹಕಾರ್ ಸೆ ಸಮೃದ್ಧಿ" (ಸಹಕಾರದ ಮೂಲಕ ಸಮೃದ್ಧಿ) ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತರಾಗಿ ಹಾಗೂ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಸಮರ್ಥ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಹಕಾರ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಸಮಗ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಬಲ ಸ್ತಂಭವನ್ನಾಗಿ ರೂಪಿಸಲು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಮಹತ್ವದ ಗುರಿಯತ್ತ ದಾಪುಗಾಲು ಹಾಕುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ವಿವಿಧ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಗತಿ ಪರಿಶೀಲನೆ ಹಾಗೂ ಅವುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ವೇಗ ನೀಡಲು ಎರಡು ದಿನಗಳ 'ಸಹಕಾರದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿ' ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರಾಮರ್ಶನಾ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು 2026ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 9 ಮತ್ತು 10 ರಂದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಕೇಂದ್ರ, ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಗೆ ತರಲಿದೆ.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳಾದ ಡಾ. ಆಶಿಶ್ ಕುಮಾರ್ ಭುತಾನಿ ಅವರು, ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2024 ರಿಂದ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ಇದು ಏಳನೆಯದಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇದು ಪಾಲುದಾರರ ನಡುವೆ ಸಮನ್ವಯ, ಪರಸ್ಪರ ಅರಿವು ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಪ್ರತಿಫಲವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಸಹಯೋಗಕ್ಕೆ ಒಂದು ಬಲವಾದ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನದತ್ತ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುವ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
ಕಳೆದ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಈ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸುದೀರ್ಘವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ; ಈಗ ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟ ಮತ್ತು ಕಾಲಮಿತಿಯ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ಸಂದರ್ಭ ಒದಗಿಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಭುತಾನಿ ತಿಳಿಸಿದರು. ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯಾಗಿದ್ದರೂ, ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಮರುಪರಿಶೀಲಿಸುವ, ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ನಿಗದಿತ ಗುರಿಗಳು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವಾಸ್ತವಿಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಎರಡು ಲಕ್ಷ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ (PACS) ಗುರಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಡಾ. ಭುತಾನಿ ಅವರು, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಆರಂಭವಾದಾಗ ಇದ್ದ ಅದೇ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ವೇಗವನ್ನು ನಾವು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಚುರುಕುಗೊಳಿಸಲು ಹಾಗೂ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಗುರಿಯನ್ನು ತಲುಪಲು ಪಾಲುದಾರರಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಚೈತನ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಪಿಎಸಿಎಸ್ (PACS) ಗಣಕೀಕರಣದ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರು, ಕಳೆದ 6 ರಿಂದ 9 ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ತೋರಿದ ಶ್ರಮವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಆದರೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯ ಅವಧಿಯು 2027ರ ಮಾರ್ಚ್‌ಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳಲಿದ್ದು, ಅದರ ನಂತರವೂ ಈ ಪ್ರಗತಿಯು ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಿರುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಎಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಇದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಭಾಗವಾಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. "ನಾವು ಈಗ ಸಾಧಿಸಿರುವ ವೇಗವನ್ನು ಒಂದು ಸುಸ್ಥಿರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಬೇಕು. ಗಣಕೀಕರಣದ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯ ಅವಧಿ ಮುಗಿದ ನಂತರವೂ ಅದನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಬೇಕು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಡಾ. ಭುತಾನಿ ಅವರು, ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ಚಕ್ರದೊಳಗೆ ಸಾಲ ಮಂಜೂರಾತಿಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿಧಿಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಮನ್ವಯದ ಕ್ರಮ, ಸಕಾಲಿಕ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಬದ್ಧತೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ; ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಿಂತ ನಿಧಾನಗತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯಾಗುತ್ತಿರುವ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಹೆಚ್ಚು ಅಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಮ್ಮೇಳನದ ಮೊದಲ ದಿನದ ಅಧಿವೇಶನಗಳಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಆಶಯದ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸುದೀರ್ಘವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದ ನಂತರ ನಡೆದ ಮೊದಲ ಪರಾಮರ್ಶನಾ ಅಧಿವೇಶನವು PACS ಮತ್ತು ARDB ಗಳ (ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು) ಗಣಕೀಕರಣದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿತು. ಇದರಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ಪ್ರಗತಿಯ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಾದ ಅಗ್ರಿ ಸ್ಟಾಕ್ (Agri Stack), ಕೆಸಿಸಿ (KCC) ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಇವುಗಳ ಸಂಯೋಜನೆ ಹಾಗೂ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಬಾಂಧವ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು.
ನಂತರದ ಅಧಿವೇಶನವು ಸಹಕಾರ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಧಾನ್ಯ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪರಾಮರ್ಶೆ ನಡೆಸಿತು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ FCI, WDRA, CWC, NABARD, NAFED ಮತ್ತು NCCF ನಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ವಿವರವಾದ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿದವು. ಸ್ಥಳ ಆಯ್ಕೆ, ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಯೋಜನೆ, ಹಣಕಾಸು ನೆರವು, eNWR ಆಧಾರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಕಾಲಮಿತಿಯ ಜೊತೆಗೆ, ಸಂಗ್ರಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ತಂತ್ರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಸಮ್ಮೇಳನವು ನಿಷ್ಕ್ರಿಯಗೊಂಡಿರುವ ಪಿಎಸಿಎಸ್ (PACS) ಗಳ ಪುನಶ್ಚೇತನ, ಸದಸ್ಯತ್ವ ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಹು-ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ (Multi-service centres) ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಸುದೀರ್ಘವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಿತು. ಇದರಲ್ಲಿ ಬೀಜ ವಿತರಣೆ, ರಸಗೊಬ್ಬರ ಪೂರೈಕೆ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು (CSC), ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಇ-ವ್ಯಾಲೆಟ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಂತಹ ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನಹರಿಸಲಾಯಿತು.
ಮುಂದುವರಿದ ಚರ್ಚೆಗಳು ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವತ್ತ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದ್ದವು. ಇದರಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ (DCCB) ಮೂಲಕ ಸಾಲದ ಹರಿವು, ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ, ಆಧಾರ್ ಜೋಡಣೆ, ಮನೆಬಾಗಿಲಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಳವಡಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ತಳಮಟ್ಟದ ಸೇವಾ ವಿತರಣಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ ನ ಪಾತ್ರಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಹಣಕಾಸು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಲಾಯಿತು.
ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಚರ್ಚೆಗಳು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಯೋಜನೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೂಲಕ ಸಹಕಾರಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಸಚಿವಾಲಯದ ನಿರಂತರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ. ಇದು ಸಹಕಾರದ ಮೂಲಕ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ.