PIB Backgrounder
World Homoeopathy Day 2026
Reimagining Holistic Healthcare in a Changing World
09 APR 2026 11:43AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• World Homoeopathy Day observed each year on April 10, commemorates the birth anniversary of Dr. Hahnemann, the founder of Homoeopathy.
• The theme of World Homoeopathy Day 2026 is “Homoeopathy for Sustainable Health”.
• India accounts for one of the largest homoeopathic workforces in the world.
• Homoeopathy first entered India in 1810 when German missionaries began distributing the medicines.
• India has 3.45 lakh registered homoeopathy doctors, 8,593 homoeopathy dispensaries, 277 homoeopathy educational institutions and 34 research centres.
A Legacy that Continues to Evolve
Samuel Hahnemann (1755-1843) was a German physician, who founded homoeopathy in the late 18th century. His seminal work, Organon of Medicine, continues to guide Homoeopathy practice worldwide, and his birth anniversary on April 10 is observed as World Homoeopathy Day.
Homoeopathy, derived from the Greek words Homois (similar) and Pathos (suffering), is a system of medicine that treats diseases using remedies which produce effects similar to the symptoms experienced by the patient. This approach was formalised in 1796 by Samuel Hahnemann, the founder of Homoeopathy. His birth anniversary, observed annually on April 10 as World Homoeopathy Day, and this year’s theme is “Homoeopathy for Sustainable Health.”
He established its foundational theories, first one being “like cures like”, which holds that substances capable of producing symptoms in a healthy individual can, in carefully prepared forms, treat similar symptoms in a sick individual. The second theory, known as the “law of minimum dose,” emphasises the use of highly diluted remedies to stimulate the body’s self-healing mechanisms while minimising side effects.
Homoeopathic medicines are prepared from natural sources such as plants, minerals, and animal substances through dilution and succussion, and are administered in forms like tablets, globules, and liquids. A key feature is its individualised approach, where treatment is based on a patient’s overall physical and mental condition rather than just the disease.
In India, homoeopathy has developed into a widely practised system, contributing to preventive care, chronic disease management, and holistic well-being.
World Homoeopathy Day 2026: Key Highlights
• Nationwide Observance: The National Commission for Homoeopathy has called upon State Councils, institutions, and practitioners to organise activities across the country on April 10.
• Academic Engagement: Seminars, clinical discussions, and competitions will promote knowledge exchange and professional excellence among students and practitioners.
• Public Outreach: Free health check-ups, awareness campaigns, and community activities will highlight the role of homoeopathy in preventive and holistic care.
• Creative Participation: Competitions such as essay writing, poster-making, and short videos will encourage wider public and student involvement.
From Tradition to Policy Priority
With nearly a quarter of a million registered homoeopathy practitioners, India accounts for one of the largest homoeopathic workforces in the world. Over the past century, the system has not only endured but has harmoniously integrated with the country’s rich traditions of natural and preventive healthcare.
This sustained acceptance has been complemented in recent years by strong institutional support. The establishment of the Ministry of AYUSH in 2014 marked a pivotal shift, bringing renewed policy focus to homoeopathy through structured interventions in research, standardisation, and global outreach. These efforts have helped transform homoeopathy from a traditionally practised therapy into a well-recognised, policy-driven component of India’s healthcare system.
History of Homoeopathy in India
Homoeopathy was introduced in India in the early 19th century, marking the beginning of its gradual expansion. Around 1810, John Martin Honigberger, a disciple of Samuel Hahnemann, began practising in India. His successful treatment of Maharaja Ranjit Singh in 1839 significantly boosted its acceptance among both elites and the general population.
Key Milestones
• 1847: One of the earliest homoeopathic hospitals established in Tanjore, Tamil Nadu
• Strong promotion by practitioner and philanthropist Rajendra Lal Dutta in Bengal
• Endorsement by prominent physician Mahendra Lal Sircar enhanced credibility
• Expansion of dispensaries in Calcutta, Banaras, and Allahabad
Post-Independence Developments
In the post-independence period, the Government of India took steps to institutionalise homoeopathy:
• 1973: Establishment of the Central Council of Homoeopathy
• 1978: Establishment of the Central Council for Research in Homoeopathy
These initiatives strengthened regulation, education, and research in the field.
Homoeopathy Infrastructure in India
In recent years, there has been an increasing emphasis on evidence-based validation of homoeopathy. India is home to around 34 dedicated homoeopathic research centres, forming a strong foundation for systematic research. Leading these efforts, institutions such as the National Commission for Homoeopathy and Central Council for Research in Homoeopathy play key roles in advancing clinical research, drug standardisation, and interdisciplinary studies.
Government-supported forums, particularly those held around World Homoeopathy Day, are placing greater focus on data-driven outcomes, signalling a shift toward stronger scientific engagement.
Central Council for Research in Homoeopathy (CCRH)
Based in New Delhi, CCRH promotes scientific and ethical research to strengthen clinical practice and support the global acceptance of homoeopathy. Scientific research in Homoeopathy is conducted through a network of 33 institutes/units all over India.
Key Activities of CCRH:
• Drug proving, validation, and standardisation
• Clinical research, verification, documentation and publication
• Research collaborations and grant-in-aid support
Public Health Initiatives:
• Homoeopathy for Healthy Child
• Integration with Cardiovascular Diseases and Stroke (NPCDCS)
• Swasthya Rakhshan programme
• National Campaign on Homoeopathy for Mother and Child Care
National Commission for Homoeopathy (NCH)
The NCH was established under the National Commission for Homoeopathy Act, 2020, which came into effect on 5th July 2021. With this, the Board of Governors and the Central Council of Homoeopathy, constituted under the Homoeopathy Central Council Act, 1973, were dissolved.
Key Activities / Functions of NCH:
• Regulates homoeopathic education and institutions
• Sets curriculum and academic standards
• Maintains national register of practitioners
• Ensures professional ethics and quality of practice
• Assesses healthcare needs and planning
• Coordinates with state councils and boards
• Monitors compliance and handles appeals
This institutional strengthening and standardisation of Indian systems of medicine has created a robust regulatory and quality framework, which in turn has supported the expansion of educational infrastructure in the sector.
The steady growth in the number of homoeopathy colleges and seats from 2013–14 to 2024–25 reflects the impact of these regulatory reforms and the expanding capacity of homoeopathic education in India.
Pharmacopoeia Commission for Indian Medicine & Homoeopathy (PCIM&H)
The Pharmacopoeia Commission for Indian Medicine & Homoeopathy (PCIM&H), a subordinate office under the Ministry of AYUSH, is responsible for developing pharmacopoeias and formularies for Indian systems of medicine and Homoeopathy, and serves as the Central Drug Testing-cum-Appellate Laboratory to ensure the quality, safety, and standardisation of these medicines.
It was initially established as the Pharmacopoeia Commission for Indian Medicine (PCIM) on 18th August 2010 under the Societies Registration Act, 1860. With the inclusion of Homoeopathy within its mandate, it was renamed as the Pharmacopoeia Commission for Indian Medicine & Homoeopathy (PCIM&H) on 20th March 2014.
AYUSH Policies and Schemes Supporting Homoeopathy
The Government of India, through the Ministry of AYUSH, has implemented a series of targeted schemes to strengthen homoeopathy in education, research, clinical services, and public health integration. These initiatives aim to enhance accessibility, promote evidence-based practice, and build professional and institutional capacity, ensuring homoeopathy remains a safe, effective, and scientifically validated component of India’s healthcare system.
Key Schemes and Initiatives:
National AYUSH Mission (NAM)
A flagship programme aimed at integrating homoeopathy and other traditional system into mainstream healthcare by strengthening service delivery and infrastructure across public health facilities.
• Co-location of homoeopathy services at Primary Health Centres (PHCs) and Community Health Centres (CHCs)
• Financial support for hospitals, dispensaries, and educational institutions
• Integration with national health programmes
• Over 1,84,235 Ayushman Arogya Mandirs have been operationalised across the country.
AYURSWASTHYA
Focused on improving the quality of homoeopathy institutions and promoting advanced research and clinical excellence.
• Establishment of Centres of Excellence for research and clinical training
• Institutional strengthening and capacity building
• Evidence-based public health interventions and community outreach
AYURGYAN
A capacity-building initiative that supports professional development and research-oriented practice among homoeopathy practitioners. It encourages professionals to undergo professional orientation, update knowledge of teachers and doctors, and promote the use of information technology for disseminating Homoeopathy developments.
• Continuing education, workshops, and seminars
• Faculty development and skill enhancement
• Documentation and dissemination of research outcomes
Extra Mural Research (EMR) Scheme
A flagship initiative to promote scientific validation of homoeopathy through funded research aligned with national health priorities.
• Financial support up to ₹70 lakh for 2–3 years
• Covers clinical, pharmaceutical, and public health research
• Focus on epidemics, chronic diseases, and integrative approaches
• Supports publications, patents, and knowledge dissemination
Ayush Oushadhi Gunvatta evam Uttpadan Samvardhan Yojana (AOGUSY)
AOGUSY aims to regulate and enhance the quality of Ayurveda, Siddha, Unani, and Homoeopathy (ASU&H) medicines in India under the Drugs & Cosmetics Act, 1940, by promoting standardization, quality manufacturing, and regulatory compliance.
Key Goals:
• Boost manufacturing capabilities and exports of traditional medicines
• Support infrastructure & technology upgrades for quality production and testing
• Strengthen regulatory frameworks for safety and quality control
• Promote collaboration to improve AYUSH drug standards
Beneficiaries & Support:
• Manufacturers: Grants for equipment, WHO-GMP compliance, capacity expansion
• Testing Labs: Funding for analytical equipment and quality control
• Pharmacies: Infrastructure support, standardization, regulatory compliance
Medicinal plants constitute the essential raw material base for the AYUSH systems of healthcare, covering over 7,000–7,500 species. In India, where Ayurveda, Yoga, Unani, Siddha, and Homoeopathy are widely practised, the demand for authentic, high-quality medicinal plant resources has grown, to support their expanding use. In this regard, the Medicinal Plants Initiatives (NMPB) ensure the sustainable conservation, cultivation, and supply of medicinal plants for homoeopathic medicines. By strengthening the availability of quality raw materials, it supports both healthcare delivery and the livelihoods of farmers and stakeholders. While a robust supply of quality medicinal inputs forms the backbone of AYUSH systems, their effective utilisation depends on sustained awareness and outreach efforts.
The Information, Education, and Communication (IEC) initiative enhances awareness and outreach of homoeopathy through structured communication strategies. It promotes the cost-effectiveness and benefits of homoeopathy. This is achieved by disseminating research findings, organizing health campaigns and seminars, conducting public engagement programmes, and encouraging preventive and promotive healthcare practices.
Together with the Promotion of International Cooperation in AYUSH, which advances global recognition through expert exchanges, academic collaborations, and scholarships, these efforts collectively strengthen both the domestic base and international presence of AYUSH systems.
Homoeopathy in Epidemic Preparedness and Response
Homoeopathy has emerged as a complementary tool in epidemic preparedness, using preventive, promotive, and adjuvant strategies. The Central Council for Research in Homoeopathy (CCRH) has been conducting epidemic-related research and medical relief through its 33 institutes/units across India.
Success Stories of Homoeopathy at the Global Level
The Central Council for Research in Homoeopathy (CCRH) has played a key role in implementing homoeopathic interventions for epidemic management, both in India and internationally.
Key examples include:
• India – Japanese Encephalitis/AES (UP): Belladonna 200 distributed to over 3 lakh people across 96 villages helped prevent AES cases and improve outcomes when combined with standard care.
• India – Chikungunya Prevention (Kerala, 2007): 19,750 people received Bryonia alba 30C, resulting in significant reduction in disease incidence, with ~84.5% rapid recovery in fever cases and ~90% recovery in post-chronic arthritis.
• Cuba – Dengue Management: 25,000 patients treated with a homoeopathic complex (Bryonia alba, Eupatorium perfoliatum, Gelsemium s., dengue nosode) showed significant clinical improvement and reduced hospital stay.
• Multi-Disease Epidemic Camps (India): CCRH interventions for dengue, malaria, typhoid, measles, meningitis, and conjunctivitis using symptom-guided and Genus Epidemicus remedies.
• COVID-19 Response (India): Arsenicum album 30C used as prophylactic in ~5 lakh people across 136 centres, supported by the Ministry of AYUSH.
Conclusion: Tradition Meets Transformation
Homoeopathy in India reflects a unique journey where time-honoured principles seamlessly align with contemporary advancements. Rooted in a rich tradition of holistic healing, the system is undergoing a meaningful transformation driven by scientific research, strengthened regulation, and expanding educational capacity. This convergence of tradition and modernisation has enhanced both its credibility and its relevance in today’s healthcare landscape.
Institutions such as the Central Council for Research in Homoeopathy and the National Commission for Homoeopathy exemplify this transition by fostering evidence-based practice, standardisation, and professional excellence. At the same time, the integration of homoeopathy into public health initiatives and epidemic response highlights its evolving role in addressing contemporary health challenges.
Moving forward, homoeopathy in India is well-positioned to contribute to a more inclusive, accessible, and integrative healthcare system.
References
Ministry of Ayush
https://ayush.gov.in
https://elms.ayush.gov.in/homoeopathy
About PCIM&H - PHARMACOPOEIA COMMISSION FOR INDIAN MEDICINE & HOMOEOPATHY (Government of India)
https://ccrhindia.ayush.gov.in/emr?language_content_entity=en
Central Council for Research in Homoeopathy
https://ccrhindia.ayush.gov.in/
https://ccrhindia.ayush.gov.in/publications/annual-reports
https://ccrhindia.ayush.gov.in/publications/annual-reports
https://whdccrh.org/about.html
https://homeopathy.delhi.gov.in/homeopathy/origin-and-growth-homeopathy-india
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&opi=89978449&url=https://ayush.telangana.gov.in/open_record_view.php%3FID%3D150&ved=2ahUKEwjF7Oyc6caTAxVWTmwGHZ_FGjUQFnoECBoQAQ&usg=AOvVaw2IYzqHzr6hHSsiz_CI_WDq
https://www.instagram.com/p/DIQLCJ9ptKd/?img_index=4
Press Information Bureau
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=133271&utm_source=chatgpt.com&reg=3&lang=2
Click here to see pdf

PIB Backgrounder
વિશ્વ હોમિયોપેથી દિવસ 2026
બદલાતી દુનિયામાં સર્વાંગી આરોગ્યસંભાળની પુનઃકલ્પના
09 APR 2026 11:43AM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• વિશ્વ હોમિયોપેથી દિવસ દર વર્ષે 10 એપ્રિલે ઉજવવામાં આવે છે; તે હોમિયોપેથીના સ્થાપક ડૉ. હેનેમેનની જન્મજયંતિને સ્મરણ કરે છે.
• વિશ્વ હોમિયોપેથી દિવસ 2026ની થીમ છે: "ટકાઉ સ્વાસ્થ્ય માટે હોમિયોપેથી."
• ભારત વિશ્વના સૌથી મોટા હોમિયોપેથિક કાર્યબળમાંનું એક છે.
• હોમિયોપેથી સૌપ્રથમ 1810માં ભારતમાં આવી હતી, જ્યારે જર્મન મિશનરીઓએ તેની દવાઓનું વિતરણ શરૂ કર્યું હતું.
• ભારતમાં 3.45 લાખ રજિસ્ટર્ડ હોમિયોપેથી ડોકટરો, 8,593 હોમિયોપેથી દવાખાનાઓ, 277 હોમિયોપેથી શિક્ષણ સંસ્થાઓ અને 34 સંશોધન કેન્દ્રો છે.
એક વારસો જે સતત વિકસતો રહે છે
સેમ્યુઅલ હેનેમેન (1755-1843) એક જર્મન ચિકિત્સક હતા જેમણે 18મી સદીના અંતમાં હોમિયોપેથીનો પાયો નાખ્યો હતો. તેમનું મુખ્ય કાર્ય, ઓર્ગેનન ઓફ મેડિસિન, વિશ્વભરમાં હોમિયોપેથીની પ્રથાને માર્ગદર્શન આપે છે અને તેમની જન્મજયંતિ, 10 એપ્રિલ, વિશ્વ હોમિયોપેથી દિવસ તરીકે ઉજવવામાં આવે છે.
હોમિયોપેથી, જે ગ્રીક શબ્દો "હોમોઇસ" (સમાન) અને "પેથોસ" (પીડા) પરથી ઉતરી આવ્ય છે, તે દવાની એક પદ્ધતિ છે જેમાં રોગોની સારવાર એવી દવાઓથી કરવામાં આવે છે જે દર્દી દ્વારા અનુભવાયેલા લક્ષણો જેવી જ અસરો ઉત્પન્ન કરે છે. આ અભિગમ 1796માં હોમિયોપેથીના સ્થાપક, સેમ્યુઅલ હેનેમેન દ્વારા વ્યવસ્થિત રીતે ઘડવામાં આવ્યો હતો. તેમની જન્મજયંતિ દર વર્ષે 10 એપ્રિલે વિશ્વ હોમિયોપેથી દિવસ તરીકે ઉજવવામાં આવે છે, અને આ વર્ષની થીમ "ટકાઉ સ્વાસ્થ્ય માટે હોમિયોપેથી" છે.
તેમણે તેના મૂળભૂત સિદ્ધાંતો સ્થાપિત કર્યા; પહેલો સિદ્ધાંત "Like cures like" એટલે કે "જેનાથી રોગ થાય, તેનાથી રોગ મટે"ના સિદ્ધાંત. જેનો અર્થ એ છે કે જે પદાર્થો સ્વસ્થ વ્યક્તિમાં ચોક્કસ લક્ષણો પેદા કરી શકે છે, જો કાળજીપૂર્વક તૈયાર સ્વરૂપમાં આપવામાં આવે તો, તે બીમાર વ્યક્તિમાં પણ સમાન લક્ષણોની સારવાર કરી શકે છે. બીજો સિદ્ધાંત, જેને "ન્યૂનત્તમ માત્રાનો નિયમ" તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, તે શરીરની સ્વ-ઉપચાર ક્ષમતાને ઉત્તેજીત કરવા માટે ખૂબ જ હળવી (પાતળી) દવાઓના ઉપયોગ પર ભાર મૂકે છે, જેથી તેઓ કોઈ પ્રતિકૂળ અસરોનું કારણ ન બને.
હોમિયોપેથિક દવાઓ કુદરતી સ્ત્રોતો - જેમ કે છોડ, ખનિજો અને પ્રાણીઓમાંથી મળતા પદાર્થો - મંદન અને રસીકરણ દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવે છે; તે ગોળીઓ, ગ્લોબ્યુલ્સ અને પ્રવાહીના સ્વરૂપમાં આપવામાં આવે છે. એક મુખ્ય લાક્ષણિકતા તેનો વ્યક્તિગત અભિગમ છે, જ્યાં સારવાર ફક્ત રોગને બદલે દર્દીની એકંદર શારીરિક અને માનસિક સ્થિતિ પર આધારિત હોય છે..
ભારતમાં, હોમિયોપેથી વ્યાપકપણે પ્રચલિત દવા પ્રણાલીમાં વિકસિત થઈ છે, જે નિવારક સંભાળ, ક્રોનિક રોગ વ્યવસ્થાપન અને સર્વાંગી સ્વાસ્થ્યમાં ફાળો આપે છે.
વિશ્વ હોમિયોપેથી દિવસ 2026: મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ
• રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમો: રાષ્ટ્રીય હોમિયોપેથી આયોગે રાજ્ય પરિષદો, સંસ્થાઓ અને પ્રેક્ટિશનરોને 10 એપ્રિલના રોજ દેશભરમાં વિવિધ પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવા હાકલ કરી છે.
• શૈક્ષણિક ભાગીદારી: સેમિનાર, ક્લિનિકલ ચર્ચાઓ અને સ્પર્ધાઓ વિદ્યાર્થીઓ અને પ્રેક્ટિશનરોમાં જ્ઞાનના આદાનપ્રદાન અને વ્યાવસાયિક શ્રેષ્ઠતાને પ્રોત્સાહન આપશે.
• જન જાગૃતિ: મફત આરોગ્ય તપાસ, જાગૃતિ ઝુંબેશ અને સમુદાય પ્રવૃત્તિઓ નિવારક અને સર્વાંગી સંભાળમાં હોમિયોપેથીની ભૂમિકાને પ્રકાશિત કરશે.
• સર્જનાત્મક ભાગીદારી: નિબંધ લેખન, પોસ્ટર બનાવવા અને ટૂંકા વિડિયોઝ જેવી સ્પર્ધાઓ સામાન્ય લોકો અને વિદ્યાર્થીઓની વ્યાપક ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરશે.
પરંપરાથી નીતિગત પ્રાથમિકતા સુધી
આશરે 250,000 નોંધાયેલા હોમિયોપેથી પ્રેક્ટિશનરો સાથે, ભારત વિશ્વભરમાં હોમિયોપેથી પ્રેક્ટિશનરોના સૌથી મોટા કાર્યબળમાંનું એક છે. પાછલી સદીમાં, દવાની આ પ્રણાલી માત્ર ટકી રહી નથી પણ કુદરતી અને નિવારક આરોગ્યસંભાળની દેશની સમૃદ્ધ પરંપરાઓ સાથે સુમેળમાં પણ સંકલિત થઈ છે.
તાજેતરના વર્ષોમાં, મજબૂત સંસ્થાકીય સમર્થન દ્વારા આ સતત સ્વીકૃતિને વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવી છે. 2014માં આયુષ મંત્રાલયની સ્થાપના એક વળાંક તરીકે ચિહ્નિત થઈ, જેમાં સંશોધન, માનકીકરણ અને વૈશ્વિક પહોંચમાં સુઆયોજિત હસ્તક્ષેપો દ્વારા હોમિયોપેથી પર નવેસરથી નીતિગત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું. આ પ્રયાસોએ હોમિયોપેથીને પરંપરાગત દવા પ્રણાલીમાંથી ભારતની આરોગ્યસંભાળ પ્રણાલીના એક જાણીતા અને નીતિ-સંચાલિત ઘટકમાં પરિવર્તિત કરવામાં મદદ કરી છે.
ભારતમાં હોમિયોપેથીનો ઇતિહાસ
19મી સદીની શરૂઆતમાં ભારતમાં હોમિયોપેથીનો પરિચય થયો હતો, જેનાથી તેના ધીમે-ધીમે વિસ્તરણનો પાયો નાખ્યો હતો. 1810ની આસપાસ, સેમ્યુઅલ હેનેમેનના શિષ્ય જોન માર્ટિન હોનિગબર્ગરે ભારતમાં તેનો અભ્યાસ શરૂ કર્યો. 1839માં મહારાજા રણજીત સિંહની સફળ સારવાર સામાજિક વર્ગ અને સામાન્ય જનતા બંનેમાં તેની સ્વીકૃતિ વધારવામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું સાબિત થયું.
મુખ્ય સીમાચિહ્નો
• 1847: તંજોર, તમિલનાડુમાં સૌથી પહેલા હોમિયોપેથિક હોસ્પિટલોમાંની એકની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી.
• બંગાળમાં ચિકિત્સક અને પરોપકારી રાજેન્દ્ર લાલ દત્ત દ્વારા તેનો જોરશોરથી પ્રચાર કરવામાં આવ્યો હતો.
• પ્રખ્યાત ચિકિત્સક મહેન્દ્ર લાલ સરકારના સમર્થનથી તેની વિશ્વસનીયતામાં વધુ વધારો થયો હતો.
• કલકત્તા, બનારસ અને અલ્હાબાદમાં દવાખાનાઓનો વિકાસ થયો.
સ્વતંત્રતા પછીના વિકાસ
સ્વતંત્રતા પછીના યુગમાં, ભારત સરકારે હોમિયોપેથીને સંસ્થાકીય બનાવવા માટે ઘણા પગલાં લીધાં:
• 1973: સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ઓફ હોમિયોપેથીની સ્થાપના થઈ.
• 1978: હોમિયોપેથીમાં સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ફોર રિસર્ચની સ્થાપના થઈ.
આ પહેલોએ ક્ષેત્રમાં નિયમન, શિક્ષણ અને સંશોધનને મજબૂત બનાવ્યું.
ભારતમાં હોમિયોપેથી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
તાજેતરના વર્ષોમાં, હોમિયોપેથીની પુરાવા-આધારિત માન્યતા પર વધુ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. ભારતમાં લગભગ 34 વિશિષ્ટ હોમિયોપેથિક સંશોધન કેન્દ્રો અસ્તિત્વમાં છે, જે વ્યવસ્થિત સંશોધન માટે મજબૂત પાયો પૂરો પાડે છે. આ પ્રયાસોનું નેતૃત્વ કરતી વખતે, નેશનલ કમિશન ફોર હોમિયોપેથી અને સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ફોર રિસર્ચ ઇન હોમિયોપેથી જેવી સંસ્થાઓ ક્લિનિકલ સંશોધન, દવાઓના માનકીકરણ અને આંતરશાખાકીય અભ્યાસોને આગળ વધારવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહી છે.
સરકાર દ્વારા સમર્થિત મંચો, ખાસ કરીને વિશ્વ હોમિયોપેથી દિવસની આસપાસ આયોજિત, હવે ડેટા-આધારિત પરિણામો પર વધુ ભાર મૂકી રહ્યા છે; આ વૈજ્ઞાનિક જોડાણને મજબૂત બનાવવા તરફના પરિવર્તનનો સંકેત આપે છે.
સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ફોર રિસર્ચ ઇન હોમિયોપેથી (CCRH)
નવી દિલ્હી સ્થિત CCRH, હોમિયોપેથીની ક્લિનિકલ પ્રેક્ટિસને મજબૂત બનાવવા અને તેની વૈશ્વિક સ્વીકૃતિને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે વૈજ્ઞાનિક અને નૈતિક સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપે છે. હોમિયોપેથીના ક્ષેત્રમાં વૈજ્ઞાનિક સંશોધન સમગ્ર ભારતમાં ફેલાયેલી 33 સંસ્થાઓ/એકમોના નેટવર્ક દ્વારા હાથ ધરવામાં આવે છે.
CCRHની મુખ્ય પ્રવૃત્તિઓ:
• દવા સાબિતી, માન્યતા અને માનકીકરણ
• ક્લિનિકલ સંશોધન, માન્યતા, દસ્તાવેજીકરણ અને પ્રકાશન
• સંશોધન સહયોગ અને અનુદાન સહાય
જાહેર આરોગ્ય પહેલ:
• સ્વસ્થ બાળકો માટે હોમિયોપેથી
• રાષ્ટ્રીય હૃદય રોગ અને સ્ટ્રોક કાર્યક્રમ (NPCDCS) સાથે સંકલન
• સ્વસ્થ રક્ષા કાર્યક્રમ
• માતા અને બાળ સંભાળ માટે હોમિયોપેથી પર રાષ્ટ્રીય ઝુંબેશ
રાષ્ટ્રીય હોમિયોપેથી આયોગ (NCH)
NCHની સ્થાપના રાષ્ટ્રીય હોમિયોપેથી કમિશન અધિનિયમ, 2020 હેઠળ કરવામાં આવી હતી, જે 5 જુલાઈ, 2021ના ​​રોજ અમલમાં આવી હતી. તે જ સમયે, હોમિયોપેથી સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ અધિનિયમ, 1973 હેઠળ રચાયેલ બોર્ડ ઓફ ગવર્નર્સ અને સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ફોર હોમિયોપેથી, વિસર્જન કરવામાં આવ્યા હતા.
NCHની મુખ્ય પ્રવૃત્તિઓ / કાર્યો:
• હોમિયોપેથી શિક્ષણ અને સંસ્થાઓનું નિયમન
• અભ્યાસક્રમ અને શૈક્ષણિક ધોરણો નક્કી કરવા
• પ્રેક્ટિશનર્સના રાષ્ટ્રીય રજિસ્ટરની જાળવણી
• વ્યાવસાયિક નૈતિકતા અને સંભાળની ગુણવત્તા સુનિશ્ચિત કરવી
• આરોગ્યસંભાળ જરૂરિયાતોનું મૂલ્યાંકન અને આયોજન
• રાજ્ય પરિષદો અને બોર્ડ સાથે સંકલન
• નિયમોનું પાલન અને અપીલોનું સંચાલન
ભારતીય તબીબી પ્રણાલીઓના આ સંસ્થાકીય મજબૂતીકરણ અને માનકીકરણે એક મજબૂત નિયમનકારી અને ગુણવત્તા માળખું બનાવ્યું છે, જેણે ક્ષેત્રમાં શૈક્ષણિક માળખાને વિસ્તૃત કરવામાં પણ મદદ કરી છે.
2013-14 થી 2024-25 સુધી હોમિયોપેથી કોલેજો અને બેઠકોની સંખ્યામાં સતત વધારો આ નિયમનકારી સુધારાઓની અસર અને ભારતમાં હોમિયોપેથી શિક્ષણની વધતી જતી સંભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ફાર્માકોપીયા કમિશન ફોર ઇન્ડિયન મેડિસિન એન્ડ હોમિયોપેથી (PCIM&H)
આયુષ મંત્રાલય હેઠળની એક ગૌણ કચેરી, ફાર્માકોપીયા કમિશન ફોર ઇન્ડિયન મેડિસિન એન્ડ હોમિયોપેથી (PCIM&H), ભારતીય દવા અને હોમિયોપેથી પ્રણાલીઓ માટે ફાર્માકોપીયા અને ફોર્મ્યુલારીઝ વિકસાવવા માટે જવાબદાર છે. તે આ દવાઓની ગુણવત્તા, સલામતી અને માનકીકરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સેન્ટ્રલ ડ્રગ ટેસ્ટિંગ-કમ-એપેલેટ લેબોરેટરી તરીકે પણ કામ કરે છે.
તેની સ્થાપના મૂળ 18 ઓગસ્ટ, 2010ના રોજ સોસાયટીઝ રજીસ્ટ્રેશન એક્ટ, 1860 હેઠળ ફાર્માકોપીયા કમિશન ફોર ઇન્ડિયન મેડિસિન એન્ડ હોમિયોપેથી (PCIM&H) તરીકે કરવામાં આવી હતી. તેના કાર્યક્ષેત્રમાં હોમિયોપેથીનો સમાવેશ થયા બાદ, 20 માર્ચ, 2014ના રોજ તેનું નામ બદલીને ફાર્માકોપીયા કમિશન ફોર ઇન્ડિયન મેડિસિન એન્ડ હોમિયોપેથી (PCIM&H) રાખવામાં આવ્યું.
હોમિયોપેથીને ટેકો આપતી આયુષ નીતિઓ અને યોજનાઓ
ભારત સરકારે, આયુષ મંત્રાલય દ્વારા શિક્ષણ, સંશોધન, ક્લિનિકલ સેવાઓ અને જાહેર આરોગ્ય એકીકરણના ક્ષેત્રોમાં હોમિયોપેથીને મજબૂત બનાવવા માટે ઘણી લક્ષિત યોજનાઓ અમલમાં મૂકી છે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય તેની પહોંચ વધારવા, પુરાવા-આધારિત દવાને પ્રોત્સાહન આપવા અને વ્યાવસાયિક અને સંસ્થાકીય ક્ષમતા બનાવવાનો છે જેથી ખાતરી કરી શકાય કે હોમિયોપેથી ભારતની આરોગ્યસંભાળ પ્રણાલીનો સલામત, અસરકારક અને વૈજ્ઞાનિક રીતે માન્ય ઘટક રહે છે.
મુખ્ય યોજનાઓ અને પહેલ:
રાષ્ટ્રીય આયુષ મિશન (NAM)
જાહેર આરોગ્ય સુવિધાઓમાં સેવા વિતરણ અને માળખાગત સુવિધાને મજબૂત બનાવીને હોમિયોપેથી અને અન્ય પરંપરાગત પ્રણાલીઓને મુખ્ય પ્રવાહના આરોગ્યસંભાળમાં એકીકૃત કરવાનો એક મુખ્ય કાર્યક્રમ.
• પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્રો (PHC) અને સામુદાયિક આરોગ્ય કેન્દ્રો (CHC) માં હોમિયોપેથી સેવાઓનું સહ-સ્થાન.
• હોસ્પિટલો, દવાખાનાઓ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ માટે નાણાકીય સહાય.
• રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય કાર્યક્રમો સાથે એકીકરણ.
• દેશભરમાં 184,235 થી વધુ 'આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો' કાર્યરત કરવામાં આવ્યા છે.
આયુર્સ્વાસ્થ્ય
હોમિયોપેથી સંસ્થાઓની ગુણવત્તા સુધારવા અને અદ્યતન સંશોધન અને ક્લિનિકલ શ્રેષ્ઠતાને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું.
• સંશોધન અને ક્લિનિકલ તાલીમ માટે શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રોની સ્થાપના
• સંસ્થાકીય મજબૂતીકરણ અને ક્ષમતા નિર્માણ
• પુરાવા-આધારિત જાહેર આરોગ્ય હસ્તક્ષેપો અને સમુદાય આઉટરીચ
આયુર્જ્ઞાન
હોમિયોપેથી પ્રેક્ટિશનરોમાં વ્યાવસાયિક વિકાસ અને સંશોધન-લક્ષી પ્રેક્ટિસને સમર્થન આપતી ક્ષમતા-નિર્માણ પહેલ. તે વ્યાવસાયિકોને વ્યાવસાયિક અભિગમ અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે, શિક્ષકો અને પ્રેક્ટિશનરોના જ્ઞાનને અપડેટ કરે છે, અને હોમિયોપેથીના ક્ષેત્રમાં વિકાસનો પ્રસાર કરવા માટે માહિતી ટેકનોલોજીના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• સતત શિક્ષણ, વર્કશોપ અને સેમિનાર
• ફેકલ્ટી વિકાસ અને કૌશલ્ય વૃદ્ધિ
• સંશોધન પરિણામોનું દસ્તાવેજીકરણ અને પ્રસાર
એક્સ્ટ્રામ્યુરલ રિસર્ચ (EMR) યોજના
રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય પ્રાથમિકતાઓ સાથે સંરેખિત ભંડોળ પ્રાપ્ત સંશોધન દ્વારા હોમિયોપેથીની વૈજ્ઞાનિક માન્યતાને પ્રોત્સાહન આપવાના હેતુથી એક મુખ્ય પહેલ.
• 2-3 વર્ષ માટે ₹70 લાખ સુધીની નાણાકીય સહાય
• ક્લિનિકલ, ફાર્માકોલોજીકલ અને જાહેર આરોગ્ય સંશોધનનો સમાવેશ થાય છે
• રોગચાળો, ક્રોનિક રોગો અને સંકલિત અભિગમો પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે
• પ્રકાશનો, પેટન્ટ અને જ્ઞાન પ્રસારને સમર્થન આપે છે
આયુષ દવા ગુણવત્તા અને ઉત્પાદન પ્રમોશન યોજના (AOGUSY)
AOGUSYનો ઉદ્દેશ્ય ડ્રગ્સ અને કોસ્મેટિક્સ એક્ટ, 1940 હેઠળ ભારતમાં આયુર્વેદ, સિદ્ધ, યુનાની અને હોમિયોપેથી (ASU&H) દવાઓની ગુણવત્તાનું નિયમન અને સુધારણા કરવાનો છે. તે માનકીકરણ, ગુણવત્તા ઉત્પાદન અને નિયમનકારી પાલનને પ્રોત્સાહન આપીને આ લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરે છે.
મુખ્ય ઉદ્દેશ્યો:
• પરંપરાગત દવાઓની ઉત્પાદન ક્ષમતા અને નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવું
• ગુણવત્તા ઉત્પાદન અને પરીક્ષણ માટે માળખાગત સુવિધાઓ અને ટેકનોલોજી અપગ્રેડેશનને સમર્થન આપવું
• સુરક્ષા અને ગુણવત્તા નિયંત્રણ માટે નિયમનકારી માળખાને મજબૂત બનાવવું
• આયુષ દવાઓના ધોરણોને સુધારવા માટે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવું
લાભાર્થીઓ અને સહાય:
• ઉત્પાદકો: સાધનો માટે અનુદાન, WHO-GMP પાલન, ક્ષમતા વિસ્તરણ
• પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓ: વિશ્લેષણાત્મક સાધનો અને ગુણવત્તા નિયંત્રણ માટે ભંડોળ
• ફાર્મસીઓ: માળખાગત સુવિધાઓ સપોર્ટ, માનકીકરણ, નિયમનકારી પાલન
ઔષધીય વનસ્પતિઓ આયુષ આરોગ્યસંભાળ પ્રણાલીઓ માટે આવશ્યક કાચો માલ પૂરો પાડે છે, જેમાં 7,000-7,500થી વધુ પ્રજાતિઓનો સમાવેશ થાય છે. ભારતમાં, જ્યાં આયુર્વેદનો વ્યાપકપણે ઉપયોગ થાય છે, ત્યાં આયુર્વેદ, યોગ, યુનાની, સિદ્ધ અને હોમિયોપેથીના વધતા ઉપયોગને ધ્યાનમાં રાખીને, અધિકૃત અને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા ઔષધીય વનસ્પતિ સંસાધનોની માંગ વધી રહી છે. આ સંદર્ભમાં, ઔષધીય વનસ્પતિ પહેલ (NMPB) હોમિયોપેથિક દવાઓ માટે ઔષધીય વનસ્પતિઓના ટકાઉ સંરક્ષણ, ખેતી અને પુરવઠાની ખાતરી કરે છે. ગુણવત્તાયુક્ત કાચા માલની ઉપલબ્ધતાને મજબૂત બનાવીને, તે આરોગ્યસંભાળ વિતરણ અને ખેડૂતો અને હિતકારકોની આજીવિકા બંનેને ટેકો આપે છે. જ્યારે ગુણવત્તાયુક્ત ઔષધીય સામગ્રીનો મજબૂત પુરવઠો આયુષ પ્રણાલીઓનો આધાર છે, તેમનો અસરકારક ઉપયોગ સતત જાગૃતિ અને પ્રસાર પ્રયાસો પર આધાર રાખે છે.
માહિતી, શિક્ષણ અને સંદેશાવ્યવહાર (IEC) પહેલ સુઆયોજિત સંચાર વ્યૂહરચના દ્વારા હોમિયોપેથી પ્રત્યે જાગૃતિ અને પ્રસાર વધારે છે. તે હોમિયોપેથીની ખર્ચ-અસરકારકતા અને ફાયદાઓને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ કાર્ય સંશોધન તારણો ફેલાવીને, આરોગ્ય ઝુંબેશ અને સેમિનારનું આયોજન કરીને, જનભાગીદારી કાર્યક્રમો યોજીને અને નિવારક અને પ્રોત્સાહન આપતી આરોગ્ય સંભાળ પ્રથાઓને પ્રોત્સાહન આપીને કરવામાં આવે છે.
આયુષમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવાની પહેલ સાથે - જે નિષ્ણાતોના આદાનપ્રદાન, શૈક્ષણિક સહયોગ અને શિષ્યવૃત્તિ દ્વારા વૈશ્વિક માન્યતાને આગળ ધપાવે છે - આ પ્રયાસો સામૂહિક રીતે આયુષ પ્રણાલીઓના સ્થાનિક આધાર અને આંતરરાષ્ટ્રીય હાજરી બંનેને મજબૂત બનાવે છે.
રોગચાળાની તૈયારી અને પ્રતિભાવમાં હોમિયોપેથી
નિવારક, પ્રોત્સાહન આપતી અને સહાયક વ્યૂહરચનાઓનો ઉપયોગ કરીને, હોમિયોપેથી રોગચાળાની તૈયારીમાં એક પૂરક સાધન તરીકે ઉભરી આવી છે. સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ફોર રિસર્ચ ઇન હોમિયોપેથી (CCRH) સમગ્ર ભારતમાં તેની 33 સંસ્થાઓ/એકમો દ્વારા રોગચાળા સંબંધિત સંશોધન અને તબીબી રાહત કાર્ય કરી રહી છે.
વૈશ્વિક સ્તરે હોમિયોપેથીની સફળતાની વાર્તાઓ
સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ફોર રિસર્ચ ઇન હોમિયોપેથી (CCRH)એ ભારતમાં અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે રોગચાળાના સંચાલન માટે હોમિયોપેથિક પગલાં અમલમાં મૂકવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે.
મુખ્ય ઉદાહરણોમાં સામેલ છે:
• ભારત - જાપાનીઝ એન્સેફાલીટીસ/AES (UP): 96 ગામોમાં 300,000થી વધુ લોકોને બેલાડોના 200 આપવામાં આવ્યું હતું, જેણે AES કેસોને રોકવામાં અને પ્રમાણભૂત સારવાર સાથે સંયોજનમાં પરિણામો સુધારવામાં મદદ કરી હતી.
• ભારત - ચિકનગુનિયા નિવારણ (કેરળ, 2007): બ્રાયોનિયા આલ્બા 30C 19,750 લોકોને આપવામાં આવ્યું હતું, જેના પરિણામે કેસોની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો હતો; તાવના લગભગ 84.5% કેસ ઝડપથી સાજા થયા, અને ક્રોનિક સંધિવા પછીના લગભગ 90% કેસ સાજા થયા.
• ક્યુબા - ડેન્ગ્યુ વ્યવસ્થાપન: 25,000 દર્દીઓને હોમિયોપેથિક મિશ્રણ (બ્રાયોનિયા આલ્બા, યુપેટોરિયમ પરફોલિએટમ, ગેલ્સેમિયમ એસ., ડેન્ગ્યુ નોસોડ) દ્વારા સારવાર આપવામાં આવી હતી, જેનાથી તેમના સ્વાસ્થ્યમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો અને તેમના હોસ્પિટલમાં રહેવાનું પ્રમાણ ઓછું થયું.
• બહુ-રોગ રોગચાળા કેમ્પ (ભારત): CCRH એ ડેન્ગ્યુ, મેલેરિયા, ટાઇફોઇડ, ઓરી, મેનિન્જાઇટિસ અને નેત્રસ્તર દાહ જેવા રોગો માટે લક્ષણો અને Genus Epidemicus દવાઓના ઉપયોગના આધારે અનેક હસ્તક્ષેપો અમલમાં મૂક્યા.
• COVID-19 પ્રતિભાવ (ભારત): આયુષ મંત્રાલયના સહયોગથી, 136 કેન્દ્રો પર આશરે 500,000 લોકોને પ્રોફીલેક્ટીક તરીકે આર્સેનિકમ આલ્બમ 30C આપવામાં આવ્યું.
નિષ્કર્ષ: પરંપરા અને પરિવર્તનનું મિશ્રણ
ભારતમાં હોમિયોપેથી એક અનોખી યાત્રાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જ્યાં જૂના સિદ્ધાંતો આધુનિક પ્રગતિ સાથે એકીકૃત રીતે ભળી જાય છે. સર્વગ્રાહી ઉપચારની સમૃદ્ધ પરંપરામાં ઊંડા મૂળ ધરાવતી, આ સિસ્ટમ વૈજ્ઞાનિક સંશોધન, મજબૂત નિયમો અને શૈક્ષણિક ક્ષમતાઓના વિસ્તરણ દ્વારા સંચાલિત નોંધપાત્ર પરિવર્તનમાંથી પસાર થઈ રહી છે. પરંપરા અને આધુનિકતાના આ મિશ્રણથી આજના આરોગ્યસંભાળ ક્ષેત્રમાં તેની વિશ્વસનીયતા અને સુસંગતતા બંનેમાં વધારો થયો છે.
સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ફોર રિસર્ચ ઇન હોમિયોપેથી અને નેશનલ કમિશન ફોર હોમિયોપેથી જેવી સંસ્થાઓ પુરાવા-આધારિત પ્રથા, માનકીકરણ અને વ્યાવસાયિક શ્રેષ્ઠતાને પ્રોત્સાહન આપીને આ પરિવર્તનનું ઉદાહરણ આપે છે. વધુમાં, જાહેર આરોગ્ય પહેલ અને રોગચાળાના પ્રતિભાવ પગલાંમાં હોમિયોપેથીનો સમાવેશ આજના આરોગ્ય પડકારોને સંબોધવામાં તેની વધતી જતી ભૂમિકાને પ્રકાશિત કરે છે.
ભવિષ્ય તરફ જોતાં, ભારતમાં હોમિયોપેથી વધુ સમાવિષ્ટ, સુલભ અને સંકલિત આરોગ્યસંભાળ પ્રણાલીમાં યોગદાન આપવા માટે તૈયાર છે.
સંદર્ભ
આયુષ મંત્રાલય
https://ayush.gov.in
https://elms.ayush.gov.in/homoeopathy
PCIM&H વિશે - ફાર્માકોપીયા કમિશન ફોર ઇન્ડિયન મેડિસિન એન્ડ હોમિયોપેથી (ભારત સરકાર)
https://ccrhindia.ayush.gov.in/emr?language_content_entity=en
સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ફોર રિસર્ચ ઇન હોમિયોપેથી
https://ccrhindia.ayush.gov.in/
https://ccrhindia.ayush.gov.in/publications/annual-reports
https://ccrhindia.ayush.gov.in/publications/annual-reports
https://whdccrh.org/about.html
https://homeopathy.delhi.gov.in/homeopathy/origin-and-growth-homeopathy-india
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&opi=89978449&url=https://ayush.telangana.gov.in/open_record_view.php%3FID%3D150&ved=2ahUKEwjF7Oyc6caTAxVWTmwGHZ_FGjUQFnoECBoQAQ&usg=AOvVaw2IYzqHzr6hHSsiz_CI_WDq
https://www.instagram.com/p/DIQLCJ9ptKd/?img_index=4
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=133271&utm_source=chatgpt.com&reg=3&lang=2
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
SM/DK/GP/JT
`