ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਸਿਰਸਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ (PMMSY) ਦੇ ਅਧੀਨ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਸੇਲਾਇਨ ਵਾਟਰ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਕਲਸਟਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
08 APR 2026 4:10PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਭਿਲਕਸ਼ ਲਿੱਖੀ ਨੇ 8 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਨੂੰ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਸਿਰਸਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੌਰੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੀਐੱਮਐੱਮਐੱਸਵਾਈ ਅਧੀਨ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੇ ਸੇਲਾਇਨ ਵਾਟਰ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਕਲਸਟਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੇਲਾਇਨ ਵਾਟਰ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਝੀਂਗਾ ਪਾਲਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਇਸ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਝੀਂਗਾ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਕਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਾੜੇ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਮੱਛੀ ਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਲਿੱਖੀ ਨੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ, ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਝੀਂਗਾ ਪਾਲਣ ਦੇ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਤਲਾਅ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਜੈਵਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਰਸਾ ਵਰਗੇ ਖਾਰੇ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਝੀਂਗਾ ਪਾਲਣ ਰਾਹੀਂ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਸਰਵੋਤਮ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਆਮਦਨ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਐੱਮਪੀਈਡੀਏ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਲਿੰਕੇਜ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਅਸਾਨ ਉਪਲਬਧਤਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਰਾਜ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਉਹ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਤਾਂ ਜੋ ਝੀਂਗਾ ਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨਾ ਕਰਨੀ ਪਵੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ (PMMSY) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਲਸਟਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਚੌਧਰੀ ਦੇਵੀ ਲਾਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (CDLU) ਸਿਰਸਾ ਵਿਖੇ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਅੰਤਰ-ਸੰਸਥਾਗਤ ਤਾਲਮੇਲ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਕਲਸਟਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਕਲਸਟਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ICAR ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਅਤੇ NFDB, ICAR-CIFE, MPEDA, NABARD, ਮੱਛੀ ਅਤੇ ਝੀਂਗਾ ਪਾਲਕਾਂ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਝੀਂਗਾ ਪਾਲਕਾਂ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਉੱਚ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਅਨਿਯਮਿਤ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜਾਂ ਲਈ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ, ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਨਾਕਾਫ਼ੀ ਸਪਲਾਈ ਸਮੇਤ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਝੀਂਗਾ ਪਾਲਣ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਪੰਚਾਇਤ ਦੀ ਮਾਲਕੀ ਵਾਲੀ ਜ਼ਮੀਨ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (SHGs) ਨੂੰ ਲੀਜ਼ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇ।
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਭਿਲਕਸ਼ ਲਿੱਖੀ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਸਿਰਸਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਰਘੁਆਣਾ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰੀਤਪਾਲ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮਨਪ੍ਰੀਤ ਕੌਰ ਦੇ ਝੀਂਗਾ ਫਾਰਮ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਐੱਮਐੱਸਵਾਈ ਅਧੀਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 3 ਹੈਕਟੇਅਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ 7 ਤਲਾਅ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ 42 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 28 ਟਨ ਝੀਂਗਾ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 90 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਸੇਲਾਇਨ ਵਾਟਰ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਦੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਝੀਂਗਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸੇਲਾਇਨ ਵਾਟਰ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਝੀਂਗਾ ਪਾਲਣ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜ ਅਤੇ ਫੀਡ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਬਿਹਤਰ ਖੇਤੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਸੰਗਠਿਤ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਮੇਤ, ਪਿਛੜੇ ਅਤੇ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ (PMMSY) ਅਧੀਨ ਹਰਿਆਣਾ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ 760.88 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 262.17 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਅੰਦਰੂਨੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 79.47 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 456 RAS ਅਤੇ ਬਾਇਓਫਲੋਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 176.32 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 3,766 ਹੈਕਟੇਅਰ ਤਲਾਬਾਂ ਅਤੇ 2,204 ਹੈਕਟੇਅਰ ਨਮਕੀਨ ਅਤੇ ਖਾਰੇ ਪਾਣੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 98.90 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਐਕੁਆਪਾਰਕ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਨੇ ਸਿਰਸਾ ਵਿੱਚ 110 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਐਕੁਆਪਾਰਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਵਾਢੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਲਡ-ਚੇਨ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਕਲਸਟਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਇਰਜੁੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ।
ਝੀਂਗਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੋਹਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ ਨਿਰਯਾਤ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ 2024-25 ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਜੰਮੇ ਹੋਏ (ਫ੍ਰੋਜ਼ਨ) ਝੀਂਗੇ ਦਾ ਮੁੱਲ ਲਗਭਗ 69 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਹਾ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਲਗਭਗ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 2013-14 ਵਿੱਚ 30,213 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2024-25 ਵਿੱਚ 62,408 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ 43,334 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦਾ ਝੀਂਗਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਖੇਤਰ ਲਗਭਗ 658 ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਪਲਾਂਟਾਂ, 532 ਪ੍ਰੀ-ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ, ਅਤੇ ਤਾਜ਼ੀ, ਠੰਢੀ, ਜ਼ਿੰਦਾ, ਸੁੱਕੀਆਂ ਅਤੇ ਨਮਕੀਨ ਮੱਛੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 734 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 34 ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਕਲਸਟਰਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰੀਬਾਗ ਵਿੱਚ ਮੋਤੀ ਸਮੂਹ, ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਮਦੁਰੇਈ ਵਿੱਚ ਸਜਾਵਟੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਮੋਤੀ ਸਮੂਹ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭੰਡਾਰ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਬੰਦਰਗਾਹ, ਸਿਰਸਾ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸੇਲਾਇਨ ਵਾਟਰ ਐਕੁਆਕਲਚਰ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਠੰਡੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪਿੰਜਰਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਾਰੇ-ਮਿੱਠੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮੱਛੀ-ਪਾਲਣ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹਾ ਵਿੱਚ ਟੂਨਾ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਤਿਲਾਪੀਆ, ਸਿੱਕਿਮ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਮੁਰੈਲ, ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਪਰਲ ਸਪੌਟ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਕੈਂਪੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੰਗਾਸੀਅਸ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਸੁੱਕੀ ਮੱਛੀ ਸਮੂਹ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਮੂਹ, ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਪੇਂਗਬਾ ਮੱਛੀ ਸਮੂਹ, ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਨਦੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਮੱਛੀ ਸਮੂਹ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ਝੋਨਾ-ਕਮ-ਮੱਛੀ ਸਮੂਹ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐਕੁਆ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕਲਸਟਰ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਐਸਟੁਰੀ ਕੇਜ਼ ਕਲਸਟਰ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਪਾਬਦਾ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਕਲਸਟਰ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਕਲਸਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਿਰਸਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸੇਲਾਇਨ ਵਾਟਰ ਕਲਸਟਰ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫਤੇਹਾਬਾਦ, ਹਿਸਾਰ ਅਤੇ ਰੋਹਤਕ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਹਨ, ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਖੇਤਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਨਮਕੀਨ ਅਤੇ ਖਾਰੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਡਕਟਿਵ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਅਣਲੌਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਝੀਂਗਾ, ਸਕੈਂਪੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬਾਸ ਵਰਗੀਆਂ ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ, ਇਹ ਸਮੂਹ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸਥਾਨਕ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟ ਲਿੰਕੇਜ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪਿਛੋਕੜ-
ਭਾਰਤ ਦਾ ਅੰਦਰੂਨੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 75% ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 ਵਿੱਚ, ਅੰਦਰੂਨੀ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ 153 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ। 2013-14 ਅਤੇ 2024-25 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, ਅੰਦਰੂਨੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 150% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ, ਜੋ ਕਿ 61 ਲੱਖ ਟਨ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 153 ਲੱਖ ਟਨ ਹੋ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਾਧੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ 197.75 ਲੱਖ ਟਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ 105% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹਾਲੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਰਤੋਂ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ। 1.95 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਅਤੇ ਨਹਿਰਾਂ, 6.06 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਖਾਰੇ ਪਾਣੀ, 3.65 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਬੀਲਾਂ ਅਤੇ ਆਕਸਬੋ ਝੀਲਾਂ, 27.56 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਟੈਂਕ ਅਤੇ ਤਲਾਬ, ਅਤੇ 31.53 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਜਲ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਅੰਦਰੂਨੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਲਈ ਆਪਣੇ ਰਣਨੀਤਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਅੰਦਰੂਨੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Sirsa, Haryana to review the status of saline water Aquaculture cluster notified under Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojna (PMMSY)
08 APR 2026 4:10PM by PIB Delhi
Dr. Abhilaksh Likhi, Secretary, Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Government of India, visited Sirsa District, Haryana on 8th April 2026 to review the progress of saline water Aquaculture Cluster notified under PMMSY and interact with shrimp farmers engaged in saline water aquaculture in the region. During the visit, the Union Secretary also interacted with shrimp and fish farmers. to understand the gaps and challenges faced on ground.
Addressing the Fish farmers, Dr. Likhi highlighted the importance of adopting technology‑driven shrimp farming practices, scientific pond management and robust bio‑security measures, along with sustained capacity building to enhance productivity, product quality and overall profitability. He emphasized that saline‑affected regions such as Sirsa possess significant potential for optimal land‑use through shrimp aquaculture, which can play a vital role in income diversification, employment generation and strengthening the rural economy. MPEDA was advised to provide the necessary technical guidance to help establish export linkages and to support capacity building for farmers. It was also highlighted that easy access to testing kits is essential, and the State was urged to ensure their availability locally so that shrimp farmers do not have to travel long distances for testing.
A review meeting was held in hybrid mode at Chaudhary Devi Lal University (CDLU), Sirsa, to review the progress of the overall implementation of cluster‑based fisheries development initiatives under Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY). The discussions focused on progress achieved, inter‑institutional coordination, convergence of schemes, and addressing implementation gaps at the cluster level. The meeting was attended by officials from the Department of Fisheries, Government of India and the Department of Fisheries, Government of Haryana, representatives of fisheries clusters from States and Union Territories, scientists from ICAR fisheries institutes, and representatives of NFDB, ICAR‑CIFE, MPEDA, NABARD, fish farmers, shrimp farmers, fisheries cooperatives, Fisheries universities and Fisheries colleges. The meeting witnessed participation from more than 500 participants.
During the meeting, the shrimp farmers highlighted several challenges, including the high cost and irregular availability of electricity, dependence on other States for quality seed, and inadequate water supply. They also requested that panchayat‑owned land be made available on lease to Self‑Help Groups (SHGs) to support expansion of shrimp farming activities.
Dr. Abhilaksh Likhi, Secretary, Department of Fisheries, Government of India, visited Shrimp farm of Shri Preetpal Singh and Smt. Manpreet Kaur at village Raghuana, district Sirsa Haryana developed under PMMSY. The farm comprises of 7 ponds spread over around 3 hectares with a total project cost of ₹42 lakh. They are producing around 28 tonnes annually, generating a turnover of nearly ₹90 lakh and creating local employment opportunities. Interactions were held with shrimp farmers to assess the field‑level adoption of saline water aquaculture practices. The need to strengthen backward and forward linkages, including availability of quality seed and feed, improved farm infrastructure and access to organised markets, was underlined to support the sustainable scaling‑up of shrimp farming in inland saline areas.
Haryana has made notable progress under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY), attracting investments of ₹760.88 crore, including a central share of ₹262.17 crore. A total of ₹79.47 crore has been invested in technology infusion to harness inland aquaculture potential, leading to the establishment of 456 RAS and Biofloc systems. So far, 3,766 hectares of ponds, 2,204 hectares of saline and alkaline area interventions with a total outlay of ₹176.32 crore has been earmarked. In addition, an Integrated Aquapark with an outlay of ₹98.90 crore has been approved to support the State’s aquaculture growth.
The Deputy Commissioner announced the establishment of ₹110‑crore Integrated Aquapark in Sirsa, along with the development of cold‑chain infrastructure to strengthen post‑harvest handling and value‑addition. The District Magistrate also assured that the State Government would work in close coordination with the Centre to further strengthen and consolidate the fisheries cluster.
Shrimp continues to be India’s flagship seafood export, with frozen shrimp accounting for nearly 69% of the country’s marine products export basket by value during 2024–25. India’s marine products exports shave nearly doubled over the last decade, rising from ₹30,213 crore in 2013–14 to ₹62,408 crore in 2024–25, driven largely by shrimp exports valued at ₹43,334 crore. Notably, India’s seafood sector is supported by approximately 658 processing plants, 532 pre‑processing units, and a wide network of handling centres for fresh, chilled, live, dried, and salted fish, along with over 734 cold storage facilities across the country.
The department of fisheries, Government of India has notified 34 fisheries production and processing clusters across key areas including, Pearl cluster in Hazaribagh, Seaweed in Lakshadweep, Ornamental Fisheries in Madurai, Pearl cluster in Jharkhand, Reservoir Fisheries in Madhya Pradesh, Fishing Harbours ins Gujarat and Puducherry, Saline Water Aquaculture in Sirsa, Punjab and Rajasthan, Cold Water Fisheries in Jammu and Kashmir, Uttarakhand, Himachal Pradesh and Ladakh, Sea Cage Culture in Karnataka, Brackish-Water Fisheries in Andhra Pradesh, Tuna in Andaman & Nicobar Islands, Tilapia in Chhattisgarh, Organic Fisheries in Sikkim and Meghalaya, Wetland Fisheries in Bihar, Murrel in Telangana, Pearl Spot in Kerala, Scampi in Odisha, Pangasius in Uttar Pradesh, Dry Fish Cluster in West Bengal, Integrated fish farming cluster in Nagaland, Pengba Fish Cluster in Manipur, Riverine Fish Cluster in Assam, Paddy cum Fish Cluster in Mizoram, Aqua Tourism Cluster in Arunachal Pradesh, Estuarian Cage Cluster in Goa, Pabda Fisheries Cluster in Tripura and Fisheries Cooperatives Cluster in Maharashtra
The saline water cluster in Sirsa district, with Fatehabad, Hisar and Rohtak as partnering districts, demonstrates how region‑specific aquaculture development can unlock the productive potential of saline and alkaline areas. By promoting diversification into high‑value species such as shrimp, scampi and seabass, the cluster enables efficient resource use while enhancing farmer incomes, generating local employment and strengthening market linkages.
Background –
India’s inland fisheries sector has emerged as a cornerstone of national fish production, contributing 75% to the total production. In the fiscal year 2024–25, inland fish production stood at 153 lakh metric tonnes. Between 2013–14 and 2024–25, inland fisheries production surged by 150%, rising from 61 lakh tonnes to 153 lakh tonnes. This expansion has propelled India’s overall National fish production to 197.75 lakh tonnes, marking a 105% increase over the same period.
The potential of India’s inland water resources remains vast and largely untapped. With 1.95 lakh kilometres of rivers and canals, 6.06 lakh hectares of brackish water, 3.65 lakh hectares of beels and oxbow lakes, 27.56 lakh hectares of tanks and ponds, and 31.53 lakh hectares of reservoirs, the scope for sustainable inland fisheries development is immense. Recognizing this, the Government of India has placed inland fisheries at the heart of its strategic vision for the sector.